Bà giáo gần 100 tuổi suốt 25 năm dạy tiếng Anh, Pháp miễn phí cho học sinh nghèo

17/11/2019 14:46

Để cuộc sống có ý nghĩa và nhiều niềm vui hơn, mỗi tuần bà Trần Thị Bê (trú phường Trường An, TP Huế) vẫn dành 3 buổi dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo ở Thừa Thiên - Huế. Từ những bài học của cô mà nhiều người hiện nay đã trưởng thành và thành đạt.

Cô giáo dạy học miễn phí từng học trường miễn phí

Mặc dù ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong kiệt 68 đường Điện Biên Phủ (TP Huế) nhưng PV chúng tôi không gặp khó khăn để tìm được nơi bà Trần Thị Bê dạy học miễn phí cho học sinh nghèo, bởi hàng xóm xung quanh ai cũng biết đến và chỉ đường cho PV đúng địa chỉ.

Theo hàng xóm, cụ bà Trần Thị Bê (97 tuổi, trú phường Trường An, TP Huế) với mái tóc bạc trắng, lưng đã còng nhưng mỗi tuần 3 buổi tối tại căn nhà cấp 4 của mình vẫn miệt mài dành hết tâm huyết dạy học cho các em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cứ vào tối thứ 3, 5, 7 mỗi tuần, ngôi nhà ấy lại rộn ràng tiếng nói cười, vui đùa của các em học sinh.

Gặp PV Infonet, bà Trần Thị Bê kể, mình là con thứ hai trong một gia đình nghèo có 7 anh em. Bố mất sớm và chỉ mình mẹ sớm hôm tảo tần làm nghề may vá, thêu dệt kiếm tiền nuôi con.

Do kinh tế gia đình khó khăn và gặp thời gian bố lâm bệnh nên từ nhỏ 'Mệ (bà – PV) có ý định nghỉ học nhưng ba không đồng ý nên xin cho bà vào một trường học miễn phí tại đường Trần Cao Vân (TP Huế) bây giờ.

Từ đây, dù mới được 16 tuổi nhưng khát vọng mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo khó khăn đã trào dâng ấp ủ trong lòng. Bây giờ 'cứ đến lịch học thứ 3, 5,7 là bà trông cho mau đến giờ để được gặp học trò bởi xa các cháu buồn lắm con ạ'.

Do có một em nghỉ nên chỉ 4 em đến nhà bè Trần Thị Bê học vào tối thứ 5 ngày 14/11.

Do có một em nghỉ nên chỉ 4 em đến nhà bè Trần Thị Bê học vào tối thứ 5 ngày 14/11.

Rồi bà Trần Thị Bê kể tiếp về cuộc đời của mình với tâm trạng buồn, lớn lên vào làm trong ngành bưu điện với công việc đánh máy chữ nhưng đến năm 1985 thì nghỉ việc, lập gia đình không có con và chồng mất sớm nên hiện nay sống trong ngôi nhà cấp 4 xung quanh có các cháu quây quần quan tâm hàng ngày.

Sau đó, bà Trần Thị Bê vui vẻ, cười tươi trở lại khi nói về việc dạy học miễn phí, 'Mệ (bà – PV) bắt đầu mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo vào năm 1995 về tiếng Việt và toán học' nhưng do nhu cầu của hiện nay nên bà Trần Thị Bê đi học thêm tiếng Anh, tiếng Pháp. Vì vậy, ngoài việc dạy cho các em nhỏ tập đọc, tập viết, làm phép tính, bà Trần Thị Bê còn dạy ngoại ngữ cho cả học sinh, sinh viên và những người đã đi làm.

Dạy học miễn phí cho học sinh nghèo gần 25 năm

'Năm 1995, nhà mệ cũng không khá giả gì so với nhà khác nhưng do tình thương các cháu nhỏ có hoàn cảnh không được đến lớp hoặc không có tiền học thêm nên mở lớp học miễn phí thôi' – bà Trần Thị Bê chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Bê, giáo trình học đều do bà thức khuya tự soạn thảo sau những buổi dạy học tối.

Được trời thương nên dù đã 97 tuổi nhưng mắt mệ (bà – PV) vẫn sáng, tự nấu ăn giặt giũ, về đêm khuya vẫn phải tìm hiểu, chuẩn bị kiến thức trước để dạy cho học trò. Tuy nhiên, do tuổi già sức yếu dần nên hiện nay bà chỉ nhận dạy kèm miễn phí môn tiếng Anh và tiếng Pháp cho 5 cháu có hoàn cảnh khó khăn vào các tối thứ 3, 5, 7 từ lúc 18h hàng ngày.

Bà Trần Thị Bê cầm cuốn sách tiếng anh lớp 4 đọc, dịch cho PV nghe.

Bà Trần Thị Bê cầm cuốn sách tiếng anh lớp 4 đọc, dịch cho PV nghe.

Tại căn nhà cấp 4 của bà Trần Thị Bê, PV chúng tôi chứng kiến, trên bàn có nước uống, quạt quay mát rượi, bàn ghế.. cùng tiếng đọc bài của cô và trò rộn rã, tiếng lao nhao quen thuộc của trẻ nhỏ như 'Bà ơi chỗ này con chưa hiểu, Bà ơi con làm xong rồi', 'Bà ơi, câu này đọc như thế nào', Con phát âm như thế đúng chưa bà'…

Sau buổi học, các em nhỏ lại được bà Trần Thị Bê thưởng quà đã chuẩn bị trước buổi học như bánh kẹo, cam… đến giờ nghỉ thì trò cúi đầu chào cô và hồn nhiên ôm cặp bước ra về, bà Trần Thị Bê ra cửa nhìn theo âu yếm rồi quay lại lặng lẽ xếp sách vở, ghế bàn… trong căn nhà của mình.

Bà Trần Thị Bê cho hay, buổi học nào cũng như thế, có cảm giác buồn một mình khi các em học sinh ra về nhưng vẫn cố tỏ ra cười vui vẻ thì các em mới đi học lại. Tình thương đối với các cháu là không thể đong đếm được nên các cháu trong nhà bà bảo nghỉ dạy nhưng 'Nghỉ sao được, chừng nào còn đi lại được, chừng đó bà còn gieo chữ cho học sinh nghèo' bởi khi dạy được học trò cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn và niềm vui lại đến với mệ.

Những tấm hình của học trò mà bà Trần Thị Bê lưu lại làm kỷ niệm.

Những tấm hình của học trò mà bà Trần Thị Bê lưu lại làm kỷ niệm.

Bà Trần Thị Bê đang hướng dẫn học sinh viết bài.

Bà Trần Thị Bê đang hướng dẫn học sinh viết bài.

Gần 25 năm mở lớp làm cô giáo không lương cho hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo, từ những bài học kiến thức, bài học làm người mà bà Trần Thị Bê đã truyền dạy cho nhiều thế hệ học sinh học trưởng thành, thành đạt trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Bà Trần Thị Bê nói, tài sản lớn nhất của mình là những bức ảnh của học trò, tấm thiệp, lá thư… đã ố vàng mà học trò gửi cho mỗi dịp 20 tháng 11, ngày mồng 8 tháng 3, lễ Tết.

Không chỉ dạy học miễn phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà bà Trần Thị Bê còn dành 10 năm nấu cơm cho sinh viên nghèo đến trọ học ở Thừa Thiên - Huế. Qua đó, nhiều sinh viên được bà cưu mang nay đã thành đạt và thỉnh thoảng có dịp vẫn ghé thăm bằng tấm lòng biết ơn người mẹ, người bà nhân từ, nặng nghĩa giúp đỡ lúc khó khăn.

Theo Hà Oai - Kỳ Anh/Infonet.vn

#Trần Thị Bê #Bà Trần Thị Bê #Trần Cao Vân TP Huế #Thừa Thiên Huế #Gần 25 #Gặp PV Infonet #Trần Thị Bê 97 #Điện Biên Phủ TP Huế #TP Huế #Trường An

Phụ huynh sáng tạo 'giấy like' thay giấy khen động viên con gây bão mạng

12/07/2020 13:50

Giữa tâm điểm của bức ảnh 'dậy sóng' MXH về em học sinh duy nhất không được giấy khen, một phụ huynh ở Bắc Ninh đã nghĩ ra ý tưởng tặng con 'giấy like' cùng lễ bế giảng ngay tại nhà vô cùng độc đáo.

Phụ huynh nghĩ ra ý tưởng độc đáo này là anh Nguyễn Nam, hiện đang sống và làm việc tại Bắc Ninh. Với ý tưởng này anh mong muốn động viên con không cần quá buồn và áp lực chuyện giấy khen. Lý do thôi thúc anh thực hiện ý tưởng này là do câu hỏi của cô con gái cả: "Bố mẹ ơi, năm nay con không được giấy khen, bố mẹ có buồn không?". 

Lý do cô bé đưa ra mình không được giấy khen là vì “Hình như, môn thể dục và môn thủ công con không được tốt, con gấp cái ví không đẹp. Mà lớp con có 17 bạn được giấy khen thôi, còn hơn 20 bạn không được". Mặc dù được bố mẹ động viên: “Không sao con ơi, năm nay con đã rất cố gắng rồi, đặc biệt là rất tự giác học nhé. Bố mẹ hầu như không cần dạy luôn" nhưng cả ngày cô bé vẫn buồn buồn, thỉnh thoảng lại nhắc chuyện giấy khen. Chính vì thế “ông bố của năm" này đã nghĩ ra ý tưởng tặng “giấy like" độc đáo.

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Trong “giấy like" ghi nội dung: “Bố mẹ ghi nhận sự nỗ lực của con gái Nguyễn Ngọc Linh đã rất cố gắng, tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đọc thông viết thạo - tính toán hơi bị nhanh. Bố mẹ yêu con".

Ngoài cô con gái cả Ngọc Linh đã học tiểu học thì gia đình anh Nam cũng tặng cả “giấy like" cho bé Minh Ngọc đang học mẫu giáo. Tương tự như cô chị, Minh Ngọc cũng được ghi nhận những nỗ lực của mình: “Đã rất cố gắng tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đi học đầy đủ - không khóc nhè. Bố mẹ yêu con".

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Chính những hành động tinh tế của người lớn như thế này là nguồn động viên hữu ích nhất cho các bạn học sinh. Giấy khen không phải thứ duy nhất đánh giá sự phấn đấu của các em. Những nỗ lực và cố gắng của Ngọc Linh và Minh Ngọc trong suốt một năm học vừa qua đã được bố mẹ ghi nhận. Đây chính là nguồn động viên lớn nhất để các em cố gắng trong năm học tiếp theo.

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Không thể phủ nhận món quà tinh thần này khiến cả hai cô con gái của anh Nam đều rất vui vẻ, hào hứng. Đây cũng là một ý tưởng sáng tạo mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Không nên gây áp lực quá lớn cho con về việc có được giấy khen hay không. Chính sự động viên tinh thần này sẽ là bài học quý giá nhất để các con có động lực cố gắng.

Ảnh: Nguyễn Nam

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#giấy khen #giấy like #lễ bế giảng #phụ huynh

Trường đại học đầu tiên cấp bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

12/07/2020 13:15

Đại học Hoa sen là trường đại học đầu tiên của Việt Nam cấp bằng cử nhân cho sinh viên theo công nghệ blockchain quốc tế.

Theo đó, mỗi tân cử nhân, ngoài bằng tốt nghiệp theo quy định truyền thống hiện hành còn được nhận một phiên bản xác thực trực tuyến. Phiên bản này có địa chỉ mạng thường trực, vĩnh viễn kèm theo một mã QR để thuận tiện sử dụng trong các hồ sơ giao tiếp trực tuyến của mình.

Đây cũng là lần đầu tiên Trường Đại học Hoa Sen cấp đồng thời thông tin xác thực văn bằng theo công nghệ blockchain quốc tế.

Bằng tốt nghiệp truyền thống của Đại học Hoa sen có mã QR

Bằng tốt nghiệp truyền thống của Đại học Hoa sen có mã QR

Để tiến tới áp dụng công nghệ này một cách đại trà cho toàn bộ các khóa sinh viên tốt nghiệp năm học 2019-2020, Trường Đại học Hoa Sen đã tham gia chương trình thí điểm do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) hỗ trợ từ tháng 3-2019.

Trong khuôn khổ thí điểm, doanh nghiệp công nghệ Pháp BCDiploma sẽ tạo tài khoản, phân quyền và hướng dẫn cán bộ kỹ thuật của trường sử dụng hệ thống cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối của BCDiploma.

Mỗi văn bằng, chứng chỉ cấp phát ra theo công nghệ này được gán một địa chỉ mạng (URL) duy nhất, truy cập tự do và được BCDiploma cam kết duy trì vô thời hạn.

Sau khi quét mã QR sinh viên sẽ thấy bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

Sau khi quét mã QR sinh viên sẽ thấy bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

Sau giai đoạn đầu thí điểm với các chứng chỉ đào tạo nghề, Trường ĐH Hoa Sen đã thương thảo cùng BCDiploma để mở rộng việc cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối cho toàn bộ các khóa tốt nghiệp cử nhân năm học 2019-2020.

Blockchain hay "chuỗi khối" là một công nghệ mới phát triển mạnh mẽ trong khoảng 10 năm gần đây, vận hành theo nguyên tắc phân cấp lưu trữ thông tin theo khối.

Các khối thông tin trong mạng lưới được mã hóa, gán nhãn thời gian và xâu chuỗi chặt chẽ với nhau, khiến cho dữ liệu một khi đã được chấp nhận sẽ không còn khả năng thay đổi.

Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, văn bằng tốt nghiệp cấp phát theo công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo tính xác thực, duy nhất và an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu, xác nhận văn bằng một cách nhanh chóng qua internet.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#Công nghệ Blockchain #bằng cử nhân #tốt nghiệp #đại học

Hơn 3000 thí sinh dự thi vào lớp 6 chương trình thí điểm song bằng

12/07/2020 11:20

Toàn thành phố Hà Nội có 3.004 học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 6 với chương trình thí điểm đào tạo song bằng. Ngoài việc được cấp bằng Việt Nam thì học sinh sẽ được cấp thêm chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội: toàn thành phố có 3.004 học sinh đã đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 6 với chương trình thí điểm đào tạo song bằng - THCS quốc gia Việt Nam và trung học quốc tế IGCSE năm học 2020-2021.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo về tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng lớp 6, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường. Tuy nhiên, các em phải xếp theo thứ tự ưu tiên, trường nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.

Đăng ký dự tuyển vào lớp 6 chương trình đào tạo song bằng là nguyện vọng độc lập, không ảnh hưởng đến nguyện vọng đăng ký tuyển sinh theo tuyến vào các trường Trung học cơ sở khác. Vì thế, rất nhiều phụ huynh đều đăng ký cho con mình thử sức.

Nhiều phụ huynh mong muốn cho con thử sức với chương trình song bằng, đào tạo bằng tiếng Anh ngay từ lớp 6

Nhiều phụ huynh mong muốn cho con thử sức với chương trình song bằng, đào tạo bằng tiếng Anh ngay từ lớp 6

Hiện nay, thành phố Hà Nội có 7 trường trung học cơ sở tuyển học sinh lớp 6 học chương trình đào tạo song bằng có tổng chỉ tiêu 350 học sinh.

Mỗi trường có 2 lớp với 50 học sinh. Đó là Trường THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ; Trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân; Trường THCS Cầu Giấy, Trường THCS Nghĩa Tân thuộc quận Cầu Giấy; Trường THCS Trưng Vương, Trường THCS Ngô Sĩ Liên của quận Hoàn Kiếm và Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Tất cả 7 trường này đều tuyển sinh vào lớp 6 với chương trình đào tạo song bằng theo phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực.

Mỗi học sinh thực hiện 2 bài kiểm tra, trong đó, bài kiểm tra môn Tiếng Anh gồm hai phần: thi viết (45 phút) và thi nghe (30 phút); bài kiểm tra môn Toán bằng tiếng Anh là 60 phút. Lịch kiểm tra được áp dụng thống nhất vào ngày 23/7. 

Hội đồng tuyển sinh các trường sẽ căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh, số học sinh dự tuyển, nguyện vọng và điểm kiểm tra của thí sinh để xây dựng phương án điểm chuẩn dự kiến. Điểm chuẩn này sẽ được các Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội xét duyệt.

Sau đó, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ban hành quyết định điểm chuẩn tuyển sinh của từng trường. Đây là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn, các nhà trường không được đưa ra bất cứ một loại điểm hoặc điều kiện nào khác để xét tuyển.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#thi lớp 6 #chương trình song bằng #trung học quốc tế IGCSE

Mới nhất