Ba học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Do các em nghịch?

27/11/2019 16:51

Theo bà Bình, tài xế tường trình, nguyên nhân cửa sau của ô tô bung ra là do các em học sinh nghịch bấm chốt.

Liên quan đến vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón, chiều ngày 27/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quốc Vương - Chủ tịch UBND phường Long Bình (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) xác nhận vụ việc này xảy ra trên địa bàn vào sáng ngày 26/11.

'Cả 3 cháu chỉ bị xây xát nhẹ và hiện vẫn đi học bình thường. Theo như báo cáo ban đầu, do trong lúc cua gấp, cửa sau của xe bị bật tung khiến 3 cháu bé bị rơi khỏi xe.

Ngay khi nắm được thông tin, chính quyền địa phương cùng các sở ngành liên quan đã làm việc với Trường Tiểu học Phan Bội Châu (khu phố 2, phường Long Bình). Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu Công an phường làm rõ việc này', ông Vương cho biết.

Về thông tin cửa sau của ô tô bung ra là do các em học sinh nghịch bấm chốt, vị Chủ tịch UBND phường Long Bình cho rằng, hiện tại cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân nên chưa thể khẳng định được thông tin đó là chính xác.

Trong khi đó, nói về việc này, bà Vũ Thị Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Bội Châu cho rằng, đây là sự cố ngoài ý muốn xảy ra khi xe đang đưa các em học sinh ra về.

Ba học sinh bị văng khỏi xe đưa đón ở một đoạn cua. 

Ba học sinh bị văng khỏi xe đưa đón ở một đoạn cua. 

'Lúc đó trên xe có giáo viên và đã nhắc nhở các em, nhưng do các em đùa giỡn sau đó vô tình đụng vào chốt khiến cửa bung ra làm cho 3 em rơi ra ngoài. May mắn là xe chạy chậm nên các em không bị thương tích gì cả.

Trường cũng đã báo tình hình với phụ huynh của các em nhưng do các em không bị sao nên họ cũng không ý kiến gì, chỉ lưu ý vấn đề cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các em học sinh', bà Bình chia sẻ.

Về ý kiến phản ảnh của nhiều người cho rằng xe đưa đón trên cơi nới, tháo ghế dựa… theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, bà Bình khẳng định không có vấn đề trên. Chiếc ghế nhựa bị rơi ra là chiếc ghế duy nhất trên xe, được dùng để các em dễ dàng bước lên xuống xe.

Nói về hướng xử lý, vị Hiệu trưởng này cho rằng, bà đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp 1/6 làm tường trình, rút kinh nghiệm cho toàn thể hội đồng giáo viên trong trường.

'Xe vẫn còn hạn đăng kiểm, giấy phép đầy đủ. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã yêu cầu cô giáo này thông báo với công ty vận tải không sử dụng xe này nữa', bà Bình nói thêm.

Trước đó, nhiều người đã chia sẻ một đoạn clip với nội dung 'một chiếc ô tô đời cũ chở học sinh Trường Tiểu học Phan Bội Châu làm rơi các bé xuống đường lúc cua gấp'.

Theo nội dung clip, có 3 học sinh cùng ghế nhựa đã văng ra khỏi xe từ phía sau. Rất may, lúc này không có phương tiện khác chạy lên và các em học sinh cũng đã nhanh chóng đứng dậy để chạy với theo chiếc xe đưa đón.

Được biết, vục việc trên xảy ra khi chiếc xe đang trên đường chở các em từ trường về nhà cô giáo chủ nhiệm là cô Trương Thị L. để học thêm. Chiếc xe trên là do cô L. hợp đồng với công ty vận tải để chở học sinh về nhà ăn trưa, dạy thêm buổi chiều.

Theo Thu Hoài/Baodatviet.vn

#ba học sinh rơi khỏi xe đưa đón #giải thích lạ #học sinh nghịch bấm chốt #Trường Tiểu học Phan Bội Châu #xe đưa đón #3 học sinh văng xuống đường #văng xuống đường #tiểu học Phan Bội Châu #Biên Hòa

Thầy giáo 'nhà người ta': viết lời phê trong sổ liên lạc cũng gây sốt khắp mạng xã hội

10/07/2020 10:14

Thầy không nhìn vào thành tích học tập mà cố gắng nhớ hình ảnh của từng em học sinh trong ký ức để nhận xét.

Thời đi học, bên cạnh những buổi họp phụ huynh, thì thứ học trò ‘sợ hãi' không kém là cuốn sổ liên lạc. Đúng như tên gọi, sổ liên lạc là cách thầy cô liên hệ với gia đình về việc học tập ở trường cũng như ở nhà của các bạn.

Nếu thầy cô phê nhẹ nhàng thì không sao, bởi chỉ cần chê một chút thôi là lại được nghe bài ca không quên từ các bậc phụ huynh rồi.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao những lời phê đặc biệt của thầy Nguyễn Viết Đăng Du - tổ trưởng môn Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM. Thay vì lời phê về học tập thông thường, điều khiến nhiều người ngưỡng mộ là thầy dành từng lời nhận xét cụ thể về tính cách, đặc điểm của từng em học sinh.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du cùng học trò.

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du cùng học trò.

Người thầy cho biết, cuối năm khi phê sổ liên lạc, thầy không nhìn vào thành tích học tập mà cố gắng nhớ hình ảnh của từng em trong ký ức. Những lời phê trong sổ liên lạc cũng chính là lời nhận xét, động viên cho các em.

Bởi vậy mà có rất nhiều lời phê không giống như những lời phê bình thường như: ‘Cô gái vàng trong làng lãnh đạo', ‘Người đàn ông khá hoàn hảo' hay ‘Người đàn ông chân chính của lớp 11A5'.

Thầy giáo 'nhà người ta': viết lời phê trong sổ liên lạc cũng gây sốt khắp mạng xã hội 1

Thầy giáo 'nhà người ta': viết lời phê trong sổ liên lạc cũng gây sốt khắp mạng xã hội 2

Thầy giáo 'nhà người ta': viết lời phê trong sổ liên lạc cũng gây sốt khắp mạng xã hội 3

Thầy giáo 'nhà người ta': viết lời phê trong sổ liên lạc cũng gây sốt khắp mạng xã hội 4

Thay vì nói về thành tích học tập, thầy nhớ đặc điểm của từng bạn học sinh, vì vậy những lời phê như lời nhận xét cũng là lời động viên của thầy.

Thay vì nói về thành tích học tập, thầy nhớ đặc điểm của từng bạn học sinh, vì vậy những lời phê như lời nhận xét cũng là lời động viên của thầy.

Cư dân mạng sau khi nhìn thấy những lời phê của thầy thì không khỏi cảm thán sự tâm lý của ‘thầy giáo nhà người ta' cũng như dành lời khen cho thành tích xuất sắc của thầy trò thầy Du.

‘Người thầy vàng trong làng nhà giáo'

‘Thầy phê chuẩn với từng bản thân mỗi người'

‘Điểm phẩy lớp người ta toàn trên 9'

 ‘Lớp 11 mà phẩy toàn trên 9'

Theo Minh/Baodatviet.vn

#thầy giáo nhà người ta #sổ liên lạc #nhận xét #lời phê đặc biệt

Học sinh viết giấy nợ tiền gửi xe: Không ai ép!

10/07/2020 09:30

Nhiều học sinh trường THCS Hưng Tây bị Ban giám hiệu đã yêu cầu viết giấy ghi nợ tiền gửi xe, phụ huynh không phục nên đưa lên mạng xã hội.

Ngày 9/7/2020, Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên - Nghệ An đang chờ báo cáo của Ban Giám hiệu trường THCS Hưng Tây về việc nhiều học sinh tại trường viết giấy ghi nợ tiền gửi xe mà nhiều cơ quan báo chí đăng tải.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Quế - Hiệu trưởng Trường THCS Hưng Tây xác nhận, việc một số học sinh nợ tiền gửi xe tại trường viết giấy ghi nợ là có thật. Tuy nhiên, việc này được thực hiện dựa trên sự tự nguyện của các em học sinh chứ không phải bị nhà trường ép buộc.

Trường THCS Hưng Tây (Ảnh TTO).

Trường THCS Hưng Tây (Ảnh TTO).

'Có hơn 50 học sinh nợ các khoản học phí, tiền gửi xe đạp, xe đạp điện qua các năm. Dù đã gửi thông báo nhiều lần tới các phụ huynh nhưng nhà trường vẫn không thu được.

Đến cuối năm học này, vẫn còn gần 30 học sinh chưa đóng các khoản tiền học phí, tiền dịch vụ trông giữ xe tại trường nên nhà trường đã 'mời' các em lên để viết giấy nợ. Số tiền này chúng tôi dùng để trả cho bảo vệ trông giữ xe và sửa sang lại nhà giữ xe cho học sinh.

Việc mời các em viết giấy báo nợ cũng là cực chẳng đã vì không còn cách nào khác. Giấy báo nợ giúp nhà trường tổng hợp để quản lý, theo dõi dễ hơn. Nà trường sẽ báo cáo sự việc này lên xã, huyện và Phòng - ông Quế cho biết.

Ông Quế cho biết mình từng nhiều năm công tác từ giáo viên đến quản lý giáo dục nhưng đây 'là lần đầu tiên' ông phải mời các em viết giấy báo nợ.

Năm học 2018-2019, Trường THCS Hưng Tây có 589 học sinh, dự kiến thu được hơn 50 triệu đồng từ tiền dịch vụ trông giữ xe cho học sinh.

Theo ông Quế, phí gửi xe là một trong hai khoản mà học sinh phải đóng và nhà trường được thu. Số còn lại học sinh đến trường nộp là tiền quỹ hoạt động của hội cha mẹ học sinh (hội phụ huynh thu) và bảo hiểm y tế, quỹ Đội (các em thực hiện kế hoạch nhỏ nộp giấy vụn, vỏ lon bia..). Các khoản khác như tiền xã hội hóa và tiền xây dựng thì nhà trường không dám kêu gọi phụ huynh và học sinh, bởi biết trước các em sẽ không nộp.

Liên quan đến sự việc này, ông Cao Minh Lục - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cho biết: 'Hoàn cảnh gia đình các em không phải quá khó dẫn đến không có tiền nộp học phí và tiền gửi xe. Họ cho rằng học sinh đến trường phải được gửi xe nên không nộp chứ không phải khó khăn'.

Giấy nợ tiền gửi xe của một THCS Hưng Tây.

Giấy nợ tiền gửi xe của một THCS Hưng Tây.

Trong khi đó, một phụ huynh có con đang theo học tại trường THCS Hưng Tây phải viết giấy nợ tiền gửi xe cho hay, không phải gia đình khó khăn, không có 162.000 đồng đóng tiền gửi xe cho con mà do ông thấy 'đây là khoản đóng góp vô lý'.

'Đầu năm học, chúng tôi đã băn khoăn với khoản tiền gửi xe đạp của các cháu. Bởi lẽ tiền xây dựng trường học, tiền học phí chúng tôi đều đóng đầy đủ nhưng không thấy nhà trường sửa chữa nhà để xe', phụ huynh này nói.

Sau khi biết con và 5 bạn cùng lớp được mời lên phòng họp để viết 'giấy báo nợ' tiền gửi xe đạp điện vào cuối tháng 6 vừa qua, người phụ huynh này đã rất bất bình.

'Chuyện nợ nần là giữa nhà trường với phụ huynh chưa thống nhất được, sao lại bắt các cháu viết giấy báo nợ như ở ngoài xã hội', phụ huynh này bức xúc.

Sau đó, vị phụ huynh này lên trường đóng tiền mới lấy được 'giấy báo nợ' về.

Theo Ngọc Thanh/Baodatviet.vn

#giấy nợ tiền #gửi xe #lý do #nghệ an #học sinh #phụ huynh

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân'

10/07/2020 09:20

Cứ đọc thử những đề Văn học sinh giỏi Quốc gia này thì bạn sẽ thấy. Đảm bảo học sinh bình thường sẽ... chẳng hiểu phải làm thế nào với những yêu cầu này.

Môn Văn luôn là bộ môn mang tới tính thách thức cao với mọi thế hệ học sinh. Bởi lẽ, nếu như môn tự nhiên như Toán - Lý - Hóa v.v... còn có quy chuẩn về cái đúng cái sai, có bảng chấm với những đáp án là con số cụ thể thì môn Văn dường như chẳng có giới hạn nào.

Việc bạn diễn đạt đủ ý trong một bài văn không cho thấy một tương lai điểm số cao. Những bài văn đạt điểm cao luôn là sự tổng hòa của việc diễn đạt logic, thuyết phục với những ý tưởng sáng tạo, súc tích, đôi khi đột phá và cho thấy tầm hiểu biết của người làm.

Bởi vậy, mỗi đề văn mang tính sáng tạo, vượt khỏi khuôn mẫu những đề văn thông thường luôn khiến học sinh háo hức hơn bao giờ hết. Những đề văn này cho phép học sinh tha hồ viết về mọi thứ mình nghĩ, sáng tạo, tự do đưa trí tưởng tượng vô biên miên man muôn nơi. Tuy nhiên, những đề Văn tạo đất diễn cho học trò thường không được áp dụng thường xuyên mà chỉ xuất hiện trong các cuộc thi học sinh giỏi, nơi chọn mặt gửi vàng những thí sinh xuất sắc trong môn học này.

Cứ đọc thử những đề Văn học sinh giỏi Quốc gia này thì bạn sẽ thấy. Đảm bảo học sinh bình thường sẽ... chẳng hiểu phải làm thế nào với những yêu cầu này.

Đề Văn năm 2012 hỏi học sinh về châm ngôn sống của bản thân, phải làm sao thuyết phục giám khảo về châm ngôn sống đúng đắn ấy. Phần câu 12 điểm không đưa ra bất kì tác phẩm nào cụ thể, buộc học sinh phải phân tích nhanh trong đầu về các tác phẩm mình đã học, tìm điểm chung nhất với đề bài rồi mới làm được.

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 0

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 1

 

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 2

Đề Văn năm 2014 chỉ để mỗi một câu hỏi 'Phải chăng, sống là tỏa sáng?'. Học sinh có toàn quyền nêu quan điểm về nhận định ấy, kể cả phản biện lại, miễn là thuyết phục. Đề Văn 2018 cũng tương tự khi nêu quan điểm 'Sống tức là thay đổi?'. Chà, biết nói sao với quan điểm này đây...

Ánh Nguyệt, một cựu học sinh đội tuyển Văn lớp 12 tại Hòa Bình cho biết, những đề thi Văn tuyển chọn học sinh cấp tỉnh đã khó, cấp Quốc gia còn khó hơn, với giới hạn nới rộng tới tầm... vô cực. Đó đều là những đề mở, yêu cầu học sinh kiến thức tổng hợp trên nhiều thể loại văn học, sự sáng tạo, khả năng cảm thụ sâu sắc, lập luận chặt chẽ cũng như kỹ năng tư duy phản biện tốt.

Đặc biệt, đề thi tuyển chọn học sinh giỏi Quốc gia còn nằm ở mức độ khó... thượng thừa, đòi hỏi học sinh phải dành thời gian nghiên cứu kĩ càng trước khi đặt bút làm bài.

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 3

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 4

Chính bởi lẽ đó, học sinh ôn thi tuyển chọn cho kỳ thi Văn Quốc gia sẽ có phương hướng ôn luyện khác bình thường. Việc học mọi bài trong phần chính khóa tới phần đọc thêm là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, các bạn sẽ luyện các đề văn nằm ngoài chương trình nâng cao để có kiến thức tổng quát nhất về từng thời kỳ văn học, từng đặc điểm sáng tác của các tác giả.

Ngoài ra, việc liên tục cập nhật các thông tin thời sự, xã hội và thậm chí là trên mạng xã hội cũng là điều cần thiết để các học sinh giỏi môn Văn dễ dàng đưa thêm luận điểm, luận cứ vào bài làm. Để đạt điểm cao môn Văn đã là điều khó, đạt được thứ hạng nhất định trong kỳ thi học sinh giỏi Văn Quốc gia còn là điều khó hơn. Nhưng bù lại, đó lại là trải nghiệm tuyệt vời bởi mang lại kích thích tư duy sáng tạo cho học sinh.

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 5

Đọc đề thi HSG Ngữ Văn Quốc gia qua các năm: Siêu hay, siêu sáng tạo, nhưng đích thị là dành cho... 'siêu nhân' 6

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#đề thi #ngữ văn #quốc gia

Mới nhất