Bài tập về nhà tưởng dễ mà khó khiến học sinh phải khóc: 'Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc'

27/05/2019 14:59

Bài tập về nhà đặc biệt của thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Văn trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM  khiến nhiều học sinh rơi nước mắt, các bậc phụ huynh phải suy ngẫm.

Mới đây, bài tập về nhà mà thầy giáo Đỗ Đức Anh (31 tuổi) - tổ phó Tổ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM giao cho học sinh lớp mình chủ nhiệm là lớp 10A9 khiến nhiều người phải suy ngẫm. 

Bài tập về nhà được để trong bao thư và được thầy chủ nhiệm trao từng bao thư cho các bậc cha mẹ trong buổi họp phụ huynh cuối năm học tổ chức vào chiều 25/5 vừa qua. 

Bài tập về nhà được để ngay ngắn trong phong thư được gửi tận tay đến các vị phụ huynh. 

Bài tập về nhà được để ngay ngắn trong phong thư được gửi tận tay đến các vị phụ huynh.

Nội dung 6 'bài tập về nhà' gây xúc động mạnh mẽ cho các học sinh.

'Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ.

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết. 

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ. 

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây. 

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

Nội dung và yêu cầu của bài tập về nhà đặc biệt này. 

Nội dung và yêu cầu của bài tập về nhà đặc biệt này.

Thời gian nộp bài: Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. 

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa 'Hẹn gặp lại'. 

Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ… Tạm biệt em! Hoài mong em nộp bài. From: Thầy Đỗ Đức Anh'. 

Bài tập về nhà tưởng dễ mà khó khiến học sinh phải khóc: 'Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc' 2 

Bài tập về nhà tưởng dễ mà khó khiến học sinh phải khóc: 'Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc' 3 

Chân dung thầy giáo trẻ có bài tập về nhà khiến nhiều học sinh, phụ huynh xúc động. 

Chân dung thầy giáo trẻ có bài tập về nhà khiến nhiều học sinh, phụ huynh xúc động.

Theo chia sẻ của thầy giáo Đỗ Đức Anh: 'Vào cuối năm học trước, tôi đã viết một lá thư dài cho học trò của mình. Tuy nhiên năm nay, tôi lại dặn dò học sinh của mình thông qua 'Bài tập về nhà'. Tôi cho rằng, bài tập thì các em dễ hình dung hơn, dễ đọc lại và dễ thực hiện. Tôi đã đề nghị phụ huynh hãy để 'bài tập về nhà' trước cửa phòng hoặc trên gối của con. Và nếu có thể được, các phụ huynh hãy để cho con em mình thực hiện ngay bài tập đầu tiên'. 

Với quan điểm là một nhà giáo, thầy Đức Anh luôn muốn dõi theo và đồng hành cùng học sinh của mình. Bên cạnh những bài học về kiến thức thì những bài học về cách sống, tình cảm cũng quan trọng. Đồng thời tác động về mặt tình cảm đối với học trò bao giờ cũng để lại một dấu ấn sâu sắc. Thầy muốn các em học sinh của mình thấy rằng, bên cạnh các em luôn có thầy cùng chia sẻ, lắng nghe.

Một số phụ huynh chia sẻ lên facebook kể lại mình rất bất ngờ và xúc động khi nhận được bức thư: 'Buổi họp phụ huynh cuối năm đầy cảm xúc. Thầy của con tôi. Thật trân trọng và đáng quý, cảm ơn thầy rất nhiều đã đồng hành cùng các con trên chuyến đò nhiều kỷ niệm và những bài học thật trân quý'.

'May mắn và hạnh phúc khi khi con được thầy dạy dỗ. Xin gửi đến thầy lời cảm ơn chân thành từ phụ huynh chúng tôi', một phụ huynh khác chia sẻ.

Phụ huynh xúc động khi đọc được bài tập về nhà này. 

Phụ huynh xúc động khi đọc được bài tập về nhà này.

Không ít các học sinh cảm thấy xúc động và rưng rung nước mắt khi nhận được bài tập về nhà này. Bạn Khánh Trân cảm nhận: 'Bài tập về nhà cuối cùng của thầy giáo Đỗ Đức Anh giao cho lớp 10A9 nhỏ bé của tụi em. Dù thế nào thì sau này em cũng tìm thầy để nộp bài tập về nhà đấy nhen. Thầy đừng quên tụi em'.

Bài tập về nhà tưởng dễ mà khó khiến học sinh phải khóc: 'Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc' 6 

Nhiều học sinh đã khóc và hứa sẽ hoàn thành bài tập thầy giáo giao. 

Nhiều học sinh đã khóc và hứa sẽ hoàn thành bài tập thầy giáo giao.

Trên trang cá nhân của mình, thầy Đức Anh viết: 'Là giáo viên, hạnh phúc chỉ là những điều giản dị như vậy thôi. Nhưng mấy đứa nhớ làm bài và nộp bài cho thầy nha. Tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là lới hứa 'Hẹn gặp lại'.

Ảnh: NVCC

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#bài tập về nhà #bài tập hè

Lộ đề thi Ngữ văn lớp 9 ở TP. Pleiku, 21 hiệu trưởng bị triệu tập

05/07/2020 10:53

Thông tin mới nhất về việc đề thi học kỳ II năm học 2019-2020 môn Ngữ văn lớp 9 ở TP. Pleiku bị lộ, UBND TP. Pleiku đã có chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku sử dụng đề dự phòng để tổ chức kiểm tra lại môn này tại các trường THCS trên địa bàn vào sáng mai (ngày 06/7).

Liên quan đến sự việc này, ngày 04/7, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP. Pleiku thông tin, tại kỳ thì cuối kỳ của học sinh lớp 9 khối THCS thuộc 21 trường THCS trên địa bàn đã xảy ra lộ đề thi môn Ngữ văn.

Học sinh lớp 9 tại TP. Pleiku phải thi lại học kỳ II môn Ngữ văn vì đề thi bị lộ (ảnh minh họa)

Học sinh lớp 9 tại TP. Pleiku phải thi lại học kỳ II môn Ngữ văn vì đề thi bị lộ (ảnh minh họa)

Theo báo Gia Lai, sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn lớp 9, Phòng GDĐT TP. Pleiku nhận được thông tin đề thi bị lộ và đã đề nghị các trường dừng việc chấm thi, đồng thời làm văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Sở GDĐT và UBND TP. Pleiku xử lý sự việc, đồng thời, phối hợp với Công an TP. Pleiku vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Phía UBND TP. Pleiku đã giao Công an TP. Pleiku phối hợp cùng Phòng GDĐT, các cơ quan chuyên môn tổ chức điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 04/7, Phòng GDĐT TP. Pleiku đã triệu tập Hiệu trưởng của 21 trường THCS trên địa bàn làm việc để nắm thông tin, mức độ ảnh hưởng của việc lộ đề thi.

Qua quá trình làm việc đã xác định được việc lộ đề thi do một số học sinh lớp 9 đi học thêm biết trước đề thi và đã trao đổi trên mạng xã hội, trong khi đa số học sinh khác không biết và vẫn làm bài bình thường.

Được biết, đề thi cuối kỳ môn Ngữ văn lớp 9 tại TP. Pleiku là đề thi chung, Phòng GDĐT TP. Pleiku giữ đề thi gốc, các trường phụ trách khâu in sao và phát đề.

Theo P.Anh (t/h)/Toquoc.vn

#lộ đề thi #Lộ đề thi Ngữ văn #Pleiku

Được truyền cảm hứng từ việc đưa đón trẻ, tài xế xe buýt lấy bằng đại học để trở thành giáo viên

05/07/2020 10:18

Sau 10 năm nghỉ học, Clayton Ward vừa tốt nghiệp Cao đẳng và tiếp tục học lên Đại học để hoàn thành tấm bằng Cử nhân với hy vọng có thể trở thành giáo viên Lịch sử trong tương lai.

Anh Clayton Ward, tài xế xe bus ở thành phố Framingham, Massachusetts, Mỹ đưa đón học sinh tới trường hàng ngày – đây là công việc mà ông và cả bố mẹ anh đều từng làm.

Anh Clayton Ward có nhiệm vụ đưa đón học sinh ở  thành phố Framingham.

Anh Clayton Ward có nhiệm vụ đưa đón học sinh ở  thành phố Framingham.

Những đứa trẻ thường chia sẻ với anh Ward về việc chúng làm ở lớp, biết anh thích lịch sử, thi thoảng các em sẽ hỏi anh một sự kiện lịch sử nào đó. ‘Nhiều đứa trẻ thường nói với tôi: ‘Chú nên dạy cháu' hay ‘Ước gì chú là thầy giáo của cháu' bởi tôi có cách nhìn nhận và ngữ điệu khác với cách dạy của thầy cô chúng', Ward chia sẻ.

Những cuộc trò chuyện đó từng ngày khơi dậy ước mơ của anh được trở lại trường học và trở thành giáo viên lịch sử. Tháng 5/2019, nam tài xế - người đã nghỉ học đại học cách đây 10 năm – quyết định đăng ký học tại Đại học Cộng đồng MassBay, Massachusetts. Anh vẫn làm việc bình thường vào ban ngày và tham gia các lớp học tại trường vào buổi tối.

‘Cũng không phải dễ dàng gì. Tôi lái xe vào buổi sáng và chiều, tham gia một tiết học vào giữa ca làm, sau đó là các lớp buổi tối và cả học trực tuyến để có thể hoàn thành chương trình học đúng hạn', Ward thông tin.

Chính những đứa trẻ anh đưa đón hằng ngày và ước mơ nhiều năm về trước giúp Ward có đông lực. Chỉ trong một năm, Ward không chỉ hoàn thành Bằng Cao đẳng Nghệ thuật mà còn được bằng Giỏi với điểm tổng kết 4.0. Anh nhận được bằng khen của Hiệu trường và nhiều giải thưởng khác trong lễ tốt nghiệp trực tuyến hôm thứ Ba vừa qua.

‘Clayton Ward thực sự thể hiện tinh thần của trường MassBay - kiên cường, bền bỉ và cống hiến', thầy Nina B. Keery, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn trường Đại học Cộng đồng MassBay cho biết. ‘Tôi rất tự hào về những thành tích mà em ấy đã đặt được. Tôi tin rằng thế hệ học sinh tương lai của Ward cũng sẽ học được nhiều điều từ thầy của mình. Các em không chỉ học về Lịch sử mà còn hiểu được ý nghĩa của việc trở thành một sinh viên. Và học được rằng sự chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công.'

Sau một năm học chăm chỉ, Ward đã tốt nghiệp Bằng Cao đẳng Nghệ thuật với điểm GPA 4.0

Sau một năm học chăm chỉ, Ward đã tốt nghiệp Bằng Cao đẳng Nghệ thuật với điểm GPA 4.0

Hiện tại, với tấm bằng liên thông, Ward sẽ tiếp tục học Cử nhân Lịch sử tại Đại học bang Framingham vào mùa thu tới để dần hoàn thành ước mơ trở thành giáo viên trung học môn Lịch sử. Nhưng Ward nói rằng tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu không có những đứa trẻ anh đưa đón mỗi ngày.

‘Có thể bạn không tin nhưng những đứa trẻ đã khiến tôi ấn tượng, chúng tiếp thêm động lực và tham vọng cho tôi quay lại trường học', Ward cho biết. ‘Thật kỳ lạ là những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn và tôi cần những thứ như vậy.

Những đứa trẻ Ward đưa đón hằng ngày là nguồn động lực lớn cho anh cố gắng.

Những đứa trẻ Ward đưa đón hằng ngày là nguồn động lực lớn cho anh cố gắng.
Theo Minh/Baodatviet.vn

#tài xế xe bus #bằng đại học #giáo viên lịch sử #cảm hứng

Cô nàng tài năng IELTS 8.0, từ không dám nói ngoại ngữ đến thạc sĩ chuyên ngành phiên dịch

05/07/2020 10:07

Năm 2018, Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh từng tổ chức một buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học và Tần Thiên chính là một trong số các khách mời danh dự.

Tần Thiên từng là một nữ sinh của Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô nàng tài năng đạt thành tích IELTS 8.0, từng nhận học bổng quốc gia, giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh của trường, được bình chọn là biên tập viên xuất sắc của tờ báo chuyên san của trường.

Vào năm 3, Tần Thiên đến trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) theo diện trao đổi sinh viên, cô nàng còn là thực tập sinh phiên dịch tại Bộ Thương mại và Nhà hát kịch quốc gia. Năm 2018, Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh từng tổ chức một buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học và Tần Thiên chính là một trong số các khách mời danh dự.

Cô nàng tài năng đạt thành tích IELTS 8.0, từng nhận học bổng quốc gia.

Cô nàng tài năng đạt thành tích IELTS 8.0, từng nhận học bổng quốc gia.

Được biết, cấp trung học, khả năng nói tiếng Anh của Tần Thiên không tốt, nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, bố đã đưa Tần Thiên đến gặp một nhóm người nước ngoài để rèn luyện ngoại ngữ. 

Tần Thiên chia sẻ: 'Thời gian đầu, em không dám mở miệng, chỉ im lặng ngồi nghe người ta nói chuyện. Sau đó, có người chủ động đến bắt chuyện với em, em cũng trở nên can đảm và cứ thế nói thôi. Nếu em có thể quen biết nhiều người, cho dù phải sử dụng tiếng Anh hay ngoại ngữ khác thì em đều cảm thấy vui. Đó chính là động lực khiến em học ngoại ngữ'.

Nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, bố đã đưa Tần Thiên đến gặp một nhóm người nước ngoài để rèn luyện ngoại ngữ.

Nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, bố đã đưa Tần Thiên đến gặp một nhóm người nước ngoài để rèn luyện ngoại ngữ.

Vào năm 2, Tần Thiên do dự khi quyết định thi vào lớp bồi dưỡng phiên dịch của Học viện ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh. Sau khi cân nhắc, Tần Thiên cho rằng những người tài giỏi tụ họp trong một lớp thì nhất định đó là nơi đáng để học tập, bởi thế cô nàng không ngần ngại đăng ký và thành công giành được một suất trong lớp bồi dưỡng phiên dịch. 

Cô nàng không ngần ngại đăng ký và thành công giành được một suất trong lớp bồi dưỡng phiên dịch.

Cô nàng không ngần ngại đăng ký và thành công giành được một suất trong lớp bồi dưỡng phiên dịch.

Tần Thiên chia sẻ: 'Học trong lớp bồi dưỡng rất khổ cực, em phải dành thời gian cả ngày để rèn luyện khẩu ngữ, mặc dù mệt mỏi nhưng niềm vui mỗi ngày cũng nhiều hơn'. Từ hoài nghi cho đến yêu thích, con đường trở thành phiên dịch tiếng Anh đã mở rộng ra trước mắt. Tần Thiên luôn tâm niệm 'chỉ cần bản thân có động lực thì nhất định sẽ thực hiện đến cùng'.

Trong thời gian ôn thi để lấy tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh, cô nàng đã học từ 6h sáng đến 12h khuya. Mỗi ngày, cô nàng đều ở trong phòng tự học hoặc đến thư viện luyện ngoại ngữ. Nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng, Tần Thiên không những lấy được tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh, cô còn được phỏng vấn qua điện thoại và nhận được thư mời nhập học tại trường Đại học Bath, Anh.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#ngoại ngữ #tài năng

Mới nhất