Bao giờ mới chừa cái thói ăn cắp?

11/05/2018 20:00

Dan Hauer tiếp tục khiến cộng đồng mạng dậy sóng, lần này là màn bóc mẽ một trong những hệ thống tiếng Anh với 10 cơ sở nổi tiếng bậc nhất Hà Nội: Langmaster.

100 trong 1.500 video bài học của Langmaster được thầy giáo người Mỹ Dan Hauer khẳng định là 'đạo', copy nội dung từ BBC Learning English, University of Japan, AJ Hoge và nhiều nguồn khác. Điều đáng nói là theo Dan, 'số 100 đó không phải là Langmaster chỉ copy có chừng đó, mà là sau khi tìm được 100 trường hợp thì mình đã nghỉ'.

Lần này, Langmaster 'tiến bộ' hơn Elight - một trung tâm tiếng Anh trước đó từng bị Dan Hauer bóc mẽ đạo văn - ở chỗ người sáng lập Langmaster ngay lập tức đăng đàn xin lỗi. Vâng, lẽ thường sai thì nhận lỗi, lại càng phù hợp với tâm lý thông thường của người Việt: Thái độ rất cầu thị.

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: Chỉ cần xin lỗi thế là xong?

Người Việt quá dễ dãi, dễ đồng cảm, dễ chậc lưỡi 'đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại' như cách cư dân mạng đã đồng cảm trước lời xin lỗi của Langmaster. Nhưng rõ ràng, không phải mọi sự bao dung đều mang đến những giá trị tốt đẹp, trong trường hợp này đó chính là sự tiếp tay cho những hành động 'ăn cắp chất xám' không bị xử lý triệt để và có thể tái diễn.

Ai cũng hiểu Langmaster rồi sẽ ổn thôi, cũng giống như Elight, sẽ chẳng bị cơ quan chức năng nào xử lý vì đã đạo văn, bởi sự buông lỏng về mặt pháp luật và bởi cả sự bao dung của người Việt. Đó có lẽ cũng chính là lời giải thích cho câu hỏi vì sao Dan lại đưa những video bóc mẽ công phu lên mạng xã hội. Vì khi đó, những trung tâm này sẽ phải trả giá bằng chính uy tín và thái độ từ phía cư dân mạng.

Còn với Dan Hauer, chắc chắn khi thực hiện một video bóc mẽ Langmaster chỉn chu như thế cũng sẽ không dễ dàng chấp nhận một lời xin lỗi.

Video: Langmaster xin lỗi sau khi bị Dan Hauer bóc mẽ đạo văn

Hãy nhìn lại 'cuộc chiến' giữa Dan và Elight trước đó. Dan dày công xây dựng video, đưa ra những dẫn chứng để chứng minh hàng loạt lỗi sai trong giáo trình và cách phát âm của đội ngũ giáo viên tại Elight. Khi người đứng đầu của Elight đăng đàn khóc lóc, Dan không buông tha. Bằng chứng là sau khi vướng scandal vì phát ngôn gây bức xúc về cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhận chỉ trích từ người Việt, trong video đánh dấu sự quay trở lại, Dan Hauer tiếp tục 'gây chiến' với Elight, bóc trần hàng loạt lỗi sai và đạo văn trong sách mới của trung tâm tiếng Anh này.

Rõ ràng, chúng ta không nhìn thấy tính vụ lợi của Dan trong 'cuộc chiến' với Elight, với Langmaster và có thể sẽ là bất kỳ trung tâm tiếng Anh có hành vi đạo văn nào kế tiếp. Mục đích của Dan đó là đấu tranh cho một nền giáo dục lành mạnh không có sự cóp nhặt, với những giáo trình tử tế và những người thầy tử tế. Kết quả từ cuộc đấu tranh của Dan, không ai khác ngoài chính người Việt là đối tượng được thụ hưởng.

Và Dan Hauer đang là người duy nhất tranh đấu điều này giúp chúng ta. Vậy thì, người Việt nợ Dan một lời cảm ơn.

Tâm Nguyễn Baodatviet.vn

MỚI NHẤT