Bị bắt gian lận trong kỳ thi, sinh viên đại học nhảy lầu tự tử

11/06/2020 08:45

Sau khi nam sinh đại học nhảy lầu tự tử, gia đình nữ sinh đã đổ lỗi cho giáo viên quá hà khắc, dẫn tới kết cục bi thảm như vậy.

Một sinh viên tại trường Đại học Bắc Trung Quốc ở tỉnh Sơn Tây đã tự kết liễu đời mình, sau khi bị bắt gặp gian lận trong kỳ thi đại học. Theo đó, chàng sinh viên năm hai họ Shi (20 tuổi) đã bị giám thị phát hiện anh ta đang nhìn chằm chằm vào một chiếc điện thoại di động giấu dưới bàn trong trong buổi kiểm tra vào chiều 6/6.

Sau đó, giám thị đã thu hồi bài thi của Shi và anh ta đã khóc lóc suốt 20 phút trước khi rời khỏi phòng thi. Thay vì trở về nhà, Shi đã leo lên đỉnh của một tòa nhà trong khuôn viên trường và nhảy xuống từ đó. Trước khi nhảy xuống, Shi đã gửi tin nhắn nói lời xin lỗi với mẹ mình.

Nam sinh cúi xuống nhìn điện thoại trong giờ thi.

Nam sinh cúi xuống nhìn điện thoại trong giờ thi.

Sau cái chết của Shi, một số thành viên trong gia đình đã kéo tới trường học, đổ lỗi cái chết của con trai họ là do giám thị kia gây ra. Họ cáo buộc giám thị đã không an ủi Shi mặc dù anh ta đã khóc suốt 20 phút trong phòng thi, dẫn đến cái chết bi thảm của Shi.

'Chúng tôi thừa nhận đó là lỗi của Shi khi gian lận trong kỳ thi, nhưng điều đó không có nghĩa là trường đại học trốn tránh trách nhiệm vì thảm kịch đó xảy ra trong khuôn viên trường học, ngay trong giờ học', một người thân trong gia đình Shi nói.

Tuy nhiên, vào ngày 9/6, giám đốc trường đại học nói với các phóng viên rằng họ tin giáo viên không có lỗi lầm gì cả.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tiểu Nguyệt/Saostar.vn

#trung quốc #tự tử #nhảy lầu tự tử

Nhiều trường đại học tiếp tục cho sinh viên tạm nghỉ học đến hết tháng 3

04/03/2020 10:48

Trong khi nhiều trường đại học cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3, một số trường đại học lại thông báo sinh viên tiếp tục tạm nghỉ đến hết tháng 3 để phòng chống COVID-19.

Từ ngày 2/3, nhiều trường đại học trên phạm vi cả nước đã tổ chức đón sinh viên học tập trở lại sau hơn 1 tháng nghỉ Tết và tạm nghỉ để phòng chống COVID-19. Trong ngày đi học trở lại, các trường đại học cũng khá cẩn trọng công tác phòng chống dịch bệnh. Trước khi đón sinh viên, các trường cũng đã làm các công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học, giảng đường…, đặc biệt là hướng dẫn cho sinh viên các kỹ năng phòng dịch.

Trong ngày 2 và 3/3, nhiều sinh viên của các trường và khoa thành viên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã trở lại trường một cách hào hứng, tỷ lệ sinh viên đến trường đi học ở mức 90%. Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, hàng nghìn khẩu trang miễn phí cũng đã được phát cho sinh viên khi quay trở lại học tập. Cùng với đó là công tác kiểm tra sức khỏe của toàn bộ sinh viên khi tới trường…

Còn tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sinh viên trở lại trường từ ngày 2/3, công tác chuẩn bị cho việc học trở lại rất chu đáo. Nhà trường đã tặng khẩu trang miễn phi, bố trí nước rửa tay ở nhiều nơi như cổng trường, trước vị trí lớp học… để sinh viên sử dụng trước khi vào lớp học và các phòng tại nhà trường.

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: 'Nhà trường đã chuẩn bị kỹ các điều kiện để sinh viên trở lại học tập. Sinh viên khi đến trường đều được đo thân nhiệt, tư vấn, hướng dẫn cách phòng chống COVID-19. Toàn trường nêu cao quyết tâm để phòng chống dịch bệnh'.

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội trong ngày đi học trở lại 2/3. Ảnh: HUST

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội trong ngày đi học trở lại 2/3. Ảnh: HUST

Với sinh viên, ghi nhận tại một số trường đại học tại Hà Nội cho thấy, được trở lại học tập trong thời gian nghỉ khá dài nên rất hào hứng khi gặp lại các bạn, thầy cô.

Minh Hạnh - Sinh viên trường ĐH Phương Đông (Hà Nội) cho biết: 'Em rất vui khi đi học trở lại, hầu hết các bạn đều ý thức được việc phòng chống COVID-19 nên bản thân em cũng như các bạn nâng cao phòng trách thay vì quá lo lắng. Em thấy ai cũng đều trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh trong việc phòng chống dịch bệnh'.

Trong khi đó, khá nhiều trường đại học trên phạm vi cả nước tiếp tục công bố cho sinh viên tạm nghỉ thêm 1 tuần, thậm chí đến hết tháng 3. Cụ thể, ngày 3/3, ĐH Công nghiệp TP.HCM đã có văn bản thông báo về việc kéo dài thời gian nghỉ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, sinh viên, học viên của trường tiếp tục nghỉ đến hết tháng 3.

Tương tự, ĐH Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, ngày 3/3 trường đã thông báo cho toàn bộ sinh viên, học viên của trường tiếp tục nghỉ đến cuối tháng 3 để phòng chống COVID-19. Đợt nghỉ này nhà trường có thông báo thời gian dài luôn để sinh viên có thời gian chuẩn bị tâm lý, được tính từ ngày 10/2 đến 29/3. ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng được nghỉ đến hết ngày 31/3…

Đồ họa: Hoàng Việt

Đồ họa: Hoàng Việt

Liên quan đến hoạt động phòng chống COVID-19 trong các trường đại học, cao đẳng, ngày 14/2 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn số 432/BGDĐT-GDTC tới các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên do dịch bệnh COVID-19.

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ đề nghị các trường xem xét quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 02/2020.

Căn cứ vào việc điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019 - 2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học của Bộ GD&ĐT, các trường xem xét quyết định kế hoạch dạy - học của nhà trường phù hợp với kế hoạch của Kỳ thi THPT Quốc gia và Kế hoạch tuyển sinh năm 2020, đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo.

Một số cơ sở đào tạo đã và đang tổ chức dạy - học phải tiếp tục thực hiện đúng chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh COVID, tuyệt đối đảm bảo an toàn trong nhà trường.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#đi học #ĐH Quốc gia Hà Nội #Phòng chống dịch bệnh #ĐH Bách khoa Hà Nội #Viêm đường hô hấp cấp #công tác phòng chống dịch bệnh #dịch corona

Nữ sinh lớp 10 tự tử, thầy giáo vội nhảy xuống cứu

11/01/2020 15:31

Thấy nữ sinh lớp 10 nhảy xuống sông, thầy giáo đang đi trên đường vội cởi áo khoác nhảy xuống cứu nữ sinh.

Khoảng 8h30 sáng 10/1/2020, em T.T.Y.N. (học sinh lớp 10 Trường THPT Quỳ Hợp 2, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đi đến giữa cầu Dinh thuộc địa phận xã Tam Hợp rồi bất ngờ nhảy xuống sông Dinh.

Thấy em Y nhảy xuống sông, một người đàn ông đi đường liều mình nhảy xuống dòng sông, cứu vớt được nạn nhân đưa lên bờ rồi cùng với mọi người sơ cứu và chuyển đến Phòng khám đa khoa Đoàn Kết gần đó để tiếp tục cấp cứu hồi sức.

Chiều ngày 10/1, trao đổi với PV, thầy Phan Văn Sơn, Hiệu trưởng trường THPT Quỳ Hợp 2 cho biết: "Sau khi em N nhảy xuống sông tự tử đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu, hiện em cũng đã tỉnh táo lại, sức khỏe dần hồi phục.

Vào sáng nay (10/1 -PV), đang trong giờ ra chơi, em N đã bỏ ra ngoài rồi bất ngờ nhảy xuống sông. Trên lớp, em N khá trầm tính, cô giáo chủ nhiệm lớp em N cũng gọi điện cho gia đình hỏi thì phụ huynh em N cho biết em vẫn bình thường. Về phía nhà trường, thầy cô giáo cũng không có ai mắng em, qua tìm hiểu phụ huynh em N cũng nói vậy, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao dẫn đến việc em N tự tử.

Chắc phải có nguyên nhân nào đấy mới dẫn đến việc nữ sinh tự tử tuy nhiên phải đợi tinh thần và sức khỏe của em hồi phục lại rồi mới tìm hiểu được.

Hiện giờ tâm sinh lý của các em rất phức tạp, nhà trường cũng đã hết sức quan tâm nhưng trong sâu thẳm các em có vấn đề mình cũng không hiểu được".

Em N được thầy Nghĩa và người dân hỗ trợ đưa lên bờ. 

Em N được thầy Nghĩa và người dân hỗ trợ đưa lên bờ.

Được biết sau khi em N nhảy xuống sông đã được thầy giáo Phan Hiếu Nghĩa (SN 1992), giáo viên Trường THCS Tam Hợp, Quỳ Hợp nhảy xuống cứu.

Trao đổi với báo chí, thầy Nghĩa cho biết, khoảng 8h30 sáng 10/1, thầy đang trên đường đến xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) để lấy maket cho nhà trường. Khi ngang cầu Dinh được 20-30m, nhìn thấy một em gái đang đứng trên thành cầu, tay ôm mặt khóc.

Nghi ngờ em gái có ý định tự tử, thầy vội dừng xe thì bất ngờ em gieo mình xuống sông. Ngay lập tức, thầy chạy xuống chân cầu, bỏ vội áo khoác nhảy xuống sông bơi ra vị trí nạn nhân cách 30-40m, hô hoán mọi người tìm sào và đưa nạn nhân vào bờ.

Nhờ sự trợ giúp của người dân xung quanh, khi thầy Nghĩa đưa được nạn nhân lên bờ cũng là lúc cơ thể tê cóng vì lạnh. Sau đó thầy Nghĩa tìm cách sơ cứu cho nạn nhân trước khi chuyển đến phòng khám.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thu Hà/Baodatviet.vn

Bị bắt nạt hội đồng, nam sinh lớp 9 nhảy lầu tự tử, để lại nhật ký tố cáo sự thờ ơ của nhà trường

03/04/2020 10:38

Cậu bé 15 tuổi này đã từng cố kêu cứu nhưng không ai giúp và 3 lần tự tử bất thành.

Shinnosuke Komatsuda bắt đầu học trung học từ tháng 4/2016. Lần đầu tiên, cậu bé 15 tuổi bị bắt nạt ngay khi vừa nhập học được 1 tháng. Shinosuke và bạn cùng lớp cùng đội bóng đá mà em tham gia sau giờ học bắt đầu phán xét cũng như ngó lơ cậu bé.

Mặc dù, Shinnosuke đã gửi nhiều lá thư đến cho giáo viên chủ nhiệm để cầu cứu nhưng nhà trường lại không ra tay kịp thời khiến thiếu niên buồn bã và cố gắng tự tử lần đầu tiên. Mặc dù đã được mẹ cho nghỉ học nhưng Shinnosuke vẫn tìm cách kết liễu đời mình vào một tháng sau đó.

Đến háng 4/2017, Shinnosuke bị thương nặng sau khi nhảy từ tầng lầu cao của một tòa nhà xuống đất để cố gắng tự tử lần thứ 3. Cậu cố gắng kết liễu cuộc đời mình khi chuyện bị bạn học bắt nạt vẫn chưa được giải quyết. 

Shinnosuke vừa tốt nghiệp trung học vào tháng 3 vừa qua

Shinnosuke vừa tốt nghiệp trung học vào tháng 3 vừa qua

Tuy nhiên, ngày 29/3 vừa qua, xác của cậu bé Shinnosuke Komatsuda được tìm thấy tại một tòa nhà ở Kawaguchi, Saitama, Nhật Bản. Cậu đã nhảy lầu tự tử sau khi vừa tốt nghiệp trung học vào tháng 3 vừa qua. 

Theo tờ Japan Times đưa tin, trong trang nhật ký để lại, Shinnosuke đã chỉ trích sự thờ ơ của nhà trường trước nhiều lời cầu cứu của em.

'Tại sao Hội đồng giáo dục lại bênh vực những kẻ bắt nạt và dối trá cơ chứ? Tại sao những người bị bắt nạt như tôi phải chịu đựng thế này?'- trích đoạn trong nhật ký cậu bé. 

Ngay sau cái chết thương tâm của cậu bé, Hội đồng Giáo dục Kawaguchi đã bổ nhiệm cho đơn vị thứ 3 để vào cuộc điều tra vụ bắt nạt học đường này cũng như chi tiết về cái chết của thiếu niên 15 tuổi kia. Cơ quan chức năng không tiết lộ chính xác trường phổ thông nào Shinnosuke từng theo học thuở sinh thời.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.Yen/Baodatviet.vn

#tự tử #nhà trường #nam sinh #15 tuổi

Mới nhất