Bộ GD-ĐT chuẩn bị công bố đề thi minh hoạ mới cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

24/04/2020 07:24

Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo mới thay thế cho bộ đề thi đã công bố ngày 3/4 vừa qua.

Sau khi thay đổi phương án thi THPT Quốc gia thành thi tốt nghiệp THPT,  Bộ GD-ĐT, vừa khẳng định: Trong thời gian sớm nhất tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nhiệp THPT vừa được Thủ tướng chấp thuận về mặt phương án. Đề thi này để giúp giáo viên và học sinh có định hướng trong dạy học và ôn tập cho phù hợp.

Điều này đồng nghĩa với việc, bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 mà Bộ GD-ĐT công bố ngày 3/4 đã được giáo viên và học sinh ôn tập 3 tuần qua nay không còn giá trị.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, kỳ thi với tên gọi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi; giảm 1 ngày so với trước đây (2,5 ngày, gồm 5 buổi thi).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo dự kiến thời gian thi của từng môn cũng sẽ được rút ngắn nên thời gian làm bài và lượng câu hỏi của đề thi cũng sẽ giảm hơn so với mọi năm. Đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa học sinh hợp lý. Đặc biệt, với môn thi tổ hợp thì chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn thay vì 3 đầu điểm như trước. 

Ông Trinh cho biết: Bộ GD-ĐT đang triển khai các công việc cụ thể để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ cũng đã hoàn thiện dự thảo quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn, sẽ  ban hành sớm để phù hợp với thời gian tổ chức kỳ thi và sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi đến các địa phương.

Chủ trương là UBND các tỉnh, thành phố sẽ được giao chủ trì tổ chức kỳ thi cho học sinh của từng địa phương. Hội đồng thi của các tỉnh thành sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HM/Baodatviet.vn

#đề thi minh họa #thi tốt nghiệp THPT #Bộ GD&ĐT #đề tham khảo #thi THPT Quốc gia 2020 #THPT quốc gia #học sinh

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020

11/04/2020 15:36

Nhằm giúp học sinh đánh giá được năng lực của mình, các chuyên gia Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố lời giải đề thi tham khảo môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Lời giải đề thi môn Toán THPT quốc gia 2020 do nhóm chuyên gia: Vũ Đỗ Long, Nguyễn Danh Quảng, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Sơn Tùng Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội giải đáp.

Dưới đây là lời giải chi tiết:

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020 0

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020 1

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020 2

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020 3

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020 4

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020 5

Lời giải chi tiết đề thi tham khảo môn Toán THPT quốc gia 2020 6

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đức Duy/Congly.com.vn

#lời giải đề thi tham khảo môn Toán #Môn Toán #Kỳ thi THPT quốc gia 2020 #đại học quốc gia hà nội #thi THPT quốc gia 2020 #THPT quốc gia #học sinh

Khẩn trương công bố đề thi tham khảo

24/03/2020 14:25

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ rà soát để tinh giản nội dung môn học; khẩn trương xây dựng và công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 phù hợp việc tinh giản nội dung, làm cơ sở cho thầy trò yên tâm ôn luyện.

Thông tin trên được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GD-ĐT. Theo đó, các đơn vị chuyên môn cần tập trung rà soát, điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; lựa chọn các chủ đề có thể tích hợp của từng môn học hoặc liên môn.

'Trong những ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy học online, dạy học qua truyền hình cho các địa phương, các nhà trường. Bộ GD-ĐT cũng sẽ tổ chức họp trực tuyến với 63 sở GDĐT ngay trong tuần này để thống nhất triển khai thực hiện tinh giản nội dung dạy học, triển khai dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, đảm bảo đồng bộ và hiệu quả' - Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ một phần khó khăn cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập, không chỉ dừng ở văn bản đề xuất mà cần có hành động cụ thể.

Bộ trưởng cũng gửi lời động viên, chia sẻ sâu sắc tới giáo viên, học sinh và phụ huynh trên cả nước và mong rằng, các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm, tiếp tục chủ động phối hợp với ngành Giáo dục để vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo việc dạy và học với phương châm, học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn.

Cũng qua đây, Bộ trưởng phát động toàn ngành tích cực tham gia khai báo y tế, bởi với số lượng gần 24 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên, việc ngành Giáo dục làm tốt khai báo y tế sẽ góp phần rất quan trọng vào công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương tinh thần của các trường đại học trong việc huy động ký túc xá làm khu cách ly tập trung và tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia ứng phó với dịch bệnh covid-19 của sinh viên các trường Y trên cả nước. Theo đó, sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp cho các nhóm nghiên cứu thuộc các trường đại học, các tập thể, cá nhân thời gian qua đã có những sáng kiến chế tạo ra các thiết bị hữu dụng, áp dụng được ngay vào thực tế, góp phần tích trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ảnh minh họa. NC.

Ảnh minh họa. NC.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, ngay sau khi nhận được thông tin về việc GS Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT và nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa, tránh lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 và sản phẩm đang được chuyển giao rộng rãi, Bộ trưởng đã gửi lời chúc mừng, bày tỏ sự trân trọng nỗ lực của cá nhân GS Bùi Văn Ga và các cộng sự.

Tiếp đó, nhóm thầy trò khoa cơ khí Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng cũng đã chế tạo thành công robot thay con người phục vụ trong khu cách ly vì dịch COVID-19. Trước đó, là một số nghiên cứu như: Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y đã được cấp phép và đưa vào sản xuất; buồng khử khuẩn toàn thân di động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp với các đơn vị đã cũng đã được đưa vào sử dụng…

'Đây không chỉ là thành quả thể hiện năng lực nghiên cứu vượt trội của các nhà trường mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học đối với những vấn đề chung của đất nước và thế giới. Bộ GDĐT biểu dương và sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp để động viên các nhóm nghiên cứu, các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19' - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đặng Hà/Congly.com.vn

#đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 #Kỳ thi THPT quốc gia 2020 #thi THPT quốc gia 2020 #bộ GD-ĐT #dịch corona

CHÍNH THỨC: Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2020 tất cả các môn

03/04/2020 21:24

Bộ GD-ĐT đã công bố chi tiết đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Chiều tối nay (3/4), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề thi tham khảo của tất cả các môn thi THPT Quốc gia 2020. Đề thi tham khảo này dựa trên chương trình tinh giản vì COVID-19 do cơ quan này đã công bố trước đó. Các phần kiến thức tinh giản không có trong đề thi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xem chi tiết đề minh họa các môn thi: 

Môn toán

Ngữ văn 

Tiếng Anh 

Vật lý

Hóa học

Sinh học

Tổ hợp môn KH-XH (Sử, Địa, Giáo dục công dân)

Tiếng Nga

Tiếng  Pháp

Tiếng Trung

Tiếng Đức

Tiếng Nhật 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HM/Baodatviet.vn

#THPT Quốc gia 2020 #đề thi tham khảo

Mới nhất