Bộ GD&ĐT cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho thí sinh không dự thi tốt nghiệp

03/07/2020 15:29

Năm nay, với những thí sinh không dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được Bộ GD&ĐT cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình học.

Nội dung này được quy định trong Thông tư số 18/2020/TT-BGDĐT quy định mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. 

Theo đó, mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp trung học phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông; các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo quy định, Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông có kích thước 19cm x 13,5cm. Nội dung ghi trên Giấy chứng nhận gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; dân tộc; năm người học hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận... Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông của người học phải có chữ ký của thủ trưởng đơn vị và đóng dấu theo quy định.

Mặt trước mẫu giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông dự kiến

Mặt trước mẫu giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông dự kiến

Dự kiến mặt sau sẽ ghi đầy đủ các thông tin của thí sinh giống bằng thi tốt nghiệp THPT

Dự kiến mặt sau sẽ ghi đầy đủ các thông tin của thí sinh giống bằng thi tốt nghiệp THPT

Thông tư có hiệu lực từ ngày 13/8/2020 và thay thế Quyết định số 39/2008/QĐ-BGDĐT ngày 22/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 và lớp 12 ở cấp trung học phổ thông.

Theo Điều 34, Luật Giáo dục, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#thi tốt nghiệp #giấy chứng nhân #hoàn thành chương trình học #trung học phổ thông

Những đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT 2020

09/06/2020 15:34

Có 3 đối tượng sẽ được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và một số đối tượng được miễn thi ngoại ngữ theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/8. Thí sinh sẽ phải tham dự 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục trung học phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc 1 trong các đối tượng sau thì sẽ được miễn làm các bài thi này.

Một số đối tượng sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo quy chế của Bộ GD&ĐT

Một số đối tượng sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo quy chế của Bộ GD&ĐT

Thí sinh tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá

Đối tượng này sẽ được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nếu đảm bảo các điều kiện:

- Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12

- Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên

- Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hoá - văn nghệ 

Thí sinh tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực đều được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thí sinh tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực đều được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Với đối tượng này, thí sinh cần đáp ứng các điều kiện:

- Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12

- Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên

- Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD&ĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng

Đối tượng này được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể gồm các trường hợp:

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

- Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung cần đáp ứng các tiêu chí:

- Học hết chương trình THPT và đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này.

- Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung:

- Được Hiệu trưởng trường THPT nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT.

- Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 

- Học hết chương trình THPT và đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này.

- Có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ' 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Các đối tượng được miễn thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, các đối tượng được miễn thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT gồm:

- Là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

- Có một trong các chứng chỉ được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh được miễn thi nhưng không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh bình thường. 

Một số trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2020

Các bạn thí sinh gặp phải một số trường hợp rủi ro như: tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt mà không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT thì sẽ được đặc cách tốt nghiệp. 

Chậm nhất trong 7 ngày sau buổi thi môn cuối cùng, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho thủ trưởng đơn vị nơi mình đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ cho Sở GD&ĐT. Sau đó, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh hay không căn cứ hồ sơ và các quy định liên quan.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/8. Các địa phương sẽ hoàn thành công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất là 30/8.

Xem thêm: Những vật dụng thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 tuyệt đối không được mang nếu không muốn bị đình chỉ

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N.L/Baodatviet.vn

#miễn thi tốt nghiệp #tốt nghiệp THPT #miễn thi Ngoại ngữ

Những điểm mới cần lưu ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

03/07/2020 14:19

Một trong những điểm thay đổi đáng chú ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là thí sinh chỉ được chọn một bài thi tổ hợp (hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội).

Ngày 2/7 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về kế hoạch tổ chức kỳ tốt nghiệp THPT tại các địa phương năm 2020 tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Trong đó, những vấn đề về lịch thi, công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi đã được quy định một cách tỉ mỉ, chi tiết. Báo cáo của Bộ cũng nêu rõ các điểm mới của kỳ thi năm nay.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và lùi ngày tổ chức muộn hơn mọi năm khoảng 2 tháng (tổ chức vào các ngày 8-10 tháng 8 năm 2020).

Kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để đánh giá công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục và chất lượng dạy, học của trường phổ thông; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Nội dung đề thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đã được tinh giản phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học thời gian dài vì dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2020, thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 8/8. Trong ngày 9/8, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng (120 phút), Toán vào buổi chiều (90 phút). Môn Ngoại ngữ được tổ chức thi vào chiều 10/8, thời gian làm bài là 60 phút.

Đáng lưu ý, khác với năm 2019, năm 2020, hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) cùng diễn ra sáng 10/8.

Như vậy, thí sinh năm nay chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp thay vì chọn cả hai bài thi như năm ngoái.

Năm nay, công thức tính điểm xét tốt nghiệp giữ nguyên như năm ngoái. Trong đó, điểm thi tốt nghiệp chiếm 70% và kết quả học 3 năm cấp 3 chiếm 30%. Những thí sinh không đủ điểm để công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, thí sinh lưu ý việc thay đổi lịch thi tốt nghiệp THPT khiến các mốc thời gian liên quan xét tuyển đại học cũng bị lùi lại.

Cụ thể, các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trước ngày 8/9. Từ ngày 9-16/9, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Thời hạn điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 18/9. Trước ngày 27/9, các trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nắng/Baodatviet.vn

#thi tốt nghiệp THPT #kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 #điểm mới thi tốt nghiệp THPT 2020

Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ thí sinh chưa thi tốt nghiệp đã có giấy báo trúng tuyển ĐH

10/06/2020 21:30

Hiện nay, dù chưa thi tốt nghiệp THPT nhưng đã một số trường đại học đã in và phát giấy báo trúng tuyển cho nhiều học sinh.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Quy chế tuyển sinh trình độ đại học quy định Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy chế này và quy định của trường, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Quy chế tuyển sinh cũng quy định: Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vụ Giáo dục Đại học đã yêu cầu các trường gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh ở thời điểm này phải giải trình.

Các trường đại học này cho biết việc gửi Thông báo trúng tuyển có điều kiện cho những thí sinh xét tuyển bằng học bạ nhằm mục đích thông báo cho thí sinh biết đã đủ điều kiện cần để được nhập học tại trường. Trong văn bản cũng ghi rõ đây là Thông báo trúng tuyển có điều kiện, thí sinh chỉ được nhập học khi nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Về nguyên tắc, các trường ĐH khi ra thông báo như trên là không vi phạm quy chế. Thực tế là đối tượng tham gia xét tuyển đại học không chỉ có học sinh phổ thông mà còn có cả thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) là những người đã đủ điều kiện trúng tuyển và nhập học theo quy định.

'Thông báo của trường dành chung cho tất cả các đối tượng tham gia xét tuyển. Tuy nhiên, thông báo như vậy hiện đang gây hiểu lầm cho thí sinh, xã hội. Chúng tôi sẽ nhắc nhở các trường điều chỉnh rút kinh nghiệm để không để tiếp diễn tình trạng này', đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho hay.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho biết thêm, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học đã trao quyền tự chủ, trong đó có tự chủ tuyển sinh cho các trường. Vì thế, các trường sẽ phải công khai minh bạch thông tin, có trách nhiệm giải trình và tự chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước và trước pháp luật.

'Bộ GDĐT sẽ không can thiệp, chỉ đạo bằng biện pháp hành chính. Đồng thời, song song với công tác hướng dẫn, phổ biến, Bộ GDĐT cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường đại học, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định', đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho hay.

Trong trường hợp phát hiện cơ sở đào tạo nào làm sai quy định, việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo sẽ được thực hiện theo quy định tại Quy chế tuyển sinh, cụ thể:

Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định nếu vi phạm một trong các lỗi sau đây:

Ban hành các quyết định, văn bản có liên quan đến công tác tuyển sinh không đúng thẩm quyền và trái với các quy định của Quy chế này;

Thực hiện quy trình tuyển sinh không đúng trình tự theo quy định của Quy chế tuyển sinh và hướng dẫn của Bộ GDĐT;

Các trường vi phạm về tuyển sinh tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị áp dụng xử lý theo quy định hiện hành.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#tốt nghiệp #trúng tuyển #đại học #thí sinh

Mới nhất