Bộ GD-ĐT lưu ý 3 nội dung tinh giản trong chương trình học cho học sinh

22/03/2020 09:59

Trong thời gian này học sinh các cấp học trên toàn quốc vẫn đang phải nghỉ học để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là nội dung chương trình học tới đây sẽ như thế nào, Bộ GDĐT sẽ tinh giản nội dung học ra sao…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học, Bộ GDĐT yêu cầu các Sở GDĐT tiếp tục tăng cường các hình thức dạy học qua Internet, truyền hình.

Các Sở GDĐT chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018 để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình một cách phù hợp.

Cùng đó, chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua Internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua Internet có chất lượng.

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua Internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành (ảnh: Tiền phong)

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành (ảnh: Tiền phong)

Trả lời báo chí về việc sẽ tinh giản nội dung học như thế nào trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT đã có thông tin về việc này.

Theo ông Thành, việc tinh giản nội dung học tập sẽ tập trung vào học kỳ 2 ở các lớp. Những nội dung nào có mức độ yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh.

Căn cứ vào chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, sẽ tinh giản theo hướng một số các tiết học trong SGK gần nhau có thế thiết kế thành bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học, nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu của chương trình.

Việc tính toán tinh giản theo hướng những nội dung giao thoa giữa các môn học có một số nội dung gần như nhau thì sẽ tổ chức thiết kế thành một môn chính, như vậy sẽ giảm được lượng kiến thức mà học sinh phải nghiên cứu, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức độ mà có thể đảm bảo được yêu cầu để các địa phương tổ chức thực hiện. Một phần dạy học trên Internet, trên truyền hình, phần còn lại khi học sinh đi học lại sẽ tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian mà Bộ đã điều chỉnh.

Vào năm học mới, các học sinh cũng sẽ được hướng dẫn thêm phần kiến thức đã được tinh giản trong học kỳ 2 năm học này, ông Thành cho hay.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Anh/Toquoc.vn

#Bộ Giáo dục - Đào tạo #tinh giản chương trình học #dịch corona

Bộ GD&ĐT thông tin về việc thu phí hỗ trợ học online

18/03/2020 11:23

Các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, vì vậy, việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu thêm học phí.

Đài Truyền hình Hà Nội sản xuất Chương trình học trên truyền hình cho các em học sinh - Ảnh: TTXVN

Đài Truyền hình Hà Nội sản xuất Chương trình học trên truyền hình cho các em học sinh - Ảnh: TTXVN

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc thu học phí cũng như các khoản thu khác trong thời điểm học sinh nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19, nhất là tại các trường quốc tế, ngoài công lập, tư thục, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

TTXVN dẫn lời ông Trần Tú Khánh cho biết, việc thu học phí được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021, trong đó có quy định: Không thực hiện thu học phí đối với tháng học sinh được nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh; thực hiện việc thu học phí đối với tháng đi học bù, đồng thời bảo đảm việc thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên theo số tháng thực học. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm; đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm.

Đối với các trường quốc tế và trường tư thục, việc thu học phí theo thỏa thuận từ trước với phụ huynh học sinh, được thông báo công khai ngay từ đầu năm học, khóa học cho từng năm và cả lộ trình.

Ông Trần Tú Khánh cũng cho biết: Đối với các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch, đây là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình học chính khóa, vì vậy, việc này do phụ huynh học sinh và nhà trường tự thỏa thuận với nhau, không tính bù vào chương trình học và thu thêm học phí.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định việc thu học phí các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ. Đối với các chương trình bổ trợ khác như học online thì việc quy định mức thu do các thỏa thuận tham gia và đóng chi phí giữa nhà trường với gia đình học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định chương trình và mức thu cho các chương trình bổ trợ này. Do đây là dịch vụ thỏa thuận nên việc thu hay không tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các trường và phụ huynh trên cơ sở có chi phí hợp lý nhất để triển khai các dịch vụ, tránh tình trạng học sinh, sinh viên nghỉ học quá dài do tình thế khách quan nghỉ chống dịch.

Các nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để xây dựng tính toán mức thu hợp lý, thu đủ bù chi cho các dịch vụ chứ không thể thu theo học phí. Đồng thời, các trường phải thông báo công khai và thỏa thuận với phụ huynh học sinh, sinh viên trước khi triển khai.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành rà soát khó khăn, vướng mắc của các cơ sở giáo dục, từ đó điều chỉnh một số văn bản hiện hành cho phù hợp. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ một số chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

Từ 19/3, triển khai chương trình dạy học trên truyền hình cho học sinh Hà Nội

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, để giúp học sinh ôn luyện và học tập, củng cố kiến thức, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Dạy học trên truyền hình. Chương trình sẽ được phát sóng bắt đầu từ ngày 19/3.

Các bài dạy trên truyền hình là các bài học mới, tiếp nối chương trình dạy và học trong chương trình lớp 4, 5 cấp Tiểu học, lớp 6, 7, 8, 9 cấp Trung học cơ sở và lớp 10, 11, 12 cấp Trung học phổ thông năm học 2019-2020. Thời khóa biểu của từng tuần sẽ được cập nhật trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Trước đó, từ ngày 9/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã phối hợp sản xuất, phát sóng Chương trình học trên truyền hình các môn học năm học 2019-2020 dành cho học sinh lớp 9 và 12 nhằm giúp các em chủ động ôn luyện, học tập trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo H.Phương/Chinhphu.vn

#Sở Giáo #Trần Tú Khánh #Đài Phát #Đài Truyền #TTXVN Trước #Vụ Kế #Ông Trần Tú Khánh #dịch corona

Nghỉ học kéo dài, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh lại lịch thi THPT Quốc gia?

12/03/2020 15:07

Theo Bộ GD&ĐT, trong thời gian tạm nghỉ học, học sinh nhiều nơi đã thực hiện việc học, ôn tập theo hình thức trực tuyến. Trường hợp nghỉ học kéo dài, Bộ sẽ xem xét để điều chỉnh lại khung năm học 2019 - 2020 và lịch thi THPT Quốc gia.

Cần đẩy mạnh dạy và học từ xa

Thời gian qua, để phòng chống COVID-19, nhiều địa phương đã tạm cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 15/3, thậm chí một số nơi đã dự kiến cho học sinh các cấp tiếp tục nghỉ các tuần tiếp theo của tháng 3. Đơn cử như tại Đồng Nai, ngày 11/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản thông báo về việc cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn kéo dài thời gian nghỉ học đến hết ngày 4/4. Đồng thời, giao Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện các nội dung ôn tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trường học theo hướng dẫn của ngành y tế.

Như vậy, ngoài học sinh THPT, các bậc học khác tại nhiều địa phương cũng đã nghỉ từ đợt Tết Nguyên đán 2020 đến nay, khoảng thời gian đến nay cũng đã gần 2 tháng. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ, nhiều nơi cũng đã giao giáo viên tổ chức biên soạn bài tập để gửi cho học sinh làm ở nhà. Tại một số trường phổ thông có điều kiện về công nghệ thông tin cũng đã tiến hành dạy theo hình thức online, livestream bài học, qua phần mềm giáo dục… Tại một số địa phương tổ chức phát sóng dạy, ôn tập trên truyền hình, song chủ yếu là dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12, chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới.

Tuy nhiên, theo ghi nhận trong thời gian 1 - 2 tuần đầu học sinh còn hào hứng với hình thức học trực tuyến, sau đó là cảm thấy nhàm chán, hình thức làm bài tập, học theo hướng dẫn online mức độ tương tác còn bộc lộ hạn chế... Nhiều ý kiến chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, biện pháp học trực tuyến hiện nay chỉ là giải pháp mang tính 'chữa cháy', chưa có sự đầu tư và nâng cao chất lượng, đối tượng học sinh có hoàn cảnh khác nhau nên chưa thể áp dụng công nghệ thông tin theo diện đại trà. Cũng không ít ý kiến cho rằng, mặc dù đẩy mạnh công nghệ thông tin ứng dụng trong trường học, song thời gian qua đã cho thấy có sự lúng túng, triển khai chưa hiệu quả tại một số nơi.

Đánh giá về phương pháp triển khai dạy trực tuyến trong thời gian học sinh tạm nghỉ học hiện nay, TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: 'Thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch, một số địa phương, trường học đã triển khai trực tuyến, nhưng triển khai đại trà thì còn khó khăn và chưa có sự thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Một số nơi có triển khai dạy học trực tuyến nhưng kết quả đó cũng không được công nhận, học sinh sau này vẫn phải học bù... Do đó, Bộ GD&ĐT cần tính toán để có cơ sở đánh giá việc học từ xa, kèm với đó là công nhận kết quả dạy và học đó'.

Trong thời gian tạm nghỉ, Bộ GD&ĐT khuyến khích dạy và học theo hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa: Q.Anh

Trong thời gian tạm nghỉ, Bộ GD&ĐT khuyến khích dạy và học theo hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa: Q.Anh

Có thể điều chỉnh lại khung năm học, thi quốc gia

Mới đây, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường hướng dẫn địa phương và các trường xây dựng kế hoạch dạy học từ xa đảm bảo nền nếp, chất lượng. Trong đó, cần làm rõ những nội dung có thể dạy và học từ xa, phương thức triển khai cho từng nhóm đối tượng. Đặc biệt phải tính đến phương án cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để các em không bị thiệt thòi. Nếu học sinh tiếp tục nghỉ lâu hơn do dịch, Bộ GD&ĐT sẽ chuẩn bị các phương án phù hợp.

Trong khi việc dạy học trực tuyến vẫn chủ yếu phụ thuộc vào địa phương, nhà trường, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam lại khá 'sốt ruột' bởi tình hình học sinh có thể nghỉ học kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của năm học. Hiệp hội cũng đã có đơn kiến nghị gửi Chính phủ sớm có quyết định chỉ thị cho Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương bàn bạc để lên kế hoạch triển khai việc dạy học từ xa, trước hết là dạy học qua truyền hình, cho khối giáo dục phổ thông trước ngày học sinh đến trường đại trà. Bộ GD&ĐT công nhận kết quả học trực tuyến của các trường đã chủ động triển khai nghiêm túc trong đợt dịch vừa qua.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cũng như việc đã ban hành điều chỉnh lại khung năm học, ấn định lại ngày thi THPT quốc gia 2020… tại một số tỉnh, thành việc nghỉ học kéo dài hơn dự kiến đang khiến phụ huynh lo lắng khi khung thời gian năm học đã điều chỉnh của Bộ GD&ĐT mới chỉ lùi 4 tuần trong khi học sinh đã nghỉ tuần thứ 6, và có thể tiếp tục kéo dài hơn nữa (tùy vào tình hình dịch bệnh), nhất là với thí sinh của kỳ thi THPT sắp tới. Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, trong tình hình dịch bệnh, vấn đề an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên vẫn phải ưu tiên hàng đầu.

'Việc nghỉ học của học sinh có thể vì thế mà kéo dài, tùy tình hình, Bộ GD&ĐT sẽ cân nhắc và điều chỉnh thời gian năm học nhằm đảm bảo các nhà trường có đủ quỹ thời gian cần thiết để xây dựng kế hoạch dạy học và đảm bảo chương trình cho năm học tiếp theo. Vẫn có thể điều chỉnh thời gian năm học cũng như thi THPT Quốc gia. Đối với hình thức học trực tuyến, qua internet đã và đang được nhiều nơi thực hiện. Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này', ông Nguyễn Xuân Thành thông tin.

Ngày 22/2, Bộ GD&ĐT điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 theo hướng: Thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 15/7/2020. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020. Thi THPT quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020. Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ vào các mốc thời gian nói trên xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi THPT quốc gia của cả nước.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#giáo dục #học sinh nghỉ học #dịch corona

Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam do ảnh hưởng của Covid-19

03/08/2020 20:47

Ngày 3/8, Bộ GD&ĐT gửi công văn tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam do ảnh hưởng của Covid-19 0

Cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng khử trùng khu vực có ca bệnh mắc Covid-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh của TP. Đà Nẵng, một phần tỉnh Quảng Nam đang giãn cách xã hội và thí sinh F1, F2 trong cả nước sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt hai.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, thí sinh tại thành phố Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

Các thí sinh thuộc diện F1, F2 trong cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với học sinh của thành phố Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (chưa có thời gian cụ thể).

Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch đã đề ra (từ ngày 8-10/8), với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Thí sinh dự thi sau ngày 10/8, nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét. Các trường sẽ bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp. Phương án này bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác tổ chức thi.

Địa phương rà soát, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi tại địa phương, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về Bộ GD&ĐT trước ngày 12/8.

Trước đó, sáng 3/8, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, khoa học, không để xảy ra sơ suất.

Trao đổi với báo chí, TS Hoàng Ngọc Vinh - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT, nói ông ủng hộ phương án hai đợt thi tốt nghiệp THPT, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Vinh nói kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp, mà còn xét đại học. Tình hình chấm điểm, đánh giá ở bậc phổ thông chưa kiểm soát được, không ít thầy cô 'thương' học trò nên cho điểm chưa phản ánh đúng năng lực của các em. Do đó, nếu hủy kỳ thi, các trường đại học xét học bạ sẽ tạo sự mất công bằng lớn trong xã hội.

Cùng quan điểm, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng việc tổ chức thi như vậy phù hợp tình hình thực tế, đồng thời đảm bảo tâm lý cho cả triệu thí sinh, phụ huynh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo ngaynay.vn

#Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng #Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Nam #COVID-19

Mới nhất