Bộ Giáo dục chính thức lên tiếng về việc tác giả Chữ Việt Nam song song muốn đưa vào trường giảng dạy

08/04/2020 23:51

Ngày 8/4, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về việc tác phẩm 'Chữ Việt Nam song song 4.0' gần đây được báo chí và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã cho ý kiến: 'Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt'.

Trước đó, bộ 'Chữ Việt Nam song song 4.0' kết hợp từ 'Chữ Việt nhanh''Ký hiệu dấu' của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình vừa nhận được giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

Được biết, Chữ VN song song 4.0 là sự kết hợp giữa công trình nghiên cứu về chữ Việt không dấu của Kiều Trường Lâm trong suốt 27 năm với công trình Chữ Việt nhanh của ông Trần Tư Bình được sáng tạo năm 2008.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được viết theo bộ 'Chữ Việt song song 4.0'.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được viết theo bộ 'Chữ Việt song song 4.0'.

Sau 27 năm nghiên cứu, bộ chữ 'Việt Nam song song 4.0' kết hợp từ 'Chữ Việt Nhanh''Ký Hiệu Dấu' của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ chữ này chỉ sử dụng 26 chữ cái Latin, trong đó dùng 18 chữ cái Latin để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. Chữ VN song song 4.0 có 3 thành phần cấu tạo bao gồm: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ (CQN); các chữ và vần Chữ Việt Nhanh (CVN) và Ký hiệu dấu (KHD).

Ngay khi công bố, bộ chữ cải tiến này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Có ý kiến cho rằng sáng tạo một hệ thống ký âm tiếng Việt mới là chuyện bình thường và nó hoàn toàn chẳng thể động chạm gì được tới tiếng Việt. Tiếng Việt và ký âm tiếng Việt (chữ viết tiếng Việt) là hai cái hoàn toàn khác nhau.

Nhiều ý kiến tỏ ra phản đối gay gắt, không công nhận chữ cải tiến và cho rằng nó quá phức tạp, rắc rối.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Hà/toquoc.vn

#chữ việt nam song song 4.0 #tiếng Việt

Tiền phạt vi phạm luật giao thông phải nộp vào ngân sách, công an không được giữ lại

07/01/2020 21:15

Ngày 7/1, Bộ Tài chính vừa có thông cáo báo chí về việc quản lý, sử dụng tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo đó, thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc lực lượng công an được giữ lại 70% tiền phạt vi phạm hành chính theo Thông tư số 89/2007/TT-BTC ngày 25/7/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc thu, nộp tiền phạt, quản lý, sử dụng tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

Nhiều trường hợp vi phạm trong lĩnh vực giao thông đã bị xử phạt

Nhiều trường hợp vi phạm trong lĩnh vực giao thông đã bị xử phạt

Về nội dung này, Bộ Tài chính cho hay: Năm 2007, để khắc phục tình trạng tai nạn giao thông có chiều hướng tăng cao, kịp thời hỗ trợ các lực lượng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ công việc, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 89/2007/TT-BTC quy định tiền phạt vi phạm hành chính được phân bổ cho các lực lượng, trong đó có lực lượng Công an giao thông, Thanh tra giao thông vận tải (bao gồm cả Trạm cân kiểm tra xe, Cảng vụ đường thủy nội địa) với các tỷ lệ phân bổ cụ thể.

'Tiền thu phạt vi phạm hành chính được nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước...'.

'Tiền thu phạt vi phạm hành chính được nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước...'.

Tuy nhiên, đến ngày 6/12/2013, Thông tư 89/2007/TT-BTC nêu trên đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Thông tư số 153/2013/TT-BTC ngày 31/10/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính. Khoản 5 Điều 4 Thông tư số 153/2013/TT-BTC nêu rõ: 'Tiền thu phạt vi phạm hành chính được nộp đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước...'.

Như vậy, theo Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và Thông tư số 153/2013/TT-BTC thì tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông phải nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước và được quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước.

Đã có nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Đã có nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Cảnh sát kiểm tra cả phụ nữ về nồng độ cồn

Cảnh sát kiểm tra cả phụ nữ về nồng độ cồn

Theo thống kê từ Phòng CSGT Hà Nội, từ 01 đến 05/01 trên địa bàn đã xử lý 84 trường hợp vi phạm giao thông.

Cụ thể; tạm giữ 04 ô tô, 80 xe máy và xe máy điện. Trong đó, mức phạt cao nhất vi phạm nồng độ cồn đối với ô tô là: 35 triệu, tước GPLX 23 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày đối với 04 trường hợp ô tô nói trên. Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phạt 7 triệu đồng, tước GPLX 23 tháng và tạm giữ xe đến 7 ngày.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Sử dụng tiền #Cảng vụ Đường thủy nội địa #ngân sách nhà nước #Đường thủy nội địa

Thông tin mới nhất về việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước

30/11/2019 09:54

Trong các ngày 27 và 30/11/2019, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân về nước, bàn giao cho gia đình.

Sáng ngày 30/11/2019, thi hài và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội. Như vậy, trong các ngày 27 và 30/11/2019, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam và Anh hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân về nước, bàn giao cho gia đình.

Thông tin mới nhất về việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước 0

Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng nhiều cơ quan chức năng và địa phương trong nước trong việc phối hợp chủ động, chặt chẽ với phía Anh, hướng dẫn các gia đình có người bị nạn những thủ tục cần thiết, khẩn trương đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cũng đã hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển thi hài và tro cốt các nạn nhân.

Quá trình xác minh danh tính, bảo hộ công dân và đưa thi hài và tro cốt các nạn nhân về nước đều được tiến hành trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp quốc tế, quy định pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh./.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Toquoc.vn

#39 nạn nhân tử vong #đưa thi hài và tro cốt

Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam do ảnh hưởng của Covid-19

03/08/2020 20:47

Ngày 3/8, Bộ GD&ĐT gửi công văn tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam do ảnh hưởng của Covid-19 0

Cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng khử trùng khu vực có ca bệnh mắc Covid-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh của TP. Đà Nẵng, một phần tỉnh Quảng Nam đang giãn cách xã hội và thí sinh F1, F2 trong cả nước sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt hai.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, thí sinh tại thành phố Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

Các thí sinh thuộc diện F1, F2 trong cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với học sinh của thành phố Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (chưa có thời gian cụ thể).

Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch đã đề ra (từ ngày 8-10/8), với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Thí sinh dự thi sau ngày 10/8, nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét. Các trường sẽ bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp. Phương án này bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Bộ GD&ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác tổ chức thi.

Địa phương rà soát, chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi tại địa phương, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về Bộ GD&ĐT trước ngày 12/8.

Trước đó, sáng 3/8, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng GD&ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT chu đáo, khoa học, không để xảy ra sơ suất.

Trao đổi với báo chí, TS Hoàng Ngọc Vinh - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT, nói ông ủng hộ phương án hai đợt thi tốt nghiệp THPT, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Vinh nói kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp, mà còn xét đại học. Tình hình chấm điểm, đánh giá ở bậc phổ thông chưa kiểm soát được, không ít thầy cô 'thương' học trò nên cho điểm chưa phản ánh đúng năng lực của các em. Do đó, nếu hủy kỳ thi, các trường đại học xét học bạ sẽ tạo sự mất công bằng lớn trong xã hội.

Cùng quan điểm, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, cho rằng việc tổ chức thi như vậy phù hợp tình hình thực tế, đồng thời đảm bảo tâm lý cho cả triệu thí sinh, phụ huynh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo ngaynay.vn

#Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng #Hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Nam #COVID-19

Mới nhất