Cả lớp giơ giấy khen, mình em lẻ loi: 'Hình thức quá'

12/07/2020 08:00

Ông Tài cho rằng, bức ảnh 'cả lớp giơ giấy khen, mình em lẻ loi' nếu có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD&ĐT.

Bức ảnh 'cả lớp nhận giấy khen mình em lẻ loi' đang khiến dư luận xôn xao những ngày qua. Bức ảnh này được chia sẻ ở khắp các diễn đàn, trang cá nhân của nhiều người. Bối cảnh là một lớp học tiểu học, tất cả học sinh trong lớp đều giơ giấy khen, chỉ duy nhất cậu học trò ngồi đầu bàn là không có giấy khen trong tay.

Hiện tại, chưa xác minh được nguồn gốc bức ảnh chụp ở trường nào, lớp nào, địa phương nào. Cũng chưa thể khẳng định, em học sinh không được giấy khen hay đây liệu có phải là hình ảnh được cắt ghép.

Nhưng từ bức ảnh, nhiều vấn đề trong giáo dục được đặt ra như bệnh thành tích, hình thức ở trong trường học. Thành tích, hình thức ở đây hoàn toàn không phải vì học sinh.

Chuyện phần lớn học sinh trong lớp toàn giỏi, toàn được giấy khen, trường lớp toàn tỷ lệ giỏi, xuất sắc chót vót không phải là chuyện lạ trong giáo dục nhiều năm qua.

Bức ảnh cả lớp giơ giấy khen, duy nhất một học sinh không được giấy khen đang gây chú ý

Bức ảnh cả lớp giơ giấy khen, duy nhất một học sinh không được giấy khen đang gây chú ý

Để tìm hiểu về thực trạng này, ngày 11/7, PV báo Đất Việt đã có buổi trao đổi ở một số trường tiểu học.

Theo chị N.T.L (37 tuổi, trú tại Hà Nội), chị có 2 người con đều đang học tiểu học. Con gái lớn của chị năm nay lên lớp 5, còn con trai chị năm nay lên lớp 3.

'Cả 2 cháu năm nào cũng được giấy khen. Cháu lớn năm nào cũng được học sinh giỏi, còn cháu thứ 2 năm lớp 1 được học sinh giỏi nhưng lên lớp 2 thì chỉ được nhận giấy khen, khen thành tích học vượt trội một môn. Ở nhà, tôi là người hay kèm con học mỗi tối, theo sát con từ khi các cháu đi học chứ bố cháu thì không có thời gian.

Tuy nhiên, tôi thấy con gái tôi năm nào cũng được nhận giấy khen học sinh học sinh giỏi, hoàn thành xuất sắc các môn học thì hơi quá vì tôi thấy cháu học giỏi môn Toán thôi, mấy môn còn lại học cũng bình thường. Nhiều bài tôi hướng dẫn đi hướng dẫn lại mà cháu vẫn quên. Tôi nghĩ cháu được nhận giấy khen học sinh giỏi như vậy có lẽ là được thầy cô động viên, khích lệ thôi', chị L chia sẻ.

Theo chị L, ở lớp con gái chị, sĩ số lớp có hơn 40 em nhưng năm nào tỷ lệ các em được giấy khen cũng chiếm 2/3 lớp, số còn lại không được giấy khen là do các em quá nghịch hoặc là học sinh cá biệt.

Còn anh N.H.T (40 tuổi, Hà Nội) cũng có con đang học tiểu học cho biết, năm nào con gái anh cũng có giấy khen, không đạt danh hiệu học sinh giỏi thì cũng đạt thành tích học vượt trội một môn nào đó.

'Ngày xưa thời tôi đi học, năm nào được nhận giấy khen thì cảm giác sung sướng lắm, có khi về nhà không cần ăn cũng thấy lo rồi, về nhà đòi bố mẹ thưởng hết cái này đến cái kia. Giờ thấy con được giấy khen mà cảm giác không còn được như ngày xưa. Năm nào cũng thấy con được, chả năm nào không, điểm tổng kết cũng sêm sêm như nhau.

Cứ đến ngày tổng kết năm học là bạn nào cũng cầm giấy khen trên tay, hiếm thấy bạn nào không có giấy khen. Các con đi dự lễ tổng kết về là tôi chỉ hỏi các bạn khác trong lớp được khen ở thành tích gì, chứ không còn hỏi bạn A, bạn B có được giấy khen không con vì biết chắc ai cũng có rồi', anh T cho biết.

Nói về việc này, cũng chia sẻ với PV, một giáo viên đang dạy tiểu học cho biết, bản thân chị là giáo viên chủ nhiệm nên cũng rất áp lực về tỷ lệ học sinh giỏi của lớp.

'Cứ đầu năm là nhà trường giao chỉ tiêu cho mỗi lớp, nếu cuối năm tổng kết mà không đạt được chỉ tiêu cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại. Chỉ trừ trường hợp em học sinh nào học quá kém, hết lớp 1 mà vẫn chưa biết chữ nào thì mới phải cho ở lại lớp và đương nhiên không được giấy khen. Còn các em khác cứ biết chữ, biết đánh vần là đều được khen', giáo viên tiểu học chia sẻ.

Theo cô giáo này, nếu để xét đúng năng lực, tiêu chí đề ra đối với một học sinh giỏi toàn diện, đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc các môn học thì lớp chị chỉ được 2-3 em, tuy nhiên, nếu báo cáo kết quả cuối năm mà cả lớp chỉ có 2-3 em đạt danh hiệu đó thì quá ít.

'Cuối năm tổng kết, mình nhìn năng lực của các em, em nào khá hơn, mặc dù chưa đạt tiêu chí nhưng cũng có thể nâng điểm lên thêm chút nữa để cho em đạt danh hiệu học sinh giỏi. Các em khác đạt thành tích học vượt trội môn học nào cũng rất nhiều. Phải nhìn các ưu điểm vượt trội cho mỗi môn học của các em để đề xuất khen thưởng cho các em có động lực', giáo viên trên chia sẻ thêm.

Sai quan điểm của Bộ GD&DT

Trở lại với bức ảnh 'cả lớp giơ giấy khen mình em lẻ loi', ngày 11/7, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Về hình thức khen, có nhiều cách khác như: khen bằng lời khích lệ, khen bằng biểu dương trên lớp... chứ không nhất thiết phải phát giấy khen mới là khen.

'Việc lạm dụng giấy khen không đúng thực tế đã được Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo để có những điều chỉnh.

Bức ảnh nói trên nếu có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh, đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác', ông Thái Văn Tài chia sẻ.

Ông Tài phân tích, nếu phê bình, nhắc nhở cũng không được phê bình trước lớp mà giáo viên cần gặp riêng các con hoặc phụ huynh, bởi lẽ độ tuổi này rất nhạy cảm. Điều này còn thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên.

Ông Thái Văn Tài cho biết, việc đổi mới đánh giá học sinh ở các bậc học, trong đó có bậc tiểu học đã được ngành giáo dục thực hiện trong nhiều năm qua, được xã hội đồng thuận và dần đi vào thực chất.

Cụ thể là đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.

'Việc khen không đúng thực chất, khen không đúng bản chất còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới', ông Thái Văn Tài nhấn mạnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thu Hoài/Baodatviet.vn

#cả lớp giơ giấy khen #mình em lẻ loi #hình thức #bộ GD&ĐT #bệnh thành tích

Học sinh đeo khẩu trang bằng giấy: 'Đeo cho vui'

21/02/2020 08:59

Do không có khẩu trang thật nên các em học sinh đã trêu đùa, nghĩ ra cách xé giấy thành hình chiếc khẩu trang để đeo cho vui.

Xung quanh xôn xao tấm ảnh học sinh đeo khẩu trang bằng giấy, tối ngày 20/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quế Trường, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho rằng, đây là khẩu trang do học sinh tự làm.

Theo ông Trường, thời điểm xảy ra sự việc là lúc cô giáo đang hướng dẫn các em cách đeo khẩu trang y tế, nhưng vì không có khẩu trang thật nên các em học sinh đã trêu đùa, nghĩ ra cách xé giấy thành hình chiếc khẩu trang để đeo cho vui.

'Trong lớp học đó chỉ có mấy em đùa nghịch đeo khẩu trang bằng giấy thôi. Thực tế nếu đeo khẩu trang y tế chỉ dùng một lần thì cũng không đủ', ông Trường nói.

Học sinh đeo khẩu trang bằng giấy: 'Đeo cho vui' 0

Hình ảnh các em học sinh đeo khẩu trang bằng giấy được nhiều người chia sẻ. Ảnh: VNN

Theo ông Trường, do các cửa hàng ở xã hết khẩu trang, nhà trường cũng đã ra trung tâm huyện tìm mua khẩu trang cho các em nhưng không có.

Trong khi đó, nói về việc này, cùng ngày, ông Phan Văn Thiết, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Sơn cho rằng, ông vừa ký thông báo kỷ luật công chức, viên chức, trong đó có hai thầy cô liên quan vụ học sinh đeo khẩu trang... bằng giấy phòng dịch COVID-19

Theo đó, thông báo do ông Thiết ký ngày 19/2 cho rằng trong thời điểm cả nước đang ra sức dành mọi nguồn lực để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thì ngày 6/2, bà L.T.P. (34 tuổi, cán bộ thiết bị, thư viện, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh) chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường mình đeo khẩu trang bằng giấy lên Facebook, gây ra hình ảnh phản cảm.

'Cô P đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang bằng giấy với mục đích là để kêu gọi nguồn tài trợ. Qua tìm hiểu, chúng tôi biết các em học sinh trong trường này vẫn có khẩu trang, tuy nhiên không đầy đủ. Không chỉ học sinh trường Phà Đánh mà học sinh trong toàn huyện cũng thiếu rất nhiều, không được đầy đủ như nguyện vọng', ông Thiết cho biết.

Theo ông Thiết, tấm ảnh học sinh đeo khẩu trang bằng giấy làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì huyện Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm và chỉ đạo.

'Ban đầu thầy hiệu trưởng của trường Phà Đánh chỉ nghĩ tấm ảnh đó được đăng tải trên mạng xã hội chỉ là vô tình thôi, sau khi nhiều báo chí đưa tin thì thầy này mới nhìn nhận thấy cái thiếu sót gây phản cảm như vậy', ông Thiết cho biết thêm.

Được biết, hội đồng kỷ luật Phòng GD-ĐT Kỳ Sơn cũng thống nhất phê bình, nhắc nhở ông Nguyễn Quế Trường và phê bình nhắc nhở bà P.

'Đây không phải là hình thức kỷ luật của phòng. Chúng tôi căn cứ trên hồ sơ, biên bản của nhà trường để đưa ra hình thức phê bình, nhắc nhở các thầy cô liên quan đến sự việc', ông Thiết nói.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thùy Dung/Baodatviet.vn

#học sinh đeo khẩu trang bằng giấy #trêu đùa #học sinh Nghệ An #khẩu trang y tế

Giữa 'cơn sốt' Corona, cô giáo 'đứng hình' khi nhìn lớp sĩ số 22 mà chỉ có 2 em đi học

01/02/2020 14:36

Mới đây, một giáo viên lớp 4 đã chia sẻ tình trạng lớp học của mình khi chỉ có 2/22 em tới lớp khiến ai xem cũng vừa buồn cười, vừa đồng cảm.

Những ngày gần đây, việc đại dịch Corona hoành hành khó lường tại Trung Quốc, ảnh hưởng tới Việt Nam khiến cộng đồng không khỏi lo sợ và e ngại. Trước thông tin đã có 3 người Việt dương tính với virus này càng đẩy cao hơn tinh thần bảo vệ bản thân trong người dân. Nhiều trường đại học trong nước đã tuyên bố lùi lịch nhập học của sinh viên sau Tết để chờ diễn biến dịch.

Không ít các bậc phụ huynh có con nhỏ tỏ ra lo lắng trong việc đưa con trẻ tới trường, nhiều người còn chủ động xin phép cho con nghỉ học. Không ai có thể chắc chắn rằng trường học với sự tập trung đông đúc lại là nơi an toàn trước cảnh dịch Corona khó kiểm soát như hiện tại. Bởi vậy, hình ảnh một lớp học chỉ có vài em có mặt tại thời điểm này là hoàn toàn dễ hiểu.

Mới đây, một giáo viên lớp 4 tại trường tiểu học Newton (Hà Nội) đã chia sẻ tình trạng lớp học của mình khi chỉ có 2/22 em tới lớp.

Kèm theo hình ảnh lớp học, cô cũng nói thêm: 'Cô D. xin thông báo: Sĩ số lớp: 02/22 HS. Đi học: M.A, T.C. Cô D. chúc các bố mẹ và các con ngày làm việc đầu năm sức khỏe tràn trề!'.

Cô giáo chia sẻ về việc lớp học chỉ có 2 em tới lớp 

Cô giáo chia sẻ về việc lớp học chỉ có 2 em tới lớp

Bức ảnh khiến nhiều người vừa bật cười, vừa đồng cảm cho tình cảnh của cô và trò. Để con em đi học mà cứ nơm nớp lo sợ dịch bùng phát bất ngờ, phụ huynh đành phải xin phép cho trẻ ở nhà. Giáo viên tới lớp, nhìn quang cảnh vắng tanh nhưng chẳng nỡ trách ai.

Trước tình hình bệnh dịch khó lường, nhiều trường học đã đưa khuyến cáo tới toàn bộ cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh nhà trường đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập, làm việc cũng như tham gia sinh hoạt ở nơi công cộng. Một số trường tổ chức khử khuẩn trong thời gian nghỉ cuối tuần để góp phần đẩy lùi các ổ bệnh lưu trú, gia tăng bảo vệ sức khoẻ cho học sinh.

Các em học sinh được khuyến khích đeo khẩu trang khi tới lớp 

Các em học sinh được khuyến khích đeo khẩu trang khi tới lớp

Học sinh tới trường với khẩu trang che kín 

Học sinh tới trường với khẩu trang che kín

Theo ghi nhận vào sáng nay (1/2), các trường học tại Hà Nội hoạt động bình thường. Để phòng tránh lây nhiễm virus Corona, học sinh đến trường trong tình trạng đeo khẩu trang kín mít.

Từ 1/2, Hà Nội sẽ tiến hành phun khử trùng tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn và sẽ hoàn thành trong ngày 2/2.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

Hiệu trưởng 'đóng kịch' nhận giấy khen rồi chụp ảnh lưu niệm

07/04/2020 16:49

Trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020, bà Mai yêu cầu MC xướng tên mình vào danh sách những giáo viên được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua.

Liên quan đến thông tin Hiệu trưởng 'đóng kịch' nhận giấy khen, sáng ngày 7/4, trao đổi với báo Đất Việt, bà Ngô Thị Ngọc Hạnh, Phó Trưởng Phòng phụ trách, Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang xác nhận và cho biết, UBND huyện và Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thuận đã làm việc và đang xử lý theo quy trình đối với vụ việc này.

'Hiện tại vẫn chưa có quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng đối với cô Trịnh Ngọc Thùy Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận. Trên danh nghĩa, cô Mai vẫn đang là Hiệu trưởng của trường này.

Cô Mai cũng đã làm việc với các phòng chuyên môn và đã có những giải trình về việc này. Phía Phòng GD&ĐT cũng đã có hình thức xử lý cảnh cáo đối với cô Mai', bà Hạnh cho biết.

Bà Trịnh Ngọc Thùy Mai (người thứ 2 từ trái sang). Ảnh: Infonet

Bà Trịnh Ngọc Thùy Mai (người thứ 2 từ trái sang). Ảnh: Infonet

Nhận xét về vị Hiệu trưởng này, bà Hạnh cho rằng, năm nào bà Mai cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Được biết, bà Mai bị xử lý cảnh cáo là do có liên quan tới vụ việc trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020, bà Mai yêu cầu MC xướng tên mình vào danh sách những giáo viên được nhận giấy chứng nhận tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở trong năm học trước. Nữ hiệu trưởng đã mượn giấy khen của giáo viên khác rồi chụp ảnh lưu niệm.

Nhận xét về việc này, theo thông tin trên báo chí, chuyên gia giáo dục Huỳnh Tiến Minh (Học viện Quản lý giáo dục) cho rằng: 'Tôi không hiểu vị hiệu trưởng này nghĩ gì mà lại phải 'đóng kịch' nhận một cái giấy công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở để rồi phải trả giá bằng cả danh dự, công danh, sự nghiệp, uy tín của một nhà giáo đã phải nhiều năm phấn đấu.

Rồi đây, vị hiệu trưởng này có thể được bố trí một vị trí công tác khác nhưng tôi tin dù ở vị trí nào đi chăng nữa thì câu chuyện đáng buồn này sẽ khiến vị hiệu trưởng phải ân hận về hành động trong quá khứ của mình… Xin đừng gian dối trong môi trường giáo dục nữa'.

Chuyên gia giáo dục Huỳnh Tiến Minh cũng cho rằng, lâu nay, việc thổi phồng thành tích, háo danh, phô trương đã và đang tiếp tục trở thành 'căn bệnh' của không ít cá nhân, tập thể.

Điều đáng nói là bệnh này đang có chiều hướng lây lan ngày càng rộng và diễn ra ở mọi lĩnh vực: kinh tế, giáo dục - đào tạo, văn học - nghệ thuật, thi đua khen thưởng... Điều đáng lo ngại nhất là nó đang diễn ra trong lĩnh vực giáo dục.

>> Xem thêm: 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thùy Dung/Baodatviet.vn

#hiệu trưởng đóng kịch nhận giấy khen #danh hiệu chiến sĩ thi đua #Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 #bệnh thành tích

Mới nhất