Câu chuyện truyền cảm hứng của nữ sinh ung thư trường Ngoại thương vào đề thi học sinh giỏi Văn

10/01/2020 20:20

Câu chuyện kiên cường chống lại bệnh ung thư của Đặng Trần Thủy Tiên – nữ sinh Ngoại Thương đã xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Mới đây, Đặng Trần Thủy Tiên đã chia sẻ đề thi môn Ngữ Văn tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Trong đó, cô gái 19 tuổi được nhắc đến ở câu 1 của đề có nội dung:

'Sau 11 lần truyền hóa chất chữa căn bệnh hiểm nghèo, Đặng Trần Thủy Tiên, nữ sinh 19 tuổi trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2019 và giành giải 'Miss truyền cảm hứng' và chia sẻ: 'Tôi đẹp nhất khi tôi tự tin'.

Viết một bài văn nghị luận (khoảng 2 trang giấy thi) bày tỏ suy nghĩ của em về chia sẻ trên của nữ sinh Đặng Trần Thủy Tiên'.

Đặng Trần Thủy Tiên vào đề thi học sinh giỏi Văn. 

Đặng Trần Thủy Tiên vào đề thi học sinh giỏi Văn.

Thủy Tiên bày tỏ sự bất ngờ khi mình xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi, đồng thời cô gái trẻ cũng gửi lời chúc đến các thí sinh đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Đặng Trần Thủy Tiên được trao giải 'Hoa khôi truyền cảm hứng' tại chung kết cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương - Beauty & Charm 2019 tối 15/12 vừa qua cho câu chuyện kiên cường chống lại bệnh ung thư đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng mạng thời gian vừa qua. Đây là lần đầu tiên BTC trao giải thưởng này cho thí sinh trong lịch sử hơn 10 năm của cuộc thi.

Cô nàng Thủy Tiên đã truyền cảm hứng đến cho những người cũng mắc căn bệnh ung thư. 

Cô nàng Thủy Tiên đã truyền cảm hứng đến cho những người cũng mắc căn bệnh ung thư.

Thủy Tiên mắc căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2B cách đây nửa năm. 10X vừa tiến hành phẫu thuật cắt nửa ngực trái. 10X đã trải qua 10 lần hóa trị tại Bệnh viện K và còn 13 lần theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Thủy Tiên hiện đang tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, truyền cảm hứng cho các bệnh nhân ung thư khác. Bên cạnh đó, nữ sinh còn thử sức làm mẫu ảnh, học đàn guitar để có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#Nữ Sinh Ung Thư #Hoa khôi truyền cảm hứng #đề thi Văn

Chuyên gia nói gì về đề thi học sinh giỏi quốc gia nhắc đến 'sự tử tế'

28/12/2019 13:23

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn văn năm học 2019 - 2020 chú trọng kích thích sự tư duy sáng tạo, phản biện của học sinh. Đặc biệt có nhắc đến 'sự tử tế'.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn văn năm học 2019 – 2020 gồm 2 câu: Câu nghị luận xã hội yêu cầu bày tỏ suy nghĩ về 'con đường' trong nhan đề bản dịch tiếng Việt cuốn sách của Inamori Kazuo - một doanh nhân người Nhật, qua câu: 'Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế'.

Câu nghị luận văn học yêu cầu trả lời cho câu chuyện, trong thời đại ngày nay, liệu văn học có khả năng giúp con người hóa giải được những áp lực trong đời sống tinh thần?

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn văn năm học 2019 – 2020

Đề thi học sinh giỏi quốc gia môn văn năm học 2019 – 2020

Đề thi này được nhiều người đánh giá là rất hay và cũng khiến nhiều học sinh thích thú với cách ra đề mới mẻ này.

Nhận định về đề thi học sinh giỏi quốc gia môn văn năm học 2019 – 2020, các thầy cô trong tổ Văn của Hệ thống giáo dục HOCMAI cho hay, cả hai câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học đều đặt ra những vấn đề quen thuộc mà không bao giờ nhàm chán của cuộc sống và văn chương, đều không có điểm tựa nào ngoài vốn sống, vốn văn chương và năng lực nhận biết, lí giải vấn đề của thí sinh.

Câu nghị luận xã hội khá thú vị bởi nhiều lẽ. Trước hết là cách nhìn ra vấn đề khá độc đáo từ nhan đề một cuốn sách dịch 'Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế' thay vì những danh ngôn, quan niệm, hay những câu chuyện… như phần lớn các đề quen thuộc.

'Thành công''tử tế' là hai vấn đề thường xuất hiện độc lập trong rất nhiều đề thi, rất nhiều bài viết – sự kết nối giữa chúng với nhau trong mối quan hệ nhân quả chính là góc nhìn tạo hứng thú cho học trò trong thời đại của các trào lưu Startup và 'việc tử tế' - đăc biệt khi người ta nói nhiều tới 'việc tử tế' như một tín hiệu cho thấy cuộc sống đang thiếu vắng sự tử tế, và nhiều thành công bất chấp cả đạo lí lẫn pháp lí.

Câu lệnh yêu cầu trình bày 'suy nghĩ của anh/chị về 'con đường' này' sẽ mở ra khá nhiều khả năng kiến giải – dù có thể thấy trước hướng khẳng định sẽ chiếm tuyệt đại đa số khi làm bài, bởi học trò sẽ không khó khăn để nhận ra tính đúng đắn muôn đời của sự tử tế.

Tuy nhiên, đề bài vẫn mở ra những khoảng trống của thử thách giúp phân loại những bài viết nhằm tới cái đúng đương nhiên, an toàn với những bài viết thể hiện hiểu biết xã hội sâu rộng, thể hiện những trăn trở suy tư thấu đáo trước mối quan hệ giữa lẽ phải với thực tế cuộc sống nhiều khi trái ngược.

Học sinh sẽ thể hiện kiến thức đời sống xã hội, năng lực lí giải và nhất là bản lĩnh tự chủ của mình khi đặt được vấn đề về nghịch lí và hướng giải quyết nghịch lí khi sống tử tế, trung thực thường thua thiệt, thậm chí thất bại.

Tuy nhiên, cũng vì nghịch lí này đang trở thành lẽ đương nhiên trong thực tế cuộc sống nên nếu học sinh không có tầm nhìn sâu rộng, không có khả năng lí giải, lập luận…, đề bài dễ đưa tới những bài văn viết như… nghị quyết hay bài giáo dục công dân!

Câu nghị luận văn học đề cập vấn đề quen thuộc của lí luận văn học là chức năng văn học, đặt vấn đề cụ thể về khả năng của văn học nhằm 'giúp con người hóa giải những áp lực' trong cuộc sống. Với yêu cầu này của đề bài, học trò phải nắm chắc và đề cập được tất cả các chức năng của văn học, từ nhận thức, giáo dục, thẩm mĩ, cho tới giao tiếp, giải trí…

Thử thách của đề bài không chỉ dừng lại ở phần kiến thức khá nặng của lí luận văn học vốn trừu tượng với các em mà còn hiện hữu chủ yếu ở cách các em xử lí mảng kiến thức ấy khi kết hợp với những minh chứng qua văn chương; thậm chí, khó khăn còn xuất hiện ngay trong mảng kiến thức đời sống khi các em đề cập tới những áp lực của đời sống tinh thần.

Khoảng trống trong dư địa vấn đề của câu nghị luận văn học có phần rộng hơn câu nghị luận xã hội khi học sinh hoàn toàn có thể đặt vấn đề phản biện về khả năng hóa giải áp lực tinh thần của văn chương, trong khi vấn đề về sự tử tế để thành công rất khó phản biện mà không chạm tới hàng rào đạo lí.

Thậm chí, nếu một số em cảm thấy sự bất lực của văn học với những áp lực ngày càng nặng nề trong cuộc sống thời hiện đại, các em có thể đặt ra những vấn đề lớn hơn về môi trường sống, môi trường xã hội… - cội nguồn của văn học.

Vả lại xưa nay, dù được coi là phương tiện 'chở đạo/đâm gian', văn chương vẫn chỉ là sự ánh chiếu cuộc sống, có thể phản ánh, khơi thức, dự báo..., nhưng thật khó để 'hóa giải'. Đây cũng là sự thật mà không nhiều học trò có thể đề cập.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#Inamori Kazuo #2020 Đề

Nữ sinh ung thư khoe giọng hát ngọt ngào trong đêm Tài năng ĐH Ngoại thương

07/12/2019 15:37

Đặng Trần Thủy Tiên - nữ sinh gây xúc động với công chúng với câu chuyện chiến đấu với căn bệnh ung thư vú đã đem đến vòng thi phần trình diễn ca khúc Để gió cuốn đi nhẹ nhàng, sâu lắng.

Được biết đến là một trong những cuộc thi 'ăn khách' nhất tại ĐH Ngoại thương được tổ chức 2 năm một lần bởi Hội sinh viên trường ĐHNT, cuộc thi năm 2019 với ý tưởng mới the mẻ, sáng tạo. Với thông điệp lan tỏa đầy ý nghĩa 'She is difference', cuộc thi nhằm tìm kiếm và xây dựng hình ảnh sinh viên hiện đại, năng động, tự tin và toàn diện trong thời đại mới.

12 thí sinh lọt vào chung cuộc đã thể hiện bản lĩnh qua các phần thi trình diễn tài năng đầy hấp dẫn. Buổi thi đã chứng kiến sự tỏa sáng của các cô gái với những phần biểu diễn thăng hoa như hát, nhảy, múa đương đại, hùng biện, trình diễn ảo thuật… đưa khán giả vào những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Không chỉ thể hiện vẻ đẹp năng động, tự tin thông qua các điệu nhảy hiện đại nóng bỏng, nữ sinh ĐH Ngoại thương còn thể hiện sự trẻ trung, năng động của mình khi đưa các yếu tố hiện đại kết hợp truyền thống vào phần thi tài năng của mình.

Đặng Trần Thủy Tiên - nữ sinh gây xúc động với công chúng với câu chuyện chiến đấu với căn bệnh ung thư vú đã đem đến vòng thi phần trình diễn ca khúc Để gió cuốn đi nhẹ nhàng, sâu lắng.

Trải qua 12 phần thi hấp dẫn của các nữ sinh, BGK sẽ lựa chọn 3 tiết mục xuất sắc nhất để góp mặt trong đêm chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào 15/12 tới.

Đặng Trần Thủy Tiên trình diễn ca khúc Để gió cuốn đi nhẹ nhàng, sâu lắng. Trên sân khấu, Thủy Tiên luôn nở nụ cười rạng rỡ, gây thiện cảm với toàn bộ khán giả.

Thí sinh Đỗ Hồng Khanh trình diễn 'vũ khúc vườn chuối' để kể câu chuyện tình yêu giản dị giữa Chí Phèo - Thị Nở.

Phùng Trang Linh khoe tài năng múa đương đại đầy uyển chuyển về các cặp đôi yêu xa.

Nữ sinh xinh đẹp Bùi Nguyễn Nhật Vy trình diễn điệu múa dân gian Mân côi - Gió đánh đò đưa.

Nhật Vy có màn 'lột xác' ngoạn mục ngay trên sân khấu khi thay đổi từ trang phục dân tộc thành áo dài yêu kiều, đằm thắm.

Hóa thân thành chú chim công xinh đẹp, Lê Yến Chi khoe trọn vẹn nét xinh đẹp sắc sảo và kỹ thuật điêu luyện trong Vũ điệu chim công.

'Mỹ nhân ngư' Nguyễn Thị Hậu Như đắm mình trong vũ điệu quyến rũ và không gian huyền bí.

Hướng Thị Thảo Linh truyền thông điệp về niềm hạnh phúc thực sự của người phụ nữ trong thời hiện đại.

Bùi Thị Thanh Tâm thể hiện tài năng nói giọng 3 miền độc đáo.

Trần Thị Bích Thủy tự tin khoe giọng hát nội lực.

Nguyễn Thị Phương Linh hóa thân thành người con gái dân tộc Mông trong màn vũ đạo cuốn hút.

Trần Minh Châu mang đến đêm thi những giai điệu piano Thư gửi Elise êm ái, ngọt ngào.

Kết thúc đêm thi, Nguyễn Hà My thể hiện màn ảo thuật đầy mãn nhãn

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tùng Chi/Saostar.vn

#Đại học Ngoại thương #Hoa khôi Ngoại Thương

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019

30/10/2019 11:52

Dù đang trong thời gian điều trị, chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư vú, Đặng Trần Thủy Tiên, sinh viên K57 vẫn tham dự cuộc thi 'Duyên dáng Ngoại thương 2019' và xuất sắc lọt top 12 chung cuộc.

Cuộc thi Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2019 mới đây đã công bố Top 12 nữ sinh xuất sắc nhất sẽ có mặt trong đêm chung kết. Đáng chú ý nhất là nữ sinh Đặng Trần Thủy Tiên – sinh viên K57 nhận được nhiều sự chú ý và cổ vũ của khán giả.

Nữ sinh không may mắc ung thư xuất sắc lọt vào Top 12 'Duyên dáng Ngoại thương'. 

Nữ sinh không may mắc ung thư xuất sắc lọt vào Top 12 'Duyên dáng Ngoại thương'.

Thủy Tiên được mọi người biết đến là một cô gái xinh đẹp, vượt trên số phận, có bản lĩnh và nghị lực khi chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư vú. Dù đang trong thời gian điều trị bệnh nhưng 10X vẫn quyết định đăng ký tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2019 và xuất sắc lọt top 12 chung cuộc.

Cô gái phải cạo trọc đầu để điều trị căn bệnh ung thư của mình. 

Cô gái phải cạo trọc đầu để điều trị căn bệnh ung thư của mình.

Hình ảnh xinh đẹp của nữ sinh Thủy Tiên trước khi phát hiện ra căn bệnh ung thư. 

Hình ảnh xinh đẹp của nữ sinh Thủy Tiên trước khi phát hiện ra căn bệnh ung thư.

Hình ảnh của Thủy Tiên được cư dân mạng rất quan tâm và khen ngợi, bởi đây là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực sống vượt qua mọi hoàn cảnh cho tất cả mọi người.

Hãy cùng ngắm nhan sắc của 11 nữ sinh xuất sắc khác sẽ góp mặt trong Chung kết cuộc thi Hoa khôi ĐH Ngoại thương - Duyên dáng Ngoại thương 2019 nhé!

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 3 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 4 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 5 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 6 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 7 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 8 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 9 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 10 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 11 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 12 

Nữ sinh 19 tuổi mắc ung thư bất ngờ lọt top 12 Duyên dáng Ngoại thương 2019 13 

Chung kết của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương Hà Nội sẽ được diễn ra vào ngày 15/12 sắp tới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#cô gái ung thư #Nữ Sinh Ung Thư #Duyên dáng ngoại thương Hà Nội #top 12 duyên dáng ngoại thương

Mới nhất