Hình ảnh cây phượng bị niêm phong giữa sân trường gây tranh cãi

30/05/2020 11:53

Hình ảnh cây phượng vĩ lớn nằm giữa sân trường hiu quạnh, xung quanh được chăng niêm phong, ngăn bất cứ ai tới gần đang là tâm điểm chú ý những ngày qua.

Thời gian gần đây, liên tiếp những cây phượng lâu năm bị ngã đổ ngay trong khuôn viên sân trường ở nhiều địa phương trên cả nước. Thương tâm nhất là vụ cây phượng bật gốc trong sân trường THCS Bạch Đằng ở Quận 3, TPHCM vào ngày 26/5 vừa qua khiến 18 học sinh bị thương, trong đó có một em không may đã thiệt mạng.

Lo lắng việc những cây khác trong trường sẽ trở thành hung thần đe dọa sự an toàn của học sinh, sinh viên và nhiều người khác, không ít địa phương đã yêu cầu các trường học tăng cường chăm sóc cây xanh, kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây, đặc biệt là với cây phượng vĩ với khả năng mục rỗng thân và gốc rất cao.

Mới đây, trong hội nhóm về học tập trên mạng xã hội, dân tình đã và đang truyền tay nhau một hình ảnh mà thoáng qua trông có vẻ buồn cười nhưng kì thực lại để lại nhiều suy nghĩ. Đó là bức ảnh cây phượng vĩ lớn nằm giữa sân trường hiu quạnh, xung quanh được chăng niêm phong, ngăn bất cứ ai tới gần. Chủ nhân của bức hình này chia sẻ với một tâm trạng dở khóc dở cười: 'Mới học tiết 4 xong ra đã thấy cái cảnh cây phượng niêm phong'

Cây phượng bị niêm phong để kiểm tra tình hình sinh trưởng

Cây phượng bị niêm phong để kiểm tra tình hình sinh trưởng

Với phần thân khá lớn cùng những tán xòe rộng, có lẽ cây phượng này phải tới hàng chục năm tuổi. So với diễn biến tình hình vừa qua, việc niêm phong cây phượng để kiểm tra tình trạng cây, đặt kế hoạch tỉa thưa cành, làm quang vòm lá là cần thiết. Có lẽ cây phượng này cũng đang trong quá trình 'khám sức khỏe' nhằm đảm bảo được sự an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên qua lại trên sân.

Tuy vậy, hình ảnh cây phượng cô đơn giữa sân trường, phải đối diện với nguy cơ bị chặt bỏ đã khiến nhiều học sinh không khỏi chạnh lòng.

'Hy vọng cái cây sẽ ổn. Tỉa bớt cành đi cũng được, nhưng mong cây sẽ không bị chặt. Tiếc lắm, thương lắm. Mùa hè này học sinh phải tới trường, mà không thấy bóng cây phượng thì còn gì là mùa hè.' - Tài khoản G.L bình luận.

'Hết mùa cách ly Covid-19 thì tới mùa cách ly cây phượng, cây bàng. Cây này mà chặt là phí lắm. Cây đẹp như thế này cơ mà.'

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#cây phượng vĩ #niêm phong

Lịch thi Tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2020 của Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh

14/07/2020 17:07

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lịch thi vào 10 năm 2020 - 2021 cũng đã được điều chỉnh hợp lý.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong 4 tháng đầu năm 2020 đã làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, đặc biệt là giáo dục. Hoạt động giáo dục bị gián đoạn, phương pháp giáo dục được chuyển từ học trên lớp sang học trực tuyến tại nhà. Thời gian kết thúc năm học 2019-2020 cũng như kì thi Tuyển sinh vào 10 năm 2020 - 2021 cũng không thể tổ chức theo mốc thời gian đã dự định trước đó mà được điều chỉnh phù hợp với tình hình.

Hà Nội

Theo quyết định của UBND TP.Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên tại Hà Nội diễn ra vào các ngày 17 - 18/7 với 3 bài thi, gồm: Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Toán. Bài thi môn Toán và Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Lịch thi vào lớp 10 THPT năm 2020. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội)

Lịch thi vào lớp 10 THPT năm 2020. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội)

Nếu học sinh có nguyện vọng dự thi vào lớp 10 chuyên, ngoài việc dự thi các môn nói trên thì phải dự thi thêm các bài thi môn chuyên vào chiều 18/7 và sáng 19/7. Đối với trường hợp học sinh dự thi vào lớp 10 chương trình song bằng thì phải dự thi thêm các bài thi theo chuẩn CAIE vào ngày 20/7 và nếu đạt điều kiện sẽ dự phỏng vấn vào ngày 1/8.

TP. HCM

UBND TP HCM cũng đã ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Học sinh tốt nghiệp THCS tại TP HCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.

Kỳ thi bao gồm ba môn ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Thời gian thi ngày 16 và 17/7/2020. Thời gian làm bài môn ngữ văn, toán là 120 phút/môn thi; môn ngoại ngữ 60 phút. Trong đó, môn toán, môn ngữ văn sẽ có hệ số 2, môn ngoại ngữ có hệ số 1. Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM sẽ diễn ra từ ngày 16-17/7. 

Kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM sẽ diễn ra từ ngày 16-17/7. 

Học sinh được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia) không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Đà Nẵng

Năm học 2020 - 2021, TP Đà Nẵng tổ chức thi tuyển vào lớp 10 từ ngày 18/7 đến 20/7 với 3 môn Văn, Toán, Anh. Trong đó môn Toán và Ngữ Văn có thời gian thi: 120 phút; môn Ngoại ngữ: 90 phút; riêng môn chuyên: 150 phút.

Đà Nẵng công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021.

Đà Nẵng công bố lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021.

 

Theo Nắng/Baodatviet.vn

#lịch thi #học sinh #lịch thi vào 10 #thi cử

Tranh cãi đề thi chuyên Văn lớp 10 về nhan sắc và đức hạnh của người phụ nữ: Giáo viên và học sinh nói gì?

14/07/2020 15:06

Đề thi vào lớp chuyên Văn của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) năm 2020 - 2021 trích câu nói của nhà thơ Xuân Quỳnh về nhan sắc và đức hạnh của phụ nữ.

Sáng 13/7, thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên, một câu hỏi trong phần thi Nghị luận văn học đã gây nhiều tranh cãi. Cụ thể đề như sau:

“Nhà thơ Xuân Quỳnh đã viết: “Thơ đối với cuộc sống ví như một người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh”. Từ trải nghiệm văn học của bản thân, em hãy bàn luận ý kiến trên."

Đề thi chuyên Văn lớp 10 gây tranh cãi của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) năm 2020 - 2021

Đề thi chuyên Văn lớp 10 gây tranh cãi của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) năm 2020 - 2021

Vừa sức hay quá nặng với học sinh thi chuyên Văn?

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá, đề thi quen thuộc so với cấu trúc thi chuyên, gồm hai phần Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Phần Nghị luận văn học đưa ra nhận định, nội dung hướng đến hai vấn đề là giá trị hình thức và vai trò của tác phẩm nghệ thuật thơ, tức yếu tố giá trị nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ. Tuy nhiên, thơ khác với văn xuôi ở sự tác động tinh tế, nhẹ nhàng và phải cảm nhận một cách dài lâu để từ từ thấm, hiểu và tiếp nhận để “tự bước đi trên con đường của chính mình” (Nguyễn Đình Thi).

"Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy “khó thở” vì mình khó có thể hoàn thành tối đa các yêu cầu của đề thi, điểm 5-6 sẽ phổ biến", cô Phượng nhận định.

Cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên dạy Ngữ văn ở Hải Dương cho rằng đề thi này về cơ bản có tính phân hóa cao. Vì là đề thi của trường chuyên nên đương nhiên sẽ khó hơn bình thường.

Cô Nguyễn Thị Thu

Cô Nguyễn Thị Thu

Câu Nghị luận xã hội bàn về một vấn đề tuy không mới nhưng lại có cách đặt vấn đề rất hay. Với dạng câu hỏi nghi vấn này các em có thể có nhiều góc nhìn và quan điểm khác nhau. Từ đó, sẽ đánh giá được bạn thí sinh nào có góc nhìn sâu sắc và toàn diện nhất.

Cô Thu cũng nhấn mạnh thêm: "Với câu Nghị luận văn học, thí sinh trước hết phải giải thích được vấn đề và gắn nó vào mối quan hệ với thơ ca. Cái này vừa thiên về mặt cảm thụ văn học nhiều hơn, cần chứng minh qua ý thơ. Còn trải nghiệm thực tế chỉ là dẫn chứng minh họa, nên tôi cho rằng không quá khó với học sinh trường chuyên".

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến cho rằng các em học sinh mới chỉ 15, 16 tuổi chưa lập gia đình, cũng chưa có quá nhiều trải nghiệm trong cuộc sống đề bàn về một vấn đề “to tát” như nhan sắc và đức hạnh của phụ nữ. 

Một Facebooker cho rằng: “Câu khó như thế này mà tới chiếm tới 6 điểm. Tôi không biết học sinh mới 15 tuổi làm thế nào bàn được về giá trị của nhan sắc, đức hạnh, và sống với nhau lâu dài trong gia đình. Những vấn đề này, gấp đôi, gấp ba tuổi các cháu còn chưa hiểu hết được”.

Học sinh chuyên Văn nói gì?

Bạn Hương Quỳnh, Hà Nội cho nêu quan điểm: “Mình đang là học sinh chuyên Văn. Với mình thì đề thi này phù hợp với học sinh ngay cả học sinh lớp 9 lên 10. Vì vấn đề mà đề đưa ra bàn luận ở đây suy cho cùng không phải là nhan sắc hay đức hạnh của người phụ nữ mà đó là phép so sánh ngầm để nêu bật lên thơ và đặc trưng của thơ.

Cô bạn Hương Quỳnh

Cô bạn Hương Quỳnh

Vốn dĩ đề chỉ đưa ra nhan sắc để so sánh với nghệ thuật (ngôn từ, nhạc thơ, phép tu từ...) của thơ, còn đức hạnh để nói đến chiều sâu tư tưởng, suy nghĩ và tính hàm súc của thơ mà người nghệ sĩ gửi gắm vào trong đó thôi. Có lẽ mọi người đang hiểu sai vấn đề lí luận của câu 2.

Với học sinh đã và đang có hướng thi chuyên Văn thì việc ôn luyện và tiếp xúc với lí luận văn học hoàn toàn nằm trong chương trình ôn tập, vậy nên những vấn đề như này không còn mới mẻ hay quá xa lạ, khó khăn gì với các bạn”.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn trực thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội được thành lập 9/10/2019. Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên trường tuyển sinh lớp 10 chuyên Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

Theo N.L/Baodatviet.vn

#Đề thi ngữ văn lớp 10 #đức hạnh #nhan sắc #trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có hiệu trưởng mới

14/07/2020 13:09

Ngày 13/7, đại diện Sở GDĐT Hà Nội đã công bố quyết định bổ nhiệm bà Trần Thùy Dương là Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Bà Dương nguyên là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An.

Cụ thể, Quyết định số 3073 ngày 10/7/2020, UBND TP Hà Nội điều động và bổ nhiệm bà Trần Thùy Dương (sinh ngày 8/2/1972) giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trong thời hạn 5 năm.  

Bà Trần Thùy Dương là cựu học sinh chuyên Nga của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, từng là giáo viên dạy Tiếng Anh, tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngoại ngữ, rồi Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An.

Bà Trần Thùy Dương.

Bà Trần Thùy Dương.

Bà Dương được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam thay cho bà Lê Thị Oanh nghỉ hưu theo chế độ.      

Theo MQ/daidoanket.vn

#Hà Nội - Amsterdam #trường THPT chuyên

Mới nhất