Nam sinh trở thành giáo sư trẻ nhất Trung Quốc năm 22 tuổi

03/01/2020 18:37

Lưu Lộ đạt thành tựu to lớn như ngày nay khiến nhiều người tự hỏi, phải chăng ngay từ nhỏ anh đã là một thiên tài bẩm sinh?

Lưu Lộ sinh năm 1989, sống tại Trung Quốc, đã khiến giới toán học dậy sóng vào năm cậu 20 tuổi. Bởi thời điểm ấy, cậu đã giải quyết thành công vấn đề toán học Seetapun Enigma, được đề xuất bởi nhà logic học người Anh David Seetapun vào những năm 1990 và chưa được giải quyết suốt nhiều năm trời.

Lưu Lộ đạt thành tựu to lớn như ngày nay khiến nhiều người tự hỏi, phải chăng ngay từ nhỏ anh đã là một thiên tài bẩm sinh? Thực tế, để có thành tựu ngày hôm nay, đối với chàng thanh niên trẻ không phải là chuyện dễ dàng.

Nam sinh trở thành giáo sư trẻ nhất Trung Quốc năm 22 tuổi 0

Thuở đi học, thành tích của Lưu Lộ chỉ ở mức bình thường. Năm đầu trung học, cậu không hề lọt top của lớp. Năm 2 trung học, cậu bắt đầu có niềm say mê đối với toán học. Năm ba trung học, cậu tiếp thu một lượng khủng kiến thức toán học, thậm chí bao gồm những quyển toán học bằng ngôn ngữ tiếng anh.

Lưu Lộ dành phần lớn thời gian và niềm đam mê đối với toán học, nên những môn học khác cậu trượt dài và trở thành đứa con có số điểm kém trong mắt mẹ. Mẹ và giáo viên của Lưu Lộ đều vô cùng lo ngại về điểm số yếu kém của cậu học sinh. Có lần người mẹ muốn tìm con nói chuyện nghiêm túc về điểm số thì nhìn thấy cậu con trai vẫn đang chong đèn đọc sách về toán học. Người mẹ đã lắc đầu ngán ngẩm và tin rằng con trai mình là đứa trẻ thiểu năng trí tuệ và không còn trông mong về thành tích.

Kỳ thi đại học năm 2008, khi những bạn bè ghi danh vào những trường đại học hàng đầu như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Phục Đán. Thành tích học của Lưu Lộ ở mức bình thường nên cậu ghi nguyện vọng 1 là Đại học Công nghệ Đại Liên, nguyện vọng 2 là Đại học Trung Nam, chuyên ngành toán học. Sau cùng, cậu được nhận vào trường Đại học Trung Nam.

Sau khi nhập học, Lưu Lộ như 'cá gặp nước'. Suốt ngày, cậu quanh quẩn trong thư viện của trường và tiếp thu thêm nhiều kiến thức về toán học. Chính nhờ môi trường học lý tưởng nên sau đó cậu đã giải mã được vấn đề toán học Seetapun Enigma suốt 17 năm khiến các nhà toán học đau đầu.

Năm 2012, tức năm 22 tuổi, Lưu Lộ được Đại học Trung Nam đặc cách mời đảm nhận chức vụ giáo sư trẻ nhất tại Trung Quốc, đồng thời nhận phần thưởng là 1 triệu NDT (3,3 tỷ đồng) cho đóng góp của anh đối với nền toán học nước nhà và cả thế giới.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#trở thành giáo sư trẻ nhất Trung Quốc năm 22 tuổi

Giáo viên dùng chữ Ấn Độ đặt làm mã đề thi khiến học sinh 'khóc thét'

02/01/2020 16:27

Không đơn giản như việc đánh mã đề truyền thống là đánh số 123, nhiều giáo viên hiện nay cũng 'chịu chơi' không kém khi liên tục cập nhật các trend mới và khiến học sinh khóc thét khi dùng chữ Ấn Độ đặt mã đề thi.

Thêm một mã đề nữa cực gắt của trường người ta bất ngờ làm cho cư dân mạng đứng hình, nhất là các bạn học sinh. Cụ thể trong phần kiểm tra môn Toán, giáo viên đã đầu tư hẳn thời gian, dùng chữ Ấn Độ.... làm mã đề. Với cách đặt này đúng là lũ nhất quỷ nhì ma chỉ biết câm nín mà làm bài chứ đừng hi vọng hỏi được bạn bên cạnh.

Quả đúng là học sinh càng kêu trời kêu đất vì những mã đề thi bá đạo ấy thì cách đặt mã đề của thầy cô lại càng thêm 1 tầm cao mới, nghĩ ra đủ các tuyệt chiêu quyết không để lũ nhất quỷ nhì ma tung hoành quá đà.

Quả đúng là học sinh càng kêu trời kêu đất vì những mã đề thi bá đạo ấy thì cách đặt mã đề của thầy cô lại càng thêm 1 tầm cao mới, nghĩ ra đủ các tuyệt chiêu quyết không để lũ nhất quỷ nhì ma tung hoành quá đà.

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh này đã thu hút tới hàng ngàn bình luận. Rất nhiều thành viên trong group còn đang độ tuổi cắp sách tới trường không đừng được kêu trời kêu đất. 'Chơi chữ Ấn Độ thì ai mà chơi lại được thầy cô', một học sinh chia sẻ.

'Công nhận các thầy cô giáo ngày nay cũng đang dần học cách hòa nhập với tụi học trò, thường xuyên nằm vùng trên mạng xã hội để cập nhật các trào lưu mới. Giáo viên dùng chữ Ấn Độ làm mã đề quả là cao thủ. Một nét chữ trong đó thôi cũng đủ thay đổi cục diện ghê gớm, học sinh không để ý là một đứa 9 một đứa 1 chứ chả đùa. Nhận những mã đề này tụi em chỉ biết ngậm ngùi mà tự làm bài của mình chứ không mong hỏi được đứa cùng mã đề', học sinh Hoàng Hà Anh - trường THCS - THPT Khánh Hòa (người trực tiếp làm đề thi này) cho hay.

Được biết, một giáo viên trong tổ Toán trường THCS - THPT Khánh Hòa (Sóc Trăng) chính là tác giả việc dùng chữ Ấn Độ đặt mã đề thi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#Hoàng Hà Anh #THCS THPT Khánh Hòa #THCS THPT Khánh Hòa Sóc

Học sinh Nghệ An được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý bao nhiêu ngày?

02/01/2020 15:33

Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An vừa có văn bản hướng dẫn về tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trong các cơ sở Giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đồng thời công bố lịch nghỉ tết của học sinh trên địa bàn.

Học sinh Nghệ An sẽ được nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 10 ngày.

Học sinh Nghệ An sẽ được nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 10 ngày.

Theo đó, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 20/01/2020 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (ngày 05 tháng Giêng năm Canh Tý).

Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức lịch nghỉ tết thực hiện theo quy định của Luật Lao động, hướng dẫn, thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh. Thời gian từ thứ 5 ngày 23/1/2020 đến hết thứ 4 ngày 29/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh nhằm nâng cao ý thức giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Đồng thời, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chấp hành tốt pháp luật, tích cực tham gia loại trừ tệ nạn xã hội trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực báo cáo trước, trong, sau Tết. Ngay sau khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, phải nhanh chóng đưa các hoạt động của cơ quan, đơn vị trở lại hoạt động bình thường.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Việt Hòa/Infonet.vn

#Canh tý #Tết Nguyên #Kỷ Hợi #Canh Tý 10 #Canh Tý 2020 #Luật Lao

Bạc Liêu cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2 tuần

02/01/2020 15:31

Theo đó như lịch nghỉ Tết nguyên đán của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên nghỉ 10 ngày, từ 20/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020. Ngày 30/1/2020, trở lại dạy học bình thường.

Đồng thời, công chức, người lao động công tác tại Sở, Phòng GD-ĐT nghỉ theo quy định chung của Chính phủ. Riêng các cơ sở giáo dục mầm non có thể tổ chức giữ trẻ trong những ngày trước Tết trên cơ sở thỏa thuận mức phí với cha mẹ học sinh.

Sở GD-ĐT yêu cầu Trưởng phòng các Phòng GD-ĐT và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở phân công người trực để bảo vệ cơ quan, đơn vị và giải quyết các công việc đột xuất trong những ngày nghỉ Tết. Triển khai thực hiện việc đón Tết với tinh thần đoàn kết, vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Thực hiện việc vệ sinh cơ quan, nhà trường sạch, đẹp, tổ chức trồng cây ngày Xuân.

Sở GD-ĐT cũng lưu ý không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức. Không sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động, lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Cũng liên quan đến lịch nghỉ Tết nguyên đán, Sở GD-ĐT Bạc Liêu thông báo các trường mầm non, phổ thông, học viên các TT GDTX và HN, TT GDNN-GDTX công lập được nghỉ tết từ 20/01/2020 đến hết 02/02/2020. Đi học trở lại vào ngày 03/02/2020.

Sở GD, KHCN cũng chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức đón tết với tinh thần 'vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm', trong đó tập trung thực hiện các hoạt động:

Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức, người lao động và HS có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán;

Tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; quán triệt trong công chức, viên chức và HS về công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm; nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông, các quy định về ATGT; không tham gia các tệ nạn xã hội. Nghiêm cấm công chức, viên chức và HS tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ…

Trước khi nghỉ tết, tổ chức tổng vệ sinh cơ quan, trường lớp; thực hiện trang trí và treo cờ Tổ quốc theo đúng quy định; tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo vệ, bảo quản tài sản, trang thiết bị, máy móc để có phương án bảo vệ; tăng cường công tác trực ban, bảo vệ, bảo quản tài sản.

Kịp thời chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng và các chế độ chính sách liên quan để công chức, viên chức mua sắm tết. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình và người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các CBQL, nhà giáo nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn.

Phân công, bố trí CB, GV, NV trực cơ quan (24/24 giờ) trong suốt thời gian nghỉ Tết để đảm bảo yêu cầu quản lý, bảo vệ tài sản và xử lý thông tin, công việc đột xuất.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đặng Hà/Congly.com.vn

#lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 #Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp #Sở GD-ĐT Bạc Liêu

Mới nhất