Phương pháp Kaizen - 1 phút thay đổi cuộc đời mà GS Văn Như Cương tâm huyết

09/10/2017 15:25

Bạn có tin không? Phương pháp Kaizen chính là chìa khóa giúp 'con bệnh lười' cải thiện bản thân, chữa bệnh lười biếng thâm căn cố đế mà bạn từng trăn trở nhưng... bất lực.

Không ai là không có ước mơ. Tuy nhiên, ước mơ lại là thứ cần rất nhiều nỗ lực mới có thể chạm đến. Đối với những người lười, ước mơ mãi chỉ ngoài tầm với bởi sức ì quá lớn. Họ luôn tìm được những lý do để trì hoãn, để viện cớ cho việc không hành động. Chính vì thế, lười biếng chính là sát thủ của những giấc mơ, hoài bão.

Nói thì dễ, làm mới khó. Ai cũng biết tác hại của bệnh lười, muốn dẹp bỏ nó ngay và luôn và xắn tay vào việc biến ước mơ thành hiện thực. Thế nhưng việc hô hào khẩu hiệu sẽ giúp bạn hào hứng những ngày đầu nhưng rồi lại ỉu xìu những ngày sau là do chúng ta cố gắng thực hiện nó quá sức, quá nôn nóng, đốt cháy giai đoạn trong khoảng thời gian ngắn nên dễ hình thành tâm lý phát ngán, phát chán với trách nhiệm hay khó khăn mà nó tạo nên. 

Chìa khóa dành cho bạn chính là phương pháp Kaizen của Nhật. Kaizen được phát triển bởi Masaaki Imai và nó có thể được hiểu bằng 2 từ đó là 'kai' - thay đổi cùng 'zen' - thông thái. Phương pháp lấy ít đạt nhiều này được nhà hiền triết Imai tin rằng có thể thay đổi cuộc sống của bất kì ai áp dụng nó.

 

Cố PGS Văn Như Cương.

Trong một bài phát biểu của mình, cố PGS Văn Như Cương đã giới thiệu phương pháp như một vị cứu tinh dành cho những học sinh lười biếng. Xin trích đăng bài phát biểu của thầy để những ai đang mong muốn đẩy lùi 'con virus lười' cùng tham khảo và thêm phần quyết tâm:

'Trước hết mọi người cần biết rằng mình có bệnh lười hay không và mức độ ở giai đoạn nào, mới chớm bệnh hay đã đến mức độ mà người ta gọi là lười chảy thây. Khi biết mình có bệnh thì ai cũng mong muốn chữa bệnh nhưng căn bệnh này không có thuốc đặc trị mà chủ yếu là sự quyết tâm của con bệnh. Đã là con người thì ai cũng có chí hướng.

Thầy nói về phương pháp giúp con bệnh mau chóng khỏi bệnh, thầy xin giới thiệu một phương pháp hết sức quan trọng và có tác dụng rất lớn với hầu như toàn thế giới, đó là phương pháp 'Kaizen'. Phương pháp này được ghép từ hai từ 'kai' tức là 'đổi mới', 'zen' là 'một cách thông minh'. Phương pháp này được phát minh bởi nhà hiền triết Nhật Bản Masaaki Imai.

Theo phương pháp này, mỗi ngày em chỉ cần bỏ ra đúng một phút. Đúng một khung thời gian quy định để làm công việc mà các em lười nhất, chán nhất. Một phút sau em lại kết thúc không làm công việc đó nữa. Quan trọng nhất là ngày nào cũng phải làm và làm đúng giờ quy định.

Công việc trong một phút đó có thể là chống tay hít đất mười cái, hoặc học một từ tiếng Anh cùng với một số câu có chứa từ tiếng Anh đó hoặc là làm một vài bài toán đơn giản trong sách bài tập. Em phải làm việc đó đúng trong một phút rồi nghỉ không làm nữa nhưng phải quyết tâm không để bị ảnh hưởng bởi bất cứ sự trì hoãn nào, tức là ngày nào cũng phải việc ấy đúng một phút.

Phương pháp này được phổ biến là phương pháp một phút chữa bệnh lười. Sau khi làm việc đó một thời gian, các em sẽ cảm thấy bị lôi cuốn và đó là khi em đạt được bước đầu thành công trong quá trình vượt qua sự lười biếng, rồi một ngày nào đó em cảm thấy một phút không đủ làm công việc trở nên hứng thú đối với em, khi đó em có thể tăng số thời gian làm việc lên từ một phút đến năm phút, mười phút hoặc nếu cần thì hai mươi phút.

Như vậy là em đã vượt qua được sự lười biếng và từ đây em có thể bổ sung vào công việc ban đầu bằng một số công việc bổ ích khác. Em có thể sử dụng phương pháp 'Kaizen' này và chắc chắn sẽ bất ngờ với những kết quả nhận được. Chính bản thân thầy đã thử nghiệm phương pháp này và thấy có tác dụng hết sức rõ rệt. Hãy nhớ rằng công việc gì có thể làm hôm nay thì đừng có để đến ngày mai mới làm'.

Bài phát biểu gây bão của thầy Văn Như Cương hướng dẫn chữa bệnh lười.

Tag: #phương pháp Kaizen   #PGS Văn Như Cương   #1 phút thay đổi cuộc đời