Chung kết cuộc thi Tôi bản lĩnh 2019: Sinh viên nghĩ gì về công nghệ với sức khỏe con người

11/04/2019 09:47

Top 6 thí sinh xuất sắc nhất đã mang đến một đêm chung kết đầy màu sắc và máu lửa.

Tối ngày 10/11, tại hội trường C Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đêm chung kết cuộc thi Tôi bản lĩnh lần thứ 9 đã diễn ra thành công, thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ thuộc các trường đại học khác nhau trên địa bàn Hà Nội.

Cuộc thi Tôi bản lĩnh là một cuộc thi thường niên được tổ chức bởi CLB Thuyết trình (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội). Tôi bản lĩnh cũng được biết đến như một sân chơi kĩ năng mềm toàn diện, khi các thí sinh phải trải qua các phần thi cam go từ sơ loại đến chung kết với những phần thi được triển khai rất đa dạng như kĩ năng teamwork (làm việc nhóm), kĩ năng hùng biện đối kháng, tranh biện, ứng khẩu,...

Cuộc thi thu hút được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên  

Cuộc thi thu hút được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên 

Cuộc thi năm nay gây ấn tượng không chỉ bởi sự công phu trong quá trình tổ chức mà còn nhờ dàn ban giám khảo nổi tiếng: MC Phan Anh, MC Thu Hà, bác sĩ Trần Hoàng Mai,...

Ban tổ chức tặng hoa và quà lưu niệm cho Ban giám khảo 

Ban tổ chức tặng hoa và quà lưu niệm cho Ban giám khảo

Cuộc thi còn có sự góp mặt của MC '7 thứ tiếng', Khánh Vy 

Cuộc thi còn có sự góp mặt của MC '7 thứ tiếng', Khánh Vy

Với chủ đề 'Kỷ nguyên công nghệ và sức khỏe con người'. đêm chung kết đã chứng kiến sự bùng nổ của những thí sinh xuất sắc nhất. 6 thí sinh sẽ được chia thành 2 đội chơi, tham gia vào phần tranh biện mở màn. Chủ đề đặt ra cho phần thi này là: 'Chúng tôi ủng hộ việc cấm bất kì hành vi nào tác động lên bộ gen con người'. Đưa ra các luận điểm sắc bén, thái độ tự tin và thông minh, nhóm thi phản đối đã xuất sắc giành chiến thắng.

Hai đội chơi trong phần thi tranh biện căng thẳng 

Hai đội chơi trong phần thi tranh biện căng thẳng

Phần thi tranh biện khiến cả hội trường nóng lên vì sự gay cấn và hấp dẫn 

Phần thi tranh biện khiến cả hội trường nóng lên vì sự gay cấn và hấp dẫn

Theo đó, nhóm thắng cuộc và một thành viên có màn thể hiện tốt nhất bên phía đội còn lại sẽ giành quyền đi tiếp. Top 4 thí sinh bao gồm: La Gia Long, Trần Thị Phúc Lộc, Nguyễn Thị Hồng Vân và Phạm Trường Giang.

Phần thi hùng biện sau đó diễn ra hết sức hồi hộp và sôi động khi câu hỏi của BTC đề ra khá 'khó nhằn': Nếu ví xã hội là một con sâu, sức khỏe con người là một mầm cây nhỏ thì công nghệ hiện đại được gọi tên là gì. Các giám khảo đã đánh giá rất cao phần trình bày của mỗi thí sinh, qua đó đưa ra những câu hỏi phản biện để đánh giá sự logic trong phần thi của mỗi bạn.

Chung kết cuộc thi Tôi bản lĩnh 2019: Sinh viên nghĩ gì về công nghệ với sức khỏe con người 5 

Các thí sinh đều thể hiện quan điểm cá nhân rất rõ ràng trong phần thi hùng biện 

Các thí sinh đều thể hiện quan điểm cá nhân rất rõ ràng trong phần thi hùng biện

Phần thi cuối cùng, đòi hỏi sự nhanh nhạy, thông minh nhất từ top 4 đó là ứng khẩu. Mỗi thí sinh sẽ bốc thăm câu hỏi và trả lời trực tiếp trên sân khấu.

Với sự xuất sắc qua từng phần thi, cuối cùng, quán quân Tôi bản lĩnh đã gọi tên bạn Trần Thị Phúc Lộc, sinh viên năm hai Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Giải á quân thuộc về bạn Nguyễn Thị Hồng Vân, sinh viên năm tư Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đồng giải ba là hai cái tên La Gia Long (Đại học Kinh tế Quốc dân) và Phạm Trường Giang (Đại học Công nghệ).

Nguyễn Thị Hồng Vân đã trở thành á quân Tôi bản lĩnh 2019 

Nguyễn Thị Hồng Vân đã trở thành á quân Tôi bản lĩnh 2019

Cô nữ sinh trường Ngoại ngữ Trần Thị Phúc Lộc đã giành chiến thắng trong cuộc thi lần này 

Cô nữ sinh trường Ngoại ngữ Trần Thị Phúc Lộc đã giành chiến thắng trong cuộc thi lần này

Chia sẻ những cảm xúc ngay sau khi đăng quang, Phúc Lộc cho hay: 'Mình cảm thấy vỡ òa khi được xướng tên, không nghĩ mình có thể giành giải nhất như vậy. Ban đầu, cuộc thi với chủ đề về công nghệ đã khiến mình rất băn khoăn, bởi đây không phải thế mạnh của mình. Nhưng cuối cùng, mình đã chinh phục được giải thưởng cao nhất. Rất khó để có một cuộc thi kĩ năng mềm nào đó hay như Tôi bản lĩnh và top 6 hôm nay đều rất tuyệt vời'. 

Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#cuộc thi kĩ năng mềm

Cô giao bài tập về nhà và bắt giải thích, học sinh có màn 'mở ngoặc đóng ngoặc' súc tích tới nỗi đọc xong ai cũng phải cười ngặt nghẽo

12/07/2020 23:56

Lời giải thích của bạn ấy ngắn nhất là 1 chữ, còn dài nhất là... 2 chữ.

Cô giao bài tập về nhà và bắt giải thích, học sinh có màn 'mở ngoặc đóng ngoặc' súc tích tới nỗi đọc xong ai cũng phải cười ngặt nghẽo 0

Trong giai đoạn giúp các em khối lớp 12 chuẩn bị hành trang cho cuộc thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các thầy cô đều ráo riết soạn ra những đề cương ôn tập nhằm giúp các em nắm vững kiến thức đã học. Và cho dù là đề cương ôn tập theo hình thức trắc nghiệm, nhưng các thầy cô luôn yêu cầu học sinh phải giải thích tại sao lại chọn đáp án này mà không phải là đáp án kia để kiểm tra mức độ hiểu và nhớ bài của các em.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải em học sinh nào cũng siêng năng viết ra cách giải của mình. Đơn cử như mới đây, cư dân mạng được phen cười té ghế bởi độ lười và bá đạo của một bạn học sinh.

Bức ảnh đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Bức ảnh đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Chẳng là cô giáo giao bài tập về nhà kèm thêm yêu cầu rằng phải giải thích vì sao lại chọn đáp án đấy. Thay vì viết ra lời giải của mình, bạn học sinh này lại chỉ ghi đáp án rồi mở ngoặc ghi chú sách giáo khoa và số trang, chẳng hạn như SGK/67, nghĩa là xem sách giáo khoa trang 67.

Chưa hết, khi nhìn một loạt ghi chú ấy, mọi người còn phát hiện ra thêm rằng ngoài nguồn là sách giáo khoa ra, bạn ấy còn có rất nhiều nguồn tài liệu khác, ví dụ như 'suy luận' (nghĩa là tự mình nghĩ ra), hay 'logic' (theo logic là như thế),... Song, ấn tượng hơn cả là nguồn từ Google – một quyển bách khoa toàn thư 'trên thông thiên văn, dưới tường địa lý' và ti tỉ những thứ khác. Đã thế, lời giải thích có nguồn từ Google lại chiếm đa số nữa chứ.

Quả thật khi xem vở của bạn học sinh này, ai cũng phải phì cười bởi độ lười và bá đạo của bạn, nhưng thiết nghĩ thầy cô yêu cầu các bạn giải thích trong khi ôn tập cũng chỉ là vì muốn tốt cho các bạn mà thôi. Bởi 'mưa dầm thấm lâu', các bạn đọc bài nhiều lần thì tự nhiên các bạn sẽ nhớ và vào phòng thi sẽ làm bài tốt.

Thế nên, đừng vì một chút lười biếng mà làm phụ lòng thầy cô. Đồng thời, mọi thứ trên Google không phải đều chính xác hết vì đôi khi chúng chưa được kiểm chứng. Tốt nhất, các bạn nên tham khảo sách giáo khoa và các loại sách tham khảo khác. Nếu vẫn không hiểu, bạn hãy hỏi thầy cô và bạn bè để được giúp đỡ nhé.

Theo Hồng Hạnh/Toquoc.vn

#bài tập về nhà #Sách giáo khoa #học sinh

Quẩy tới bến tại ngày hội té nước bế giảng, nam sinh đánh liều hất nguyên xô nước vào cô giáo

12/07/2020 20:06

Hành động này là vô tình hay cố ý, vui vẻ hay hơi quá đà? Cộng đồng mạng đang tranh cãi khá gay gắt về câu chuyện này.

'Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò', những cô cậu học sinh trong độ tuổi đến trường luôn nổi tiếng về độ tinh quái, nghịch ngợm đố ai bằng. Nhất là với học sinh cuối cấp, khi sắp được 'thoát ra' khỏi sự kèm cặp, đốc thúc của thầy cô giáo, vô số trò bướng bỉnh, quái lạ đã được phát minh. 

Một trong số đó là lễ hội té nước vào ngày bế giảng năm học cuối cấp. Học sinh các khối chuẩn bị tốt nghiệp sau lễ sẽ xắn tay áo, chuẩn bị hàng tá những xô nước, hoặc đổ nước thổi phồng bóng bay lên để ném, tạt, dội vào nhau. Mới đây, hình ảnh cậu học sinh cuối cấp cả gan hất nguyên xô nước vào cô giáo đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Hành động bất ngờ của cậu học trò khiến nhiều người ngỡ ngàng

Hành động bất ngờ của cậu học trò khiến nhiều người ngỡ ngàng

Hình thức ném bóng nước, dội nước, té nước đều nhằm mục đích mang lại sự vui vẻ, thoải mái cho học sinh cuối cấp. Một số trường thậm chí còn bạo dạn hơn khi học sinh ném cả màu vào nhau. Trút đi hết những mệt mỏi, vất vả sau bao năm đèn sách, rũ bỏ mọi mâu thuẫn, hiểu lầm và giúp các em học sinh gắn bó với nhau hơn, có nhiều kỉ niệm hơn dưới mái trường là mục đích chính của hình thức này. 

Thế nhưng, hình ảnh cậu nam sinh tạt nguyên xô nước vào cô giáo đang phát biểu lại khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên. Hành động này lập tức gây ra luồng tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng. 

Một số người bày tỏ rằng, không nên quá câu nệ chuyện thầy cô hay học trò, ngày hội vui, mọi khoảng cách nên được xóa nhòa. Hơn nữa, không ít thầy cô cũng hưởng ứng những trò vui của đám học trò cuối cấp nên không cần quá căng thẳng trước chuyện này. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, thầy cô giáo là người chúng ta phải tôn trọng, kính mến. Có thể đùa vui, trêu chọc nhưng tất cả phải có chừng mực. Huống hồ, cô giáo lại khá lớn tuổi và đang phát biểu trước toàn trường. 

Cậu học sinh hồn nhiên có vẻ đã khiến cô giáo không hài lòng?

Cậu học sinh hồn nhiên có vẻ đã khiến cô giáo không hài lòng?

Không thể phủ nhận sự thay đổi dần dần về khoảng cách giữa thầy cô giáo và học trò ngày nay đã được kéo gần lại hơn rất nhiều. Không còn quy chuẩn xưa cũ học trò phải hoàn toàn khép nép, luồn cúi trước người làm thầy. Nhưng có lẽ, cách ứng xử thoải mái vẫn nên đi kèm với sự tôn trọng hoặc chí ít là nên nhận được sự đồng ý, hưởng ứng của thầy cô giáo. Vui nhưng phải vui có chừng mực!

Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#học sinh cuối cấp #lễ hội té nước #ngày bế giảng #thầy và trò #hành động tranh cãi

Đường lên đỉnh Olympia: Tạo ra cách biệt từ sớm, nam sinh Bắc Ninh bước vào cuộc thi quý 'dễ như ăn kẹo'

12/07/2020 16:49

So với cách các thí sinh đã chiến đấu để có được tấm vé vào vòng trong trước đó, cuộc thi tháng tuần này không mang lại quá nhiều bất ngờ khi đã sớm xuất hiện nhân tố 'trên cơ' các đối thủ khác.

Chúng ta đón chào 4 thí sinh xuất sắc nhất của tháng 1 quý IV đến với cuộc thi ngày hôm nay, họ là Lê Vũ Quỳnh Hương (THPT Phan Châu Trinh, Quảng Nam) với danh hiệu nữ sinh nắm giữ kỉ lục điểm số cao nhất tại Olympia; Cao Xuân Vũ (THPT Nguyễn Du, Đắk Lắk), thí sinh chuyên Toán cực kì thông minh, nhạy bén;

Tạ Quang Hưng (THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) có năng khiếu với những bộ môn xã hội và kiến thức siêu rộng hay Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội) với óc phán đoán, suy luận cực đỉnh. 

Đường lên đỉnh Olympia: Tạo ra cách biệt từ sớm, nam sinh Bắc Ninh bước vào cuộc thi quý 'dễ như ăn kẹo' 0

Quỳnh Hương, Xuân Vũ được những cổ động viên chờ đón sau màn thể hiện ở cuộc thi tuần

Quỳnh Hương, Xuân Vũ được những cổ động viên chờ đón sau màn thể hiện ở cuộc thi tuần

Họ đều đã vượt qua nhiều đối thủ để đặt chân đến cuộc thi tháng với mục đích một lần nữa giành vòng nguyệt quế cho riêng mình. Chính vì thế mà bất cứ ai cũng tỏ ra rất hào hứng và quyết tâm. 

Dũng Trí có được lợi thế trong phần thi Khởi động khi em tạm dẫn đầu với 60 điểm sau 13 câu hỏi. Tuy nhiên, khoảng cách cũng chưa phải trở ngại với những thí sinh khác khi Quang Hưng có 50 điểm và Quỳnh Hương, Xuân Vũ đồng sở hữu 60 điểm. 

Mọi sự khác biệt bắt đầu đến từ phần thi thứ 2, khi Quang Hưng bất ngờ bấm chuông vào thời điểm MC Diệp Chi đang đọc dở câu hỏi cho hàng ngang thứ hai. Chỉ có một dữ kiện 'xuất khẩu' trước đó, nam sinh xứ quan họ khẳng định đáp án chướng ngại vật là 'thanh long' khiến không ít người ngạc nhiên.

Nam sinh Bắc Ninh sớm bấm chuông xin trả lời chướng ngại

Nam sinh Bắc Ninh sớm bấm chuông xin trả lời chướng ngại

Lời giải đáp của chàng trai này cho sự vội vàng của mình chỉ bởi niềm tin vào suy luận của mình. Câu hỏi thứ hai chưa hoàn thành được Hưng dự đoán đáp án là 'xương rồng' và cậu bạn ngay lập tức nghĩ đến loại quả họ xương rồng, được xuất khẩu rộng rãi tại nhiều thị trường nước ngoài là thanh long. Quang Hưng có đôi phần ấp úng khi MC Diệp Chi hỏi đến 'manh mối' từ hình ảnh minh họa. Tuy nhiên, sự quả quyết và dứt khoát của chàng trai này đã giúp em đóng lại cơ hội chơi tiếp của các bạn còn lại. 

120 điểm sau khi giải được chướng ngại vật, Quang Hưng tạo ra cách biệt 50 điểm với người xếp thứ hai, Dũng Trí với 70 điểm. Quỳnh Hương, Xuân Vũ tạm thời có 60 điểm. 

Quang Hưng không giấu nổi sự lo lắng nhưng vẫn cực kì tự tin trước đáp án của mình

Quang Hưng không giấu nổi sự lo lắng nhưng vẫn cực kì tự tin trước đáp án của mình

Mang đến bất ngờ tại phần thi thứ hai, song đó chưa phải giới hạn của Quang Hưng. Nam sinh này tiếp tục tích lũy đến 150 điểm nhờ phần thi Tăng tốc khôn ngoan, nhạy bén. Lúc này, các đối thủ bắt đầu phải 'hít khói' Quang Hưng khi họ chỉ có lần lượt là 70, 140 và 150 điểm. 

Phần thi Về đích với 3 câu 10 điểm hoàn hảo của Quang Hưng chỉ như tô điểm cho việc lên ngôi với 320 điểm đầy thuyết phục của cậu bạn này. Dũng Trí có cố gắng và nỗ lực trong gói câu hỏi khó nhằn của mình, qua đó giành được 235 điểm, một số điểm đáng gờm ở vị trí số điểm nhì cao nhất. Tuy nhiên, muốn biết liệu mình có thể đi tiếp, nam sinh Hà Nội vẫn phải chờ đợi những cuộc thi tháng kịch tính phía sau. 

Câu hỏi cực khó của Dũng Trí cùng ngôi sao hi vọng mang về cho em 60 điểm

Câu hỏi cực khó của Dũng Trí cùng ngôi sao hi vọng mang về cho em 60 điểm
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #Tạ Quang Hưng #Lê Vũ Quỳnh Hương #Cao Xuân Vũ #Lưu Đào Dũng Trí #vòng nguyệt quế #nữ sinh kỉ lục điểm số

Mới nhất