Clip: Lần đầu được điểm trên trung bình nhưng quên… đánh mã đề, nữ sinh khóc nức nở vì 'ai mà có ngờ đâu'

13/05/2020 11:29

'Lần đầu người ta cố gắng được 6 điểm nhưng mà cũng không có ngon nữa, phát đề dễ quá lo làm, người ta có lo đánh mã đề đâu, huhu’ – nữ sinh bật khóc trong khi đám bạn ngồi bên cười lăn.

Làm bài kiểm tra điểm cao là ước mơ của đa số học trò nhưng không phải ai cũng được xếp trong top những nhân vật 'có duyên' với điểm cao của lớp. Với những cư dân của 'xóm điểm trung bình' thì dù đạt 6 hay 7 điểm cũng là một kì tích.

Đoạn clip khiến người xem vừa thương vừa buồn cười

Thời học sinh chắc hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác hồi hộp đón chờ thời khắc cô giáo trả bài kiểm tra rồi nhìn lén xem đứa bên cạnh cao hay thấp điểm hơn mình. Bao kỉ niệm buồn vui thời áo trắng có lẽ nằm trọn ở những tiết kiểm tra và trả bài, được điểm cao hay thấp cũng là kí ức đẹp đẽ khó quên.

Đoạn clip dưới đây là một điển hình, nhân vật chính là nữ sinh một trường cấp 3. Háo hức vì được điểm trên trung bình cho bài kiểm tra nhưng chưa kịp mừng, cô nàng được thông báo quên đánh mã đề. Càng cay đắng hơn khi chính cô nàng thừa nhận đây là lần đầu mình được… điểm trên trung bình, cụ thể là được 6 điểm.

Trong khi cô bạn khóc nức nở...

Trong khi cô bạn khóc nức nở...

... thì bạn cùng lớp thể hiện sự 'đồng cảm' như thế này đây!

... thì bạn cùng lớp thể hiện sự 'đồng cảm' như thế này đây!

'Lần đầu người ta cố gắng được 6 điểm nhưng mà cũng không có ngon nữa' – nữ sinh khóc nức nở.

Thương cô nữ sinh khi đang trong tâm trạng buồn rầu mà phải chứng kiến đám bạn cười hô hố bên cạnh, cô càng khóc kể khổ, nhóm bạn càng cười to hơn.

'Ai mà ngờ, phát đề dễ quá lo mà làm thôi à, người ta có lo đánh mã đề, ai mà có ngờ đâu' – nữ sinh òa khóc rồi lấy áo quệt nước mắt.

'Ahahaha' – đó là lời hồi đápcủa nhóm bạn thể hiện sự 'đồng cảm' trước nỗi đau của cô nữ sinh.

'Người ta dò người ta được 6 điểm, người ta mừng từ hồi nghỉ dịch tới giờ luôn. Nhưng ai mà có dè, nói tới mà tức cái mình luôn á' – cô nữ sinh khóc.

Thấy tình cảnh cô nữ sinh ai cũng thương vì cũng từng rơi vào tình huống tương tự nhưng thương thì thương mà cười vẫn cười vì hài hước không chịu được.

Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#chuyện vui lớp học #bài kiểm tra #nữ sinh #trên điểm trung bình #quên đánh mã đề

Hà Nội: Thi vào lớp 10 trường chuyên và 1 tuần chạy đua khốc liệt

11/07/2020 16:04

Học sinh Hà Nội muốn thi vào các trường chuyên sẽ phải thi liên tiếp từ ngày 12/7-19/7. Đặc biệt có rất nhiều thí sinh đăng ký thi 2-3 trường nên cuộc đua này càng khốc liệt hơn.

Nhiều trường chuyên tổ chức thi cùng ngày hoặc sát ngày nhau

Cụ thể, học sinh Hà Nội muốn vào 3 trường THPT chuyên thuộc đại học và 4 trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải thi liên tiếp.

Hai trường chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng tổ chức thi vào hai ngày 12-13/7. 

Học sinh có nguyện vọng vào trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ dự thi vào ngày 14-15/7.

Sau đó, từ 17-19/7, học sinh đăng ký vào các trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi do Sở tổ chức. Các trường này gồm THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, khối chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Ngoài ra, nếu muốn thử sức với chương trình song bằng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh phải thi thêm sáng 20/7 với môn Tiếng Anh và Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Anh.

Hà Nội: Thi vào lớp 10 trường chuyên và 1 tuần chạy đua khốc liệt 0

Lịch thi cụ thể của một số trường chuyên top đầu ở Hà Nội

Lịch thi cụ thể của một số trường chuyên top đầu ở Hà Nội

Nhiều thí sinh vẫn đăng ký thi 2-3 trường chuyên

Dù lịch thi dày đặc trong 1 tuần, nhiều thí sinh vẫn đăng ký 2-3 trường chuyên trong mùa tuyển sinh năm nay. Việc thí sinh đăng ký thi vào nhiều trường chuyên góp phần tăng tỷ lệ chọi của các trường.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên có tỷ lệ chọi vào các lớp từ 1/4 đến 1/7,9, trong đó lớp chuyên Sinh thấp nhất và chuyên Hóa cao nhất.

Ngay trong lần đầu tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn ghi nhận tỷ lệ chọi cao nhất là gần 1/17 thí sinh vào lớp chuyên Văn. Hai lớp chuyên Địa và Sử khoảng 1/6.

Lớp chuyên tiếng Anh của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội có tỷ lệ chọi lên tới 1/29,25. Các lớp khác của trường thấp nhất cũng 1 chọi 9.

Mặc dù các trường chuyên thi sát ngày nhau nhưng các thí sinh vẫn bất chấp đăng ký thi nhiều trường cùng một lúc. Ảnh minh họa.

Mặc dù các trường chuyên thi sát ngày nhau nhưng các thí sinh vẫn bất chấp đăng ký thi nhiều trường cùng một lúc. Ảnh minh họa.

Năm học 2019 - 2020, hơn 22 triệu học sinh cả nước mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết và nghỉ phòng dịch Covid-19. Hầu hết học sinh đi học lại từ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học, ngày kết thúc năm học trước 15/7, chậm 1,5 tháng so với mọi năm.

Kỳ thi vào 10 của các trường THPT tại Hà Nội theo đó cũng muộn hơn. Tuy nhiên, phương án tuyển sinh cơ bản không có sự thay đổi.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#thi vào lớp 10 #trường chuyên #Hà Nội #chạy đua #tỷ lệ chọi

Bộ GD-ĐT lên tiếng về bức ảnh cậu bé duy nhất không được nhận giấy khen trong lớp

11/07/2020 14:00

Đại diện của Bộ GD - ĐT đã có những chia sẻ về bức ảnh đang gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Ngày 9/7, bức ảnh ghi lại hình ảnh một cậu bé tiểu học 'lẻ loi' giữa cả 'rừng giấy khen' trong lớp được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Bức ảnh chụp toàn cảnh lớp học từ trên bục giảng xuống, cậu bé duy nhất không cầm giấy khen, lại ngồi ngay bàn đầu trở nên lạc lõng khiến nhiều người tranh cãi.

Hiện chưa rõ nguồn gốc bức ảnh từ đâu, vì vậy cũng chưa thể khẳng định rằng thực sự em học sinh không được giấy khen hay đây là hình ảnh được cắt ghép. Tuy nhiên, bức ảnh cũng đã phản ánh nhiều vấn đề nhức nhối trong giáo dục hiện nay.

Trước sự việc này, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) khẳng định: 'Bức ảnh nếu có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD-ĐT trong đánh giá học sinh, đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác.

Nếu phê bình, nhắc nhở cũng không phê bình trước lớp mà cần gặp riêng, vì độ tuổi này vô cùng nhạy cảm. Điều này thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên'.

Bức ảnh gây xôn xao dư luận thời gian gần đây

Bức ảnh gây xôn xao dư luận thời gian gần đây

Theo ông Thái Văn Tài, Bộ GD-ĐT đã quan tâm chỉ đạo và có những điều chỉnh việc lạm dụng giấy khen, hay khen không đúng thực tế. Ông cũng cho biết thêm, cách tiếp cận đánh giá học sinh trong thời gian tới sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong bối cảnh ngành giáo dục đang gấp rút triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) lên tiếng về vụ việc

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) lên tiếng về vụ việc

Theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học, sau đó là Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi thông tư 30 của Bộ GD-ĐT đã quy định rõ: Đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.

Từ đó cho thấy việc đổi mới đánh giá học sinh ở các bậc học, trong đó có bậc tiểu học đã được ngành giáo dục thực hiện trong nhiều năm qua, được xã hội đồng thuận và dần đi vào thực chất.

'Việc khen không đúng thực chất, khen không đúng bản chất còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới' - ông Thái Văn Tài nhấn mạnh.

Hiện tại, bức ảnh cậu bé duy nhất không được nhận giấy khen trong lớp vẫn đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo dư luận.

Theo Đinh Vui/Baodatviet.vn

#khen thưởng #bức ảnh #tiểu học #không được nhận giấy khen #Bộ GD- ĐT

Hơn 1.200 thí sinh dự thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

11/07/2020 10:52

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa thông báo số lượng hồ sơ đủ điều kiện dự thi vào lớp 6 năm nay.

Cụ thể có 1.204 học sinh đủ điều kiện dự thi nhưng chỉ tiêu nhà trường tuyển chỉ là 180. Do năm nay điểm sơ tuyển vào trường là 137/140, giảm 2 điểm so với năm ngoái nên số lượng thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển vào lớp 6 hệ THCS của trường tăng 300 em. 

Dù vậy, danh sách công bố vẫn có khoảng một nửa số học sinh dự thi đạt điểm sơ tuyển tuyệt đối (140), tức là điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học và môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý ở lớp 4, 5 đều đạt 10. Số còn lại đạt 137 đến 139 điểm, tức chỉ có 1-3 điểm 9.

Bảng điểm và danh sách thí sinh dự thi đã được công bố trên website của trường

Bảng điểm và danh sách thí sinh dự thi đã được công bố trên website của trường

Các thí sinh vượt qua vòng sơ tuyển sẽ tham dự vòng kiểm tra, đánh giá năng lực vào sáng 24/7. Các em thi 3 môn: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, mỗi bài thi 45 phút. Hình thức thi là kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận. Nội dung nằm trong chương trình tiểu học sau tinh giản, chủ yếu là lớp 5. Điểm tuyển sinh bằng tổng điểm kiểm tra 3 môn.

Trường chỉ xét tuyển thí sinh tham dự đủ bài kiểm tra, không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả và các bài đều đạt điểm lớn hơn 2 theo thang điểm 10.

Năm nay, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 180 học sinh, chia làm 4 lớp, giảm 20 em so với năm ngoái. Với số học sinh đủ điều kiện dự thi, tỷ lệ chọi vào tường là 1/6,7.

Căn cứ điểm chuẩn xét tuyển, trường sẽ xét từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh điểm bằng nhau, trường sẽ tiếp tục chọn theo thứ tự ưu tiên là: có điểm sơ tuyển cao hơn; có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt cao hơn; có hộ khẩu thường trú tại Cầu Giấy (nơi trường đặt trụ sở).

Theo nhận định của một số giáo viên và phụ huynh, tuy tỷ lệ chọi không cao so với một số trường THCS có tiếng khác ở Hà Nội, song để giành được một suất vào lớp 6 của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam là rất khó khăn.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam #thi vào lớp 6 #tỷ lệ chọi #trường chuyên

Mới nhất