Cô gái Sơn La đỗ thủ khoa Học viện Quân y

08/10/2017 09:56

Trần Thu Hoài là một trong 14 nữ sinh đỗ Học viện Quân y năm 2017. Với tổng 31,3 điểm, em trở thành tân thủ khoa của trường.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Trần Thu Hoài, học sinh trường THPT chuyên Sơn La, đạt 9,8 điểm Toán, 10 điểm Hóa và Sinh. Thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực, Hoài đăng ký xét tuyển ngành bác sĩ đa khoa của Học viện Quân y với tổng điểm 31,3. Ngoài ra, em cũng đạt điểm rất cao ở môn tiếng Anh - 9,2.

'Nộp nguyện vọng một vào trường Quân y nhưng em không nghĩ mình có cơ hội trúng tuyển vì cả miền Bắc chỉ lấy 14 chỉ tiêu nữ, trong đó có ba bạn đã được tuyển thẳng. Kết quả, trường lấy điểm chuẩn 30, em thừa hơn một điểm và trở thành thủ khoa của trường', Hoài nói và cho biết vẫn chưa quên khoảnh khắc cả nhà ôm nhau, vỡ òa trong hạnh phúc khi em nhận được thông báo này.

 

Trần Thu Hoài là tân thủ khoa của Học viện Quân y. Ảnh: NVCC.

Sinh ra trong gia đình có bố là giáo viên tiếng Anh cấp 2, mẹ dạy tiểu học, Hoài sớm ý thức tầm quan trọng của học tập và đặc biệt yêu thích Toán cùng các môn tự nhiên. Với em việc tự mày mò tìm các cách giải cho một bài toán là niềm đam mê lớn. Điều đó đã giúp cô gái sinh năm 1999 liên tiếp đạt giải nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh trong bốn năm THCS.

Xác định thi đại học khối A, lại học đều các môn, Hoài lựa chọn thi và đỗ lớp chuyên Lý của trường THPT chuyên Sơn La. Trong ba năm học, em tiếp tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, cùng giải nhì Vật lý cấp tỉnh và huy chương đồng giải Toán - Vật lý qua Internet cấp quốc gia. Tuy nhiên, đến đầu lớp 12, em quyết định đi sang một ngã rẽ mới.

'Từ nhỏ, em đã rất mong được trở thành bác sĩ nhưng lại không lựa chọn con đường đó ngay từ đầu vì một phần nghĩ mình không đủ khả năng và gia đình cũng không ai theo ngành này. Đến cuối lớp 11, khi không đỗ vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý, em quyết định chuyển hướng học Sinh để thực hiện ước mơ của mình', Hoài nói.

Vì theo khối B muộn hơn các bạn nên Hoài gặp nhiều thử thách. Em lại càng áp lực hơn khi nhận thông báo thay đổi hình thức thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, chỉ sau tháng đầu, Hoài dần lấy lại cân bằng và tập trung vào học, đặc biệt dành nhiều thời gian cho môn Sinh.

Nữ sinh Sơn La cho biết bí quyết duy nhất của em trong học tập là tự học. Hoài xác định thầy cô là những người hướng dẫn, chỉ ra trọng tâm kiến thức. Học sinh ngoài nghe giảng trên lớp, phải thực sự quyết tâm tự học khi ở nhà. Hoài thường mở rộng kiến thức bằng cách học qua Internet và tìm đề tự giải.

Sắp xếp lại tập đề đã làm, Hoài giật mình khi biết đã luyện hơn 200 đề Sinh. Khi làm xong một đề, Hoài thường không chuyển ngay sang đề khác mà xem xét kỹ những câu mình đã làm sai. 'Đếm những câu làm đúng không phải cách hiệu quả mà nên tìm câu làm sai, sau đó phân tích, mổ xẻ xem mình sai ở đâu để tìm cách khắc phục', Hoài dành lời khuyên cho học sinh khóa sau.

 

Trần Thu Hoài được Tổng hội Y học Việt Nam vinh danh trong buổi gặp gỡ thủ khoa các trường Y dược phía Bắc năm 2017. Ảnh: Dương Tâm.

Nhờ sắp xếp khoa học, Hoài ôn thi nhưng không cảm thấy vất vả. Em luôn dành một tiếng buổi chiều mỗi ngày để tập thể dục. Điều này giúp não bộ thư giãn, học tập hiệu quả hơn. Đặc biệt, tập thể dục đều đặn cũng là yếu tố giúp em vượt qua hai kỳ sơ tuyển sức khỏe khắt khe của Học viện Quân y.

Nói về lý do chọn Học viện Quân y chứ không phải Đại học Y Hà Nội, Hoài cho biết vì rất yêu màu xanh áo lính và coi kỷ luật là sức mạnh. Em vẫn thường đặt ra kỷ luật cho bản thân trong suốt thời gian qua.

'Em đã tìm hiểu rất kỹ về Học viện Quân y. Học y đã vất vả, học y trong môi trường quân đội còn vất vả hơn nhưng em yêu thích những kỷ luật - điều khiến em trưởng thành và chín chắn hơn', Hoài nói.

Nhập học từ 31/8, Hoài có sáu tháng đào tạo tại Trường Sĩ quan Lục quân I trước khi trở về Học viện Quân y học chuyên ngành. Với mơ ước trở thành bác sĩ ngoại khoa, Hoài dự định thi bác sĩ nội trú sau khi ra trường.

Thầy Nguyễn Bình Long, giáo viên Hóa học, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La, thông tin Hoài là thí sinh có điểm thi xét tốt nghiệp THPT và tổng điểm thi khối B cao nhất tỉnh Sơn La.

'Hoài có ý thức học tập tốt nhưng không phải theo kiểu mọt sách. Em rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Kết quả của em tại kỳ thi THPT quốc gia không quá bất ngờ, khẳng định đúng năng lực', thầy Long nói.

* Xem thêm video: 'Thi xong THPT quốc gia, em sẽ đi du học'

Tag: #học viện Quân y