Cô giao bài tập về nhà và bắt giải thích, học sinh có màn 'mở ngoặc đóng ngoặc' súc tích tới nỗi đọc xong ai cũng phải cười ngặt nghẽo

12/07/2020 23:56

Lời giải thích của bạn ấy ngắn nhất là 1 chữ, còn dài nhất là... 2 chữ.

Cô giao bài tập về nhà và bắt giải thích, học sinh có màn 'mở ngoặc đóng ngoặc' súc tích tới nỗi đọc xong ai cũng phải cười ngặt nghẽo 0

Trong giai đoạn giúp các em khối lớp 12 chuẩn bị hành trang cho cuộc thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các thầy cô đều ráo riết soạn ra những đề cương ôn tập nhằm giúp các em nắm vững kiến thức đã học. Và cho dù là đề cương ôn tập theo hình thức trắc nghiệm, nhưng các thầy cô luôn yêu cầu học sinh phải giải thích tại sao lại chọn đáp án này mà không phải là đáp án kia để kiểm tra mức độ hiểu và nhớ bài của các em.

Tuy nhiên trên thực tế, không phải em học sinh nào cũng siêng năng viết ra cách giải của mình. Đơn cử như mới đây, cư dân mạng được phen cười té ghế bởi độ lười và bá đạo của một bạn học sinh.

Bức ảnh đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Bức ảnh đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng.

Chẳng là cô giáo giao bài tập về nhà kèm thêm yêu cầu rằng phải giải thích vì sao lại chọn đáp án đấy. Thay vì viết ra lời giải của mình, bạn học sinh này lại chỉ ghi đáp án rồi mở ngoặc ghi chú sách giáo khoa và số trang, chẳng hạn như SGK/67, nghĩa là xem sách giáo khoa trang 67.

Chưa hết, khi nhìn một loạt ghi chú ấy, mọi người còn phát hiện ra thêm rằng ngoài nguồn là sách giáo khoa ra, bạn ấy còn có rất nhiều nguồn tài liệu khác, ví dụ như 'suy luận' (nghĩa là tự mình nghĩ ra), hay 'logic' (theo logic là như thế),... Song, ấn tượng hơn cả là nguồn từ Google – một quyển bách khoa toàn thư 'trên thông thiên văn, dưới tường địa lý' và ti tỉ những thứ khác. Đã thế, lời giải thích có nguồn từ Google lại chiếm đa số nữa chứ.

Quả thật khi xem vở của bạn học sinh này, ai cũng phải phì cười bởi độ lười và bá đạo của bạn, nhưng thiết nghĩ thầy cô yêu cầu các bạn giải thích trong khi ôn tập cũng chỉ là vì muốn tốt cho các bạn mà thôi. Bởi 'mưa dầm thấm lâu', các bạn đọc bài nhiều lần thì tự nhiên các bạn sẽ nhớ và vào phòng thi sẽ làm bài tốt.

Thế nên, đừng vì một chút lười biếng mà làm phụ lòng thầy cô. Đồng thời, mọi thứ trên Google không phải đều chính xác hết vì đôi khi chúng chưa được kiểm chứng. Tốt nhất, các bạn nên tham khảo sách giáo khoa và các loại sách tham khảo khác. Nếu vẫn không hiểu, bạn hãy hỏi thầy cô và bạn bè để được giúp đỡ nhé.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hồng Hạnh/Toquoc.vn

#bài tập về nhà #Sách giáo khoa #học sinh

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh

17/03/2020 21:09

Dù đang là học sinh tiểu học nhưng các em nhỏ này đã khiến thầy cô phải ngỡ ngàng khi hoàn thành bài tập đặc biệt về nhà đầy ấn tượng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường học tại Trung Quốc đã buộc phải tạm đóng cửa, cho học sinh nghỉ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch được hiệu quả. 

Để giúp học sinh ghi nhớ kiến thức, ôn luyện bài vở thường xuyên trong thời gian này, nhiều thầy cô đã giao bài tập về nhà phù hợp cũng như mang đầy tính sáng tạo giúp các em hứng thú hơn.

Ví dụ như mới đây, một trường tiểu học tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã tổ chức một hoạt động đặc biệt dành cho các em học sinh khi ở nhà.

Cụ thể, các em sẽ được phép sử dụng những đạo cụ khác nhau và tạo dáng sao cho giống các nhân vật hoạt hình hoặc tương tự các bức ảnh nổi tiếng trên thế giới nhất. Chủ đề, nhân vật được tùy ý lựa chọn miễn sao các em cosplay giống nhất có thể.

Hiệu trưởng ngôi trường này đã giải thích rằng, mục đích của việc làm này là vì muốn các em học sinh có thể khám phá ra vẻ đẹp và đánh thức khả năng sáng tạo tiềm ẩn bên trong bản thân mình. Đồng thời tạo cơ hội gắn kết giữa bố mẹ và con cái, để họ có thể tương trợ và thấu hiểu nhau hơn.

Đặc biệt, phụ huynh không được phép tham gia vào bài tập này mà chỉ có thể hỗ trợ con em mình một vài khâu nhỏ như chụp ảnh.

Các em nhỏ hào hứng hoàn thành bài tập về nhà đặc biệt trong mùa dịch.  

Các em nhỏ hào hứng hoàn thành bài tập về nhà đặc biệt trong mùa dịch.

Sau khi được giao bài tập mới mẻ, thú vị này, các em học sinh tỏ ra rất phấn khích. Những nhân vật mà các em muốn cosplay chính là các nhân vật trên phim ảnh như Na Tra, nữ hoàng băng giá Elsa hoặc nhân vật trong các tác phẩm hội họa nổi tiếng như bức chân dung nàng Mona Lisa, tượng Nữ thần Tự Do,...

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 1 

  Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 2 

Tuy còn nhỏ tuổi nhưng các em học sinh tại thành phố Trịnh Châu đã thực sự khiến các thầy cô phải trầm trồ thán phục trước khả năng sáng tạo vô hạn của mình. 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 3 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 4

Từ những phụ kiện trang trí cho đến quần áo, khăn, mũ, các em nhỏ đã cosplay theo hình mẫu đầy cố gắng và sáng tạo với thần thái, biểu cảm tự tin. 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 5 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 6 

Loạt thành phẩm sau khi thực hiện bài tập về nhà đặc biệt của học sinh tiểu học được đăng tải lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Ai nấy đều bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn thích thú trước khả năng sáng tạo của các em.

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 7 

Giao bài tập cosplay về nhà trong mùa dịch, thầy cô 'há hốc mồm' trước những tác phẩm 'thần thái' chẳng kém gì bản gốc của học sinh 8 

 Xem mà thấy ấn tượng quá, không nghĩ là các em học sinh tiểu học làm luôn'; 'Ý tưởng này quá tốt, ủng hộ các trường thực hiện'; 'Thế này sẽ giúp các em phát triển khả năng sáng tạo của bản thân'; 'Nghỉ dịch dài ngày thì những bài tập thế này thực sự có hiệu quả'... là những bình luận từ phía cư dân mạng để lại.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#tác phẩm #Cosplay

Bài tập Tết 'chưa từng có' của học sinh Nam Định, đọc xong ai cũng gật gù khen giáo viên tinh tế

20/01/2020 21:17

Đúng là chỉ cần giáo viên tâm lý một chút thì kỳ nghỉ Tết của học sinh sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều.

Với học sinh, bài tập Tết là thứ gì đó khiến chúng phải ngao ngán. Tết rồi, ai cũng muốn được xả hơi, đi chơi hay mua sắm. Lúc nào cũng lo chưa hoàn thành bài tập, chẳng em nào thoái mái được.

Thấu hiểu điều đó, mới đây, giáo viên lớp 12A7 trường THPT Giao Thủy B (Nam Định) đã ra bài tập đặc biệt cho học sinh.

Theo đó, bài tập có 7 điều, điều nào cũng khiến học sinh phải bất ngờ vì chưa từng có trước đó.

Ví dụ như điều 1, học sinh phải dọn nhà cửa sạch sẽ đón Tết. Điều 2, học sinh làm một món ăn chuẩn bị ngày Tết...

Cảm động nhất có lẽ là điều 7: 'Ăn Tết cuối cùng của thời học sinh vô tư bên gia đình và người thân vui vẻ, ý nghĩa nhất trước khi bước vào những cái Tết của tuổi trưởng thành sau này'.

Bài tập Tết rất thú vị của học sinh.

Bài tập Tết rất thú vị của học sinh.

Có lẽ, với học sinh lớp 12, các thầy cô cũng không muốn đặt nặng vấn đề bài tập hay áp lực học hành nữa. Các em đã có quá nhiều bài vở cần ôn tập, có quá nhiều áp lực trước kì thì quan trọng vào năm tới.

Dân mạng xuýt xoa khen ngợi bài tập của giáo viên trường THPT Giao Thủy. Nhiều người cho rằng, với dạng bài tập này, học sinh có thể thoải mái vui chơi cùng gia đình, không lo sợ việc bài vở đè nặng, mất không khí chơi Tết nữa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Hạ/Thegioitre.vn

#học sinh lớp 12 #bài tập Tết

'Cười chảy nước mắt' với bài tập tiếng Việt của học sinh tiểu học

13/06/2020 21:22

Bài tập tiếng Việt nghiêm túc đến mấy nhưng vào tay các con cũng thành truyện tiếu lâm khiến người đọc cười đến đau bụng.

Trong chương trình tiểu học, môn Tiếng Việt là một trong những môn học vô cùng quan trọng với các em học sinh. Không chỉ giúp các em gia tăng vốn từ vựng, nắm rõ ngữ pháp mà còn giúp con em rèn luyện khả năng viết văn thuần thục hơn.

Nhưng với học sinh tiểu học, việc điền từ đúng vào các chỗ trống trong câu đôi khi là một thử thách khó khăn khiến con phải vận dụng hết khả năng sáng tạo của mình. Và kết quả của sự sáng tạo đó thường làm cả cô giáo lẫn bố mẹ cười ra nước mắt vì sự ngô nghê của các con.

Một tài khoản facebook T.V đã đăng tải những bức ảnh chụp lại bài tập của các em học sinh cấp 1 thu hút được sự quan tâm đông đảo từ các cư dân mạng.

Bài tập yêu cầu các bạn học sinh hoàn chỉnh những câu thành ngữ quen thuộc như 'môi hở răng lạnh, cây ngay không sợ chết đứng...', nhưng có vẻ vì chưa thuộc hết bài nên các em phải vận dụng đến sự sáng tạo vô bờ bến của mình. Và kết quả là một loạt những câu thành ngữ mới ra đời khiến bố mẹ và thầy cô đọc xong chỉ biết cười lăn cười bò vì sự ngô nghê của tuổi học trò.

Mở đầu là một bài làm sạch đẹp chỉn chu, nhưng chỉ đúng được một câu duy nhất còn lại sai hết vì đều là 'thành ngữ tự con sáng tạo'. Mặc dù đúng là 'ruột để tiêu hóa' nhưng rất tiếc đó chỉ là một câu đơn chứ hoàn toàn không phải là câu thành ngữ nào cả.

'Ruột để tiêu hóa' là đúng mà sao cô lại chấm sai nhỉ?

'Ruột để tiêu hóa' là đúng mà sao cô lại chấm sai nhỉ?

Riêng bạn học sinh này thì đặt hết niềm tin vào sự đúng đắn của câu thành ngữ do chính mình tạo ra: 'Chân yếu nằm im' và quả quyết đặt câu có tên bạn mình để chứng minh cho sự đúng đắn này: 'Bạn Hiệp chân yếu nằm im'.

Chân yếu thì phải nằm im là đúng rồi cô nhỉ?

Chân yếu thì phải nằm im là đúng rồi cô nhỉ?

'Cây ngay không sợ chặt' - nhà môi trường học tương lai đây rồi. Bạn học sinh này tin chắc rằng những thân cây ngay thẳng trên đường sừng sững như thế vì chúng không sợ gì cả, kể cả việc bị chặt đi chăng nữa.

Đọc hết tám câu thành ngữ thì cười đủ tám lần với khả năng sáng tạo của con.

Đọc hết tám câu thành ngữ thì cười đủ tám lần với khả năng sáng tạo của con.

Bài làm của bạn học sinh này có vẻ khả quan nhất vì có được hai câu đúng, nhưng các đáp án còn lại cũng gây cười đến đau bụng cho người lớn khi đọc bài. 'Môi hở hàm ếch' - đây chắc hẳn là vì em có đam mê với ngành y nên tìm hiểu trước cho khỏi quên, nhưng lại nhầm lần một chút từ môn sức khỏe sang môn tiếng Việt.

Đặt câu rất hay những rất tiếc lại sai mất rồi.

Đặt câu rất hay những rất tiếc lại sai mất rồi.

Sau một loạt những câu thành ngữ được chế lại theo đúng tinh thần ngây thơ (vô) số tội của các em là đến những bức ảnh chụp lại phần bài tập điền từ còn thiếu vào chỗ trống cũng không kém phần lém lỉnh.

Đề bài ra đề điền vào chỗ trống của câu văn: 'Con cái cần phải biết ơn ...' với đáp án là bố mẹ hoặc cha mẹ. Nhưng vì nghĩ rằng con cái là từ chỉ giới tính nên bạn học sinh này đã hồn nhiên ghi một đáp án khiến cả thầy cô và người đọc đều bật cười 'Con cái cần phải biết ơn con đực'. Ngay lập tức bức ảnh nhận được vô vàn những bình luận thể hiện sự cảm thông cho em bé, vì với các bạn nhỏ chưa hẳn đã hiểu hết ý nghĩa của các từ ghép như thế này.

Có lẽ bạn học sinh này đã hiểu nhầm con cái là giới tính trong bài tập lần này.

Có lẽ bạn học sinh này đã hiểu nhầm con cái là giới tính trong bài tập lần này.

Cùng là bài tập tương tự như trên, nhưng lần này câu văn cần điền có hơi khác một chút cũng đã tạo ra một sự sáng tạo vô cùng bất ngờ từ các bạn học sinh tiểu học.

Về nghĩa thì không sai nhưng về đáp án có lẽ cần phải tinh tế hơn nhiều.

Về nghĩa thì không sai nhưng về đáp án có lẽ cần phải tinh tế hơn nhiều.

Vẫn biết trẻ con là 'thật như đếm' nhưng thật thà đến mức này thì có lẽ cô giáo chấm bài cũng hốt hoảng. Câu văn này nếu chấm về nghĩa thì không sai nhưng chấm về sự tinh tế thì vẫn còn thiếu rất nhiều. Đọc hết câu mới thấy quả là học trò vẫn cứ là học trò, dù lớn dù nhỏ thì vẫn luôn khiến thầy cô bất ngờ hết lần này đến lần khác vì sự sáng tạo vô biên của mình.

Chủ nhân của bài đăng đã nhận được vô vàn bình luận từ khắp mọi nơi, ai cũng thể hiện sự thích thú với những liên tưởng đầy thú vị của các em học sinh. Một số người còn chia sẻ rằng nhiều câu trả lời tuy không phải là thành ngữ nhưng lại rất hợp lý trong thực tế như 'chân yếu nằm im' vì đó là cách tốt nhất để nhanh giúp đôi chân khỏe lại. Một số cư dân mạng khác thì lại tranh thủ khoe thêm vài chiến tích tương tự của các bạn nhỏ ở nhà của mình để mọi người cùng giải trí.

Những sai sót trong bài tập điền thành ngữ rất phổ biến ở lứa tuổi tiểu học vì các em học sinh còn ngô nghê và non nớt nhưng các em đều rất cố gắng hoàn thành bài tập bằng tất cả kiến thức và sự sáng tạo của mình. Nếu thấy con làm sai, bố mẹ không nên quát mắng con mà nên giảng giải nhẹ nhàng cho con hiểu câu thành ngữ đúng là gì, và giải thích cho con biết ý nghĩa của câu thành ngữ đó thông qua những câu chuyện, sự tích liên quan. Nhờ vậy, con sẽ nhớ kỹ và hiểu rõ hơn về những câu thành ngữ tục ngữ lâu đời mà ông cha đã truyền lại.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo RAIZ/Toquoc.vn

#bài tập Tiếng Việt #học sinh #học sinh tiểu học #cười chảy nước mắt

Mới nhất