Cô giáo dạy Văn cho nữ sinh đạt 9,75 điểm: 'Khi biết điểm, Hằng vẫn đang giữa đồng dắm lúa'

11/07/2018 10:31

Cô Kim Dung – Giáo viên đứng lớp 12B3 – lớp có nữ sinh Trần Thị Hằng đạt điểm gần tuyệt đối môn Ngữ Văn, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cho biết Hằng 'đam mê Văn và học đến rộc người'.

Cô Đào Thị Kim Dung (từng học tại ĐH Vinh)  đã có 17 năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Văn. Hiện cô đang là tổ trưởng tổ Ngữ Văn của trường THPT Đô Lương 2, Nghệ An.

Cô Đào Thị Kim Dung.

Cô Đào Thị Kim Dung.

Chia sẻ về học trò Trần Thị Hằng, cô Dung cho biết Hằng là một học sinh ngoan, dù nhà có xa, trưa ở lại trường nhưng có ý chí vượt khó, vượt khổ.

'Tôi đã dạy nhiều lứa học sinh, nhiều em cũng say mê Văn những nói thật say mê đến như Hằng thì có thể đếm trên đầu ngón tay. Em ấy học đến rộc người, luôn tìm vấn đề để hỏi, luôn viết bài nhờ cô chữa sau đó lại về viết lại. Tôi cảm nhận rõ giấc mơ về tương lai luôn rực cháy trong đôi mắt. Em ấy học miệt mài, chăm chỉ.

Khi biết điểm thi cũng là lúc đang giúp gia đình việc đồng áng, sáng nay gọi điện, em ấy vẫn giữa đồng dặm lúa. Nghe em ấy nói thế nước mắt cứ ứa ra. Em ấy đã từng ước mơ đậu vào trường Công an, 1 phần lý do là đỡ vất vả cho bố mẹ'.

Cô học trò đạt điểm 9,75 môn Ngữ Văn.

Cô học trò đạt điểm 9,75 môn Ngữ Văn.

Ngoài nữ sinh Trần Thị Hằng – 1 trong 2 thí sinh có điểm Ngữ Văn cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, lớp 12B3 còn có một số em đạt điểm cao như Hồ Xuân Trường đạt 9,25, em Tường đạt 8,75.

Bí quyết dạy Văn được cô Kim Dung chia sẻ: 'Trả văn bản về với cuộc đời, đưa vấn đề về gần với những điều học sinh quan tâm. Giải quyết các vấn đề mẫu chốt một cách triệt để theo tư duy lứa tuổi'.

Cô Dung phân luồng học sinh theo nặng lực để có từng phương pháp phù hợp nhất. Những em có ý định học lên đại học sẽ có hệ thống hướng dẫn tự học riêng.

Lớp 12B3 chụp ảnh cùng cô Kim Dung.

Lớp 12B3 chụp ảnh cùng cô Kim Dung.

Với các vấn đề xã hội, cô Dung hướng các em sống với nó, đặt mình vào đó để bày tỏ suy nghĩ, khích lệ tư duy đa chiều để tránh sự miễn cưỡng. Bài văn muốn đạt điểm cao phải trúng vấn đề rồi mới nói đến hay. 'Tôi luôn rèn học sinh khả năng nhận biết vấn đề một cách chuẩn xác. Đây là yêu cầu quan trọng nhất trước khi bắt tay vào làm bài', cô Dung cho hay.

Cô Kim Dung đánh giá đề Ngữ Văn năm nay có độ phân hóa tốt, đòi hỏi học sinh phải tự xác định nên viết gì với 120 phút, nếu xác định được điều này thì điểm ắt sẽ cao. Tuy nhiên theo cô, nếu đề có sự hài hòa giữa độ phân hóa và mức độ trung bình sẽ không khiến nhiều em thi 'sốc đến vậy'.

Cô và học sinh mình có giao ước, nếu biết điểm cái là phải gọi ngay cho cô. 'Cảm xúc của tôi lúc này không từ nào có thể diễn tả được. Tôi xúc động, tôi tự hào và cảm thấy hương vị quả ngọt đậm trong tim', cô Dung bồi hồi.

>>>XEM THÊM:  Thí sinh đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn: Có vốn sống tốt, suy nghĩ logic, mạch lạc

Vũ Linh Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT