Cô giáo Việt lọt top giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu: Từ nữ sinh bản Mường đến người được thế giới vinh danh

31/03/2020 11:34

Cô Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh là một trong 50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu vừa được Varkey Foundation vinh danh.

Vừa qua, ngành giáo dục Việt Nam đã đón nhận tin vui, đó là việc cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh đến từ Trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) vừa được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là một trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020. Điều này không chỉ là niềm tự hào của ngành giáo dục mà còn được quan tâm bởi nhiều người dân Việt Nam.

Cô giáo Việt lọt top giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu: Từ nữ sinh bản Mường đến người được thế giới vinh danh 0

Cô giáo top 50 toàn cầu và bảng thành tích dày cộm không thể kể hết

Cô giáo Hà Ánh Phượng từ lâu được biết đến là một giáo viên sáng tạo và luôn chuyển mình để tìm ra các phương pháp dạy học mới mẻ, trong đó có việc mở kết nối từ xa với nhiều lớp học khác trên thế giới để tạo sự tương tác và gây hứng thú với học trò. Trước khi có vinh dự lọt vào Top 50 giáo viên toàn cầu, cô Phượng cũng đã được công nhận bởi loạt thành tích đáng nể. Cô từng Đạt học bổng Hoa Trạng Nguyên cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT trao tặng.

Năm 2011, cô là sinh viên châu Á đạt Học Bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Hoa Kì IIE trao tặng. Mới đây nhất, cô đã nhận được thêm tin vui khi trở thành giáo viên duy nhất của Việt Nam đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên năm 2020. Ngoài ra còn vô số thành tích đáng nể khác không thể kể hết từ cô giáo đặc biệt này.

Chía sẻ về cảm xúc sau khi biết tin vui, cô nói: 'Mình rất bất ngờ và hạnh phúc. Mình không nghĩ được vinh dự này. Giải thưởng không những làm cho giáo dục tỉnh nhà mà của Việt Nam được mọi người biết đến trên trường thế giới.'

Cô giáo Việt lọt top giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu: Từ nữ sinh bản Mường đến người được thế giới vinh danh 1

Cô cho biết mình đã nghe đến giải thưởng này từ lâu và nó trở nên rất được quan tâm bởi những người làm trong ngành giáo dục. Thông qua diễn đàn giáo viên sáng tạo đổi mới của Microsoft, cô đã được gặp nhiều nhà giáo từ khắp các quốc gia trên thế giới từ Ấn Độ, đến các quốc gia châu Mỹ hay châu Âu, và họ chính là những người thôi thúc cô giáo trẻ đến với giải thưởng. Cô chia sẻ: 'Mình thấy rất bất ngờ vì các thầy cô có ảnh hưởng trong cộng đồng giáo dục lại đề cử mình, và ai cũng động viên nên mình đã làm hồ sơ nhưng vẫn chưa tự tin. Nhưng sau đó mình mới nghĩ là hằng ngày mình dạy và cổ vũ học trò rèn luyện sự tự tin thì tại sao mình lại không?'

Thế là nữ giáo viên người dân tộc Mường đã nộp hồ sơ với tâm trạng vô tư và chưa nghỉ đến kết quả. Với cô để được chọn ra trong 12 000 giáo viên trên toàn cầu là điều không tưởng. Việt Nam là quốc gia biết đến giải thưởng từ lâu nhưng cũng không phải năm nào cũng có người đem thành tích này về. Nhưng cuối cùng, cái tên Hà Ánh Phương đã được nhắc đến trong TOP 50 và khiến nhiều người vỡ òa.

Nhờ giải thưởng này, mà bạn bè của cô trong các diễn đàn nhà giáo quốc tế đã biết đến Việt Nam. Cô cho biết, trong số 50 thầy cô có vinh dự thì mình may mắn được sự quan tâm của cả nước và xuất hiện nhiều trên báo đài. Điều này khiến bạn bè quốc tế cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của Việt Nam với các vấn đề liên quan tới giáo dục.

Cô giáo Việt lọt top giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu: Từ nữ sinh bản Mường đến người được thế giới vinh danh 2

Từ nữ sinh bản Mường đến giáo viên tiếng Anh được bạn bè quốc tế biết đến

Là một giáo viên bước ra từ xóm bản của người dân tộc Mường, hơn ai hết cô cảm nhận được khó khăn mà học sinh miền núi gặp phải. Những khó khăn ấy giúp cô thay đổi tính cách trở nên mạnh mẽ, độc lập hơn vì điều kiện đi học không đầy đủ. Tuy nhiên, vượt qua trên hết, cô đã tìm đến cái chữ và xuất sắc trở thành sinh viên Đại học ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cô chia sẻ về những ngày đầu khi tở thành tân sinh viên xa nhà: 'Khi mới đậu vào ĐH Ngoại Ngữ và lên Hà Nội học, mình thấy kỹ năng ngoại ngữ của mình rất kém, mình chỉ khá đươc ngữ pháp thôi. Do đó nguyên năm 1 mình đã tập trung sức lực và thời gian để rèn luyện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết để hoàn thiện'.

Với bản lĩnh tự chủ, luôn tìm tòi để khắc phục những vấn đề gặp phải, những điều này ảnh hưởng trực tiếp tới phương pháp giảng dạy của cô Ánh Phượng. Với cô giảng dạy không chỉ là chú trọng để học sinh được học lý thuyết mà còn phải giúp các được rèn luyện các kỹ năng sáng tạo, tham giá các hoạt động để phát triển bản thân.

Cô Phượng cùng kết nối với các lớp học khác trên thế giới ở nhiều châu lục

Cô Phượng cùng kết nối với các lớp học khác trên thế giới ở nhiều châu lục

Những sáng kiến trong giảng dạy được báo cáo tại các hội thảo quốc tế và các trang web về giảng dạy ngoại ngữ của nước ngoài. Ngoài ra, cô còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho học sinh trong và ngoài nước, thành lập thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh,…

Cô cũng cùng các học sinh thực hiện nhiều các dự án quốc tế, qua đó giúp học sinh tương tác với các lớp học trên thế giới. Trong đó có dự án nói không với ống hút nhựa để lan truyền tinh thần chống rác thải nhựa chính là dự án để lại cho cô nhiều dấu ân. Cô đã tổ chức 40 lớp học trực tuyến kết nối với khắp nơi trên thế giới để lan tỏa thông điệp mà chiến dịch muốn mang đến. Cô nói 'Thông qua những dự án ấy, học sinh của cô đã rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm, và cả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc học tập. Các em bây giờ còn giỏi sử dụng công nghệ thông tin hơn cả mình nưa, mình rất vui vì điều đó'.

'Việt Nam đang có những bước đi tiến bộ trong dạy trực tuyến'

Là một giáo viên luôn đổi mới phương pháp dạy học, đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, cô Hà Ánh Phượng đang nhìn thấy bước chuyển mình quan trọng của ngành giáo dục giữa đại dịch COVID-19. Cô chia sẻ: Ở thời gian nhạy cảm này, việc học Trực tuyến xuất hiện khắp mọi nơi, được bàn tán ở hầu khắp mọi diễn đàn giáo dục. Điều này cho thấy Việt Nam đang có những bước đi tiến bộ. Mình thấy Việt Nam rất chịu khó đầu tư,thế giới dù các nước có phát triển đến đâu nhưng ít đất nước nào chịu sản xuất các chương trình dạy học trên truyền hình, mà Việt Nam thì lại dám làm điều này. Điều đó cho thấy tầm nhìn của Bộ Giáo Dục, các Ban ngành là rất đáng ghi nhận.

Hiện cô đang giảng dạy bộ môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 12 trên Đài Phát thanh- Truyền hình Phú Thọ

Hiện cô đang giảng dạy bộ môn Tiếng Anh cho học sinh lớp 12 trên Đài Phát thanh- Truyền hình Phú Thọ

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng việc học từ xa qua truyền hình hiện nay có phần khó hơn khi sử dụng các phần mềm trực tuyến trên internet. Bởi với các video tĩnh, được ghi hình trước, thì giáo viên phải lường trước luôn cả những tình huống sẽ xảy ra, những câu hỏi mà học sinh có thể sẽ thắc mắc để giải đáp.Và ngoài phương tiện truyền hình, học sinh hiện nay cũng có nhiều lựa chọn hơn ở các kênh khác để ôn tập trong thời gian này.

Để khắc phục những hạn chế mà các thầy cô gặp phải khi lần đầu tiếp xúc với việc dạy trực tuyến, cô mong các Bộ, Sở thuộc ngành cần có các buổi tập huấn, hỗ trợ các thầy cô vè ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, như làm quen với các lớp học trên mây để giáo viên có thể giao bài tập về nhà và chấm điểm,...Điều này tránh các va vấp cho giáo viên khi tiếp xúc với hình thức dạy học này.

Với cô mục tiêu trước mắt là cùng các em học sinh THPT Hương Cần vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới trong thời điểm khó khăn này. Cùng với đó, trong tương lai cô hy vọng sẽ sớm phát triển được kênh Youtube riêng cho mình để không chỉ học sinh của cô mà cả các bạn ở khắp mọi nơi cũng có thể học miễn phí. Ngoài ra, cô cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình vì cộng đồng theo 17 mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Trịnh/Toquoc.vn

#Giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu

Tiếp xúc với bệnh nhân dương tính nCoV, giáo viên và sinh viên Trung Quốc cách ly tại nhà, 20 môn học chuyển sang dạy trực tuyến

25/03/2020 07:46

Theo quy định 26 giáo viên và sinh viên phải tiến hành tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Ngày 24/3, trường Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, nhận được thông báo của Bộ Y tế, xác nhận trong trường có 26 giáo viên và sinh viên tiếp xúc với một trường hợp được chẩn đoán dương tính nCoV, theo quy định 26 giáo viên và sinh viên phải tiến hành tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Trong trường có 26 giáo viên và sinh viên tiếp xúc với một trường hợp được chẩn đoán dương tính nCoV. 

Trong trường có 26 giáo viên và sinh viên tiếp xúc với một trường hợp được chẩn đoán dương tính nCoV.

Được biết, 26 giáo viên và sinh viên có tổng cộng 20 môn chính khóa, trường học đã yêu cầu 26 giáo viên và sinh viên tiến hành tự cách ly tại nhà, tránh đến nơi công cộng, bắt buộc mang khẩu trang nếu tiếp xúc với người khác. Mỗi sáng tối đo thân nhiệt một lần và phải ghi chép lịch sử đo thân nhiệt mỗi ngày. 20 môn học sẽ chuyển sang giảng dạy và học trực tuyến đối với giáo viên và sinh viên cách ly.

20 môn học bị ảnh hưởng chuyển sang giảng dạy và học trực tuyến bao gồm: Tác động của môi trường và tình trạng ấm lên toàn cầu; Lý luận kiểm tra và đánh giá; Đồ họa máy tính; Nguyên lý kinh tế; Xử lý tín hiệu số; Phân tích và tổng hợp âm thanh kỹ thuật số; Giới thiệu về văn học phương Tây; Ứng dụng ngôn ngữ học; Tiếng Anh; Đọc tác phẩm văn học; Nghe nói tiếng Anh; Học tiếng Anh từ truyện Harry Potter; Kinh tế chính trị...

Trường Đại học Thanh Hoa kêu gọi sinh viên toàn trường nâng cao cảnh giác phòng bệnh bằng cách rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, phối hợp với nhà trường và giáo viên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#26 giáo viên và sinh viên Trung Quốc tiếp xúc với

Hà Nội sẽ vinh danh 86 thủ khoa xuất sắc các trường Đại học, Học viện

24/10/2019 00:14

Dự kiến tối ngày 28/10 tới đây, Lễ tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 sẽ được tổ chức tại Văn miếu Quốc Tử Giám.

Trong số 86 thủ khoa xuất sắc năm 2019 có tới 5 thủ khoa là thủ khoa 'kép' (vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp) gồm: Lê Thế Việt Hoàng (Đại học Xây dựng), Nguyễn Đức Hoàn (Đại học Kinh tế Quốc dân), Vũ Quỳnh Hoa (Đại học Tài nguyên và Môi trường), Bùi Mạnh Thắng (Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội) và Phạm Hải Long (Đại học Mở Hà Nội).

Nhiều thủ khoa xuất sắc là Đảng viên, những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả, được giải trong nước và quốc tế. Nhiều thủ khoa là cán bộ Đoàn - Hội hoạt động tích cực, năng động tham gia vào các phong trào thanh niên, hoạt động tình nguyện...

Các thủ khoa xuất sắc được tuyên dương đều là những sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác Đoàn - Hội.

Lễ tuyên dương thủ khoa trên địa bàn thủ đô Hà Nội năm 2018

Lễ tuyên dương thủ khoa trên địa bàn thủ đô Hà Nội năm 2018

Được biết, những năm qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng để kịp thời khuyến khích, bồi dưỡng và thu hút những nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, Quy chế tuyên dương thủ khoa xuất sắc các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội là một trong những cơ chế điển hình trong việc thu hút nhân tài về phục vụ, cống hiến cho Thủ đô.

Năm 2019 là năm thứ 17 liên tiếp thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của thành phố Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ; đồng thời ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của sinh viên Thủ đô.

Theo lịch trình vào tối 27/10 tới đây trong khuôn khổ lễ vinh danh, ban tổ chức cũng sẽ tổ chức Lễ ghi danh Sổ vàng cho 86 thủ khoa xuất sắc này.

Được biết, tới nay đã có 1.705 thủ khoa được vinh danh, nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Nhiều thủ khoa trong số này đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

>> Xem thêm:

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Congly.com.vn

#Thủ khoa khối A01 năm 2019

Từ chối vị trí giám đốc đại diện công ty nước ngoài, cô giáo Phú Thọ lọt Top 50 giáo viên toàn cầu 2020

19/03/2020 16:30

Từ bỏ nhiều cơ hội quý giá để trở về quê hương theo đuổi nghề dạy học, cô giáo 9x đã đạt được thành tích khiến cả Việt Nam tự hào.

Ngày 19/3, Tổ chức giáo dục Varkey Foundation đã công bố danh sách 50 giáo viên xuất sắc nhất năm 2020. Đây là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các thầy cô giáo có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục.

Trong số 50 người xuất sắc nhất, cô giáo Hà Ánh Phượng (29 tuổi) - giáo viên tiếng Anh tại Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là đại diện Việt Nam vinh dự đạt được giải thưởng cao quý này.

Hà Ánh Phượng - cô giáo tiếng Anh lọt Top 50 giáo viên toàn cầu 2020. 

Hà Ánh Phượng - cô giáo tiếng Anh lọt Top 50 giáo viên toàn cầu 2020.

Được biết, Ánh Phượng sinh ra và lớn lên ở Phú Thọ - một tỉnh thuộc trung du miền Bắc có tỷ lệ đói nghèo cao và người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Suốt quãng thời gian đi học tại các trường nội trú ở quê nhà, cô Phượng đã thấu hiểu cảm giác khó khăn mà các học sinh nơi đây phải trải qua mỗi ngày. 

Luôn miệt mài, chăm chỉ học tập, năm 2009, Ánh Phượng đạt giải Hoa Trạng Nguyên - giải thưởng dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo trao tặng. Dù có cơ hội được đi du học nhưng cô đã quyết định ở lại và theo học tại Trường ĐH Hà Nội.

Sau khi ra trường và tốt nghiệp cao học với tấm bằng loại ưu, nữ giáo viên này được một công ty dược của Pakistan mời về làm Giám đốc đại diện kiêm phiên dịch viên với mức lương hấp dẫn. Thế nhưng, cô đã từ chối để tiếp tục theo học thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Vì luôn trăn trở trong lòng hình ảnh giáo viên đến từng các em học sinh ở miền núi để thuyết phục phụ huynh cho con đi học, cô đã quyết tâm trở thành giáo viên dạy tiếng Anh và mong muốn quay về đổi mới giáo dục quê nhà. Bởi vậy sau khi nhận bằng thạc sĩ tiếng Anh, cô đã về Phú Thọ để theo đuổi nghề 'gõ đầu trẻ'.

Từ bỏ nhiều cơ hội quý giá, cô Phượng quyết định trở về quê hương làm giáo viên. 

Từ bỏ nhiều cơ hội quý giá, cô Phượng quyết định trở về quê hương làm giáo viên.

Hiện tại, Ánh Phượng công tác tại trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) - nơi 90% học sinh là người dân tộc thiểu số, ít có cơ hội thực hành tiếng Anh với người nước ngoài. Từ hoàn cảnh thực tế tại đây, cô giáo này đã lên kế hoạch xây dựng và sử dụng mô hình lớp học không biên giới, kết nối học sinh với các trường trên toàn thế giới thông qua Skype. Phương pháp học tập mới này của cô đã giúp các em học sinh thêm hứng thú với môn học và cải thiện kết quả học tập một cách đáng kể.

Ngoài thời gian giảng dạy trên lớp, cô Phượng còn dạy trực tuyến cho học sinh ở bốn châu lục, gồm châu Á, Phi, Âu, Mỹ và là thành viên tích cực của cộng đồng Microsoft toàn cầu.

Với những đóng góp tuyệt vời cho sự nghiệp giáo dục, nữ giáo viên Việt Nam đã được vinh danh trong danh sách 50 giáo viên toàn cầu 2020 và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo gửi thư chúc mừng.

Giải thưởng giáo viên toàn cầu được Quỹ Varkey (Varkey Foundation) thành lập năm 2014. Mỗi năm, Ban tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia. Giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc nhất trong các lĩnh vực giáo dục sẽ được lựa chọn để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD.

Năm ngoái, giải thưởng này thuộc về một thầy giáo nghèo ở Kenya, tên Peter Tabichi nhờ những đóng góp vật chất và tinh thần giúp học trò nghèo đi thi đạt giải quốc tế. Trước đó, Việt Nam có cô giáo Trần Thị Thúy (trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên) cũng vinh dự nằm trong danh sách này.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#giáo viên Phú Thọ #nữ giáo viên #top 50 #giáo viên toàn cầu

Mới nhất