Cô nàng tài năng IELTS 8.0, từ không dám nói ngoại ngữ đến thạc sĩ chuyên ngành phiên dịch

05/07/2020 10:07

Năm 2018, Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh từng tổ chức một buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học và Tần Thiên chính là một trong số các khách mời danh dự.

Tần Thiên từng là một nữ sinh của Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô nàng tài năng đạt thành tích IELTS 8.0, từng nhận học bổng quốc gia, giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh của trường, được bình chọn là biên tập viên xuất sắc của tờ báo chuyên san của trường.

Vào năm 3, Tần Thiên đến trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) theo diện trao đổi sinh viên, cô nàng còn là thực tập sinh phiên dịch tại Bộ Thương mại và Nhà hát kịch quốc gia. Năm 2018, Học viện Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh từng tổ chức một buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học và Tần Thiên chính là một trong số các khách mời danh dự.

Cô nàng tài năng đạt thành tích IELTS 8.0, từng nhận học bổng quốc gia.

Cô nàng tài năng đạt thành tích IELTS 8.0, từng nhận học bổng quốc gia.

Được biết, cấp trung học, khả năng nói tiếng Anh của Tần Thiên không tốt, nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, bố đã đưa Tần Thiên đến gặp một nhóm người nước ngoài để rèn luyện ngoại ngữ. 

Tần Thiên chia sẻ: 'Thời gian đầu, em không dám mở miệng, chỉ im lặng ngồi nghe người ta nói chuyện. Sau đó, có người chủ động đến bắt chuyện với em, em cũng trở nên can đảm và cứ thế nói thôi. Nếu em có thể quen biết nhiều người, cho dù phải sử dụng tiếng Anh hay ngoại ngữ khác thì em đều cảm thấy vui. Đó chính là động lực khiến em học ngoại ngữ'.

Nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, bố đã đưa Tần Thiên đến gặp một nhóm người nước ngoài để rèn luyện ngoại ngữ.

Nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ, bố đã đưa Tần Thiên đến gặp một nhóm người nước ngoài để rèn luyện ngoại ngữ.

Vào năm 2, Tần Thiên do dự khi quyết định thi vào lớp bồi dưỡng phiên dịch của Học viện ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh. Sau khi cân nhắc, Tần Thiên cho rằng những người tài giỏi tụ họp trong một lớp thì nhất định đó là nơi đáng để học tập, bởi thế cô nàng không ngần ngại đăng ký và thành công giành được một suất trong lớp bồi dưỡng phiên dịch. 

Cô nàng không ngần ngại đăng ký và thành công giành được một suất trong lớp bồi dưỡng phiên dịch.

Cô nàng không ngần ngại đăng ký và thành công giành được một suất trong lớp bồi dưỡng phiên dịch.

Tần Thiên chia sẻ: 'Học trong lớp bồi dưỡng rất khổ cực, em phải dành thời gian cả ngày để rèn luyện khẩu ngữ, mặc dù mệt mỏi nhưng niềm vui mỗi ngày cũng nhiều hơn'. Từ hoài nghi cho đến yêu thích, con đường trở thành phiên dịch tiếng Anh đã mở rộng ra trước mắt. Tần Thiên luôn tâm niệm 'chỉ cần bản thân có động lực thì nhất định sẽ thực hiện đến cùng'.

Trong thời gian ôn thi để lấy tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh, cô nàng đã học từ 6h sáng đến 12h khuya. Mỗi ngày, cô nàng đều ở trong phòng tự học hoặc đến thư viện luyện ngoại ngữ. Nhờ sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng, Tần Thiên không những lấy được tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh, cô còn được phỏng vấn qua điện thoại và nhận được thư mời nhập học tại trường Đại học Bath, Anh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#ngoại ngữ #tài năng

Anh: học sinh cuối cấp có thể học trong lều để đảm bảo giãn cách

02/07/2020 19:32

Thay vì trong lớp như bình thường, học sinh lớp 9 sẽ học trong các lều nhỏ để hạn chế tương tác với các lớp khác.

Chính phủ Anh đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch chi tiết để mở cửa trường học cho kỳ mùa thu tới. Theo dự kiến, trường học tại Anh sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9 tới đây sau kỳ nghỉ dài do ảnh hưởng của Covid-19. Nhiều biện pháp nghiêm ngặt đang được tính đến để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Học sinh trường tiểu học Llanishen Fach tại Cardiff học trong một lán cách ly tạm thời.

Học sinh trường tiểu học Llanishen Fach tại Cardiff học trong một lán cách ly tạm thời.

Nhiều trường trung học dự định sẽ tách học sinh cuối cấp vào học tại các lều nhỏ để hạn chế tiếp xúc với nhóm học sinh khác. Ngoài ra, các lớp sẽ có thời gian vào học và kết thúc so le để hạn chế tiếp xúc trong giờ ra chơi. Học sinh cũng phải ngồi cùng một hướng thay vì ngồi bàn tròn.

Một số đề xuất như học sinh trung học được khuyến khích cách nhau ít nhất 1m, giáo viên là 2m. Giáo viên được khuyên chỉ nên đứng trên bục giảng và không nói chuyện quá 15 phút với một người trong khoảng cách 1m.

Hoạt động ngoài giờ cũng sẽ được thay đổi khi học sinh trở lại trường vào tháng 9 tới.

Hoạt động ngoài giờ cũng sẽ được thay đổi khi học sinh trở lại trường vào tháng 9 tới.

Những biện pháp này được đưa ra sau khi ông Gavin Williamson, Bộ trưởng Giáo dục Anh thông báo những gia đình không cho con đi học lại vào tháng 9 sẽ có thể phải đóng phạt, trừ trường hợp có lý do chính đáng. ‘Chúng ta cần trở lại với chương trình giáo dục bắt buộc sớm', ông Williamson nói.

Toàn bộ học sinh cuối cấp sẽ bị giới hạn trong khoảng không gian nhất định.

Toàn bộ học sinh cuối cấp sẽ bị giới hạn trong khoảng không gian nhất định.

Toàn bộ học sinh ở Anh bị bắt buộc tham gia vào chương trình giáo dục toàn quốc cho đến tuổi 16 và những gia đình không cho trẻ em đi học sẽ phải chịu phạt. Trẻ em chỉ được nghỉ học nếu ốm hoặc được sự đồng ý của nhà trường. Nếu trẻ nghỉ học không phép, phụ huynh sẽ có thể bị phạt 60 bảng (1,7 triệu đồng). Trường hợp phụ huynh không đóng phạt trong 21 ngày, số tiền tăng lên 120 bảng (3,4 triệu đồng) và bị khởi tố nếu tiếp tục chống đối.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#học sinh cuối cấp #giãn cách #học trong lều

Tốt nghiệp trường nghề có cơ hội đi làm sớm, lương cao hơn cử nhân, vậy học đại học chính quy để làm gì?

02/07/2020 19:07

Lời giải nào cho bài toán chọn ngành nghề, định hướng tương lai. Phụ huynh và các sĩ tử nên làm gì?

Học nghề là một khái niệm không hề mới. Chuyện mới lạ duy nhất mà bạn nên để ý đó là lương của thợ lành nghề thường cao gấp rưỡi hay thậm chí gấp nhiều lần lương của một cử nhân, thạc sĩ ngồi bàn giấy văn phòng.

Bạn có thể học nghề từ năm 14 tuổi, trở thành thợ lành nghề vào khoảng 20-22 tuổi. Mức lương trung bình của thợ lành nghề theo thống kê trên các trang tuyển dụng hiện nay thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. Trong khi học đại học, nếu may mắn tốt nghiệp đúng năm 22 tuổi, bạn cũng chỉ tìm được việc ở tầm 6-7 triệu/tháng là cao cho các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm.

Là một thợ lành nghề, bạn có thể dễ dàng xuất khẩu lao động và hưởng thu nhập ở mức vài ngàn đô/tháng. Theo một thống kê, mức thu nhập của thợ nghề Việt Nam tại thị trường lao động của Mỹ và Canada dao động từ 20-30$/giờ, tương đương với khoảng 4.000-6.000$/tháng (khoảng từ 90-140 triệu đồng/tháng).

Là một cử nhân đại học, bạn cũng có thể xin học bổng du học, nhưng để xin được một việc bàn giấy bên nước bạn thì tỷ lệ cạnh tranh lại vô cùng cao vì sinh viên bản xứ luôn được ưu tiên hơn cho các vị trí làm việc tại văn phòng.

Vậy, chúng ta cứ đổ xô đi học chính quy để làm gì?

Học nghề, thực chiến, kiếm tiền nhanh hay cứ nhất thiết phải có một tấm bằng cử nhân?

Học nghề, thực chiến, kiếm tiền nhanh hay cứ nhất thiết phải có một tấm bằng cử nhân?

Để nâng cao tư duy, lý luận thực tiễn, phát triển toàn diện bản thân?

Thực tế, những chuyện này hoàn toàn có thể học qua sách vở. Một học viên trường nghề, ngoài giờ học và thực hành trên lớp vẫn hoàn toàn có thể chọn những cuốn sách hay, những bộ môn phù hợp để học thêm và phát triển tư duy tích cực, xây dựng thế giới quan đúng đắn cho riêng mình.

Việc học tập, tạo dựng nền tảng đạo đức không nhất thiết cứ phải môi trường đại học mới có thể đáp ứng.

Để sang miệng khoe với bà con chòm xóm, chỉ cần nhắc tới tên trường hay tên công ty là ai cũng biết đến?

Suy cho cùng, mục đích của việc rèn luyện kỹ năng, trau dồi chuyên môn là để có cái nghề, kiếm miếng cơm và tạo dựng một cuộc sống đầy đủ, an toàn, khoẻ mạnh, bền vững. Có thực mới vực được đạo chứ sự khốn khó 90% luôn dẫn đến những bi kịch không mong muốn, bất kể bạn có đang cầm trên tay bao nhiêu tấm bằng.

Học nghề vất lắm, học đại học sau đi làm nhàn nhã, thoải mái hơn?

Nghề nào cũng có những áp lực của riêng nó. Bạn thừa sức nắm được những thông tin về tỷ lệ trầm cảm của dân văn phòng hay các căn bệnh mãn tính mà mọi công nhân cổ cồn trắng đều mắc phải.

Không phải cứ được ngồi điều hoà làm việc là sướng. Và thực tế thì đa số dân văn phòng chỉ được cái mã bề ngoài chứ số dư tài khoản và an ninh tài chính của họ luôn trong tình trạng báo động.

Một người thợ lành nghề sẽ chỉ cần chú trọng vào công việc chuyên môn kỹ thuật của họ trong suốt thời gian làm việc. Thợ sửa xe máy chỉ cần quan tâm tới chiếc xe sẽ được chăm sóc tốt nhất theo yêu cầu. Thợ cơ khí chỉ cần tập trung vào các chi tiết máy móc được đặt hàng. Đầu bếp cũng chỉ căng thẳng khi trong bếp, hết ca làm là thoải mái...

Nhìn chung, mọi áp lực chỉ tồn tại trong quá trình làm việc khi họ cần đảm bảo tính chính xác của các kỹ thuật mình đang xử lý để mang lại sản phẩm tốt nhất, phương án giải quyết hợp lý nhất cho nhiệm vụ được giao. Sau giờ làm, họ hoàn toàn thoải mái đầu óc và có thời gian cho bản thân.

Còn dân văn phòng ư? Về đến nhà vẫn phải thường xuyên lo ngay ngáy về công việc của ngày hôm nay, ngày mai và muôn ngày sau, vẫn có thể bị sếp réo gọi giữa đêm và ắt hẳn ngủ không yên vào những ngày cuối tháng, cuối quý, cuối năm.

Sinh viên ra trường thất nghiệp. Doanh nghiệp tuyển mãi không được người. Cầm bằng đại học mà như không?

Sinh viên ra trường thất nghiệp. Doanh nghiệp tuyển mãi không được người. Cầm bằng đại học mà như không?

Thời gian trưởng thành nhanh hơn, lương cao hơn, tâm lý thoải mái hơn… thế mất công áp lực ôn thi đại học làm gì?

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, bất cứ ngành nghề, lĩnh vực hay hình thức học nào cũng có 'this' có 'that'. Bí quyết để một thợ nghề hay một cử nhân thành công vẫn phụ thuộc chính vào ý chí và nỗ lực của người đó.

Học nghề mà không chăm chỉ tìm tòi chuyên môn, chịu khó thực hành, bồi đắp thêm các kiến thức về xã hội, kinh tế, phát triển bản thân… thì lương cũng luôn ở mức thấp hay thậm chí còn không có đơn vị nào nhận.

Học cao đẳng, đại học chính quy mà chịu khó trải nghiệm, đi thực tập, làm thêm từ sớm, học hỏi các kỹ năng chuyên môn từ khi còn trên giảng đường… vẫn có thể ra trường với một tấm CV đẹp miễn chê, có thể được bắt đầu luôn với một vị trí 'senior' cùng mức lương cao hơn 1,5 - 2 lần so với các bạn đồng trang lứa… vì đơn giản là đã quen việc từ khi còn đi học.

Chưa kể, với một số ngành đặc thù, nếu bạn không trải qua chương trình đại học sẽ không có đủ kiến thức, trình độ chuyên môn để đáp ứng công việc như kế toán, kiểm toán, các nghề thuộc ngành Luật, công an, giảng viên, bác sĩ, phi công… và rất nhiều ngành nghề khác mà nếu yêu thích thực sự bạn buộc phải có tấm bằng đại học chính quy.

Tựu trung lại, bên cạnh việc cân nhắc thiệt hơn về môi trường phát triển, cơ hội việc làm, cơ hội thu nhập… điều quan trọng nhất là sĩ tử cần là tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề, hiểu rõ mơ ước cũng như năng lực của chính mình. Trong khi đó, các bậc phụ huynh cũng không nên đặt nặng áp lực, cần hiểu rõ con em mình để có định hướng cho tương lai, không nhất thiết cứ phải là một tấm bằng đại học.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngạo Lê/Baodatviet.vn

#ngược trào lưu #cử nhân thất nghiệp #học nghề lương cao #học đại học để làm gì #học nghề

Bộ kỷ yếu gây bão của teen Hạ Long: Không cần tốn kém, chỉ cần ảnh thẻ và caption thả thính ngọt lụi tim

02/07/2020 18:18

Chụp kỷ yếu tốn kém đã xưa rồi, kỷ yếu giờ chỉ cần ảnh thẻ và câu nói chất phát ngất đã đủ gây bão.

Mới đây, những học sinh ưu tú cuối cấp trong một ngôi trường cấp 3 gây bão CĐM với bộ ảnh kỷ yếu vừa ít tốn kém, vừa bắt trend cực mạnh. Với concept rất đơn giản nhưng các học sinh khối 12 đã đính kèm những câu caption theo kiểu hot trend trên MXH. Không xinh đẹp lung linh, không quá cầu kỳ, chỉ là những tấm ảnh chân dung chẳng khác gì ảnh thẻ nhưng dưới những bức ảnh đó là cả một bầu trời muối mặn mòi. 

Bộ ảnh được đăng lên Fanpage của trường THPT Chuyên Hạ Long, sau đó được nhiều trang mạng xã hội khác chia sẻ và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Bộ kỷ yếu gây bão của teen Hạ Long: Không cần tốn kém, chỉ cần ảnh thẻ và caption thả thính ngọt lụi tim 0

Bộ kỷ yếu gây bão của teen Hạ Long: Không cần tốn kém, chỉ cần ảnh thẻ và caption thả thính ngọt lụi tim 1

Concept ảnh thẻ độc - lạ không giống ai của các bạn teen THPT gây bão mạng

Concept ảnh thẻ độc - lạ không giống ai của các bạn teen THPT gây bão mạng

Tập hợp đủ hàng trăm caption 'thả thính' trên Facebook trong một thời gian dài, quote nào ra quote nấy đầy triết lý thực tiễn và đỉnh cao hài hước trong cuốn kỷ yếu, khiến ai nấy đọc lên cũng phải cười đau bụng. Ấn tượng trong từng câu chữ, hội sinh viên này đã để lại cho đời một 'cuốn kỷ yếu của thế kỷ' thật sự...

Bộ kỷ yếu gây bão của teen Hạ Long: Không cần tốn kém, chỉ cần ảnh thẻ và caption thả thính ngọt lụi tim 3

Tuyển thẳng vì thành tích, vì anh là tích phân!

Tuyển thẳng vì thành tích, vì anh là tích phân!

Được biết, đây là bộ ảnh tri ân của toàn bộ khối 12 trường THPT Chuyên Hạ Long. Ý tưởng này được BTC sự kiện tri ân và trưởng thành đề ra - lấy cảm hứng từ các trường trung học bên Mỹ với những quyển sổ cũng có ảnh và những câu quote tương tự. 

Võ Quỳnh Trang, thành viên BTC cho Tiin.vn biết: 'Khi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng mạng, chúng mình rất vui, đầu tiên là vì giúp trường chuyên Hạ Long được mọi người biết đến nhiều hơn, tự hào khi được khen là học sinh Chuyên Hạ Long đa tài, vui nhộn.

Bên cạnh đó cũng rất mãn nguyện vì mục đích khi BTC chúng mình làm ra bảng kỉ yếu khối này là để tri ân các bạn khối 12 và đến hiện tại thì mục đích đó đã đạt được thành công nhất định'. 

Quote nào ra quote nấy đầy triết lý thực tiễn 

Quote nào ra quote nấy đầy triết lý thực tiễn 

Trang nói thêm, bộ album này gồm tổng cộng 400 bức của 12 khối lớp chuyên, các câu quote đều do các thành viên tự chọn, có thể sáng tạo hoặc lấy từ các nguồn khác nhau. Ảnh nền sẽ là ảnh trùng với màu cờ của lớp chuyên, mỗi lớp sẽ có một màu cờ của lớp mình với ý nghĩa khác nhau. 

Qua bộ ảnh, các thành viên đều muốn truyền tải thông điệp: 'Bọn mình muốn giúp toàn bộ các bạn học sinh khối 12 được thể hiện cá tính của bản thân thông qua những câu nói ưa thích của mình. Đồng thời là tình cảm, tri ân dành cho mái trường, thầy cô, lớp chuyên vào những ngày tháng cuối cùng được làm học sinh cấp 3'. 

Kỷ yếu khối cũng là một trong chuỗi các hoạt động độc đáo, sáng tạo mà khối 12 năm nay dành tặng cho một năm đặc biệt của chuyên Hạ Long - năm sẽ diễn ra Lễ kỉ niệm 55 thành lập hệ chuyên Quảng Ninh và 35 năm thành lập trường chuyên Hạ Long.

400 bức ảnh hội tụ chân dung 400 thành viên khối 12 THPT Chuyên Hạ Long

400 bức ảnh hội tụ chân dung 400 thành viên khối 12 THPT Chuyên Hạ Long
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HY/Baodatviet.vn

#kỷ yếu #sáng tạo #gây bão

Mới nhất