Giảng viên nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 78, hoàn thành giấc mơ sau 58 năm

21/01/2020 23:25

Mơ ước từ năm 20 tuổi nhưng vì nhiều lý do, ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi không thể theo học tiến sĩ và chỉ hoàn thành giấc mơ đó khi đã nghỉ hưu.

Ngày 18/1, Đại học Banara Hindu trao bằng Tiến sĩ cho một học sinh đặc biệt, ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi ở thành phố Nagpur, Ấn Độ. Ông cũng là học sinh lớn tuổi nhất lịch sử trường nhận được bằng Tiến sĩ.

Điều khiến nhiều người ngưỡng mộ là hành trình theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ của ông. Năm 1961, Shrichandra tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Địa chất, Hóa học và Địa lý tại Đại học Banara Hindu. Vì hoàn cảnh gia đình, ông phải chuyển đến nơi ở mới và  không đủ tài chính để thực hiện ước mơ học cao học.

Ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi là 'sinh viên' lớn tuổi nhất tại Đại học Nagpur. 

Ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi là 'sinh viên' lớn tuổi nhất tại Đại học Nagpur.

Một năm sau khi tốt nghiệp, Shrichandra làm việc cho Cục Khai thác Mỏ Ấn Độ (IMB). Quá trình làm việc, không ít lần ông nghĩ tới việc học tiến sĩ nhưng do công việc bận rộn, phải đi công tác nước ngoài thường xuyên nên quyết định gác lại ước mơ.

‘Năm 1980, IMB giao cho tôi nhiệm vụ thăm dò mangan 2 tháng trên Ấn Độ Dương. Năm 1985, tôi được cử đến Hà Lan và sau đó là Pháp để tập huấn. Tôi cũng hay bay tới Bangalore để phân tích mẫu', ông Shrichandra chia sẻ.

Sau 39 năm phục vụ trong IMB, ông Shrichandra nghỉ hưu năm 2001 và trở thành giảng viên khoa Địa chất tại Đại học Nagpur. Quay trở lại giảng đường, ông quyết định dành thời gian học nâng cao.

‘Một trong những học trò của tôi đã khuyến khích tôi đăng kí học Tiến sĩ.  Chúng tôi tới khoa Hóa học và bắt đầu quá trình học dưới sự hướng dẫn của Giáo sư LJ Paliwal', ông nhớ lại.

Để theo đuổi quá trình tấm bằng Tiến sĩ ở độ tuổi khá cao, ông Shrichandra gặp vô vàn khó khăn. Trong quá trình nghiên cứu, viết luận văn và tham gia phần thi vấn đáp, ông phải chiến đấu với tình trạng sức khỏe kém, với một cơn đau tim nhẹ. Nhưng đó là giấc mơ ông đã ấp ủ cả đời mình nên ông quyết tâm hoàn thành nó.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#tiến sĩ #lớn tuổi nhất #theo đuổi giấc mơ

Hỗ trợ sinh viên sư phạm 3,63 triệu/tháng: Thiếu thực tế

21/01/2020 08:42

Việc lựa chọn ngành học hiện nay dựa chủ yếu vào công việc sau khi ra trường chứ không phải là tiền trợ cấp hàng tháng trong thời gian học.

Ngày 20/1/2020, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam nhận định sự thiếu thực tế trong dự thảo của Bộ GD&ĐT nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm khi đưa ra mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng cho người theo học.

Theo ông Dong, đặt trong bối cảnh ngành sư phạm của Việt Nam hiện nay đang ở trong tình trạng 'thừa nhân lực, thiếu việc làm' thì việc đưa ra mức hỗ trợ kinh tế cao đối với học sinh, sinh viên theo học ngành này cũng không thể thu hút được người theo học.

'Thời nay đã khác với 20 - 30 năm về trước, khi mà mỗi gia đình đã có cuộc sống khá giả hơn thì việc chọn trường, chọn ngành theo học không còn quá nặng về yếu tố kinh tế mà mục đích lớn nhất vẫn là công việc tìm được sau khi ra trường. Các gia đình và các em học sinh chấp nhận trả một khoản học phí cao nhưng khi ra trường, đảm bảo tìm được việc làm ngay chứ không vì được miễn học phí mà theo học' - ông Dong nói.

Sinh viên sư phạm khó tìm việc làm (Ảnh minh họa).

Sinh viên sư phạm khó tìm việc làm (Ảnh minh họa).

Vị chuyên gia này nhìn nhận, thực tế việc trợ cấp, miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên theo học ngành sư phạm đã có từ lâu nhưng thực tế cho thấy điều đó cũng không thu hút được thí sinh theo học vào ngành này.

Thậm chí, số thí sinh đăng ký thi ngành sư phạm giảm đi qua các năm trở lại đây, có những trường vì thiếu thí sinh mà phải tuyển những người thi được 9 - 10 điểm (tổng 3 môn) để đào tạo ngành sư phạm.

Bên cạnh đó, việc các ngành nghề khác được mở ra một cách tràn lan lại càng làm tăng thêm sức cạnh tranh với khối ngành sư phạm.

'Nguyên nhân lớn nhất của sự việc này là do không đảm bảo được việc làm cho sinh viên ra trường.

Trong khi đó, dự thảo quy định mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến lại quy định bắt buộc, sinh viên sư phạm ra trường trong vòng 2 năm hoặc không công tác gấp đôi thời gian đào tạo (khoảng 8 năm) thì sẽ phải hoàn trả lại tiền trợ cấp là không đúng với thực tế, việc trợ cấp này cũng không giúp gì nhiều cho việc nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, thu hút thí sinh...' - GS.TS Phạm Tất Dong bày tỏ.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, thay vì việc hỗ trợ cho sinh viên theo học ngành sư phạm thì Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu đảm bảo việc làm cho sinh viên ngành này ra trường thì sẽ tốt hơn.

'Như khối trường công an, quân đội cũng hỗ trợ học phí nhưng tại sao hàng năm vẫn đông thí sinh đăng ký tham gia? Đó là vì họ đảm bảo được việc làm ngay sau khi ra trường.

Bây giờ Bộ GD&ĐT chỉ cần khẳng định đến một giai đoạn nào đó sẽ có bao nhiêu thí sinh sư phạm ra trường có việc làm thì chắc chắn số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển sẽ tăng vọt mà chẳng cần hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng' - GS.TS Phạm Tất Dong bày tỏ.

Một điều hạn chế nữa nữa cũng được ông Dong nêu ra trong các cơ sơ đào tạo sư phạm hiện nay là cơ sở vật chất và phương thức học tập đã quá cũ.

'Trong khi các trường khác thì liên tục nâng cấp, đổi mới công nghệ để áp dụng vào trong việc dạy và học thì khối ngành sư phạm trong 10 năm trở lại đây hầu như không thay đổi. Công cụ học tập 10 năm trước như nào thì đến nay vẫn thế, không theo được đáp ứng của thời cuộc dẫn đến sinh viên ngành sư phạm đào tạo ra bị lạc hậu hơn so với ngành khác, muốn tìm việc cũng rất khó' - Vị chuyên gia chia sẻ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Khánh Vân/Baodatviet.vn

#Sư phạm #việc làm #đảm bảo #thực tế

Học sinh tiểu học bỏ nhà đi bụi, xin làm nhân viên khách sạn sau khi bị mẹ trách mắng vì thành tích kém

21/01/2020 07:46

Nguyên nhân được biết là dạo gần đây áp lực bài vở căng thẳng khiến cậu bé học hành sa sút, cậu bé còn bị mẹ trách mắng và đánh đòn vì thành tích kém.

Ngày 14/1, một khách sạn tại Thượng Hải, Trung Quốc đã đón tiếp một cậu bé tiểu học (10 tuổi) đến xin làm nhân viên khách sạn. Cậu bé bày tỏ mong muốn được thuê phòng khách sạn và sẽ làm công trả tiền. Quản lý khách sạn thấy cậu bé chưa đến tuổi vị thành niên nên lập tức báo cảnh sát và nhờ điều tra về trường hợp của cậu bé.

Cậu bé bày tỏ mong muốn được thuê phòng khách sạn và sẽ làm công trả tiền. 

Cậu bé bày tỏ mong muốn được thuê phòng khách sạn và sẽ làm công trả tiền.

Theo tìm hiểu, ngày 14/1, sau khi tan học thì cậu bé không về nhà. Người thân đã chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm kiếm suốt 3 tiếng nhưng vẫn không có tin tức nên lập tức báo cảnh sát. Nguyên nhân được biết là dạo gần đây áp lực bài vở căng thẳng khiến cậu bé học hành sa sút, bị mẹ trách mắng và đánh đòn vì thành tích kém.

Cậu bé do buồn bực nên sau khi tan học lập tức bỏ nhà đi bụi. Ngay sau khi biết được thông tin cậu bé đang ở tại khách sạn, mẹ cậu bé đã đến đón và hai mẹ con đã gặp lại nhau trong tình cảnh nước mắt giàn giụa.

Mẹ cậu bé đã đến đón và hai mẹ con đã gặp lại nhau trong tình cảnh nước mắt giàn giụa. 

Mẹ cậu bé đã đến đón và hai mẹ con đã gặp lại nhau trong tình cảnh nước mắt giàn giụa.

Cảnh sát đã trao đổi với phụ huynh của cậu bé, nhắc nhở phụ huynh nên trò chuyện và thấu hiểu con em nhiều hơn. Câu chuyện này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh cần quan tâm con em, không nên quá khắt khe trong việc dạy dỗ con, tránh tạo áp lực bài vở căng thẳng khiến trẻ chán học và bỏ nhà đi bụi như cậu bé tiểu học 10 tuổi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#Học sinh tiểu học bỏ nhà đi bụi

Bài tập Tết 'chưa từng có' của học sinh Nam Định, đọc xong ai cũng gật gù khen giáo viên tinh tế

20/01/2020 21:17

Đúng là chỉ cần giáo viên tâm lý một chút thì kỳ nghỉ Tết của học sinh sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều.

Với học sinh, bài tập Tết là thứ gì đó khiến chúng phải ngao ngán. Tết rồi, ai cũng muốn được xả hơi, đi chơi hay mua sắm. Lúc nào cũng lo chưa hoàn thành bài tập, chẳng em nào thoái mái được.

Thấu hiểu điều đó, mới đây, giáo viên lớp 12A7 trường THPT Giao Thủy B (Nam Định) đã ra bài tập đặc biệt cho học sinh.

Theo đó, bài tập có 7 điều, điều nào cũng khiến học sinh phải bất ngờ vì chưa từng có trước đó.

Ví dụ như điều 1, học sinh phải dọn nhà cửa sạch sẽ đón Tết. Điều 2, học sinh làm một món ăn chuẩn bị ngày Tết...

Cảm động nhất có lẽ là điều 7: 'Ăn Tết cuối cùng của thời học sinh vô tư bên gia đình và người thân vui vẻ, ý nghĩa nhất trước khi bước vào những cái Tết của tuổi trưởng thành sau này'.

Bài tập Tết rất thú vị của học sinh.

Bài tập Tết rất thú vị của học sinh.

Có lẽ, với học sinh lớp 12, các thầy cô cũng không muốn đặt nặng vấn đề bài tập hay áp lực học hành nữa. Các em đã có quá nhiều bài vở cần ôn tập, có quá nhiều áp lực trước kì thì quan trọng vào năm tới.

Dân mạng xuýt xoa khen ngợi bài tập của giáo viên trường THPT Giao Thủy. Nhiều người cho rằng, với dạng bài tập này, học sinh có thể thoải mái vui chơi cùng gia đình, không lo sợ việc bài vở đè nặng, mất không khí chơi Tết nữa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Hạ/Thegioitre.vn

#học sinh lớp 12 #bài tập Tết

Mới nhất