Đà Nẵng: Bảng điểm quy đổi chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10

30/12/2018 09:40

Ngày 29/12, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho hay vừa ký Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT (ngày 27/12) ban hành Quy định tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn TP năm học 2019 – 2020. Trong đó đã công bố bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10!

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển; tuyển sinh vào lớp 10 kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Về cơ bản, quy chế tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019 - 2020 trên địa bàn Đà Nẵng không có nhiều thay đổi so với năm học 2018 - 2019.

Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (Ảnh: HC)

Đà Nẵng sẽ miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, học sinh (HS) trung học cơ sở (THCS) có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (02/6/2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10 tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2019 - 2020. Cụ thể như sau:

Đà Nẵng: Bảng điểm quy đổi chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10 1

Đà Nẵng: Bảng điểm quy đổi chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10 2

Đà Nẵng: Bảng điểm quy đổi chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10 3

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại hội nghị tổng kết các kỳ thi năm 2018 do Ban chỉ đạo các kỳ thi, tuyển sinh năm học 2018 tại TP Đà Nẵng tổ chức ngày 30/7, lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã chính thức công bố chủ trương miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và công nhận điểm 10 đối với HS đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, cơ sở để lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng đưa ra chủ trương này là căn cứ theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp do Bộ GD&ĐT ban hành và nhằm tạo động lực trong công tác dạy - học ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Trao đổi với PV Infonet chiều 29/12, ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết thêm, sau khi có chủ trương nêu trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã lấy ý kiến của Bộ GD&ĐT, ý kiến các chuyên gia ngoại ngữ, các trung tâm khảo thí quốc tế và so sánh, đối chiếu với tất cả các Thông tư liên quan đã được Bộ GD-ĐT ban hành.

Trên cơ sở đó, Sở GD&ĐT chính thức đưa vào quy chế kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 bảng điểm quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10. Theo đó, thời hạn sử dụng của các loại chứng chỉ quốc tế là 24 tháng kể từ ngày cấp chứng chỉ.

'Cũng có thể có HS có các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định như trên nhưng không thích chỉ được điểm 9 qua quy đổi mà có nguyện vọng tham gia làm bài thi Ngoại ngữ để đạt được điểm 10. Trong trường hợp này, các em đăng ký dự thi như các HS khác. Điểm làm bài thi Ngoại ngữ là điểm chính thức của HS, dù thấp hay cao hơn điểm quy đổi!' - Ông Nguyễn Đình Vĩnh nói.

Ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Đức và tiếng Pháp đã có bảng quy đổi để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10 vào lớp 10 THPT, đối với các loại chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương các trình độ nêu trên, căn cứ các văn bản cho phép của các cấp có thẩm quyền, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ tiếp tục xem xét.

Theo Hải Châu/Infonet.vn

#miễn thi ngoại ngữ #bảng điểm quy đổi #quy đổi thành điểm #miễn thi ngoại ngữ vào lớp 10

ĐH Quốc gia Hà Nội xét tuyển thẳng thí sinh Olympia

25/05/2020 12:04

Thí sinh dự cuộc thi tháng chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia', có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên, được xét tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia Hà Nội.

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác vào đại học năm 2020. Trường xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và quy định riêng.

Trường xét tuyển thẳng với thí sinh đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và thí sinh đoạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia.

ĐH Quốc gia Hà Nội xét tuyển thẳng thí sinh Olympia 0

ĐH Quốc gia Hà Nội quy định thêm các đối tượng được xét tuyển thẳng vào trường. Ảnh: VNU.

Trường quy định thêm các đối tượng xét tuyển thẳng. Cụ thể, trường xét tuyển thẳng thí sinh dự cuộc thi tháng của chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia', có điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên, tốt nghiệp THPT và hạnh kiểm 3 năm đạt loại Tốt.

Thi sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, có môn đạt giải thuộc tổ hợp xét tuyển và điểm trung bình chung học tập 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên cũng được xét tuyển thẳng vào trường.

Học sinh hệ chuyên của 2 trường THPT chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại trường phải tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt.

Ngoài ra, thí sinh phải đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic, các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế.

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội.

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm.

- Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia.

- Có điểm trung bình mỗi học kỳ trong 5 học kỳ và điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển 5 học kỳ đạt từ 8 trở lên, kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

Học sinh hệ chuyên các trường có tên trong danh sách các trường THPT chuyên được các đơn vị dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng và xét tuyển được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học nếu đáp ứng các yêu cầu như trên.

Học sinh hệ không chuyên của các trường THPT thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học tại trường phải tốt nghiệp THPT và có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt, đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia.

- Đoạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm.

- Có điểm trung bình mỗi học kỳ trong 5 học kỳ đạt từ 8,5 trở lên, điểm trung bình 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong 5 học kỳ đạt từ 9 trở lên, kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành.

Thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng đăng ký tối đa hai nguyện vọng vào trường thành viên/khoa trực thuộc, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Theo Theo Zing/Giadinh.net.vn

#ĐH Quốc gia Hà Nội #Đường lên đỉnh Olympia #xét tuyển

Phụ huynh Hải Phòng có con bị phê bình vì đến sớm mong... bình yên

25/05/2020 11:55

Liên quan đến vụ việc học sinh ở Hải Phòng bị phê bình vì đi học sớm, mới đây, phụ huynh đăng tải câu chuyện này lên mạng xã hội đã đề nghị được khép lại mọi chuyện để được bình yên.

Như đã thông tin, ngày 23/5, bà Mai Thị Mùi (tài khoản Facebook Mùi Mai) - mẹ cháu Mai Tuấn Thiên Thanh – học sinh lớp 1A1 -Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã đăng tải nội dung chia sẻ việc con gái mình phải đứng ngoài cổng trường lên trang cá nhân gây xôn xao dư luận.

Bà Mùi xin được chấm dứt câu chuyện để bình yên

Bà Mùi xin được chấm dứt câu chuyện để bình yên

Cụ thể, nội dung nhắc tới việc đầu giờ chiều ngày 20/5 bà có chở con gái là bé Thiên Thanh tới trường nhưng cháu lại không vào trong trường vì lý do 'Chị Sao đỏ không cho đứng đâu' và ra ngoài cổng đứng, chờ tới giờ vào lớp.

Bà Mùi cũng giải thích hành động chụp ảnh con trước cổng trường vì đây là thói quen của mình. Sau khi chụp xong, thấy việc con cứ phải đứng ngoài cổng sẽ không ổn, bà Mùi trong lòng bức xúc nên chở con về nhà, nhờ một người khác đến giờ chở đến cho đúng quy định.

Bà Mùi mong sự việc khép lại

Bà Mùi mong sự việc khép lại

Trong nội dung đăng tải, bà Mùi cũng khẳng định phía nhà trường không hề biết tới việc này và cô chủ nhiệm cũng không đuổi con ra khỏi cổng trường. Bà Mùi nêu, cô chủ nhiệm chỉ nghiêm cấm không được vào lớp trước 1h30p (13h30-PV).

Thừa nhận không ý thức hết việc làm nóng vội của mình có thể gây những hậu quả không tốt trong dư luận, bà Mùi nói: 'Mong cộng đồng mạng bỏ qua cho hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con và cúi xin cộng đồng mạng đừng chia sẻ việc này và xin chấm dứt ở đây để mẹ con cháu bình yên sống qua ngày'.

Sau khi đăng tải vài giờ, nội dung trên cũng được chủ tài khoản xóa bỏ, trang cá nhân cũng đã khóa.

Trường Tiểu học Quang Trung nơi xảy ra sự việc ồn ào vừa qua

Trường Tiểu học Quang Trung nơi xảy ra sự việc ồn ào vừa qua

Trước đó, như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 20/5, một phụ huynh có nick 'Mùi Mai' đăng tải bài viết trên mạng xã hội việc con gái bà (đang học lớp 1A1 trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đến trường học buổi chiều nhưng không được vào sân trường, phải đứng chờ ngoài cổng vì lý do... đến sớm.

Trong một buổi học trước đó, con gái bà cùng vài bạn khác đã bị cô giáo chủ nhiệm phê bình vì đi học sớm và chụp ảnh đưa lên nhóm lớp. Sự việc nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Chiều 21/5, tại trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, lãnh đạo thành phố đã làm việc với BGH nhà trường, bà Mai Thị Mùi, phụ huynh bé Thiên Thanh và những người liên quan trong vụ việc trên.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bên liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng bày tỏ sự chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp; Đồng thời yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố ngày 25/5.

Theo Đinh Huyền/Giadinh.net.vn

#cô giáo chủ nhiệm #quận Ngô Quyền #Chủ tịch UBND Thành phố #cộng đồng mạng #giáo dục #Phê bình vì đi học sớm #cô giáo phê bình #tiểu học Quang trung #đi học sớm #Hải Phòng #hiệu trưởng nhà trường

Flycam giám sát việc đeo khẩu trang cùng những lời nhắc dễ thương khiến sinh viên lập tức tuân thủ

25/05/2020 06:37

Sau khi sinh viên quay về trường nhập học, trường ĐH đã tiến hành sử dụng Flycam để nhắc nhở sinh viên trong khuôn viên trường.

Ngày 23/5, tại trường ĐH Xi'an Fanyi University, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các sinh viên trong khuôn viên trường không mang khẩu trang đều được nhắc nhở bằng Flycam (thiết bị bay không người lái có lắp camera để quay phim hoặc chụp ảnh từ trên cao). 

Flycam phát hiện từ xa chàng sinh viên áo cam không mang khẩu trang.

Flycam phát hiện từ xa chàng sinh viên áo cam không mang khẩu trang.
Flycam giám sát việc đeo khẩu trang cùng những lời nhắc dễ thương khiến sinh viên lập tức tuân thủ 1
Flycam nhắc nhở: 'Bạn nam sinh viên ơi, tôi biết bạn rất đẹp trai và hấp dẫn, nhưng nếu bạn không mang khẩu trang, bạn sẽ khiến nhiều người liêu xiêu vì bạn đấy. Đến lúc đó, bạn có chịu trách nhiệm không?' 

Flycam giám sát việc đeo khẩu trang cùng những lời nhắc dễ thương khiến sinh viên lập tức tuân thủ 2

Sau khi được Flycam nhắc nhở thì chàng sinh viên đã nghiêm túc mang khẩu trang.

Sau khi được Flycam nhắc nhở thì chàng sinh viên đã nghiêm túc mang khẩu trang.

Flycam nhắc nhở: 'Các bạn sinh viên ơi, khoảng cách an toàn là 1m, sau mùa dịch tụ tập cũng chưa muộn'. 

Flycam nhắc nhở: 'Các bạn sinh viên ơi, khoảng cách an toàn là 1m, sau mùa dịch tụ tập cũng chưa muộn'. 
Flycam giám sát việc đeo khẩu trang cùng những lời nhắc dễ thương khiến sinh viên lập tức tuân thủ 5
Sau khi được Flycam nhắc nhở thì các bạn sinh viên đã giải tán.

Một sinh viên cho biết: 'Sau khi chúng em quay về trường nhập học, trường ĐH đã tiến hành sử dụng Flycam để nhắc nhở sinh viên trong khuôn viên trường. Nhà trường đã ban hành quy định nghiêm cấm người lạ không vào trường nên nhiều sinh viên chủ quan không mang khẩu trang. Sử dụng Flycam nhắc nhở sinh viên mang khẩu trang có vẻ kì lạ, nhưng điều này sẽ khiến sinh viên dễ tiếp nhận thông điệp là bảo vệ sức khỏe của bản thân'. 

Sau khi video trên được chia sẻ rộng rãi, cộng đồng mạng Trung Quốc hoan nghênh tinh thần phòng dịch của nhà trường: 

'Dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, đây là một cách hay để nhắc nhở sinh viên bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh'. 

'Hy vọng trường mình cũng sử dụng Flycam giám sát sinh viên không mang khẩu trang, thật mong về trường nhập học'. 

'Nếu giáo viên đến trước mặt chỉ trích sẽ khiến sinh viên ngại ngùng, sử dụng Flycam là một cách hay để tránh lâm vào tình huống khó xử'.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#giám sát #đeo khẩu trang #flycam #giám sát sinh viên

Mới nhất