Đắk Lắk chuẩn bị các phương án thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

02/08/2020 16:32

Hiện nay tỉnh Đắk Lắk đang ráo riết chuẩn bị các phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và nhiều bệnh khác đang diễn ra rất phức tạp.

Điểm thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thi sẵn sàng cho kỳ thi.

Điểm thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thi sẵn sàng cho kỳ thi.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhưng tại Đắk Lắk tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Trong khi bệnh nhân bạch hầu gia tăng liên tục tại nhiều địa phương và một số dịch bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh dại, tay-chân-miệng… chưa được ngăn chặn thì gần đây trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp dương tính với Sar-CoV-2 (bệnh nhân 448) và hàng trăm người tiếp xúc với bệnh nhân và từ vùng dịch trở về được đưa vào các khu cách ly tập trung.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ngoài ra, tính đến ngày 1-8, trên địa bàn tỉnh còn ghi nhận 28 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại năm huyện trong tỉnh gồm: Huyện Cư M'gar có sáu ca bệnh, huyện Cư Kuin một ca, huyện Krông Bông 11 ca, huyện Lắk ba ca và huyện M'Đrắk bảy ca… Một số dịch bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh dại, tay-chân-miệng… cũng đang có chiều hướng gia tăng. Điều đáng lo lắng nhất là những ngày đầu nghỉ hè vừa qua, lượng người đi lại giữa Đắk Lắk và các tỉnh miền trung rất lớn nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cao.

Ngày 29-7, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 6592/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; trong đó áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0 giờ ngày 30-7-2020.

Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng ở huyện biên giới Ea Súp ảnh hưởng không nhỏ đến việc các thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng ở huyện biên giới Ea Súp ảnh hưởng không nhỏ đến việc các thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Đặc biệt do tác động của áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh lên gây mưa lớn kéo dài trong đêm 30 đến sáng 31-7, làm ngập lụt diện rộng trên địa bàn các huyện Ea Súp, Cư M'gar, làm hư hại hàng nghìn ha cây trồng, hoa màu, cuốn trôi hàng nghìn con gia súc, gia cầm và nhấn chìm, làm hư hỏng nhiều tuyến đường giao thông liên xã, gây ách tắc giao thông… ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuẩn bị cho kỳ thì tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk.

Ban Chỉ đạo kỳ thi và Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các địa phương, các điểm thi trên địa bàn tỉnh chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, lên các phương án dự phòng sẵn sàng, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho thí sinh và cán bộ coi thi để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tại Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk có 32 điểm thi, 819 phòng thi được đặt tại 32 trường THPT, Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 19.420, giảm 1.160 thí sinh so với kỳ thi năm 2019; trong đó có 4.395 thí sinh dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm tỷ lệ 22,6% và có 1.598 thí sinh tự do. Trong số thí sinh đăng ký dự thi năm nay có 6.194 thí sinh, chiếm tỷ lệ 31,9% chỉ xét tốt nghiệp THPT…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở Đắk Lắk vẫn diễn ra theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của tỉnh, Hội đồng thi của tỉnh mà Thường trực là Sở GD&ĐT phối hợp với các ngành liên quan cùng các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh và đến nay đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị tại các điểm thi, địa điểm in sao đề thi và địa điểm chấm thi theo quy định. Sở GD&ĐT cũng đã lựa chọn 2.588 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi (chưa tính thanh tra) và đã tổ chức tập huấn, phổ biến cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên này nắm chắc quy chế thi, công tác coi thi…

Vấn đề mà Đắk Lắk lo lắng nhất hiện nay là toàn tỉnh có đến 1.598 thí sinh tự do, các thí sinh này không chỉ ở trong tỉnh mà nhiều thí sinh có thể đi làm việc, đi ôn thi ở các tỉnh, thành phố khác, không loại trừ các tỉnh đang có dịch Covid-19 nay trở về dự thi tốt nghiệp THPT nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng.

Các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng.

Lường trước những nguy cơ đó, trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk sẽ thực hiện theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT chia thí sinh dự thi ra làm bốn nhóm. Nhóm một gồm những thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 (F0) đang điều trị trong bệnh viện sẽ được xét đặc cách theo quy định. Nhóm hai là những thí sinh F1 (cách ly tập trung) tùy số lượng sẽ bố trí phòng thi riêng trong khu cách ly hoặc một điểm thi lân cận, bảo đảm thí sinh được tham gia kỳ thi. Nhóm ba là những thí sinh F2 sẽ được bố trí thi tại phòng thi dự phòng ở các điểm thi. Hiện tại, mỗi điểm thi của tỉnh đã bố trí sẵn từ một đến ba phòng thi và cán bộ coi thi dự phòng. Nhóm bốn là những thí sinh có sức khỏe bình thường sẽ được tổ chức thi tại các điểm thi đã bố trí sẵn.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các điểm thi hướng dẫn thí sinh và cán bộ coi thi tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến điểm thi, đeo khẩu trang và vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực tổ chức kỳ thi, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, xà-phòng, nước sạch trong suốt kỳ thi. Nếu phát hiện thí sinh bị sốt, bộ phận y tế lập tức kiểm tra ngay. Nếu thí sinh đó dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đi cách ly. Sát ngày thi mà thí sinh bị ốm, tai nạn sẽ xét đặc cách. Hoặc thí sinh đã thi một, hai môn nhưng bị ốm, gặp sự cố bắt ngờ không dự thi được cũng sẽ xem xét đặc cách...

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Buôn Ma Thuột, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tại điểm thi có 787 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 182 thí sinh tự do. Nhà trường đã chuẩn bị 25 phòng thi, hai phòng dự phòng, các phòng thi đều có đầy đủ hệ thống quạt, bóng đèn, cửa kính… bảo đảm theo yêu cầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là dịch Covid-19 và dịch bạch hầu, nhà trường đã bố trí phòng y tế và phân công cán bộ y tế túc trực, đồng thời đã xây dựng các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, xử lý các sự cố bất thường xảy ra, đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19. Các phòng thi đều được phun hóa chất khử khuẩn, các cán bộ coi thi và thí sinh đều phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang y tế…

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa cho biết thêm, Sở GD&ĐT cũng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu cũng như dịch Covid-19. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh theo tinh thần Công văn số 6592/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; trong đó áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tại các huyện vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn trong tỉnh, Sở GD&ĐT đã đề nghị Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các huyện có hình thức đưa, đón các em ở xa đến điểm thi phù hợp; đồng thời việc bố trí nơi ăn, ở cho các em cũng như phụ huynh trong những ngày diễn ra kỳ thi theo đúng sự chỉ đạo của UBND tỉnh, không bố trí số người quá quy định. Ngoài bố trí các em vào ăn, nghỉ tại trường dân tộc nội trú các huyện, thị xã thì các huyện cũng cần vận động thêm các khách sạn, nhà nghỉ, nhà dân trên địa bàn hỗ trợ phòng nghỉ cho các em và người thân, tạo mọi điều kiện thuận lợi, thoải mái nhất cho các em thi cử, đồng thời thực hiện nghiêm túc công tác phòng,, chống dịch bệnh.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa, hiện dịch Covid-19 và bạch hầu trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, thay đổi từng ngày, từng giờ nên sở sẽ bám sát tình hình, chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT... kịp thời tham mưu cho tỉnh có những phương án cụ thể phù hợp với tình hình mới. Sở sẽ thường xuyên theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên coi thi và thí sinh, đề phòng tình huống cán bộ coi thi không thể tham gia coi thi, có thí sinh biểu hiện các triệu chứng nhiễm bệnh; kịp thời xử lý các tình huống theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT... để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo NGUYỄN CÔNG LÝ/nhandan.com.vn

#Đắk Lắk #Covid 19 #Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa #Ban Chỉ #trường THPT Lê Quý Đôn #Ea Súp #SARS CoV 2 #SARS CoV 2 F0 #Sở Giáo #Tây Nam

Bộ GD-ĐT chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020: Học sinh khối 12 nói gì?

23/04/2020 19:00

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 sẽ được tổ chức với mục đích xét tốt nghiệp THPT thay vì xét tuyển vào Đại học như mọi năm.

Lo lắng là điều không tránh khỏi

Ngày 22/4, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án thi THPT năm 2020 khi học sinh cả nước phải kéo dài thời gian nghỉ học vì dịch Covid -19. 

Theo đó, thời gian diễn ra kỳ thi là vào tháng 8/2020, dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày với 3 buổi thi. Mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp, vậy nên, kỳ thi năm nay được đổi tên thành 'kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020' thay vì 'thi THPT quốc gia' như mọi năm.

Như vậy, các trường ĐH, Cao đẳng năm sẽ được tự chủ trong việc tuyển sinh, có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong tuyển sinh hoặc tổ chức kỳ thi riêng cho phù hợp với chất lượng đào tạo của trường.

Các trường đại học sẽ tự chủ tuyển sinh. Ảnh: Ngọc Thắng

Các trường đại học sẽ tự chủ tuyển sinh. Ảnh: Ngọc Thắng

Ngay khi phương án chốt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được công bố, học sinh khối 12 có nhiều cảm xúc khác nhau. Dưới đây là một số ý kiến ghi nhận được tại Trường THPT Thới Bình, tỉnh Cà Mau:

'Khi nhận được thông tin em cảm thấy rất sợ và lo lắng, em không biết đề thi sẽ như thế nào, các trường đại học sẽ tuyển sinh ra sao' - em Lâm Cao Minh chia sẻ.

Cùng về vấn đề trên, em Huỳnh Quới Trân cho biết: 'Em rất lo lắng và cảm thấy năm của mình thật sự không may, em không biết các trường đại học sẽ đề ra phương án gì, sẽ phải học như thế nào trong tình hình hiện tại nên khá hoang mang'.

Thay đổi bất ngờ khiến học sinh hoang mang

Thay đổi bất ngờ khiến học sinh hoang mang

Có thể thấy, các em đang trông chờ một phương án chính thức từ phía các trường đại học, để sớm có kế hoạch học tập, ôn luyện phù hợp. Điều này đòi hỏi các trường phải nhanh chóng đề ra cách thức tuyển sinh, vì năm học đang đến giai đoạn 'nước rút', mọi mục tiêu, nỗ lực và cố gắng trong giai đoạn này quyết định thành bại cho cả quá trình 12 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Chủ động ôn tập ngay từ bây giờ

Kì thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ do Bộ GD&DT phụ trách ra đề, thanh tra, giám sát. UBND các tỉnh, thành sẽ phụ trách tổ chức kì thi, coi thi, chấm thi tự luận.

Thí sinh dự thi sẽ làm ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, cùng với một bài thi tổ hợp tự chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Tuy nhiên, thay vì tính điểm 3 môn thành phần thì năm nay chỉ có một đầu điểm chung cho bài thi tổ hợp.

Mỗi thí sinh sẽ làm ba bài thi bắt buộc và một tổ hợp bài thi tự chọn

Mỗi thí sinh sẽ làm ba bài thi bắt buộc và một tổ hợp bài thi tự chọn

Để giảm nhẹ áp lực cho các em học sinh, đề thi năm nay được Thủ tướng yêu cầu 'không đánh đố học sinh, học gì thi nấy nhưng phải đảm bao chất lượng'. Như vậy, so với khung chương trình học và đề thi của các năm trước, độ khó của đề thi năm nay sẽ được giảm nhẹ để phù hợp với lượng kiến thức và thời gian học tập, ôn luyện mà các em có được. Tuy nhiên, một số em vẫn tỏ ra khá lo lắng.

'Em nghĩ điều gì cũng sẽ có hai mặt, về mặt tốt, việc không đánh đố sẽ giúp đề thi dễ hơn với chúng em, nhưng mặt chưa tốt thì chính là thay đổi bất ngờ không giống với mọi năm làm chúng em bỡ ngỡ, không biết phải học và ôn luyện như thế nào.

Em có nguyện vọng vào Học viện biên phòng, đây là một thử thách khó khăn với em, vậy nên từ đây đến khi Học viện công bố kết quả tuyển sinh, em phải nỗ lực gấp nhiều lần' - Nguyễn Khánh Văn bày tỏ.

'Em cũng không an tâm lắm về vấn đề này, vì đã có nhiều lần pha kèo ở các năm trước, đề minh họa dễ, đề thi khó, hoặc có thể ngược lại, không có gì là chắc chắn. Em dự định sẽ thi vào Đại học Luật TP.HCM bằng tổ hợp Văn - Sử - Địa.

Những năm trước, trường xét tuyển bằng cách cộng cả điểm học bạ, điểm thi THPT và kì thi Đánh giá năng lực, năm nay lại thay đổi nhiều, vậy nên em vẫn phải cố gắng học và ôn luyện nhiều hơn, củng cố kiến thức trong tổ hợp môn thi đã chọn của mình' - Lâm Cao Minh bộc bạch.

Thay đổi bất ngờ, khó thích ứng. Ảnh: H.Yến

Thay đổi bất ngờ, khó thích ứng. Ảnh: H.Yến

Không thể chủ quan với đề thi được giảm nhẹ

Không thể chủ quan với đề thi được giảm nhẹ

Trong tình hình hiện tại, các em chỉ có thể dựa vào sức mình, cùng với những định hướng của thầy cô, cố gắng củng cố kiến thức và kĩ năng của mình. Mặc dù có nhiều thay đổi, kì thi vẫn tổ chức chung cho cả nước, các trường đại học không phân biệt sinh viên, cơ hội chia đều cho tất cả, các em phải tự mình nắm bắt và vượt qua.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trang Thư/Baodatviet.vn

#tốt nghiệp THPT đại học học sinh #virus corona #học đường #dịch Corona #học online

Bộ GD-ĐT đề nghị theo dõi sức khỏe của tất cả thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

27/07/2020 21:18

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở các địa phương kể cả thành phố Đà Nẵng theo đúng kế hoạch đã đề ra, có phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Cụ thể, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở các địa phương, kể cả thành phố Đà Nẵng, theo đúng kế hoạch đã đề ra; có phương án đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Theo đó, kỳ thi vẫn diễn ra trong các ngày từ 08/8/2020 đến ngày 10/8/2020 tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong quá trình chỉ đạo tổ chức kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã xây dựng các phương án chỉ đạo tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid-19. Trước diễn biến dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và một số địa phương những ngày qua, căn cứ Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT dự kiến chỉ đạo phương án tổ chức thi theo hướng phân loại thí sinh theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm để bố trí điểm thi, phòng thi, cán bộ làm công tác tổ chức thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời xử lý; bố trí đủ cán bộ dự phòng để tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh tại khu vực in sao đề thi, các điểm thi và các khu vực chấm thi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngô Chuyên/Congly.com.vn

#Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #thi THPT #kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phản ứng của các trường Đại học trong bối cảnh kỳ thi THPT 2020 chủ yếu để xét tốt nghiệp

22/04/2020 12:29

Sự thay đổi mục đích kỳ thi THPT 2020 khiến nhiều trường lo lắng trong khi có trường đã lên phương án chuẩn bị kỹ càng.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian học sinh cả nước phải nghỉ học kéo dài nên Bộ Giáo dục và Đào tạo  đã quyết định Kỳ thi THPT năm 2020 chỉ tập trung cho mục đích xét tốt nghiệp, đánh giá mặt bằng chất lượng học sinh phổ thông thay vì có 2 mục đích như những năm trước. Đây sẽ là cơ hội và  thách thức không nhỏ cho các trường đại học trong công tác tuyển sinh, nhất là những trường ĐH top trên, vốn phụ thuộc nhiều vào Kỳ thi THPT quốc gia.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự thay đổi của Kỳ thi THPT quốc gia năm nay là cơ hội để các trường điều chỉnh công tác tuyển sinh, lựa chọn phương pháp phù hợp, góp phần đẩy nhanh quá trình tự chủ. PGS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM dự đoán các trường có thể sẽ tăng chỉ tiêu tuyển bằng kỳ thi riêng lên mức tối đa và giảm chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc có thể không sử dụng.

Thực tế, nhiều trường đã có phương án chủ động trước khi có thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường ĐH top đầu như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Quốc gia Hà Nội và khối ngành Y dược đã cân nhắc phương án tổ chức thi riêng.

Trong đó, nhiều trường ĐH dự kiến sẽ liên kết cùng nhau để tuyển sinh như ĐH Ngoại thương có phương án phối hợp ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng trong trường hợp Bộ GD&ĐT không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Các phương thức đều được giữ nguyên, chỉ có kết quả thi THPT sẽ được thay bằng kết quả thi theo tổ hợp xét tuyển bài thi riêng của trường.

Tương tự, khối ngành Y dược với đặc thù yêu cầu chất lượng thí sinh cao cũng sẽ tính toãn kỹ phương án tuyển sinh riêng do kỳ thi tốt nghiệp THPT không thể phân hóa, phân chia năng lực học sinh. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho hay, trong trường hợp không còn cách nào khác ngoài việc tổ chức thi riêng, trường sẽ bàn bạc với ĐH Y Dược TP.HCM xem xét phương án cùng tổ chức.

Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng sẽ áp dụng phương án tuyển sinh được Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định. Đại học Y dược Hải Phòng cho biết nếu không thi THPT quốc gia, trường sẽ tự tổ chức thi riêng theo khối truyền thống là A, B. Tương tự, Đại học Y dược - Đại học Huế cho rằng, trong tình huống không thi THPT quốc gia, khối ngành này cấp thiết phải tổ chức kỳ thi riêng.

ĐH Bách Khoa Hà Nội đã công bố sẽ thi riêng với quy mô khoảng 10.000 thí sinh và lấy 70% chỉ tiêu hệ đại học chính quy cho hình thức mới này.

Tuy vậy, đây là những trường đã có sự chuẩn bị trước hoặc đã tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng trước đó, còn những trường chưa có phương án thay thế trước sự thay đổi của mục đích kỳ thi THPT 2020 năm nay, đây sẽ là thách thức không nhỏ. PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM cho rằng, phương án tổ chức thi riêng của trường gần như không thể thực hiện. Việc chuẩn bị đề thi, sắp xếp coi thi, chấm thi cần thời gian chuẩn bị chu đáo.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh (TH)/Baodatviet.vn

#thi THPT 2020 #cơ hội #thách thức #trường đại học #tuyển sinh #thi THPT Quốc gia 2020 #THPT quốc gia #học sinh

Mới nhất