Dạy con học mùa dịch, mẹ bế tắc hỏi cộng đồng mạng giải đáp: 'Một ngày kim phút quay bao nhiêu vòng?'

01/04/2020 17:02

Người mẹ cho rằng câu hỏi này không có đáp án chính xác, đồng thời bày tỏ nghi vấn 'Lẽ nào khả năng đọc hiểu của tôi có vấn đề?'

Trong lúc dịch Covid-19 hoành hành, các bậc phụ huynh bất đắc dĩ trở thành giáo viên dạy con tại nhà. Mới đây, một người mẹ sống tại Đài Loan, đã đăng câu hỏi môn toán dành cho học sinh tiểu học lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng mạng giải đáp.

Câu hỏi như sau: Một ngày kim phút quay bao nhiêu vòng? Với các đáp án lựa chọn là (1) 12 vòng; (2) 24 vòng; (3) 60 vòng; (4) 1 vòng.

Một ngày kim phút quay bao nhiêu vòng?

Một ngày kim phút quay bao nhiêu vòng?

Người mẹ cho rằng câu hỏi này không có đáp án chính xác, đồng thời bày tỏ nghi vấn 'Lẽ nào khả năng đọc hiểu của tôi có vấn đề?'

Sau khi câu hỏi của người mẹ đăng trên mạng xã hội, cộng đồng mạng nhiệt tình để lại bình luận:

- Không phải 24 vòng à?

- 24 vòng nhé, kim phút quay xong 1 vòng là 1 giờ.

- Một ngày có 24 giờ, nghĩa là kim phút quay 24 vòng.

Bên cạnh đó, nhiều người hài hước bình luận:

- Thôi xong rồi, mẹ nên mang theo sách vở đi học cùng với con để ôn lại kiến thức môn toán.

- Mẹ ơi tốt nhất đừng nên dạy con học tại nhà, nếu không muốn đã sai lại càng sai thêm.

- Kiến thức cơ bản đấy, chắc mẹ này phát rồ vì dạy con học tại nhà trong mùa dịch.

Quả nhiên việc học của con luôn khiến các bậc cha mẹ đau đầu, ngoài chuyên môn và kĩ năng dạy học thì phụ huynh cần phải nắm vững kiến thức cơ bản nếu không muốn phát rồ trong quá trình dạy con học tại nhà.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#Dạy con học mùa dịch #hỏi bài #dạy con

Đường lên đỉnh Olympia: Tạo ra cách biệt từ sớm, nam sinh Bắc Ninh bước vào cuộc thi quý 'dễ như ăn kẹo'

12/07/2020 16:49

So với cách các thí sinh đã chiến đấu để có được tấm vé vào vòng trong trước đó, cuộc thi tháng tuần này không mang lại quá nhiều bất ngờ khi đã sớm xuất hiện nhân tố 'trên cơ' các đối thủ khác.

Chúng ta đón chào 4 thí sinh xuất sắc nhất của tháng 1 quý IV đến với cuộc thi ngày hôm nay, họ là Lê Vũ Quỳnh Hương (THPT Phan Châu Trinh, Quảng Nam) với danh hiệu nữ sinh nắm giữ kỉ lục điểm số cao nhất tại Olympia; Cao Xuân Vũ (THPT Nguyễn Du, Đắk Lắk), thí sinh chuyên Toán cực kì thông minh, nhạy bén;

Tạ Quang Hưng (THPT chuyên Bắc Ninh, Bắc Ninh) có năng khiếu với những bộ môn xã hội và kiến thức siêu rộng hay Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội) với óc phán đoán, suy luận cực đỉnh. 

Đường lên đỉnh Olympia: Tạo ra cách biệt từ sớm, nam sinh Bắc Ninh bước vào cuộc thi quý 'dễ như ăn kẹo' 0

Quỳnh Hương, Xuân Vũ được những cổ động viên chờ đón sau màn thể hiện ở cuộc thi tuần

Quỳnh Hương, Xuân Vũ được những cổ động viên chờ đón sau màn thể hiện ở cuộc thi tuần

Họ đều đã vượt qua nhiều đối thủ để đặt chân đến cuộc thi tháng với mục đích một lần nữa giành vòng nguyệt quế cho riêng mình. Chính vì thế mà bất cứ ai cũng tỏ ra rất hào hứng và quyết tâm. 

Dũng Trí có được lợi thế trong phần thi Khởi động khi em tạm dẫn đầu với 60 điểm sau 13 câu hỏi. Tuy nhiên, khoảng cách cũng chưa phải trở ngại với những thí sinh khác khi Quang Hưng có 50 điểm và Quỳnh Hương, Xuân Vũ đồng sở hữu 60 điểm. 

Mọi sự khác biệt bắt đầu đến từ phần thi thứ 2, khi Quang Hưng bất ngờ bấm chuông vào thời điểm MC Diệp Chi đang đọc dở câu hỏi cho hàng ngang thứ hai. Chỉ có một dữ kiện 'xuất khẩu' trước đó, nam sinh xứ quan họ khẳng định đáp án chướng ngại vật là 'thanh long' khiến không ít người ngạc nhiên.

Nam sinh Bắc Ninh sớm bấm chuông xin trả lời chướng ngại

Nam sinh Bắc Ninh sớm bấm chuông xin trả lời chướng ngại

Lời giải đáp của chàng trai này cho sự vội vàng của mình chỉ bởi niềm tin vào suy luận của mình. Câu hỏi thứ hai chưa hoàn thành được Hưng dự đoán đáp án là 'xương rồng' và cậu bạn ngay lập tức nghĩ đến loại quả họ xương rồng, được xuất khẩu rộng rãi tại nhiều thị trường nước ngoài là thanh long. Quang Hưng có đôi phần ấp úng khi MC Diệp Chi hỏi đến 'manh mối' từ hình ảnh minh họa. Tuy nhiên, sự quả quyết và dứt khoát của chàng trai này đã giúp em đóng lại cơ hội chơi tiếp của các bạn còn lại. 

120 điểm sau khi giải được chướng ngại vật, Quang Hưng tạo ra cách biệt 50 điểm với người xếp thứ hai, Dũng Trí với 70 điểm. Quỳnh Hương, Xuân Vũ tạm thời có 60 điểm. 

Quang Hưng không giấu nổi sự lo lắng nhưng vẫn cực kì tự tin trước đáp án của mình

Quang Hưng không giấu nổi sự lo lắng nhưng vẫn cực kì tự tin trước đáp án của mình

Mang đến bất ngờ tại phần thi thứ hai, song đó chưa phải giới hạn của Quang Hưng. Nam sinh này tiếp tục tích lũy đến 150 điểm nhờ phần thi Tăng tốc khôn ngoan, nhạy bén. Lúc này, các đối thủ bắt đầu phải 'hít khói' Quang Hưng khi họ chỉ có lần lượt là 70, 140 và 150 điểm. 

Phần thi Về đích với 3 câu 10 điểm hoàn hảo của Quang Hưng chỉ như tô điểm cho việc lên ngôi với 320 điểm đầy thuyết phục của cậu bạn này. Dũng Trí có cố gắng và nỗ lực trong gói câu hỏi khó nhằn của mình, qua đó giành được 235 điểm, một số điểm đáng gờm ở vị trí số điểm nhì cao nhất. Tuy nhiên, muốn biết liệu mình có thể đi tiếp, nam sinh Hà Nội vẫn phải chờ đợi những cuộc thi tháng kịch tính phía sau. 

Câu hỏi cực khó của Dũng Trí cùng ngôi sao hi vọng mang về cho em 60 điểm

Câu hỏi cực khó của Dũng Trí cùng ngôi sao hi vọng mang về cho em 60 điểm
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #Tạ Quang Hưng #Lê Vũ Quỳnh Hương #Cao Xuân Vũ #Lưu Đào Dũng Trí #vòng nguyệt quế #nữ sinh kỉ lục điểm số

Phụ huynh sáng tạo 'giấy like' thay giấy khen động viên con gây bão mạng

12/07/2020 13:50

Giữa tâm điểm của bức ảnh 'dậy sóng' MXH về em học sinh duy nhất không được giấy khen, một phụ huynh ở Bắc Ninh đã nghĩ ra ý tưởng tặng con 'giấy like' cùng lễ bế giảng ngay tại nhà vô cùng độc đáo.

Phụ huynh nghĩ ra ý tưởng độc đáo này là anh Nguyễn Nam, hiện đang sống và làm việc tại Bắc Ninh. Với ý tưởng này anh mong muốn động viên con không cần quá buồn và áp lực chuyện giấy khen. Lý do thôi thúc anh thực hiện ý tưởng này là do câu hỏi của cô con gái cả: "Bố mẹ ơi, năm nay con không được giấy khen, bố mẹ có buồn không?". 

Lý do cô bé đưa ra mình không được giấy khen là vì “Hình như, môn thể dục và môn thủ công con không được tốt, con gấp cái ví không đẹp. Mà lớp con có 17 bạn được giấy khen thôi, còn hơn 20 bạn không được". Mặc dù được bố mẹ động viên: “Không sao con ơi, năm nay con đã rất cố gắng rồi, đặc biệt là rất tự giác học nhé. Bố mẹ hầu như không cần dạy luôn" nhưng cả ngày cô bé vẫn buồn buồn, thỉnh thoảng lại nhắc chuyện giấy khen. Chính vì thế “ông bố của năm" này đã nghĩ ra ý tưởng tặng “giấy like" độc đáo.

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Giấy like độc đáo của phụ huynh dành tặng con gái nhân dịp bế giảng năm học

Trong “giấy like" ghi nội dung: “Bố mẹ ghi nhận sự nỗ lực của con gái Nguyễn Ngọc Linh đã rất cố gắng, tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đọc thông viết thạo - tính toán hơi bị nhanh. Bố mẹ yêu con".

Ngoài cô con gái cả Ngọc Linh đã học tiểu học thì gia đình anh Nam cũng tặng cả “giấy like" cho bé Minh Ngọc đang học mẫu giáo. Tương tự như cô chị, Minh Ngọc cũng được ghi nhận những nỗ lực của mình: “Đã rất cố gắng tự giác học tập trong suốt một năm học vừa qua. Thắng cả Covid - đi học đầy đủ - không khóc nhè. Bố mẹ yêu con".

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Cô con gái thứ 2 đang học mẫu giáo của được "ông bố của năm" tặng giấy like

Chính những hành động tinh tế của người lớn như thế này là nguồn động viên hữu ích nhất cho các bạn học sinh. Giấy khen không phải thứ duy nhất đánh giá sự phấn đấu của các em. Những nỗ lực và cố gắng của Ngọc Linh và Minh Ngọc trong suốt một năm học vừa qua đã được bố mẹ ghi nhận. Đây chính là nguồn động viên lớn nhất để các em cố gắng trong năm học tiếp theo.

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Gia đình còn tổ chức cả lễ bế giảng năm học ngay tại nhà để màn tặng "giấy lijke" thêm ý nghĩa

Không thể phủ nhận món quà tinh thần này khiến cả hai cô con gái của anh Nam đều rất vui vẻ, hào hứng. Đây cũng là một ý tưởng sáng tạo mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Không nên gây áp lực quá lớn cho con về việc có được giấy khen hay không. Chính sự động viên tinh thần này sẽ là bài học quý giá nhất để các con có động lực cố gắng.

Ảnh: Nguyễn Nam

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#giấy khen #giấy like #lễ bế giảng #phụ huynh

Trường đại học đầu tiên cấp bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

12/07/2020 13:15

Đại học Hoa sen là trường đại học đầu tiên của Việt Nam cấp bằng cử nhân cho sinh viên theo công nghệ blockchain quốc tế.

Theo đó, mỗi tân cử nhân, ngoài bằng tốt nghiệp theo quy định truyền thống hiện hành còn được nhận một phiên bản xác thực trực tuyến. Phiên bản này có địa chỉ mạng thường trực, vĩnh viễn kèm theo một mã QR để thuận tiện sử dụng trong các hồ sơ giao tiếp trực tuyến của mình.

Đây cũng là lần đầu tiên Trường Đại học Hoa Sen cấp đồng thời thông tin xác thực văn bằng theo công nghệ blockchain quốc tế.

Bằng tốt nghiệp truyền thống của Đại học Hoa sen có mã QR

Bằng tốt nghiệp truyền thống của Đại học Hoa sen có mã QR

Để tiến tới áp dụng công nghệ này một cách đại trà cho toàn bộ các khóa sinh viên tốt nghiệp năm học 2019-2020, Trường Đại học Hoa Sen đã tham gia chương trình thí điểm do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) hỗ trợ từ tháng 3-2019.

Trong khuôn khổ thí điểm, doanh nghiệp công nghệ Pháp BCDiploma sẽ tạo tài khoản, phân quyền và hướng dẫn cán bộ kỹ thuật của trường sử dụng hệ thống cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối của BCDiploma.

Mỗi văn bằng, chứng chỉ cấp phát ra theo công nghệ này được gán một địa chỉ mạng (URL) duy nhất, truy cập tự do và được BCDiploma cam kết duy trì vô thời hạn.

Sau khi quét mã QR sinh viên sẽ thấy bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

Sau khi quét mã QR sinh viên sẽ thấy bằng cử nhân theo công nghệ blockchain quốc tế

Sau giai đoạn đầu thí điểm với các chứng chỉ đào tạo nghề, Trường ĐH Hoa Sen đã thương thảo cùng BCDiploma để mở rộng việc cấp phát văn bằng theo công nghệ chuỗi khối cho toàn bộ các khóa tốt nghiệp cử nhân năm học 2019-2020.

Blockchain hay "chuỗi khối" là một công nghệ mới phát triển mạnh mẽ trong khoảng 10 năm gần đây, vận hành theo nguyên tắc phân cấp lưu trữ thông tin theo khối.

Các khối thông tin trong mạng lưới được mã hóa, gán nhãn thời gian và xâu chuỗi chặt chẽ với nhau, khiến cho dữ liệu một khi đã được chấp nhận sẽ không còn khả năng thay đổi.

Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục, văn bằng tốt nghiệp cấp phát theo công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo tính xác thực, duy nhất và an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu, xác nhận văn bằng một cách nhanh chóng qua internet.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#Công nghệ Blockchain #bằng cử nhân #tốt nghiệp #đại học

Mới nhất