Dịch COVID-19 kéo dài, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 sẽ ra sao?

03/04/2020 06:58

Nhiều trường đại học phải điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh, nhận xét tuyển học bạ cả ở lớp 11, thậm chí lớp 10 để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Vì dịch COVID-19, học sinh, sinh viên phải nghỉ học dài ngày đến khoảng ba tháng và có thể còn kéo dài. Không chỉ Bộ GD&ĐT phải điều chỉnh kế hoạch năm học đến hai lần, bản thân các trường ĐH-CĐ cũng lo lắng cho công tác tuyển sinh năm nay. Nhiều trường đã và đang tiếp tục điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp.

Xét cả học bạ lớp 10 và 11

Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM phải điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2020.

Theo đó, lần đầu tiên trường bổ sung phương thức học bạ để tăng cơ hội vào ĐH cho thí sinh.

Cụ thể, theo TS Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo của trường này, những năm trước trường chủ yếu tuyển sinh bằng phương thức theo kết quả thi THPT quốc gia nhưng năm nay, do dịch bệnh nên trường điều chỉnh lên ba phương thức. Ba phương thức gồm: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Mỗi phương thức sẽ được phân bổ chỉ tiêu phù hợp. Riêng xét học bạ, trường dự kiến sẽ xét theo ba học kỳ, tức sẽ có thêm học kỳ 2 của lớp 11. Việc này sẽ tạo cơ hội xét tuyển cho thí sinh và cũng tăng thêm đánh giá toàn diện kết quả học của các em hơn.

Với các đơn vị tổ chức thi riêng, không chỉ ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông báo lùi hai đợt thi đánh giá năng lực qua tháng 5 và tháng 8 (lịch cũ là ngày 29-3 và ngày 5-7), nhiều trường cũng phải thay đổi kế hoạch vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Như Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo hủy kế hoạch tổ chức thi kiểm tra năng lực vào hai ngày 23 và 24-5 tới như lịch cũ. Thay vào đó, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trường quyết định vẫn tổ chức kỳ thi này nhưng khi tình hình dịch bệnh ổn định, trường mới điều chỉnh cụ thể và thông báo đến thí sinh.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH Văn Hiến cũng đã quyết định lùi các kỳ thi riêng của trường thêm một thời gian để thuận lợi công tác tuyển sinh và cho thí sinh hơn.

Phụ huynh, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ những ngày qua tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Ảnh: NTCC

Phụ huynh, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ những ngày qua tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Ảnh: NTCC

Nhận hồ sơ sớm, lùi kết thúc tuyển sinh

Từ đầu tháng 3, dù học sinh chưa thể quay lại trường vì dịch bệnh nhưng nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã rục rịch bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ thí sinh. Bởi lẽ để tạo điều kiện cho thí sinh lẫn giải khó trong tuyển sinh, các trường đã điều chỉnh phương án xét tuyển.

Cụ thể như Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã bắt đầu từ đầu tháng 3, do trường mở rộng điều chỉnh nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến năm học kỳ (trừ học kỳ 2 của lớp 12). Cho nên thời điểm này, thí sinh cả nước đã có bảng điểm hoàn chỉnh của năm học kỳ THPT nên có thể nộp hồ sơ sớm.

Hay như tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, từ ngày 16-3, nhiều phụ huynh, thí sinh đã tranh thủ nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến trường.

Theo ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông của trường, do dịch bệnh nên ở phương thức xét tuyển học bạ THPT, ngoài hình thức xét học bạ lớp 12, trường điều chỉnh bổ sung hình thức xét tuyển học bạ ba học kỳ bên cạnh hình thức xét điểm học tập năm lớp 12 theo tổ hợp ba môn.

Theo đó, tất cả thí sinh có tổng điểm trung bình ba học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên đều có thể tham gia xét tuyển. Riêng đối với ngành dược, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ cần đạt học lực giỏi năm lớp 12.

Ngoài ra, ThS Phương cũng cho biết trường cũng chia thành nhiều đợt nhận hồ sơ khác nhau để thí sinh đăng ký thuận lợi hơn, đợt 1 bắt đầu từ ngày 16-3 đến 15-5.

Trả lời báo chí về những lo ngại về tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay của các trường cũng như phụ huynh, thí sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT, cho hay việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. Nhưng nếu các trường chủ động kế hoạch tuyển sinh thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Bởi bộ chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh năm 2020 áp dụng chung với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020. Còn các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm thì do trường chủ động.

Theo bà Phụng, với việc điều chỉnh lịch thi, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng và các mốc thời gian khác của đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại. Dù vậy, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến thực hiện như các năm trước, tức là vào ngày 31-12-2020.

Nên tuyển sinh nhiều đợt với nhiều phương thức khác nhau

Các trường cần chủ động hơn trong việc xác định và sớm công bố phương án tuyển sinh theo hướng tuyển sinh nhiều đợt với nhiều phương thức khác nhau nhằm tạo điều kiện cho thí sinh hơn.

Bà NGUYỄN THỊ KIM PHỤNG, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học 

Theo PHẠM ANH/Plo.vn

#Học đường mùa dịch Corona #nghỉ học dài ngày #Bộ GD&ĐT #điều chỉnh kế hoạch #công tác tuyển sinh #phương án phù hợp #học đường #dịch corona #học online

Bí kíp trở thành học trò xuất sắc của nữ sinh trung học: 2 giờ 30' sáng thức dậy học bài!

06/06/2020 09:14

Nữ sinh mắt một mí hóm hỉnh cho biết: 'Em học nhiều đến nỗi mắt một mí cũng sưng húp thành mắt 2 mí'.

Nữ sinh Dương Thư Hàm, trường trung học Datongguomin Junior High School, Đài Loan, mới đây đã đạt thành tích cao trong kỳ thi cấp thành phố. Theo thông tin được biết, trong kỳ thi này, Dương Thư Hàm là một trong số 3 học sinh của nhà trường đạt kết quả cao nhất được hiệu trưởng khen thưởng. 

Dương Thư Hàm (giữa) là một trong số 3 học sinh của nhà trường đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Dương Thư Hàm (giữa) là một trong số 3 học sinh của nhà trường đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Dương Thư Hàm bật mí, ước mơ của nữ sinh là trở thành bác sĩ không biên giới, niềm cảm hứng của em bắt nguồn từ một bài văn từng đọc và bộ phim Hậu duệ mặt trời khiến em có ấn tượng sâu sắc về nghề y giúp đỡ người yếu ớt và bệnh tật.

Trong kỳ thi cấp thành phố, đề ngữ văn có tựa đề 'Hãy viết về một cửa hàng mà em muốn khai trương'. Nữ sinh Dương Thư Hàm đã miêu tả về một cửa hàng mà em có thể lan tỏa niềm vui đến mọi người, những vị khách đến cửa hàng cũng có thể chia sẻ những câu chuyện vui của mình đến người xung quanh. Chính ý tưởng tràn đầy năng lượng sống của em đã mang về cho nữ sinh số điểm tuyệt đối trong đề thi môn ngữ văn.

Dương Thư Hàm cho biết, bình thường em học hơn 1 giờ khuya mới ngủ. Tuy nhiên, bố mẹ mong muốn em bảo vệ sức khỏe và đi ngủ sớm, do đó, em đã điều chỉnh thời gian ngủ là 9 giờ tối đến 2 giờ 30' sáng thức dậy học bài. Có lần, em học bài đến nỗi mỏi mắt và đôi mắt sưng húp, thầy giáo khuyên em nên đến bệnh viện khám. Nhưng nữ sinh cho rằng tình trạng của em không đáng lo ngại, em không có nhiều thời gian và muốn chuyên tâm học hành. 

Nữ sinh mắt một mí hóm hỉnh cho biết: 'Em học nhiều đến nỗi mắt một mí cũng sưng húp thành mắt 2 mí'. Với ước mơ trở thành bác sĩ không biên giới, nữ sinh Dương Thư Hàm đang tích cực học ngoại ngữ và nghe đài tiếng Anh, bởi điều này sẽ giúp em tự tin hơn trong việc theo đuổi đam mê của chính mình trong tương lai.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#bí kíp học #học bài #kỳ thi #mẹo học tập

Trường Đại học dùng robot nhận bằng tốt nghiệp thay sinh viên

05/06/2020 20:22

Để giảm nguy cơ lây nghiễm Covid-19, một trường Đại học ở Malaysia đã nghĩ ra ý tưởng dùng robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp.

Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động giáo dục có sự xáo trộn, trong đó có lễ tốt nghiệp. Nhiều trường trên thế giới phải hủy bỏ hoặc thay đổi cách trao bằng truyền thống cho học sinh, sinh viên cuối cấp.

Mới đây, một đoạn video của trường Đại học Sultan Zainal Abidin, Malaysia đã mô phỏng lễ tốt nghiệp cho sinh viên. Trong đoạn clip, lãnh đạo nhà trường đứng trao bằng cho 2 chú robot đang đội mũ và mặc áo choàng cử nhân. Sinh viên sẽ tham gia buổi lễ bằng cuộc gọi video gắn trên màn hình ở đầu robot.

Đại học Sultan Zainal Abidin có ý tưởng dùng robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp để giảm nguy cơ lây bệnh.

Đại học Sultan Zainal Abidin có ý tưởng dùng robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp để giảm nguy cơ lây bệnh.

Đoạn video mô phỏng lễ tốt nghiệp của trường Đại học Sultan Zainal Abidin​

Phó giáo sư Engku Fadzli Hasan Syed Abdullah, trưởng nhóm nghiêm cứu chế tạo robot, trường Đại học Sultan Zainal Abidin cho biết: 'Sinh viên có thể tham gia lễ tốt nghiệp từ xa thông qua màn hình hiển thị trên đầu robot'.

SInh viên sẽ tham gia sẽ tốt nghiệp từ xa thông qua cuộc gọi video trên màn hình gắn tại đầu robot.

SInh viên sẽ tham gia sẽ tốt nghiệp từ xa thông qua cuộc gọi video trên màn hình gắn tại đầu robot.

Tuy nhiên, ý tưởng này của nhà trường không nhận được sự ủng hộ của phần đông sinh viên, nhiều người cho rằng nhà trường có thể hoãn lễ tốt nghiệp đến tháng 9 hoặc tháng 10, khi tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn. 'Em sẵn sàng đợi 1, 2 hoặc mấy năm cũng được nhưng xin hãy cho em được đứng trên bục nhận bằng', Nurhazwani Sa'aid -  sinh viên của trường chia sẻ.

Tuy nhiên, ý tưởng dùng robot nhận bằng không được sinh viên nhà trường ủng hộ.

Tuy nhiên, ý tưởng dùng robot nhận bằng không được sinh viên nhà trường ủng hộ.

Dẫu vậy, thầy Engku Fadzli cho biết ý tưởng dùng robot vẫn chỉ là kế hoạch và nhà trường sẽ cố gắng lên sức để tổ chức lễ tốt nghiệp đáng nhớ cho sinh viên.

Trước đó, Đại học Business Breakthrough, Nhật Bản cũng tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến và sử dụng robot nhận bằng thay sinh viên để phòng Covid-19.

Một lễ tốt nghiệp có sự tham gia của robot tại trường Business Breakthrough, Nhật Bản trước đó.

Một lễ tốt nghiệp có sự tham gia của robot tại trường Business Breakthrough, Nhật Bản trước đó.
Theo Minh/Baodatviet.vn

#robot #bằng tốt nghiệp #sinh viên

Cứ tưởng ghi chú chẳng chịt trên sách là tốt, dân tình liền chỉ ra lỗi học tập nghiêm trọng

05/06/2020 17:53

Nhìn trang sách tiếng Anh chi chít chữ, dân tình cứ ngỡ sách của dân chuyên thực sự. Đọc kĩ mới thấy toàn lỗi 'chí mạng'.

Những ngày thi đang cận kề, học sinh ai ai cũng bù đầu vào sách vở để mong có được kết quả thi tốt đẹp sau những ngày dài học hành gian nan mùa dịch. Cách học truyền thống và thường xuyên được học trò áp dụng đó là viết mọi kiến thức nghe được, học được vào vở, thậm chí là ghi chú ngay trong sách giáo khao.

Bởi vậy mà mới đây, bức hình chụp trang sách tiếng Anh với dày đặc những dòng chữ viết tay được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến dân tình không khỏi trầm trồ. Thoáng qua, ai cũng nghĩ đây là sách của dân chuyên Anh thứ thiệt. Nào là gạch chân từ mới, nào là ghi cấu trúc câu cẩn thận, rõ ràng. Chỉ cần một lần liếc qua là có thể ghi nhớ thêm bao nhiêu kiến thức mới.

Quyển sách ghi chằng chịt từ mới và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh (Ảnh: Ngọc Như)

Quyển sách ghi chằng chịt từ mới và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh (Ảnh: Ngọc Như)

Tuy nhiên khi soi kĩ trang sách này, dân tình mới phát hiện những hiện thực đầy... phi lý. Dân chuyên Anh mà ghi chú thích cả những từ ngữ đơn giản, hoặc dòng trên giải nghĩa từ A, dòng dưới tiếp tục lặp lại giải nghĩa từ A thì có vẻ không hợp lý lắm. Đây chắc chắn là cách học lối mòn của mọi học sinh khi bắt đầu, hoặc cực kì sợ học tiếng Anh rồi.

Trên thực tế, thói quen ghi chép từ mới khi học ngôn ngữ là cách hữu dụng nhất giúp mọi người tiếp cận với thứ tiếng ấy dễ dàng, chậm mà chắc. Tuy nhiên, không phải từ nào bạn cũng nên ghi chép lại liên tục như vậy. Việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức một lúc mà không có phương pháp ôn tập cụ thể sẽ chỉ khiến nước đổ đầu vịt mà thôi.

Đối với việc học ngoại ngữ, bạn nên chia nhỏ lượng từ mới cần học mỗi ngày theo số lượng vừa phải. Với mỗi từ đó, hãy tập trung vào nghĩa của nó, ngữ cảnh áp dụng và đặt luôn câu với từ vừa học để tăng độ nhớ lâu. Nâng cao hơn, bạn có thể tự trình bày một đoạn văn có đủ những từ cần học trong ngày. Việc này sẽ càng hiệu quả hơn nếu số từ này được chia theo chủ đề nhất định.

Quyển vở này cũng không kém cạnh, ghi từ mới tiếng Anh rất cẩn thận (Ảnh: Phạm Tuấn)

Quyển vở này cũng không kém cạnh, ghi từ mới tiếng Anh rất cẩn thận (Ảnh: Phạm Tuấn)

Mạng lưới chữ chằng chịt thế này không hiểu 'khổ chủ' sẽ học kiểu gì (Ảnh: Duy Đỗ)

Mạng lưới chữ chằng chịt thế này không hiểu 'khổ chủ' sẽ học kiểu gì (Ảnh: Duy Đỗ)

'Chuyên Anh mà ghi chẳng chịt thế này thì hơi hổ thẹn cho mác chuyên Anh à nha. Muốn học hiệu quả thì mấy bạn nên kết hợp ghi từ mới lẫn liên tưởng với ví dụ thực tế. Khi gặp lại từ cũ, hãy lục lại trí nhớ về định nghĩa từ đấy, thay vì ghi chép máy móc thế này' - Tài khoản G.H bình luận.

'Ui trời quyển sách y chang tôi luôn nè mấy bạn. Là một người cực kì sợ tiếng Anh, tui thực sự thấu hiểu với hoàn cảnh này. Ghi hoài ghi mãi mà vẫn quên nghĩa quên ngữ cảnh ấy.' - Bạn H.L chia sẻ.

'Mình vẫn thấy chủ nhân của quyển sách này có ý thức học. Ít ra người ta còn rà bài, ghi chú cẩn thận. Chứ cứ mở sách ra mà mọi thứ trống trơn thì còn nguy hiểm hơn. Thế thì học hành thi cử gì nữa' - Tài khoản Y.P nói.

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#lỗi học tập #ghi chú

Mới nhất