Điểm cầu xứ Nghệ chứa 5.000 khán giả sôi động trước giờ 'leo núi' Olympia

14/09/2019 20:12

Vào sáng mai (15/9), dự kiến sẽ có khoảng 5.000 khán giả đến Quảng trường Hồ Chí Minh để theo dõi chung kết cuộc thi 'Đường lên đỉnh Olympia' năm thứ 19. Đây là lần đầu tiên, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có học sinh mang cầu truyền hình về trường.

Chân dung 'nhà leo núi Chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia' năm thứ 19 Trần Thế Trung (Ảnh. BNA).

Chân dung 'nhà leo núi Chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia' năm thứ 19 Trần Thế Trung (Ảnh. BNA).

Tối 14/9, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị ở điểm cầu truyền hình Chung kết cuộc thi 'Đường lên đỉnh Olympia' năm 2019 tại Nghệ An đã hoàn tất.

'Đến thời điểm này, tất cả các công tác an ninh, bảo vệ tại điểm cầu Nghệ An đã hoàn tất. Dự kiến sẽ có khoảng 5.000 khán giả tới đây theo dõi và cổ vũ cho em Trần Thế Trung', ông Hoàn thông tin thêm.

Điểm cầu xứ Nghệ chứa 5.000 khán giả sôi động trước giờ 'leo núi' Olympia 1

Điểm cầu Nghệ An được đặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Điểm cầu Nghệ An được đặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Cuộc thi chung kết năm nay sẽ là sự tranh tài gay cấn giữa 4 nam sinh: Trần Thế Trung (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An); Nguyễn Hải Đăng (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa); Nguyễn Bá Vinh (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) và Đoàn Nam Thắng (Trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk).

Điểm cầu chung kết cuộc thi năm thứ 19 tại tỉnh Nghệ An sẽ được đặt ở Quảng trường Hồ Chí Minh (trung tâm TP Vinh).

Để có đủ không gian cho tất cả học sinh và người dân đến tham gia cỗ vũ, một màn hình rất lớn được đặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Không gian được trang trí rất hoành tráng và đẹp mắt.

Điểm cầu xứ Nghệ chứa 5.000 khán giả sôi động trước giờ 'leo núi' Olympia 3

Nhiều tiết mục 'đặc biệt' được học sinh trường THPT Phan Bội Châu chuẩn bị cỗ vũ cho 'nhà leo núi' Trần Thế Trung.

Nhiều tiết mục 'đặc biệt' được học sinh trường THPT Phan Bội Châu chuẩn bị cỗ vũ cho 'nhà leo núi' Trần Thế Trung.

Để tạo không khí ấn tượng tại điểm cầu trong suốt cuộc thi, những ngày gần đây, đông đảo các học sinh, giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã chuẩn bị nhiều màn cỗ vũ thật đặc biệt, tiếp sức cho 'nhà leo núi' Trần Thế Trung.

Với 240 điểm giành được ở cuộc thi Quý I, Trần Thế Trung không chỉ giành tấm vé quý giá vào chung kết cuộc thi 'Đường lên đỉnh Olympia' năm thứ 19 mà em còn là học sinh đầu tiên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mang cầu truyền hình về trường.

Tại điểm cầu Nghệ An, MC Hoàng Linh, gương mặt quen thuộc của chương trình 'Chúng tôi là chiến sỹ' sẽ là người dẫn trực tiếp tại đây. Vào 8h30' sáng mai (15/9), chung kết Đường lên đỉnh Olympia sẽ chính thức bắt đầu.

Theo Việt Hòa/Infonet.vn

#Cuộc thi #trần thế trung #Đường lên đỉnh Olympia #quảng trường #Trường THPT

Trường Đại học dùng robot nhận bằng tốt nghiệp thay sinh viên

05/06/2020 20:22

Để giảm nguy cơ lây nghiễm Covid-19, một trường Đại học ở Malaysia đã nghĩ ra ý tưởng dùng robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp.

Dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động giáo dục có sự xáo trộn, trong đó có lễ tốt nghiệp. Nhiều trường trên thế giới phải hủy bỏ hoặc thay đổi cách trao bằng truyền thống cho học sinh, sinh viên cuối cấp.

Mới đây, một đoạn video của trường Đại học Sultan Zainal Abidin, Malaysia đã mô phỏng lễ tốt nghiệp cho sinh viên. Trong đoạn clip, lãnh đạo nhà trường đứng trao bằng cho 2 chú robot đang đội mũ và mặc áo choàng cử nhân. Sinh viên sẽ tham gia buổi lễ bằng cuộc gọi video gắn trên màn hình ở đầu robot.

Đại học Sultan Zainal Abidin có ý tưởng dùng robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp để giảm nguy cơ lây bệnh.

Đại học Sultan Zainal Abidin có ý tưởng dùng robot thay sinh viên nhận bằng tốt nghiệp để giảm nguy cơ lây bệnh.

Đoạn video mô phỏng lễ tốt nghiệp của trường Đại học Sultan Zainal Abidin​

Phó giáo sư Engku Fadzli Hasan Syed Abdullah, trưởng nhóm nghiêm cứu chế tạo robot, trường Đại học Sultan Zainal Abidin cho biết: 'Sinh viên có thể tham gia lễ tốt nghiệp từ xa thông qua màn hình hiển thị trên đầu robot'.

SInh viên sẽ tham gia sẽ tốt nghiệp từ xa thông qua cuộc gọi video trên màn hình gắn tại đầu robot.

SInh viên sẽ tham gia sẽ tốt nghiệp từ xa thông qua cuộc gọi video trên màn hình gắn tại đầu robot.

Tuy nhiên, ý tưởng này của nhà trường không nhận được sự ủng hộ của phần đông sinh viên, nhiều người cho rằng nhà trường có thể hoãn lễ tốt nghiệp đến tháng 9 hoặc tháng 10, khi tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn. 'Em sẵn sàng đợi 1, 2 hoặc mấy năm cũng được nhưng xin hãy cho em được đứng trên bục nhận bằng', Nurhazwani Sa'aid -  sinh viên của trường chia sẻ.

Tuy nhiên, ý tưởng dùng robot nhận bằng không được sinh viên nhà trường ủng hộ.

Tuy nhiên, ý tưởng dùng robot nhận bằng không được sinh viên nhà trường ủng hộ.

Dẫu vậy, thầy Engku Fadzli cho biết ý tưởng dùng robot vẫn chỉ là kế hoạch và nhà trường sẽ cố gắng lên sức để tổ chức lễ tốt nghiệp đáng nhớ cho sinh viên.

Trước đó, Đại học Business Breakthrough, Nhật Bản cũng tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến và sử dụng robot nhận bằng thay sinh viên để phòng Covid-19.

Một lễ tốt nghiệp có sự tham gia của robot tại trường Business Breakthrough, Nhật Bản trước đó.

Một lễ tốt nghiệp có sự tham gia của robot tại trường Business Breakthrough, Nhật Bản trước đó.
Theo Minh/Baodatviet.vn

#robot #bằng tốt nghiệp #sinh viên

Cứ tưởng ghi chú chẳng chịt trên sách là tốt, dân tình liền chỉ ra lỗi học tập nghiêm trọng

05/06/2020 17:53

Nhìn trang sách tiếng Anh chi chít chữ, dân tình cứ ngỡ sách của dân chuyên thực sự. Đọc kĩ mới thấy toàn lỗi 'chí mạng'.

Những ngày thi đang cận kề, học sinh ai ai cũng bù đầu vào sách vở để mong có được kết quả thi tốt đẹp sau những ngày dài học hành gian nan mùa dịch. Cách học truyền thống và thường xuyên được học trò áp dụng đó là viết mọi kiến thức nghe được, học được vào vở, thậm chí là ghi chú ngay trong sách giáo khao.

Bởi vậy mà mới đây, bức hình chụp trang sách tiếng Anh với dày đặc những dòng chữ viết tay được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến dân tình không khỏi trầm trồ. Thoáng qua, ai cũng nghĩ đây là sách của dân chuyên Anh thứ thiệt. Nào là gạch chân từ mới, nào là ghi cấu trúc câu cẩn thận, rõ ràng. Chỉ cần một lần liếc qua là có thể ghi nhớ thêm bao nhiêu kiến thức mới.

Quyển sách ghi chằng chịt từ mới và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh (Ảnh: Ngọc Như)

Quyển sách ghi chằng chịt từ mới và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh (Ảnh: Ngọc Như)

Tuy nhiên khi soi kĩ trang sách này, dân tình mới phát hiện những hiện thực đầy... phi lý. Dân chuyên Anh mà ghi chú thích cả những từ ngữ đơn giản, hoặc dòng trên giải nghĩa từ A, dòng dưới tiếp tục lặp lại giải nghĩa từ A thì có vẻ không hợp lý lắm. Đây chắc chắn là cách học lối mòn của mọi học sinh khi bắt đầu, hoặc cực kì sợ học tiếng Anh rồi.

Trên thực tế, thói quen ghi chép từ mới khi học ngôn ngữ là cách hữu dụng nhất giúp mọi người tiếp cận với thứ tiếng ấy dễ dàng, chậm mà chắc. Tuy nhiên, không phải từ nào bạn cũng nên ghi chép lại liên tục như vậy. Việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức một lúc mà không có phương pháp ôn tập cụ thể sẽ chỉ khiến nước đổ đầu vịt mà thôi.

Đối với việc học ngoại ngữ, bạn nên chia nhỏ lượng từ mới cần học mỗi ngày theo số lượng vừa phải. Với mỗi từ đó, hãy tập trung vào nghĩa của nó, ngữ cảnh áp dụng và đặt luôn câu với từ vừa học để tăng độ nhớ lâu. Nâng cao hơn, bạn có thể tự trình bày một đoạn văn có đủ những từ cần học trong ngày. Việc này sẽ càng hiệu quả hơn nếu số từ này được chia theo chủ đề nhất định.

Quyển vở này cũng không kém cạnh, ghi từ mới tiếng Anh rất cẩn thận (Ảnh: Phạm Tuấn)

Quyển vở này cũng không kém cạnh, ghi từ mới tiếng Anh rất cẩn thận (Ảnh: Phạm Tuấn)

Mạng lưới chữ chằng chịt thế này không hiểu 'khổ chủ' sẽ học kiểu gì (Ảnh: Duy Đỗ)

Mạng lưới chữ chằng chịt thế này không hiểu 'khổ chủ' sẽ học kiểu gì (Ảnh: Duy Đỗ)

'Chuyên Anh mà ghi chẳng chịt thế này thì hơi hổ thẹn cho mác chuyên Anh à nha. Muốn học hiệu quả thì mấy bạn nên kết hợp ghi từ mới lẫn liên tưởng với ví dụ thực tế. Khi gặp lại từ cũ, hãy lục lại trí nhớ về định nghĩa từ đấy, thay vì ghi chép máy móc thế này' - Tài khoản G.H bình luận.

'Ui trời quyển sách y chang tôi luôn nè mấy bạn. Là một người cực kì sợ tiếng Anh, tui thực sự thấu hiểu với hoàn cảnh này. Ghi hoài ghi mãi mà vẫn quên nghĩa quên ngữ cảnh ấy.' - Bạn H.L chia sẻ.

'Mình vẫn thấy chủ nhân của quyển sách này có ý thức học. Ít ra người ta còn rà bài, ghi chú cẩn thận. Chứ cứ mở sách ra mà mọi thứ trống trơn thì còn nguy hiểm hơn. Thế thì học hành thi cử gì nữa' - Tài khoản Y.P nói.

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#lỗi học tập #ghi chú

Phú Thọ: Học trò cuối cấp hào hứng với 'Chuyên Hùng Vương: Người dẫn đường'

05/06/2020 16:38

'Chuyên Hùng Vương – Người dẫn đường' không chỉ có những thông tin cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới mà còn mang đến những hoạt động văn nghệ hấp dẫn.

Chuyên Hùng Vương – Người dẫn đường năm học 2019-2020 là một chuỗi chương trình ý nghĩa do Hội cựu học sinh và BCH Đoàn Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức.

Đây là dịp để chương trình định hướng, chia sẻ, cung cấp cho các bạn học sinh về  thông tin tuyển sinh của các trường Đại học uy tín trên cả nước; giải đáp thắc mắc của học sinh đang học tập tại THPT Chuyên Hùng Vương về hướng dẫn đăng kí trường đại học, hoàn thiện hồ sơ, giải quyết các vấn đề trong đời sống sinh viên, hướng tới hỗ trợ tân sinh viên ổn định cuộc sống tại Hà Nội.

Đồng thời hỗ trợ, tư vấn, giải đáp thắc mắc về lĩnh vực du học cho những bạn quan tâm.

Poster chương trình 'Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường'.

Poster chương trình 'Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường'.

Chương trình năm nay mang tên ‘The Light', với niềm tin rằng ai cũng đều có một khả năng, điểm mạnh của riêng mình và tỏa sáng theo một cách của chính họ.

Với những học sinh Chuyên Hùng Vương sẽ tốt nghiệp năm nay, các thành viên trong BTC muốn truyền năng lượng tích cực cho các bạn thông qua slogan ‘Born to Shine': Bạn sinh ra để tỏa sáng, ở lĩnh vực này hay lĩnh vực khác, hãy cố gắng nỗ lực hết sức để có được những thành tựu trên con đường mà các bạn sẽ đi.

Biểu tượng của chương trình Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường 2020 là hình ảnh Ngôi sao David. Ngôi sao này là hình ảnh 2 tam giác đều lồng vào nhau thành một ngôi sao 6 cánh. Đây là một trong những biểu tượng cổ xưa nhất của nhân loại. Ngôi sao này được lấy tên từ vua David của người Do Thái, người được tương truyền rằng có cả sự khôn ngoan và trí tuệ. 6 cánh sao, 6 ánh sáng khác nhau tỏa ra từ sao David cũng là 6 khối ngành được hướng đến tại chương trình Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường 2020.

'Với sứ mệnh mang đến cho học sinh THPT, đặc biệt là học sinh khối 12 những định hướng vững vàng nhất cho tương lai, chuẩn bị cho kì thi Tốt nghiệp THPC, 'Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường 2020' sẽ có sự góp mặt của rất nhiều Giáo sư, Tiến Sĩ, Giảng viên đầu ngành của các trường đại học lớn trong cả nước tham gia tư vấn. Chúng tôi tin tưởng với những giá trị cốt lõi và kinh nghiệm tổ chức, chương trình sẽ thu hút sự quan tâm, tham gia của các học sinh trong và ngoài trường', Ngô Phan Trọng Dũng - Trưởng Ban tổ chức chương trình chia sẻ.

Ngô Phan Trọng Dũng - Trưởng Ban tổ chức 'Chuyên Hùng Vương - Người Dẫn Đường' năm nay.

Ngô Phan Trọng Dũng - Trưởng Ban tổ chức 'Chuyên Hùng Vương - Người Dẫn Đường' năm nay.

Chuyên Hùng Vương – Người dẫn đường sẽ được diễn ra vào ngày Chủ nhật, ngày 7/6 tại Nhà Đa năng, Trường THPT Chuyên Hùng Vương với các chương trình:

- Chương trình khai mạc, tọa đàm: Từ 8h00 đến 10h30

- Chương trình tư vấn du học, đại học: Từ 14h00 đến 17h00

- Chương trình văn nghệ tối: Từ 19h00 đến 21h30

Theo Minh/Baodatviet.vn

#Chuyên Hùng Vương #Người dẫn đườngđịnh hướng #tốt nghiệp THPT #học sinh lớp 12

Mới nhất