Điểm chuẩn 2018 của các trường ĐH top trên dự kiến sẽ giảm?

13/07/2018 18:22

Đề thi THPT quốc gia năm nay được cho là khó hơn nhiều so với năm trước, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức điểm chuẩn vào các trường đại học. Một số trường ĐH top trên đã đưa ra mức điểm chuẩn dự kiến của mình.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia (11/7), nhìn vào phổ điểm các môn có thể nhận thấy hiện tượng 'mưa điểm 10' năm nay không xuất hiện như năm ngoái. Đánh giá đề thi năm nay, nhiều người cho rằng khó hơn năm ngoái. Lượng thí sinh được trên điểm 8 các môn thi cũng ít đi nhiều. Do vậy nhiều chuyên gia giáo dục dự đoán điểm chuẩn của các trường đại học năm nay cũng sẽ thấp hơn năm 2017.

Thực tế, ngay khi vừa có điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường ĐH đã công bố hạ mức điểm chuẩn dự kiến so với năm 2017.

Cụ thể, ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) cho biết, ông không quá bất ngờ về phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia 2018 đều thấp. Hiện điểm sàn nhận hồ sơ của trường này vẫn là 18 điểm. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào các khoa, các ngành của nhà trường sẽ có thay đổi đáng kể so với năm 2017. Có thể có những ngành điểm chuẩn giảm 1 -3 điểm, tùy theo lượng hồ sơ xét tuyển.

Theo ông Triệu, điểm chuẩn năm nay có xu hướng giảm. Vì vậy, thí sinh cứ mạnh dạn đăng ký nếu có điểm số thấp hơn từ 1 -3 điểm so với ngành mình định ứng tuyển.

Một loạt trường ĐH top trên công bố hạ điểm chuẩn dự kiến 2018 (ảnh minh họa)

Một loạt trường ĐH top trên công bố hạ điểm chuẩn dự kiến 2018 (ảnh minh họa)

Liên quan đến công tác tuyển sinh của nhà trường, ông Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ: 'Điểm chuẩn vào trường năm nay có thể giảm một chút so với năm  2017 do đề thi THPT quốc gia tính phân loại thí sinh khá cao. Còn việc giảm bao nhiêu điểm và ở những ngành nào thì hiện tại chúng tôi chưa thể khẳng định'.

Được biết năm 2018, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1120 chỉ tiêu, trong đó có 15% chỉ tiêu mỗi ngành cho diện tuyển thẳng.

Ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Đề thi khó, điểm giảm thì điểm chuẩn chung khả năng cao cũng sẽ giảm. Năm nay dự kiến ngưỡng xét tuyển và điểm trúng tuyển sẽ thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, đối với ĐH Bách Khoa Hà Nội, điểm chuẩn của trường năm nay nếu có giảm cũng không nhiều, đặc biệt là với những ngành như Điều khiển tự động hóa, Công nghệ thông tin, Cơ điện, Điện tử viễn thông… dự kiến sẽ vẫn hot.

Với những ngành từ 25 điểm đến 28 điểm năm 2017 của ĐH Bách khoa Hà Nội thì dự kiến điểm chuẩn sẽ giảm 2 điểm.

TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho rằng, năm 2018, mức điểm ưu tiên của thí sinh giảm hơn so với những năm trước, kết hợp với đề thi mang tính phân hóa cao hơn, do đó, mức điểm chuẩn có thể giảm so với năm 2017.

Về phía trường ĐH Ngoại thương, bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo trường này cho biết: 'Trước thời điểm công bố điểm thi THPT quốc gia nhà trường đã có công bố hạ mức điểm nhận hồ sơ vào trường.'.

Hiền Trần Baodatviet.vn

MỚI NHẤT