'Dụi mắt' trước hình ảnh đổi khác của ngôi trường từng tổ chức lễ khai giảng bên bờ suối

09/09/2019 17:24

Không còn là một sân khấu chỉ được dựng sơ sài bằng tấm màn xanh, không còn là cảnh học sinh ngồi trên nền đất với sát bên là dòng suối đang cuồn cuộn. Năm nay, ngôi trường nghèo này đã có một lễ tựu trường khác khác.

Ngày 9/5 năm ngoái, bức ảnh ghi lại buổi khai giảng diễn ra bên bờ suối của thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - THCS Nậm Ngà (Mường Tè, Lai Châu) đã gây xúc động cho nhiều người.

Theo những gì được kể, thầy cô phải dậy sớm từ lúc 5h sáng để chuẩn bị, nhưng rốt cuộc, buổi lễ chỉ kéo dài được khoảng nửa giờ vì trời đổ cơn mưa 

Theo những gì được kể, thầy cô phải dậy sớm từ lúc 5h sáng để chuẩn bị, nhưng rốt cuộc, buổi lễ chỉ kéo dài được khoảng nửa giờ vì trời đổ cơn mưa

Điều kiện dạy và học thường ngày của ngôi trường miền núi này cũng có rất nhiều khó khăn. Giáo viên ở khác bản phải ở nhờ nhà để có thể đi lại giảng dạy, có cả chuyện trượt chân suýt té xuống đồi trong lúc đi lấy thức ăn cho học trò. Để có thể gọi điện về cho gia đình, các thầy cô phải cuốc bộ cả cây số mới đến được nơi cao có sóng.

Năm nay, buổi lễ tựu trường của thầy và trò trường trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - THCS Nậm Ngà đã khác. Giáo viên, học sinh đã có một ngôi trường mới, kiên cố hơn, khang trang hơn, to đẹp hơn. Việc đi lại, ăn ở của trường cũng trở nên thuận tiện hơn.

'Dụi mắt' trước hình ảnh đổi khác của ngôi trường từng tổ chức lễ khai giảng bên bờ suối 1 

'Dụi mắt' trước hình ảnh đổi khác của ngôi trường từng tổ chức lễ khai giảng bên bờ suối 2 

'Dụi mắt' trước hình ảnh đổi khác của ngôi trường từng tổ chức lễ khai giảng bên bờ suối 3 

Thầy Chung – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: 'Trường được bàn giao từ tháng 01/2019, có 15 phòng học và 12 phòng bán trú. Trung tâm trường giờ là bản Cao Chải, xã Tà Tổng, cách trường cũ 17km.

Trường hiện có 706 học sinh, trong đó, có 474 học sinh tiểu học, 232 hạc sinh THCS. Riêng học sinh bán trú có 385 em, trong đó có 173 học sinh tiều học, 212 THCS, chế độ học bán trú 596 000/tháng.'

'Dụi mắt' trước hình ảnh đổi khác của ngôi trường từng tổ chức lễ khai giảng bên bờ suối 4 

'Dụi mắt' trước hình ảnh đổi khác của ngôi trường từng tổ chức lễ khai giảng bên bờ suối 5   

Dù đã những điệu kiện tốt hơn nhưng ban giám hiệu của trường vẫn còn đó không ít trăn trở. Hiện tại, nhà trường còn thiếu nhiều cơ sở vật chất như đồ dùng phục vụ cho việc nuôi dưỡng học sinh bán trú, sách giáo khoa, trang thiết bị, đồ dùng dạy học… Thời tiết của điểm trường mới tcũng rất lạnh, học sinh xa trường nhất cũng có nhà cách tận 30 cây số. Mong rằng, thầy và trò của Nậm Ngà sẽ vượt qua những khó khăn này để duy trì tốt việc dạy và học.

Theo Key/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/dui-mat-truoc-hinh-anh-doi-khac-cua-ngoi-truong-tung-to-chuc-le-khai-giang-ben-bo-suoi-1639665.html

Tag: #lễ khai giảng bên bờ suối   #giờ ra sao   #trường bán trú Nậm Ngà