Được truyền cảm hứng từ việc đưa đón trẻ, tài xế xe buýt lấy bằng đại học để trở thành giáo viên

05/07/2020 10:18

Sau 10 năm nghỉ học, Clayton Ward vừa tốt nghiệp Cao đẳng và tiếp tục học lên Đại học để hoàn thành tấm bằng Cử nhân với hy vọng có thể trở thành giáo viên Lịch sử trong tương lai.

Anh Clayton Ward, tài xế xe bus ở thành phố Framingham, Massachusetts, Mỹ đưa đón học sinh tới trường hàng ngày – đây là công việc mà ông và cả bố mẹ anh đều từng làm.

Anh Clayton Ward có nhiệm vụ đưa đón học sinh ở  thành phố Framingham.

Anh Clayton Ward có nhiệm vụ đưa đón học sinh ở  thành phố Framingham.

Những đứa trẻ thường chia sẻ với anh Ward về việc chúng làm ở lớp, biết anh thích lịch sử, thi thoảng các em sẽ hỏi anh một sự kiện lịch sử nào đó. ‘Nhiều đứa trẻ thường nói với tôi: ‘Chú nên dạy cháu' hay ‘Ước gì chú là thầy giáo của cháu' bởi tôi có cách nhìn nhận và ngữ điệu khác với cách dạy của thầy cô chúng', Ward chia sẻ.

Những cuộc trò chuyện đó từng ngày khơi dậy ước mơ của anh được trở lại trường học và trở thành giáo viên lịch sử. Tháng 5/2019, nam tài xế - người đã nghỉ học đại học cách đây 10 năm – quyết định đăng ký học tại Đại học Cộng đồng MassBay, Massachusetts. Anh vẫn làm việc bình thường vào ban ngày và tham gia các lớp học tại trường vào buổi tối.

‘Cũng không phải dễ dàng gì. Tôi lái xe vào buổi sáng và chiều, tham gia một tiết học vào giữa ca làm, sau đó là các lớp buổi tối và cả học trực tuyến để có thể hoàn thành chương trình học đúng hạn', Ward thông tin.

Chính những đứa trẻ anh đưa đón hằng ngày và ước mơ nhiều năm về trước giúp Ward có đông lực. Chỉ trong một năm, Ward không chỉ hoàn thành Bằng Cao đẳng Nghệ thuật mà còn được bằng Giỏi với điểm tổng kết 4.0. Anh nhận được bằng khen của Hiệu trường và nhiều giải thưởng khác trong lễ tốt nghiệp trực tuyến hôm thứ Ba vừa qua.

‘Clayton Ward thực sự thể hiện tinh thần của trường MassBay - kiên cường, bền bỉ và cống hiến', thầy Nina B. Keery, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn trường Đại học Cộng đồng MassBay cho biết. ‘Tôi rất tự hào về những thành tích mà em ấy đã đặt được. Tôi tin rằng thế hệ học sinh tương lai của Ward cũng sẽ học được nhiều điều từ thầy của mình. Các em không chỉ học về Lịch sử mà còn hiểu được ý nghĩa của việc trở thành một sinh viên. Và học được rằng sự chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công.'

Sau một năm học chăm chỉ, Ward đã tốt nghiệp Bằng Cao đẳng Nghệ thuật với điểm GPA 4.0

Sau một năm học chăm chỉ, Ward đã tốt nghiệp Bằng Cao đẳng Nghệ thuật với điểm GPA 4.0

Hiện tại, với tấm bằng liên thông, Ward sẽ tiếp tục học Cử nhân Lịch sử tại Đại học bang Framingham vào mùa thu tới để dần hoàn thành ước mơ trở thành giáo viên trung học môn Lịch sử. Nhưng Ward nói rằng tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu không có những đứa trẻ anh đưa đón mỗi ngày.

‘Có thể bạn không tin nhưng những đứa trẻ đã khiến tôi ấn tượng, chúng tiếp thêm động lực và tham vọng cho tôi quay lại trường học', Ward cho biết. ‘Thật kỳ lạ là những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn và tôi cần những thứ như vậy.

Những đứa trẻ Ward đưa đón hằng ngày là nguồn động lực lớn cho anh cố gắng.

Những đứa trẻ Ward đưa đón hằng ngày là nguồn động lực lớn cho anh cố gắng.
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#tài xế xe bus #bằng đại học #giáo viên lịch sử #cảm hứng

Học sinh sướng rơn được nghỉ hè 3 tháng, phụ huynh TP lo chỗ trông con

03/07/2020 14:47

Dự kiến từ năm học sau, học sinh sẽ bắt đầu năm học ngày 1/9 và kết thúc ngày 31/5. Các em học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè.

Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như truyền thống lâu nay.

Đặc biệt, các trường sẽ không dạy học trước ngày khai giảng năm học mới. Bộ GD-ĐT đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường có thể vào ngày 1/9 chỉ để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nề nếp.

Từ năm học 2019-2020 trở về trước, các địa phương thường tổ chức tựu trường đầu tháng 8 làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên. Học sinh vui mừng trước thông tin nghỉ hè 3 tháng vì sẽ được vui chơi nhiều hơn. (ảnh minh họa)

Học sinh vui mừng trước thông tin nghỉ hè 3 tháng vì sẽ được vui chơi nhiều hơn. (ảnh minh họa)

Thông tin về kỳ nghỉ hè tròn 3 tháng ngay lập tức thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Với học sinh, đa số các em đều tỏ ra rất vui mừng vì kỳ nghỉ hè được kéo dài hơn.

Em Chu Thị Hoàng Minh (học sinh lớp 5, trường Tiểu học Thành Công A, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Nếu được nghỉ 3 tháng hè, em sẽ có thời gian dài về quê cùng ông bà, được theo các anh nhà bác ra đồng bắt chuột, đào giun câu cá, còn được bơi thuyền trong ao sen rất thích".

Trong khi đó em Huỳnh Minh Nhật (học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cũng tỏ ra rất hào hứng với việc thời gian nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng: 'Em sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc chơi thể thao, đi bơi, đi chơi, tập nấu các món ăn ngon cho cả nhà'.

Tuy nhiên, cũng có những băn khoăn từ phía giáo viên dạy lớp 1 khi học sinh mới từ mầm non lên tiểu học cần thời gian làm quen với môi trường mới.

Cô Kim Cúc (giáo viên dạy lớp 1 trường Tiểu học Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho hay: 'Tất nhiên, nếu nghỉ hè dài chúng tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình, dành thời gian chăm sóc con cái.

Tôi chỉ băn khoăn là với học sinh lớp 1, do thay đổi môi trường từ mẫu giáo lên bậc tiểu học nên các con cũng cần nhiều hơn thời gian để làm quen với bạn mới, thầy cô mới, trường mới trước khi bắt đầu năm học. Nếu 1/9 các con đến trường và bắt đầu chương trình mới ngay thì nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ, lo lắng'.

Trước thông tin học sinh sẽ nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè, nhiều phụ huynh ở các thành phố lớn lo lắng vì sẽ phải thu xếp công việc để đảm bảo có người trông con trong thời gian không tới trường.

'Nhà tôi có hai con, những năm trước, học sinh nghỉ khoảng gần 2 tháng thì vợ chồng tôi đã phải thay nhau đưa con lên công ty đi làm cùng bố mẹ vì để con ở nhà thì không yên tâm.

Ông bà ở quê già yếu nên cũng khó lòng gửi gắm chăm sóc các con được. Đưa con lên công ty chỉ là giải pháp tình thế thôi, nhiều nơi cũng không cho phép làm vậy. Tôi mong muốn học sinh nghỉ khoảng 1,5 tháng thôi còn lại vẫn đến trường nhưng học hành nhẹ nhàng, chơi các trò chơi, giao lưu cùng các bạn, thực hành các hoạt động ngoại khóa cũng như kỹ năng sống', chị Lương Minh Hiền (Hà Nội) cho hay.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#nghỉ hè #học sinh #phụ huynh #3 tháng nghỉ hè #lo lắng

Những điểm mới cần lưu ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

03/07/2020 14:19

Một trong những điểm thay đổi đáng chú ý của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là thí sinh chỉ được chọn một bài thi tổ hợp (hoặc tổ hợp Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội).

Ngày 2/7 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về kế hoạch tổ chức kỳ tốt nghiệp THPT tại các địa phương năm 2020 tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Trong đó, những vấn đề về lịch thi, công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi đã được quy định một cách tỉ mỉ, chi tiết. Báo cáo của Bộ cũng nêu rõ các điểm mới của kỳ thi năm nay.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và lùi ngày tổ chức muộn hơn mọi năm khoảng 2 tháng (tổ chức vào các ngày 8-10 tháng 8 năm 2020).

Kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, làm cơ sở để đánh giá công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục và chất lượng dạy, học của trường phổ thông; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Nội dung đề thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đã được tinh giản phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học thời gian dài vì dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2020, thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 8/8. Trong ngày 9/8, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng (120 phút), Toán vào buổi chiều (90 phút). Môn Ngoại ngữ được tổ chức thi vào chiều 10/8, thời gian làm bài là 60 phút.

Đáng lưu ý, khác với năm 2019, năm 2020, hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) cùng diễn ra sáng 10/8.

Như vậy, thí sinh năm nay chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp thay vì chọn cả hai bài thi như năm ngoái.

Năm nay, công thức tính điểm xét tốt nghiệp giữ nguyên như năm ngoái. Trong đó, điểm thi tốt nghiệp chiếm 70% và kết quả học 3 năm cấp 3 chiếm 30%. Những thí sinh không đủ điểm để công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, thí sinh lưu ý việc thay đổi lịch thi tốt nghiệp THPT khiến các mốc thời gian liên quan xét tuyển đại học cũng bị lùi lại.

Cụ thể, các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trước ngày 8/9. Từ ngày 9-16/9, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Thời hạn điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 18/9. Trước ngày 27/9, các trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nắng/Baodatviet.vn

#thi tốt nghiệp THPT #kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 #điểm mới thi tốt nghiệp THPT 2020

Nam sinh nhận học bổng 6 tỉ, thực tập tại NASA

03/07/2020 14:08

Nguyễn Hoàng Ngân, tốt nghiệp Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM), xuất sắc giành được suất học bổng toàn phần 6 tỉ đồng của Trường ĐH Pitzer College (Mỹ). Không dừng lại ở đó, Hoàng Ngân còn được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận vào thực tập.

Sinh năm 1998, mới 22 tuổi nhưng Nguyễn Hoàng Ngân đã thực hiện rất nhiều dự án nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là bước ngoặt giúp Hoàng Ngân chinh phục học bổng trị giá 6 tỉ đồng của Trường ĐH Pitzer College.

Là học sinh lớp chuyên toán của ngôi trường chuyên nổi bật nhất tại Việt Nam với nhiều cơ hội vào các trường ĐH tốp cao nhưng Hoàng Ngân không ngại lựa chọn 'nghỉ giữa hiệp' sau khi tốt nghiệp THPT, dành ra một năm để chuẩn bị cho con đường du học.

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, Hoàng Ngân đã ứng tuyển vào hơn 32 trường ĐH tại Mỹ và đậu học bổng nhiều trường tốp cao như Franklin & Marshal College, Washington and Lee University, University of Minnesota Twin Cities, Pitzer College Whitman College… Cuối cùng Hoàng Ngân lựa chọn học Trường ĐH Pitzer College với học bổng toàn phần lên đến 6 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng Ngân là một trong số ít những du học sinh Việt Nam được thực tập tại NASA

Nguyễn Hoàng Ngân là một trong số ít những du học sinh Việt Nam được thực tập tại NASA

Sau khi học tại Trường ĐH Pitzer College một học kỳ, Nguyễn Hoàng Ngân đã quyết định chuyển sang Trường ĐH Harvey Mudd College (Mỹ) học hai chuyên ngành song song là toán học và vật lý học, là bước đệm để Hoàng Ngân dự tuyển thực tập tại NASA.

Nhưng tại NASA không có nhiều cơ hội thực tập cho mảng vật lý lý thuyết, Hoàng Ngân cần tìm kiếm và nắm bắt cơ hội chuẩn xác. May mắn là thầy cố vấn giới thiệu Hoàng Ngân tới một thầy đang làm việc cho NASA. Và sau khi được mời tham gia phỏng vấn với những câu hỏi thẳng thắn, Ngân đã được nhận vào thực tập, đây cũng là vòng thi duy nhất.

Theo Hoàng Ngân, để đậu thực tập tại NASA nằm ở các yếu tố, thứ nhất là kinh nghiệm làm nghiên cứu khoa học, thứ hai là xây dựng mối quan hệ làm việc chuyên nghiệp, thứ ba là tham gia những lớp học nâng cao (elective course) bao gồm những mảng kiến thức cần thiết cho dự án và hoạt động vì cộng đồng.

'Xây dựng cho mình phong thái làm việc chuyên nghiệp, dám làm dám chịu trách nhiệm thì sẽ luôn có những cơ hội tốt mở ra, chứ không chỉ cơ hội ở NASA' - Hoàng Ngân khẳng định.

Ngoài ra, Hoàng Ngân cũng là thành viên sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Science for the Future Fair (SFF), với mục tiêu nhằm tạo ra một sân chơi nghiên cứu khoa học lành mạnh, giúp phát huy khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học của học sinh khối THPT và ĐH ở Việt Nam. Nguyễn Hoàng Ngân đã 'chiêu mộ' được 48 bạn cùng hợp sức tổ chức chương trình ở TP HCM trong năm nay. Ngoài ra, chương trình cũng đang tuyển các bạn học sinh - sinh viên để tham gia nhằm trải nghiệm quá trình nghiên cứu cũng như được học thêm về các kỹ năng cần thiết. 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nguyễn Thuận/Nld.com.vn

#nam sinh #học bổng 6 tỉ #nasa

Mới nhất