Đường lên đỉnh Olympia quý III: Cầu truyền hình về với Quảng Trị và giọt nước mắt của quán quân

14/06/2020 15:45

Quay lưng đi và nhắm mắt không dám nhìn kết quả, đó là tất cả những cảm xúc của Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) khi đáp án câu hỏi cuối cùng được công bố.

Bất cứ ai theo dõi cuộc thi quý III của Đường lên đỉnh Olympia đều ấn tượng với những giây phút nghẹt thở và kịch tính phía cuối chương trình. Ở đó có những giọt nước mắt thất vọng, nuối tiếc nhưng cũng có cả niềm vui vỡ òa của rất nhiều cổ động viên dưới khán đài.

4 nhà leo núi tham gia tranh tài trong cuộc thi quý bao gồm Nguyễn Như Đức Minh (THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị), Ngô Phương Nam (THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) và Hồ Lê Minh Quân (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa). 

Đức Minh là thí sinh chưa từng giành vòng nguyệt quế nhưng vẫn có thể lọt vào cuộc thi quý nhờ 2 lần đều trở thành người có số điểm nhì cao nhất. Minh Quân giữ kỉ lục điểm số của Olympia 20 với 400 điểm. Trong khi đó, Tuấn Kiệt là người gây chú ý ở phần thi Vượt chướng ngại vật và Phương Nam luôn tỏ ra lợi hại, 'trên cơ' nhiều thí sinh ở những cuộc thi trước. 

Kết quả phần thi Khởi động đã cho thấy 4 anh hào đều vô cùng lợi hại với những số điểm không cách biệt quá lớn. Đức Minh có 50 điểm, Tuấn Kiệt có 60 điểm và đồng sở hữu 70 điểm là Phương Nam và Minh Quân. 

Minh Quân có lợi thế ở phần thi đầu tiên

Minh Quân có lợi thế ở phần thi đầu tiên

'Người luôn gây chú ý ở phần thi Vượt chướng ngại vật' Tuấn Kiệt tiếp tục tạo ra khác biệt khi là người đầu tiên nhấn chuông trả lời ẩn số có 8 chữ cái. Cuộc thi tuần, nam sinh Quảng Trị vội vàng đưa ra đáp án cho chướng ngại vật và phải sớm dừng bước. Cuộc thi tháng, em tiếp tục mong muốn vươn lên từ những hàng ngang và hình ảnh gợi ý. Và lần đó, Tuấn Kiệt đã thành công. 

Còn ở cuộc thi hôm nay, chỉ với 2 gợi ý là 'truyền nhiễm' và 'nhân tạo' cùng góc hình ảnh có thể là về 'vacxin', nam sinh đất Quảng tiếp tục cho thấy bản lĩnh 'được ăn cả, ngã về 0' của mình khi trả lời chướng ngại vật là 'miễn dịch'. Câu trả lời này đã mang về cho Tuấn Kiệt 60 điểm, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 140 điểm. Đức Minh, Phương Nam, Minh Quân lần lượt có 70, 90 và 90 điểm. 

Hình ảnh mà Tuấn Kiệt đã sớm giải mã được

Hình ảnh mà Tuấn Kiệt đã sớm giải mã được

Phần thi Tăng tốc, Đức Minh, người đang tạm xếp cuối về điểm số có 2 lần trả lời đúng và nhanh nhất, manh nha cho một cuộc 'lật đổ' với số điểm tăng chóng mặt. Nhưng sự hụt hơi của nam sinh Phan Đình Phùng khiến em chỉ có được 180 điểm sau 4 câu hỏi, đồng số điểm với Minh Quân. 

Đức Minh đã làm rất tốt ở phần thi Tăng tốc

Đức Minh đã làm rất tốt ở phần thi Tăng tốc

Tuấn Kiệt tiếp tục duy trì phong độ với 240 và Phương Nam có 160 điểm.

Phần thi Về đích chứng kiến một cuộc đua nghẹt thở của những thí sinh đầy tham vọng. Khi Tuấn Kiệt kết thúc phần thi của mình với 270 điểm cũng là lúc Phương Nam bước lên giữa sân khấu với 175 điểm. Nam sinh Quảng Nam chia sẻ: 'Ước mơ duy nhất của em là mang cầu truyền hình về với quê hương, nhưng có lẽ giấc mơ ấy đang dần xa vời'.

Với quyết tâm 'không còn gì để mất', thật bất ngờ khi Phương Nam trả lời hoàn hảo gói câu hỏi 20-30-30 của mình cùng ngôi sao hi vọng để vươn lên dẫn đầu với 285 điểm.

Clip: Phương Nam chứng minh giấc mơ mang cầu truyền hình về Quảng Nam không hề xa vời

Tuấn Kiệt lâm nguy nhưng ngay sau đó, không ai ngờ tới, nam sinh Quảng Trị ngoạn mục cướp điểm từ câu hỏi có giá trị 30 điểm của Minh Quân, lật kèo trở lại vị trí đầu tiên với 300 điểm. 

Clip: Tuấn Kiệt 'từ cửa từ trở về' với câu trả lời quý hơn vàng 

Và câu trả lời cuối cùng trong gói câu hỏi của Minh Quân khi vừa kết thúc cũng là lúc Tuấn Kiệt không giấu được sự xúc động. Cả 4 nam sinh ôm chầm lấy nhau và chúc mừng cho vòng nguyệt quế quá xứng đáng của Tuấn Kiệt. 

Vậy là chúng ta đã xác định được cái tên tiếp theo sẽ mang cầu truyền hình về quê hương của mình, đó là Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) với 300 điểm, nhất quý III.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Dung/Baodatviet.vn

#Đường lên đỉnh Olympia #Văn Ngọc Tuấn Kiệt #Hồ Lê Minh Quân #Nguyễn Như Đức Minh #Ngô Phương Nam #vòng nguyệt quế #cầu truyền hình

'Cười chảy nước mắt' với bài tập tiếng Việt của học sinh tiểu học

13/06/2020 21:22

Bài tập tiếng Việt nghiêm túc đến mấy nhưng vào tay các con cũng thành truyện tiếu lâm khiến người đọc cười đến đau bụng.

Trong chương trình tiểu học, môn Tiếng Việt là một trong những môn học vô cùng quan trọng với các em học sinh. Không chỉ giúp các em gia tăng vốn từ vựng, nắm rõ ngữ pháp mà còn giúp con em rèn luyện khả năng viết văn thuần thục hơn.

Nhưng với học sinh tiểu học, việc điền từ đúng vào các chỗ trống trong câu đôi khi là một thử thách khó khăn khiến con phải vận dụng hết khả năng sáng tạo của mình. Và kết quả của sự sáng tạo đó thường làm cả cô giáo lẫn bố mẹ cười ra nước mắt vì sự ngô nghê của các con.

Một tài khoản facebook T.V đã đăng tải những bức ảnh chụp lại bài tập của các em học sinh cấp 1 thu hút được sự quan tâm đông đảo từ các cư dân mạng.

Bài tập yêu cầu các bạn học sinh hoàn chỉnh những câu thành ngữ quen thuộc như 'môi hở răng lạnh, cây ngay không sợ chết đứng...', nhưng có vẻ vì chưa thuộc hết bài nên các em phải vận dụng đến sự sáng tạo vô bờ bến của mình. Và kết quả là một loạt những câu thành ngữ mới ra đời khiến bố mẹ và thầy cô đọc xong chỉ biết cười lăn cười bò vì sự ngô nghê của tuổi học trò.

Mở đầu là một bài làm sạch đẹp chỉn chu, nhưng chỉ đúng được một câu duy nhất còn lại sai hết vì đều là 'thành ngữ tự con sáng tạo'. Mặc dù đúng là 'ruột để tiêu hóa' nhưng rất tiếc đó chỉ là một câu đơn chứ hoàn toàn không phải là câu thành ngữ nào cả.

'Ruột để tiêu hóa' là đúng mà sao cô lại chấm sai nhỉ?

'Ruột để tiêu hóa' là đúng mà sao cô lại chấm sai nhỉ?

Riêng bạn học sinh này thì đặt hết niềm tin vào sự đúng đắn của câu thành ngữ do chính mình tạo ra: 'Chân yếu nằm im' và quả quyết đặt câu có tên bạn mình để chứng minh cho sự đúng đắn này: 'Bạn Hiệp chân yếu nằm im'.

Chân yếu thì phải nằm im là đúng rồi cô nhỉ?

Chân yếu thì phải nằm im là đúng rồi cô nhỉ?

'Cây ngay không sợ chặt' - nhà môi trường học tương lai đây rồi. Bạn học sinh này tin chắc rằng những thân cây ngay thẳng trên đường sừng sững như thế vì chúng không sợ gì cả, kể cả việc bị chặt đi chăng nữa.

Đọc hết tám câu thành ngữ thì cười đủ tám lần với khả năng sáng tạo của con.

Đọc hết tám câu thành ngữ thì cười đủ tám lần với khả năng sáng tạo của con.

Bài làm của bạn học sinh này có vẻ khả quan nhất vì có được hai câu đúng, nhưng các đáp án còn lại cũng gây cười đến đau bụng cho người lớn khi đọc bài. 'Môi hở hàm ếch' - đây chắc hẳn là vì em có đam mê với ngành y nên tìm hiểu trước cho khỏi quên, nhưng lại nhầm lần một chút từ môn sức khỏe sang môn tiếng Việt.

Đặt câu rất hay những rất tiếc lại sai mất rồi.

Đặt câu rất hay những rất tiếc lại sai mất rồi.

Sau một loạt những câu thành ngữ được chế lại theo đúng tinh thần ngây thơ (vô) số tội của các em là đến những bức ảnh chụp lại phần bài tập điền từ còn thiếu vào chỗ trống cũng không kém phần lém lỉnh.

Đề bài ra đề điền vào chỗ trống của câu văn: 'Con cái cần phải biết ơn ...' với đáp án là bố mẹ hoặc cha mẹ. Nhưng vì nghĩ rằng con cái là từ chỉ giới tính nên bạn học sinh này đã hồn nhiên ghi một đáp án khiến cả thầy cô và người đọc đều bật cười 'Con cái cần phải biết ơn con đực'. Ngay lập tức bức ảnh nhận được vô vàn những bình luận thể hiện sự cảm thông cho em bé, vì với các bạn nhỏ chưa hẳn đã hiểu hết ý nghĩa của các từ ghép như thế này.

Có lẽ bạn học sinh này đã hiểu nhầm con cái là giới tính trong bài tập lần này.

Có lẽ bạn học sinh này đã hiểu nhầm con cái là giới tính trong bài tập lần này.

Cùng là bài tập tương tự như trên, nhưng lần này câu văn cần điền có hơi khác một chút cũng đã tạo ra một sự sáng tạo vô cùng bất ngờ từ các bạn học sinh tiểu học.

Về nghĩa thì không sai nhưng về đáp án có lẽ cần phải tinh tế hơn nhiều.

Về nghĩa thì không sai nhưng về đáp án có lẽ cần phải tinh tế hơn nhiều.

Vẫn biết trẻ con là 'thật như đếm' nhưng thật thà đến mức này thì có lẽ cô giáo chấm bài cũng hốt hoảng. Câu văn này nếu chấm về nghĩa thì không sai nhưng chấm về sự tinh tế thì vẫn còn thiếu rất nhiều. Đọc hết câu mới thấy quả là học trò vẫn cứ là học trò, dù lớn dù nhỏ thì vẫn luôn khiến thầy cô bất ngờ hết lần này đến lần khác vì sự sáng tạo vô biên của mình.

Chủ nhân của bài đăng đã nhận được vô vàn bình luận từ khắp mọi nơi, ai cũng thể hiện sự thích thú với những liên tưởng đầy thú vị của các em học sinh. Một số người còn chia sẻ rằng nhiều câu trả lời tuy không phải là thành ngữ nhưng lại rất hợp lý trong thực tế như 'chân yếu nằm im' vì đó là cách tốt nhất để nhanh giúp đôi chân khỏe lại. Một số cư dân mạng khác thì lại tranh thủ khoe thêm vài chiến tích tương tự của các bạn nhỏ ở nhà của mình để mọi người cùng giải trí.

Những sai sót trong bài tập điền thành ngữ rất phổ biến ở lứa tuổi tiểu học vì các em học sinh còn ngô nghê và non nớt nhưng các em đều rất cố gắng hoàn thành bài tập bằng tất cả kiến thức và sự sáng tạo của mình. Nếu thấy con làm sai, bố mẹ không nên quát mắng con mà nên giảng giải nhẹ nhàng cho con hiểu câu thành ngữ đúng là gì, và giải thích cho con biết ý nghĩa của câu thành ngữ đó thông qua những câu chuyện, sự tích liên quan. Nhờ vậy, con sẽ nhớ kỹ và hiểu rõ hơn về những câu thành ngữ tục ngữ lâu đời mà ông cha đã truyền lại.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo RAIZ/Toquoc.vn

#bài tập Tiếng Việt #học sinh #học sinh tiểu học #cười chảy nước mắt

Đại học Quốc gia TP.HCM chốt ngày thi đánh giá năng lực, chỉ sau 1 tuần thi tốt nghiệp THPT

13/06/2020 15:38

Đại học Quốc gia TP.HCM đã công bố phương án cuối cùng cho kỳ thi đánh giá năng lực năm nay.

Hôm qua, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM vừa công bố những thay đổi mới nhất cho Kỳ thi đánh giá năng lực 2020. Theo đó, sau khi cân nhắc, nhà trường đã quyết định dời lịch thi đến ngày 16/8, tức là sau gần 1 tuần diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra theo thông báo này, nhà trường chỉ tổ chức 1 đợt thi đánh giá năng lực duy nhất thay vì chia ra 2 đợt như mọi năm. 5 địa điểm tổ chức thi bao gồm TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Thay đổi này dựa trên những diễn biến của dịch Covid-19 và để thí sinh có thêm thời gian chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Năm nay, bài thi đánh giá năng lực chỉ diễn ra vào buổi sáng với 1 bài thi tổng hợp gồm 120 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, đã có 61.000 thí sinh đăng ký tham gia. Kết quả của kỳ thi sẽ được sử dụng để xét tuyển vào hệ thống 10 cơ sở đào tạo thuộc đại học Quốc gia TP.HCM. Ngoài ra, 55 trường đại học khác cũng sẽ liên kết để sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Kết quả sẽ được công bố trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp.

Trước đó, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát ra thông báo hoãn tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2020 mà sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh, trong đó kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được ưu tiên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 9 đến ngày 11/8. Để được công nhận tốt nghiệp, thi sinh phải hoàn thành 4 bài thi gồm 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn gồm Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Ngoài ra đây còn là cơ sở để các trường thực hiện tuyển sinh cho năm học 2020-2021.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Trịnh/Toquoc.vn

#bến tre #An Giang #Nha Trang #đà nẵng #Covid 19 #Hà Nội #THPT 2020

Dàn cực phẩm mùa quân sự trường ĐH Kinh tế quốc dân khiến dân tình ngẩn ngơ

13/06/2020 15:26

Ngắm ảnh cực phẩm trường người ta đi học quân sự cũng đủ mê mệt, xinh đẹp xuất sắc như vậy ai chịu nổi.

Khi nghe tin sắp phải trải qua kỳ học quân sự, có lẽ nhiều bạn sinh viên năm nhất sẽ cảm thấy khá lo lắng vì trong cả tháng trời mọi nhất cử nhất động đều phải nghiêm túc tuân thủ quân lệnh răm rắp. Nhưng học quân sự chắc chắn sẽ trở thành một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất thời sinh viên bởi ngoài lúc tập luyện mệt mỏi vô cùng là cả ngàn câu chuyện lầy lội, hài hước mà chỉ có sinh viên mới hiểu.

Ngày nào cũng auto đúng giờ, nghiêm chỉnh, ăn ngủ theo nền nếp quân đội rồi còn phải lăn lê bò toài, phơi mình dưới nắng. Thường thì chỉ sau một tháng học quân sự, bạn sẽ xuống sắc trông thấy, đen sạm đi nhiều, cứ phải gọi là chuyển sang vẻ đẹp làn da châu Phi chính hiệu. Thế mà vẫn xuất hiện dàn cực phẩm dù học quân sự vất vả mà cứ toả sáng rạng ngời vì đơn giản là chẳng điều gì có thể 'dìm' được nhan sắc của họ.

Bao giờ cũng vậy, mỗi mùa quân sự qua đi dân mạng vẫn khai quật được dàn cực phẩm nổi bần bật, dù chỉ khoác lên mình bộ quân phục rộng thùng thình, cộng thêm phải phơi nắng phơi gió, bụi bặm nhưng vẫn toát lên nhan sắc, thần thái không đùa được đâu. Minh chứng là loạt ảnh dàn trai xinh gái đẹp trường Đại học Kinh tế Quốc dân đang trong kỳ quân sự được cộng đồng mạng tấm tắc khen ngợi, chia sẻ rần rần trên facebook những ngày qua.

Phương Nga chắc chắn là ngôi sao của kì học quân sự bởi vẻ đẹp trong trẻo, ngọt ngào như nữ chính của các bộ phim thanh xuân vườn trường.

Phương Nga chắc chắn là ngôi sao của kì học quân sự bởi vẻ đẹp trong trẻo, ngọt ngào như nữ chính của các bộ phim thanh xuân vườn trường.

Góc nghiêng thần thánh đây rồi cần gì tìm đâu xa

Góc nghiêng thần thánh đây rồi cần gì tìm đâu xa

Chỉ vỏn vẹn một tháng thôi nhưng chắc chắn là sẽ nhớ lắm!

Chỉ vỏn vẹn một tháng thôi nhưng chắc chắn là sẽ nhớ lắm!

Nam thần trường Đại học Kinh tế Quốc dân chưa bao giờ làm dân tình thất vọng

Nam thần trường Đại học Kinh tế Quốc dân chưa bao giờ làm dân tình thất vọng

Một bức ảnh xinh đẹp ở khu quân sự nắng gió

Một bức ảnh xinh đẹp ở khu quân sự nắng gió

Mệt mỏi nắng gió lắm nhưng vẫn xinh đẹp rạng ngời ở mọi khung hình

Mệt mỏi nắng gió lắm nhưng vẫn xinh đẹp rạng ngời ở mọi khung hình

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo, đầy thiện cảm

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp nhẹ nhàng, trong trẻo, đầy thiện cảm

Lăn lộn 30 ngày đêm ở đây, đời sinh viên còn gì để tiếc nuối!

Lăn lộn 30 ngày đêm ở đây, đời sinh viên còn gì để tiếc nuối!

Cũng chẳng thiếu những khoảnh khắc cute lạc lối như thế này

Cũng chẳng thiếu những khoảnh khắc cute lạc lối như thế này

Sự chú ý của ta đã va phải vào ánh mắt của nảng?

Sự chú ý của ta đã va phải vào ánh mắt của nảng?

Bỏ lại tháng ngày Thủ đô ồn ào, những giờ miệt mài chạy deadline… chỉ còn những người đồng đội sát cánh bên nhau, nơi đó từng có những tình bạn tuyệt vời!

Bỏ lại tháng ngày Thủ đô ồn ào, những giờ miệt mài chạy deadline… chỉ còn những người đồng đội sát cánh bên nhau, nơi đó từng có những tình bạn tuyệt vời!

Kết thúc kì học quân sự, mọi người sẽ cảm thấy bản thân chín chắn và trưởng thành hơn

Kết thúc kì học quân sự, mọi người sẽ cảm thấy bản thân chín chắn và trưởng thành hơn

Nguồn: Đội Lễ Tân Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Diệu Thu/Toquoc.vn

#Phương Nga #Đội Lễ Tân Trường Đại #ĐH Kinh #Tổ Quốc Ngắm

Mới nhất