Cậu bé 8 tuổi mỗi ngày dùng tay bò 3km đến trường, thành tích học tập xuất sắc

31/12/2018 18:20

Nghị lực phi thường và giấc mơ cao đẹp trở thành lính cứu hỏa để giúp đỡ mọi người của cậu bé Mukhlis Abdul Holik đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người.

Mukhlis Abdul Holik là con thứ tư trong một gia đình nghèo ở thành phố Sukabumi, tỉnh West Java, Indonesia. Khi vừa chào đời, Adul đã bị tật nguyền đôi chân và không thể đi lại như bạn bè cùng trang lứa. Vì thế, dù đã 8 tuổi, cậu bé cũng chỉ cao tới hông của đám bạn, và để di chuyển em phải bò bằng hai tay. 

Đáng nói hơn, mỗi ngày, em phải bò 3km để tới trường.Thử thách mỗi ngày của cậu bé tật nguyền là những con đường dốc núi, gập ghềnh, toàn đá cheo leo. 

Thực tế, khoảng cách đường đi từ nhà tới trường của Abdul là 5km, vì cảm động trước nỗ lực của em, hiệu trưởng trường trung học Al Bayan đã tạo điều kiện để em được đi tắt qua trường, rút ngắn được 2km. Mỗi ngày, Abdul dậy sớm và đi đến trường cùng với mẹ và anh trai (11 tuổi, học lớp 6). Em đeo trên vai cặp sách cùng 2 đôi dép, 1 đôi ở chân và 1 đôi ở tay và cần mẫn đến trường, không vắng mặt một buổi nào. 

Abdul chăm chỉ bò đi học mỗi ngày 

Abdul chăm chỉ bò đi học mỗi ngày 

Chị Pipin - mẹ của Abdul cho hay, nếu gia đình khá giả hơn, Abdul sẽ không phải bò đến trường. Nếu có tiền, mỗi ngày chị sẽ cho con 7.000 rupi để con đi xe ôm đến trường. Nhưng vì nhà quá nghèo, lại đông con, nên cậu bé phải chịu khó bò đến trường. Dù vất vả là thế nhưng Abdul chưa từng kêu ca hay phàn nàn.

Dù đi lại khó khăn nhưng Abdul có thành tích học tập rất xuất sắc. Cậu luôn nằm trong nhóm những người học giỏi nhất lớp. Hồi lớp 1, Abdul từng lọt vào top 5. Thiệt thòi hơn các bạn nhưng Abdul chưa bao giờ tự ti, cậu luôn hòa đồng và vui chơi nhiệt tình với bạn bè.

Giáo viên chủ nhiệm của Abdul dành những lời khen tốt nhất cho cậu. Với ước mơ được vào đại học và nỗ lực hằng ngày, cô giáo này tin rằng cậu bé sẽ thực hiện được mục tiêu đó.

Cậu bé có thành tích học tập xuất sắc 

Cậu bé có thành tích học tập xuất sắc 

'Em muốn trở thành lính cứu hỏa để giúp đỡ mọi người lúc nguy nan. Em cũng muốn trở thành bác sĩ để giúp mọi người vượt qua bệnh tật, đau đớn. Em cũng muốn được trở thành phi hành gia' - Abdul nói.

Nỗ lực phi thường của Abdul đã trở thành câu chuyện đầy cảm hứng với những người dân Indonesia. Truyền thông Indonesia đến quốc tế đều cảm động trước câu chuyện của cậu bé. 

Abdul được gặp Tổng thống Joko Widodo vào đầu tháng 12 vừa qua 

Abdul được gặp Tổng thống Joko Widodo vào đầu tháng 12 vừa qua 

Vào tháng 12 vừa qua, Abdul đã được gặp gỡ thổng thống Indonesia ông Joko Widodo. Tại đây, câu chuyện chân thành và cả những giấc mơ của Abdul đã khiến Tổng thống Joko vô cùng xúc động. Thậm chí, khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ phía Tổng thổng, Abdul cũng từ chối và nói rằng, cậu chỉ muốn được vào đại học. 

Theo BN/Baodatviet.vn

#Những nhân vật truyền cảm hứng #bò đi học bằng tay #thành tích học tập xuất sắc #nghị lực phi thường #Những nhân vật truyền cảm hứng #tấm gương đáng học tập #bài học ý nghĩa #người truyền lửa #câu chuyện ý nghĩa

Trường học cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường

04/06/2020 12:00

Sau trải nghiệm thực tế, nhiều sinh viên đã nhận biết được các loại thực vật trong tự nhiên.

Ngày 1/6, trường Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường. Trên bãi cỏ, sinh viên vừa cầm sách nhận biết vừa nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau. 

Một sinh viên cho biết: 'Ngày thường đi trong sân trường, em cảm thấy các loại cỏ màu xanh chỉ có 1 loại. Sau tiết học này, em mới phát hiện có nhiều loại cỏ khác nhau. Hôm nay, em đã phân biệt được 6 loại thực vật trong tự nhiên'. 

Sau trải nghiệm thực tế, nữ sinh đã nhận biết được 6 loại thực vật trong tự nhiên.

Sau trải nghiệm thực tế, nữ sinh đã nhận biết được 6 loại thực vật trong tự nhiên.

Trường học cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường 1

Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.
Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.
Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.

Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.

Sau khi video trên được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng Trung Quốc tán thưởng chương trình trải nghiệm thực tế của nhà trường:

'Tiết học này thật thú vị, sinh viên vừa học vừa chơi, nhìn thích thế'.

'Bây giờ trẻ em thành phố chỉ có thể nhận biết thực vật qua sách giáo khoa, chương trình trải nghiệm thực tế của nhà trường dành cho sinh viên rất bổ ích'.

'Ôi trời, bây giờ mình mới biết có rất nhiều loại cỏ, trước nay mình nghĩ chỉ có một loại'.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#trải nghiệm #tiết học

Trường học ở Sài Gòn quyết tâm giữ lại bóng mát phượng vĩ cho học trò: Chưa phải đốn bỏ một cây nào

04/06/2020 08:14

Nhà trường đã tiến hành lắp trụ đỡ cho cây phượng lâu năm nhằm giữ lại mảng xanh giữa sân trường.

Sau sự cố cây phượng bất ngờ bật gốc đè nhóm học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) khiến một em tử vong, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã đưa ra những giải pháp riêng nhằm hạn chế rủi ro này.

Mới đây, giải pháp làm trụ đỡ cho cây của trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) đang nhận về nhiều sự chú ý.

Clip: Cây phượng được làm trụ đỡ kiên cố để giữ lại bóng mát cho học sinh 

Ngôi trường này quyết tâm giữ lại hàng phượng vĩ mà trường đã trồng nhiều năm trước đó. Đặc biệt, với cây phượng lớn 33 năm gần cổng chính, sau khi được phía Công ty cây xanh tư vấn, nhà trường quyết định gia cố bằng 4 trụ đỡ bằng sắt kiên cố.

Cụ thể, bao quanh thân là một vòng sắt hàn chặt với 4 trụ đỡ kéo dài đến mặt đất. Phía dưới 4 trụ được lắp đặt thêm hàng ghế ngồi xung quanh. Tuy nhiên tại đây không xây dựng các khối bê tông bó vỉa xung quanh gốc.

Trường học ở Sài Gòn quyết tâm giữ lại bóng mát phượng vĩ cho học trò: Chưa phải đốn bỏ một cây nào 0

Trụ đứng kiên cố bao quanh cây phượng khi nắng, khi mưa...

Trụ đứng kiên cố bao quanh cây phượng khi nắng, khi mưa...

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra các cây phượng, nhà trường phát hiện bên ngoài có biểu hiện xanh tốt nhưng bên trong thân bị mục. Chính vì thế, nhà trường đã gia cố trụ đỡ từ lúc trồng cho đến nay. Đồng thời mỗi năm đều thuê công ty đến kiểm tra, tỉa cảnh và chăm sóc cây.

Ông Tuấn cho biết, nếu xảy ra trường hợp không may ngã đổ, với bộ khung này, đặc biệt là chiếc vòng thép, sẽ đỡ thân cây phượng, hoặc ít nhất có thể kéo dài thời gian, giúp người đang ở quanh gốc cây có thể lập tức tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Tuấn chia sẻ thêm, nhà trường làm trụ đỡ với giá khoảng 6 triệu đồng, chi phí này được cho là rẻ hơn so với tiền thuê người đốn hạ cây. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa phải đốn bỏ một cây nào.

Học sinh vui đùa giữa sân trường.

Học sinh vui đùa giữa sân trường.

Cận cảnh trụ đỡ gốc cây phượng tại trường THCS Lê Văn Tám.

Cận cảnh trụ đỡ gốc cây phượng tại trường THCS Lê Văn Tám.
Theo Na Na - Ảnh, clip: Hữu Đạt/Baodatviet.vn

#trường học #trụ đỡ cho cây #phượng vĩ

INFOGRAPHIC: Các mốc thời gian cực dễ nhớ trong đợt tuyển sinh đại học năm 2020

04/06/2020 06:44

Thí sinh tham gia kỳ tuyển sinh đại học năm 2020 cần lưu ý các mốc thời gian sau để tránh những thiếu sót không đáng có.

INFOGRAPHIC: Các mốc thời gian cực dễ nhớ trong đợt tuyển sinh đại học năm 2020 0

 

Theo Khánh Nguyễn/Vtv.vn

#tuyển sinh đại học #mốc thời gian lưu ý #xét tuyển đại học 2020 #điều chỉnh nguyện vọng

Mới nhất