Cậu bé 8 tuổi mỗi ngày dùng tay bò 3km đến trường, thành tích học tập xuất sắc

31/12/2018 18:20

Nghị lực phi thường và giấc mơ cao đẹp trở thành lính cứu hỏa để giúp đỡ mọi người của cậu bé Mukhlis Abdul Holik đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người.

Mukhlis Abdul Holik là con thứ tư trong một gia đình nghèo ở thành phố Sukabumi, tỉnh West Java, Indonesia. Khi vừa chào đời, Adul đã bị tật nguyền đôi chân và không thể đi lại như bạn bè cùng trang lứa. Vì thế, dù đã 8 tuổi, cậu bé cũng chỉ cao tới hông của đám bạn, và để di chuyển em phải bò bằng hai tay. 

Đáng nói hơn, mỗi ngày, em phải bò 3km để tới trường.Thử thách mỗi ngày của cậu bé tật nguyền là những con đường dốc núi, gập ghềnh, toàn đá cheo leo. 

Thực tế, khoảng cách đường đi từ nhà tới trường của Abdul là 5km, vì cảm động trước nỗ lực của em, hiệu trưởng trường trung học Al Bayan đã tạo điều kiện để em được đi tắt qua trường, rút ngắn được 2km. Mỗi ngày, Abdul dậy sớm và đi đến trường cùng với mẹ và anh trai (11 tuổi, học lớp 6). Em đeo trên vai cặp sách cùng 2 đôi dép, 1 đôi ở chân và 1 đôi ở tay và cần mẫn đến trường, không vắng mặt một buổi nào. 

Abdul chăm chỉ bò đi học mỗi ngày 

Abdul chăm chỉ bò đi học mỗi ngày 

Chị Pipin - mẹ của Abdul cho hay, nếu gia đình khá giả hơn, Abdul sẽ không phải bò đến trường. Nếu có tiền, mỗi ngày chị sẽ cho con 7.000 rupi để con đi xe ôm đến trường. Nhưng vì nhà quá nghèo, lại đông con, nên cậu bé phải chịu khó bò đến trường. Dù vất vả là thế nhưng Abdul chưa từng kêu ca hay phàn nàn.

Dù đi lại khó khăn nhưng Abdul có thành tích học tập rất xuất sắc. Cậu luôn nằm trong nhóm những người học giỏi nhất lớp. Hồi lớp 1, Abdul từng lọt vào top 5. Thiệt thòi hơn các bạn nhưng Abdul chưa bao giờ tự ti, cậu luôn hòa đồng và vui chơi nhiệt tình với bạn bè.

Giáo viên chủ nhiệm của Abdul dành những lời khen tốt nhất cho cậu. Với ước mơ được vào đại học và nỗ lực hằng ngày, cô giáo này tin rằng cậu bé sẽ thực hiện được mục tiêu đó.

Cậu bé có thành tích học tập xuất sắc 

Cậu bé có thành tích học tập xuất sắc 

'Em muốn trở thành lính cứu hỏa để giúp đỡ mọi người lúc nguy nan. Em cũng muốn trở thành bác sĩ để giúp mọi người vượt qua bệnh tật, đau đớn. Em cũng muốn được trở thành phi hành gia' - Abdul nói.

Nỗ lực phi thường của Abdul đã trở thành câu chuyện đầy cảm hứng với những người dân Indonesia. Truyền thông Indonesia đến quốc tế đều cảm động trước câu chuyện của cậu bé. 

Abdul được gặp Tổng thống Joko Widodo vào đầu tháng 12 vừa qua 

Abdul được gặp Tổng thống Joko Widodo vào đầu tháng 12 vừa qua 

Vào tháng 12 vừa qua, Abdul đã được gặp gỡ thổng thống Indonesia ông Joko Widodo. Tại đây, câu chuyện chân thành và cả những giấc mơ của Abdul đã khiến Tổng thống Joko vô cùng xúc động. Thậm chí, khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ phía Tổng thổng, Abdul cũng từ chối và nói rằng, cậu chỉ muốn được vào đại học. 

BN Baodatviet.vn

Tag: #bò đi học bằng tay   #thành tích học tập xuất sắc   #nghị lực phi thường   #Những nhân vật truyền cảm hứng   #tấm gương đáng học tập   #bài học ý nghĩa   #người truyền lửa   #câu chuyện ý nghĩa  

MỚI NHẤT