Hình ảnh: Hàng loạt cây phượng bị đốn bỏ để đề phòng đổ gãy, học sinh ngậm ngùi tiếc nuối

02/06/2020 10:04

Sau vụ tai nạn thương tâm do cây phượng đổ tại Tp.HCM, nhiều trường quyết định chặt bỏ hàng loạt cây phượng đang ra hoa rất đẹp, gây nuối tiếc cho bao người.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ cây lâu năm đổ giữa sân trường khiến nhiều người lo ngại. Thương tâm nhất là vụ cây phượng bật gốc trong sân trường THCS Bạch Đằng ở quận 3, TPHCM vào ngày 26/5 vừa qua khiến 18 học sinh bị thương, trong đó có một em không may đã thiệt mạng.

Để đề phòng việc những loài cây khác trong trường sẽ trở thành hung thần đe dọa sự an toàn của học sinh, sinh viên và nhiều người khác, không ít địa phương đã yêu cầu các trường học tăng cường chăm sóc cây xanh, kiểm tra tình hình sinh trưởng của cây, đặc biệt là với cây phượng vĩ với khả năng mục rỗng thân và gốc rất cao.

Bên cạnh đó, nhiều trường quyết định đốn bớt những cây có nguy cơ đổ cao, vừa để tránh tình trạng cây đột ngột đổ gây ra thương tích, vừa để hạn chế cảnh gãy cành khi mùa mưa bão đến.

Dù biết đây là quyết định hợp lý khi hàng loạt những vụ đổ cây xuất hiện, đe dọa sự an toàn của mọi người, nhưng học sinh, sinh viên vẫn không khỏi xót xa. Phượng vĩ đã gắn bó với quá nhiều thế hệ học sinh, nay nhìn cây ngã xuống, trong lòng học trò không khỏi thấy trống vắng. Trên mạng xã hội, nhiều người đã đăng tải hình ảnh cây phượng chỉ còn trơ gốc, đứng lẻ loi giữa sân trường rộng lớn.

'Mùa hè này thật là kì cục. Khi chúng mình tới trường vào những tháng hè, thì phượng hồng chẳng còn. Biết việc chặt cây là cần thiết, nhưng nhìn cây bị chặt mà buồn quá' - Tài khoản L.O chia sẻ.

THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) đã tỉa bớt cành, chặt bỏ những cây già nua trong sân - Ảnh Vy Khánh

THPT Hà Huy Giáp (Cần Thơ) đã tỉa bớt cành, chặt bỏ những cây già nua trong sân - Ảnh Vy Khánh

THPT Quang Trung (Thái Nguyên) cũng trong tình cảnh tương tự - Ảnh An An

THPT Quang Trung (Thái Nguyên) cũng trong tình cảnh tương tự - Ảnh An An

Cây phượng cạnh nhà để xe đã bị chặt hạ

Cây phượng cạnh nhà để xe đã bị chặt hạ

Cũng không nằm ngoài hoàn cảnh này, Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM đã quyết định đốn những cây phượng còn lại trong trường để đảm bảo an toàn cho sinh viên, cán bộ, giảng viên sau khi chứng kiến một gốc phượng trước cổng bảo vệ bị đổ.

Ảnh - Nông Lâm HCM Confession

Ảnh - Nông Lâm HCM Confession

Dù đa phần đều đồng tình với quyết định chặt cây nhưng những bình luận xung quanh câu chuyện này đều tỏ ra tiếc nuối với hình ảnh quen thuộc gắn với bao thế hệ học sinh, nay đã chẳng còn. Dù là trồng cây gì, hiện tượng cây đổ do cây già, yếu rồi cũng sẽ xảy ra. Chẳng phải điều quan trọng nhất để rủi ro không xảy ra, chính là trồng, nâng niu, chăm sóc chúng một cách khoa học và rà soát thường xuyên để không gặp tình cảnh 'mất bò mới lo làm chuồng'.

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#cây phượng #chặt bỏ #tiếc nuối

Tranh cãi đề thi chuyên Văn lớp 10 về nhan sắc và đức hạnh của người phụ nữ: Giáo viên và học sinh nói gì?

14/07/2020 15:06

Đề thi vào lớp chuyên Văn của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) năm 2020 - 2021 trích câu nói của nhà thơ Xuân Quỳnh về nhan sắc và đức hạnh của phụ nữ.

Sáng 13/7, thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên, một câu hỏi trong phần thi Nghị luận văn học đã gây nhiều tranh cãi. Cụ thể đề như sau:

“Nhà thơ Xuân Quỳnh đã viết: “Thơ đối với cuộc sống ví như một người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh”. Từ trải nghiệm văn học của bản thân, em hãy bàn luận ý kiến trên."

Đề thi chuyên Văn lớp 10 gây tranh cãi của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) năm 2020 - 2021

Đề thi chuyên Văn lớp 10 gây tranh cãi của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội) năm 2020 - 2021

Vừa sức hay quá nặng với học sinh thi chuyên Văn?

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá, đề thi quen thuộc so với cấu trúc thi chuyên, gồm hai phần Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Phần Nghị luận văn học đưa ra nhận định, nội dung hướng đến hai vấn đề là giá trị hình thức và vai trò của tác phẩm nghệ thuật thơ, tức yếu tố giá trị nhận thức, giáo dục, thẩm mỹ. Tuy nhiên, thơ khác với văn xuôi ở sự tác động tinh tế, nhẹ nhàng và phải cảm nhận một cách dài lâu để từ từ thấm, hiểu và tiếp nhận để “tự bước đi trên con đường của chính mình” (Nguyễn Đình Thi).

"Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy “khó thở” vì mình khó có thể hoàn thành tối đa các yêu cầu của đề thi, điểm 5-6 sẽ phổ biến", cô Phượng nhận định.

Cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên dạy Ngữ văn ở Hải Dương cho rằng đề thi này về cơ bản có tính phân hóa cao. Vì là đề thi của trường chuyên nên đương nhiên sẽ khó hơn bình thường.

Cô Nguyễn Thị Thu

Cô Nguyễn Thị Thu

Câu Nghị luận xã hội bàn về một vấn đề tuy không mới nhưng lại có cách đặt vấn đề rất hay. Với dạng câu hỏi nghi vấn này các em có thể có nhiều góc nhìn và quan điểm khác nhau. Từ đó, sẽ đánh giá được bạn thí sinh nào có góc nhìn sâu sắc và toàn diện nhất.

Cô Thu cũng nhấn mạnh thêm: "Với câu Nghị luận văn học, thí sinh trước hết phải giải thích được vấn đề và gắn nó vào mối quan hệ với thơ ca. Cái này vừa thiên về mặt cảm thụ văn học nhiều hơn, cần chứng minh qua ý thơ. Còn trải nghiệm thực tế chỉ là dẫn chứng minh họa, nên tôi cho rằng không quá khó với học sinh trường chuyên".

Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến cho rằng các em học sinh mới chỉ 15, 16 tuổi chưa lập gia đình, cũng chưa có quá nhiều trải nghiệm trong cuộc sống đề bàn về một vấn đề “to tát” như nhan sắc và đức hạnh của phụ nữ. 

Một Facebooker cho rằng: “Câu khó như thế này mà tới chiếm tới 6 điểm. Tôi không biết học sinh mới 15 tuổi làm thế nào bàn được về giá trị của nhan sắc, đức hạnh, và sống với nhau lâu dài trong gia đình. Những vấn đề này, gấp đôi, gấp ba tuổi các cháu còn chưa hiểu hết được”.

Học sinh chuyên Văn nói gì?

Bạn Hương Quỳnh, Hà Nội cho nêu quan điểm: “Mình đang là học sinh chuyên Văn. Với mình thì đề thi này phù hợp với học sinh ngay cả học sinh lớp 9 lên 10. Vì vấn đề mà đề đưa ra bàn luận ở đây suy cho cùng không phải là nhan sắc hay đức hạnh của người phụ nữ mà đó là phép so sánh ngầm để nêu bật lên thơ và đặc trưng của thơ.

Cô bạn Hương Quỳnh

Cô bạn Hương Quỳnh

Vốn dĩ đề chỉ đưa ra nhan sắc để so sánh với nghệ thuật (ngôn từ, nhạc thơ, phép tu từ...) của thơ, còn đức hạnh để nói đến chiều sâu tư tưởng, suy nghĩ và tính hàm súc của thơ mà người nghệ sĩ gửi gắm vào trong đó thôi. Có lẽ mọi người đang hiểu sai vấn đề lí luận của câu 2.

Với học sinh đã và đang có hướng thi chuyên Văn thì việc ôn luyện và tiếp xúc với lí luận văn học hoàn toàn nằm trong chương trình ôn tập, vậy nên những vấn đề như này không còn mới mẻ hay quá xa lạ, khó khăn gì với các bạn”.

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn trực thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội được thành lập 9/10/2019. Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên trường tuyển sinh lớp 10 chuyên Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

Theo N.L/Baodatviet.vn

#Đề thi ngữ văn lớp 10 #đức hạnh #nhan sắc #trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có hiệu trưởng mới

14/07/2020 13:09

Ngày 13/7, đại diện Sở GDĐT Hà Nội đã công bố quyết định bổ nhiệm bà Trần Thùy Dương là Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Bà Dương nguyên là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An.

Cụ thể, Quyết định số 3073 ngày 10/7/2020, UBND TP Hà Nội điều động và bổ nhiệm bà Trần Thùy Dương (sinh ngày 8/2/1972) giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trong thời hạn 5 năm.  

Bà Trần Thùy Dương là cựu học sinh chuyên Nga của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, từng là giáo viên dạy Tiếng Anh, tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngoại ngữ, rồi Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An.

Bà Trần Thùy Dương.

Bà Trần Thùy Dương.

Bà Dương được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam thay cho bà Lê Thị Oanh nghỉ hưu theo chế độ.      

Theo MQ/daidoanket.vn

#Hà Nội - Amsterdam #trường THPT chuyên

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này!

14/07/2020 12:45

Hãy cầm theo những vật dụng mô tả rõ nhất tính cách của mình, đứng cạnh bức tường trắng cùng một dòng caption hài hước đến ná thở để cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu độc đáo, tiết kiệm.

Nhắc tới ảnh kỷ yếu, dân tình lại nổ ra cuộc chiến về việc ‘nên chụp thế nào, chụp ra sao, chi phí bao nhiêu'. Sa vào những cuộc tranh luận, đôi khi những album ảnh kỷ yếu cuối cùng lại chưa làm tốt nhiệm vụ giúp cả lớp xích lại gần nhau, thậm chí còn gây sứt mẻ tình nghĩa tập thể vì tranh cãi.  Bởi vậy, nói rằng việc ảnh kỷ yếu là một kỷ niệm đẹp, đồng thời là ‘một niềm đau' với học sinh cuối cấp cũng chẳng sai.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc phức tạp hoá cũng là hiệu quả nhất. Rất nhiều lớp đã chứng minh rằng ‘đơn giản nhưng vui mới là nhất' bằng cách tạo ra bộ ảnh kỷ yếu cực độc đáo.

Không trang phục đắt tiền, không bối cảnh cầu kỳ. Chỉ cần một chiếc phông nền đơn giản, như tường lớp hay bảng đen, chụp một tấm hình chân dung mỗi thành viên trong lớp và đính kèm những câu caption theo kiểu hot trend trên MXH là lớp bạn đã có ngay một bộ ảnh cực chất rồi.

Kỷ yếu siêu tiết kiệm đến đây!

Kỷ yếu siêu tiết kiệm đến đây!

Cứ nhìn bộ kỷ yếu siêu tiết kiệm nhưng cũng siêu đáng yêu của tập thể lớp 12A2, trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội) này thì biết. Chỉ cần bạn tinh ý, sáng tạo một chút thì việc tạo ra những khoảnh khắc độc đáo, đắt giá bên lớp mình sẽ chẳng khó khăn chút nào.

Thay vì làm bộ ảnh kỷ yếu đầu tư tới cả chục triệu như những lớp khác, lớp 12A2 đã chuẩn bị hàng loạt loạt phụ kiện mang tính cá nhân. Ai là fan K-Pop thì cần gấu bông, lighstick hay stiker thần tượng...

Ai mọt sách thì đem sách giáo khoa, vở viết, bằng khen theo. Ai tính khí vốn hiệu dịu thì sẽ chụp cùng rất nhiều nhành hoa... Tất cả được chen vào khung hình một cách siêu hợp lý, thế là ‘a lê hấp' - kỷ yếu có một không hai ra đời rồi.

Muốn thả thính, có thả thính. Muốn triết lý, có ngay triết lý.

Muốn thả thính, có thả thính. Muốn triết lý, có ngay triết lý.

Phía dưới mỗi tấm ảnh, lớp 12A2 còn đính kèm thêm một câu châm ngôn, câu thả thính cực chất nhưng cũng siêu hài hước. Nào là ‘Ngực lép nhưng tinh thần thép', ‘Hiện tại tiếp diễn cần thêm -ing, hiện tại bây giờ cần thêm anh'... Đọc lên đã thấy cả bầu trời ‘muối biển' dạt dào rồi.

Hải Yến, thành viên lớp 12A2 chia sẻ rằng dự định ban đầu của cả lớp chỉ là trang trí background tường bằng loạt phụ kiện K-Pop mà các thành viên có. ‘Tuy nhiên lúc trang trí xong, tụi mình thấy đẹp quá nên cả lớp quyết định chụp luôn bộ ảnh kỷ yếu này. Tất cả chỉ mất 100 nghìn và hơn 30 phút là xong'.

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này! 2

Dân tình thì không khỏi tấm tắc trước bộ ảnh kỷ yếu vừa rẻ, vừa nhanh, vừa đúng chất ‘tốc biến' của học trò. Ai mà nghĩ bộ ảnh như thế này chỉ mất đúng 30 phút để setup khung hình đâu. Cùng nghía thêm một vài hình ảnh ấn tượng nhưng hài hước của lớp 12A2 nhé!

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này! 3

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này! 4

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này! 5

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này! 6

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này! 7

Ai bảo chụp kỷ yếu tốn kém: Lớp người ta mất có trăm ngàn sở hữu ảnh kỷ yếu vừa vui vừa độc đây này! 8

Bức tường kỷ yếu siêu dễ thương của lớp 12A2

Bức tường kỷ yếu siêu dễ thương của lớp 12A2

(Ảnh: Hải Yến cung cấp)

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#kỷ yếu #chụp kỷ yếu #ảnh kỷ yếu độc đáo #THPT Phúc Thọ

Mới nhất