Học sinh bị phê bình vì đến lớp sớm: Mỗi cơ quan đều có giờ giấc riêng, điều quan trọng là phải đúng giờ!

22/05/2020 09:23

Các cơ quan, trường học đều có giờ giấc làm việc cụ thể. Việc học sinh đến sớm có thể gây ra những vấn đề phiền toái không mong muốn, như việc cháu bé bị phê bình vì đi học sớm mới đây.

Mới đây việc một cháu bé học sinh tiểu học bị cô giáo phê bình trước cả lớp và hội phụ huynh vì 'tội' đi học sớm đã khiến dư luận xôn xao. Đây được cho là điều 'ngược đời nhất quả đất' vì người ta chỉ phê bình việc đi học muộn, chứ ai lại phê bình vì đi học sớm bao giờ.

Bên cạnh đó, em học sinh không được vào sân trường, phải đứng ngoài cổng trường giữa trưa hè nắng nôi đã khiến dư luận bức xúc. Nhưng suy cho cùng thì trách nhiệm thuộc về ai?

Đến muộn là vi phạm nội quy nhưng đến sớm cũng chưa chắc đáng được khích lệ

Trước hết chúng ta phải đặt ra câu hỏi, tại sao lại có chuyện cô giáo phê bình học sinh đến sớm? Học sinh đi muộn bị phê bình đã đành, đằng này việc đi học sớm không phải là biểu hiện của sự nghiêm túc, chăm chỉ sao?

Học sinh lớp 1 đứng ngoài cổng trường 15 phút giữa trưa nắng nóng

Học sinh lớp 1 đứng ngoài cổng trường 15 phút giữa trưa nắng nóng

Thực ra chúng ta cần nhớ, tất cả các cơ quan, trường học đều có giờ giấc làm việc cụ thể và liên quan đến công việc của nhiều người, nhiều bộ phận. Nhà trường chỉ nhắc nhở học sinh phải đi học đúng giờ chứ không chấp nhận việc các em đến muộn, cũng không khuyến khích việc đi học sớm.

Đi học sớm có thể lớp cũ chưa tan, phòng học đang bận, lao công đang dọn dẹp vệ sinh. Để bảo vệ tài sản công, các phòng học khi không có tiết thường được khóa lại và chỉ mở khi học sinh chuẩn bị vào học. Không phải thích đến lúc nào thì đến và không phải lúc nào cổng trường, cửa lớp cũng rộng mở cho các em vào.

Người mẹ để con lại trường khi chưa đến giờ nhưng lại không thông báo với cô giáo hay bảo vệ. Đây là điều nguy hiểm đối với một học sinh tiểu học. Suy cho cùng, nếu người mẹ trao đổi với cô giáo từ trước, có lẽ cháu bé đã không phải đứng ở cổng trường, cũng không bị 'đấu tố' trước lớp như vậy.

Có thể thấy, sau khi cô giáo lên tiếng phê bình thì mẹ cháu cũng không thẳng thắn trao đổi để tìm ra giải pháp mà kể khổ đủ điều, rồi chốt lại bằng những câu như: 'Từ mai cô cứ nhắc các cháu nếu gia đình phải đưa đi học sớm thì cô cứ cho các cháu ở ngoài là được, không nhất thiết phải phê bình vì bản thân tôi không theo các cháu đến đúng giờ được'.

Việc không theo được giờ giấc của nhà trường là việc của cá nhân, nhưng thay vì tìm giải pháp, chẳng hạn như đề nghị nhà trường bố trí chỗ nghỉ ngơi hay phân công người trông nom các cháu thì chị lại nói dỗi. Một người mẹ có đành lòng để con đứng ở ngoài không?

Cô giáo viện dẫn nội quy, mẹ cháu lại nói dỗi.

Cô giáo viện dẫn nội quy, mẹ cháu lại nói dỗi.

Nói tóm lại, các cơ quan đều có giờ giấc làm việc. Đến muộn chắc chắn là vi phạm nội quy nhưng đến sớm cũng chưa chắc đã là điều đáng được khích lệ. Điều quan trọng là phải đúng giờ.

Ở các trường mầm non, nếu bố mẹ bận rộn không thể đón con sớm thì phải đăng ký với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường có thể có phụ thu với những trường hợp đó vì giáo viên phải làm việc ngoài giờ.

Ở công sở, nhiều công ty cũng không khuyến khích nhân viên về muộn vì… tốn tài nguyên điện nước của công ty.

Nếu xảy ra sự việc đáng tiếc thì trách nhiệm thuộc về ai?

Tất nhiên, việc đúng giờ giấc là đều quan trọng nhưng thế giới này vận hành không hoàn toàn dựa trên những quy định cứng nhắc. Trong trường hợp trên, người 'đuổi' cháu bé ra ngoài cổng đứng cũng không phải là nhà trường hay cô giáo mà là các bạn học sinh Sao Đỏ.

Dễ thấy, Sao Đỏ chỉ đang làm đúng nhiệm vụ của mình, như những gì các em được phân công. Các em không được nhắc phải linh động cho những trường hợp đặc biệt, các em không thể tự ra quyết định khi rơi vào trường hợp đó.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu chẳng may có chuyện gì không hay xảy ra với cháu bé khi phải đứng ở cổng trường, trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Do người mẹ đưa con đi học sớm, do Sao Đỏ làm theo nội quy đuổi bé ra ngoài hay do cô giáo và nhà trường đã không quan tâm sát sao?

Việc một hệ thống từ trên xuống dưới tuân thủ những quy định một cách cứng nhắc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Từng nhớ, trước đây có một Hoàng hậu Thái Lan tên là Sunandha Kumariratana và công chúa nhỏ con bà đã phải chết lãng xẹt khi ngã xuống hồ nước mà không ai dám cứu, dù xung quanh có rất nhiều thị vệ, cung nữ.

Nguyên nhân vì quy định khắt khe, bất cứ ai chạm vào thân thể danh giá của người trong Hoàng gia đều bị xử tội chết. Tai nạn hy hữu này đã khiến nhà vua Thái Lan phải thay đổi những quy định vô lý đã tồn tại hàng trăm năm.

Hoàng hậu Thái Lan thiệt mạng vì những quy định khắt khe và cách thực thi cứng nhắc.

Hoàng hậu Thái Lan thiệt mạng vì những quy định khắt khe và cách thực thi cứng nhắc.

Thật may là cháu bé không sao dù đã phải đứng ngoài cổng trường nắng như đổ lửa. Thật may là câu chuyện này đã được lan truyền rộng rãi trên báo chí, mạng xã hội, để những người khác nhìn đó mà rút kinh nghiệm.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung.

Trong trường hợp này, cô giáo đã quá cứng nhắc, vội vàng khi chụp ảnh, phê bình những học sinh đi sớm mà chưa tìm hiểu rõ ngọn ngành. Sâu xa hơn là việc học sinh bị phân biệt đối xử ngầm, chỉ vì nhà không có điều kiện cho ở bán trú mà phải đứng cổng trường và còn bị phê bình trước cả lớp. Điều đó có thể để lại trong tâm hồn non nớt của trẻ thơ một vết thương sâu sắc. Cháu bé sẽ nghĩ gì khi lớn lên và nhìn lại những hình ảnh mình bị xua đuổi, bị bêu lên như thế?

Sự việc đáng tiếc này xảy ra thì lỗi do ai? Do mẹ cháu, do Sao Đỏ, do nhà trường? Điều đó không quan trọng bằng việc đừng bao giờ để bất kỳ đứa trẻ nào chịu đựng những điều như bạn nhỏ ấy đã chịu đựng. Trẻ em như búp trên cành, đừng biến chúng trở thành nạn nhân cho sự tắc trách của người lớn.

>> Xem thêm: Con bị cô giáo chụp ảnh phê bình vì đi học sớm, phụ huynh bức xúc hỏi lại: 'Thế mẹ đi làm, chẳng lẽ để con đứng ngoài cổng?'

>> Xem thêm: Phụ huynh có con bị đứng ngoài trời nắng vì đi học sớm: 'Các bạn sao đỏ đuổi, không phải cô giáo'

Xem Livestream các tựa Game Hot nhất: Liên Quân Mobile, FreeFire, PUBG, AOE, LMHT,... Miễn phí Data 3G/4G tốc độ cao không giới hạn trên ứng dụng Mocha. Tải ngay Mocha tại đây nhé bạn ơi!
Theo Hằng Nga/Baodatviet.vn

#Ngược trào lưu #học sinh bị phê bình vì đi học sớm #cô giáo phê bình học sinh đi học sớm #nhad trường #nguyên tắc #nội quy #sao đỏ #ngược #đi ngược trào lưu #nghĩ ngược #phong cách

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần

28/05/2020 07:32

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa có văn bản gửi các sở GD và ĐT, các trường đại học, cao đẳng có đào tạo giáo dục mầm non, hướng dẫn công tác tuyển sinh năm 2020.

Theo đó, các sở GD và ĐT tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 1 của thí sinh nhập vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD và ĐT dự kiến từ ngày 15 đến 30-6.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần trong thời gian quy định và sử dụng một trong hai phương thức điều chỉnh: trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT.

Các thí sinh phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT. Đối với điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến thì số nguyện vọng điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Điều chỉnh bằng phiếu ĐKXT thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng đã đăng ký ban đầu. Các trường THPT mở các phòng máy tính có nối in-tơ-nét để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến.

Xem Livestream các tựa Game Hot nhất: Liên Quân Mobile, FreeFire, PUBG, AOE, LMHT,... Miễn phí Data 3G/4G tốc độ cao không giới hạn trên ứng dụng Mocha. Tải ngay Mocha tại đây nhé bạn ơi!
Theo PV/nhandan.com.vn

#Đăng ký xét tuyển #xét tuyển đại học #hướng dẫn đăng ký xét tuyển #tuyển sinh ĐH-CĐ

Xúc động bức thư 2 cậu bé an ủi bạn thân có mẹ đột ngột qua đời, bất ngờ nhất là dòng chú thích

28/05/2020 07:04

Dù mới chỉ là học sinh tiểu học nhưng các cậu nhóc này đã biết quan tâm chân thành và chia sẻ nỗi buồn với bạn.

Mới đây, một nick Facebook có tên N.B.N đã chia sẻ lại câu chuyện cảm động của em trai. Theo đó, mẹ N. mất vào năm 2018 do gặp phải căn bệnh nặng. Trong thời gian đó, em trai cô nhận được một bức thư bí mật từ hai cậu bạn thân cùng lớp. 

Lá thư của hai cậu nhóc, tuy còn đơn sơ nhưng chân thành và chất chứa nhiều tình cảm yêu thương. Đó là điều khiến N. luôn xúc động khi đọc lại bởi em trai cô đã nhận được sự quan tâm đáng mến từ các bạn học. 

N.B.N xúc động kể lại: 'Đó là vào mùa đông năm 2018, mẹ mình qua đời đột ngột sau một thời gian bệnh nặng và đó là một cú sốc lớn cho cả gia đình mình, nhất là tiểu bảo bối của nhà mình. Vì vậy nên em trai mình phải nghỉ học mấy ngày.

Một buổi trưa, sau khi đi học trở lại, cu cậu thấp tha thấp thỏm mở ra đóng lại balo nên mình nghĩ ai đó cho kẹo hoặc được điểm tốt. Một lúc sau, cậu đưa ra một chiếc phong bì nho nhỏ, gấp bằng giấy ô-li (chắc giật ra từ vở viết của mấy đứa). Mình dò hỏi mãi, rồi bố, rồi đứa em gái mình hỏi nhưng nó không chịu nói. Lát sau, cậu lại tự tìm mình, thì thầm to nhỏ :'Em chỉ nói cho chị N. biết thôi nhé, chị đừng nói cho bố với chị M. nhé!'

Nói về tâm trạng của mình sau khi đọc được bức thư này, cô bạn N.B.N cảm thấy vô cùng dễ thương: 'Mình vô cùng biết ơn và cả ngưỡng mộ tình bạn đơn thuần của các bé. Những đứa trẻ đều có siêu năng lực, siêu năng lực chữa lành vết thương'.

Bức thư mà em trai cô gái nhận được từ những người bạn thân.

Bức thư mà em trai cô gái nhận được từ những người bạn thân.

Bức thư được hai cậu nhóc viết tỉ mẩn, dù dù còn vài lỗi sai chính tả, gạch đi viết lại, nhưng có lẽ chính sự cẩn thận ấy cho thấy sự trân trọng của hai cậu bé đối với lá thư. 

Sau khi viết xong, các nhóc còn cẩn thận ghi tên phía dưới: 'Sang đọc, Vũ viết'. Nhiều người đang rơm rớm nước mắt vì nội dung bên trên của bức thư thì đến dòng cuối đã phì cười vì sự ngây ngô, đáng yêu của con trẻ.

Bức thư này sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội lập tức gây bão và nhận về hàng chục nghìn lượt, like share từ cộng đồng mạng. Ai nấy đều bày tỏ cảm xúc ấm áp, hạnh phúc khi đọc được những lời nhắn nhủ quá đáng yêu này. 

'Các bé đáng yêu quá. Mong là các em sẽ mãi mãi là bạn tốt của nhau nhé', nick Facebook A.Q bình luận.

'Tình cảm trẻ thơ nó đơn thuần vậy đó. Em trai nhất định đừng để mất những người bạn như vậy nhé!'- N.L viết.

Xem Livestream các tựa Game Hot nhất: Liên Quân Mobile, FreeFire, PUBG, AOE, LMHT,... Miễn phí Data 3G/4G tốc độ cao không giới hạn trên ứng dụng Mocha. Tải ngay Mocha tại đây nhé bạn ơi!
Theo H.Yen/Baodatviet.vn

#bức thư #xúc động #bạn thân #cậu nhóc

'Nam thần ảnh thẻ' trường Luật: Đã điển trai lại còn học giỏi chuẩn 'con nhà người ta', bảo sao dân tình thổn thức tối ngày

28/05/2020 06:33

Nhan sắc chuẩn soái ca, lại sở hữu thành tích học tập đáng nể, nam sinh Đại học Luật khiến dân tình thi nhau thốt lên: Anh gì ơi, anh đánh rơi người yêu rồi này.

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người luôn có ác cảm với ảnh thẻ. Ảnh selfie chụp nom xuất thần là thế, ấy vậy mà chẳng hiểu sao khi lên ảnh thẻ, bạn luôn thấy mình khó nhìn đến lạ. Bởi vậy mà không ít lần, ảnh thẻ của bạn, hay của đứa ngồi cạnh, luôn trở thành chủ đề mua vui không dứt cho mọi người.

Tuy nhiên, điều này dường như không đúng lắm với những người sở hữu nhan sắc thuộc hàng cực phẩm. Ví như loạt ảnh mà dân mạng đang truyền tay nhau khắp các hội nhóm ngắm trai đẹp này chẳng hạn. Bức ảnh thẻ này ngay sau khi đăng tải đã thu hút tới hàng chục nghìn 'like' và hàng nghìn lượt bình luận. Dân tình hầu như đều dành lời khen có cánh cho nam sinh này. Với vẻ điển trai giống hệt các soái ca phim Trung, thậm chí anh chàng còn được mệnh danh là 'nam thần học đường'.

Áo trắng có làm bạn lo lắng...

Áo trắng có làm bạn lo lắng...

'Nam thần ảnh thẻ' trường Luật: Đã điển trai lại còn học giỏi chuẩn 'con nhà người ta', bảo sao dân tình thổn thức tối ngày 1

Và quả thật, không có thông tin gì mà dân mạng không lùng ra được. Chuyện gì khó, đã có dân mạng lo. Chỉ trong vòng một nốt nhạc, nhân vật chính trong loạt ảnh thẻ đốn tin bao người đã được hội chị em phát hiện. Thì ra, anh chàng này có tên Đàm Ngọc Sơn, sinh năm 2000, hiện đang là sinh viên K43, trường ĐH Luật Hà Nội.

Chẳng những sở hữu ngoại hình không hề thua kém bất kì nam thần học đường nào, Đàm Ngọc Sơn còn có profile học tập cực kì đáng nể. Trên trang cá nhân của mình, anh chàng cũng từng đăng ảnh đu trend 'khoe thành tích' với bộ sưu tập bằng khen, giấy khen, huy chương tại các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố, cấp vùng, cấp quốc gia.

Được biết, Đàm Ngọc Sơn từng đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia, giải Nhất cuộc thi Duyên Hải đồng bằng Bắc bộ môn Địa lý, cũng như là thành viên cộm cán của đội tuyển quốc gia môn Địa lý trường Chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình. Ngoài ra, 10x còn từng đạt giải Nhất, giải Nhì nghiên cứu khoa học tại trường ĐH Luật và giải khuyến khích nghiên cứu Khoa học cấp Bộ. Dân mạng truyền tai rằng, với 'hồ sơ đẹp như mơ' này, Ngọc Sơn đã xuất sắc được kết nạp Đảng năm 18 tuổi tại chính ngôi trường cấp 3 của mình.

Góc nghiêng không kém nam thần học đường nào đâu nha

Góc nghiêng không kém nam thần học đường nào đâu nha

'Nam thần ảnh thẻ' trường Luật: Đã điển trai lại còn học giỏi chuẩn 'con nhà người ta', bảo sao dân tình thổn thức tối ngày 3

'Nam thần ảnh thẻ' trường Luật: Đã điển trai lại còn học giỏi chuẩn 'con nhà người ta', bảo sao dân tình thổn thức tối ngày 4

'Nam thần ảnh thẻ' trường Luật: Đã điển trai lại còn học giỏi chuẩn 'con nhà người ta', bảo sao dân tình thổn thức tối ngày 5

Vốn không phải người chia sẻ quá nhiều hình ảnh trên mạng xã hội nên Ngọc Sơn vô cùng bất ngờ trước phản ứng của dân tình về mình. Anh chàng cho biết chưa bao giờ chuẩn bị tinh thần để thấy những tấm ảnh nghiêm túc của mình lại được chia sẻ nhiều trên các hội nhóm đến như vậy.

'Vậy là ngoài đặc sản mắt thâm mỗi mùa thi đến, trường Luật mình giờ có thêm cả soái ca ảnh thẻ nhớ các cậu nhớ' - Tài khoản Y.L thích thú nói.

'Ngày ấy lớp mà có mấy bạn như này thì có phải mình đã không phải học lại mấy môn kiểu Luật Đất đai, Luật Hành chính hay Hiến pháp rồi không. Trường Luật thực sự nợ em hơi bị nhiều đấy' - Tài khoản B.L bình luận.

Ảnh: FBNV

Xem Livestream các tựa Game Hot nhất: Liên Quân Mobile, FreeFire, PUBG, AOE, LMHT,... Miễn phí Data 3G/4G tốc độ cao không giới hạn trên ứng dụng Mocha. Tải ngay Mocha tại đây nhé bạn ơi!
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#ảnh thẻ #nam sinh #soái ca

Mới nhất