Học sinh giải đố (11-4=7) bị thầy phán sai, nghe giải đáp của thầy thì phụ huynh mới nguôi giận

10/12/2019 06:16

Thầy giáo ra đề bài như sau: 'Trong phòng có 11 đèn, nếu tắt 4 đèn, hỏi trong phòng còn bao nhiêu đèn?'

Dạo gần đây, một câu đố về toán học của học sinh tiểu học Trung Quốc đang khiến nhiều phụ huynh và sinh viên 'khóc ròng' bởi khả năng đánh đố nhức não.

Đề bài như sau: 'Trong phòng có 11 đèn, nếu tắt 4 đèn, hỏi trong phòng còn bao nhiêu đèn?'

Các em học sinh tiểu học chắc mẩm với câu trả lời là 7 đèn, nhưng thầy giáo đã phán sai. Sau khi các em mang bài kiểm tra toán học về nhà, phụ huynh đồng loạt phẫn nộ cho rằng thầy giáo thật ngớ ngẩn khi phán một đáp án chính xác là sai lầm.

Học sinh giải đố (11-4=7) bị thầy phán sai, nghe giải đáp của thầy thì phụ huynh mới nguôi giận 0

Ngày hôm sau, các bậc phụ huynh đồng loạt kéo đến tận trường và yêu cầu nghe lời giải thích từ thầy giáo. Thầy giáo đã đưa ra đáp án là 11 đèn khiến mọi người đều kinh ngạc.

Trước mặt học sinh và phụ huynh, thầy giáo giải thích: 'Câu hỏi này là thử khả năng quan sát và suy luận của các em học sinh. Mặc dù trong câu hỏi là tắt 4 đèn, nhưng số đèn trong phòng vẫn không thay đổi. Do đó, đáp án trong phòng vẫn còn 11 đèn là chính xác. Tôi chỉ đang cố gắng rèn luyện khả năng đọc hiểu đề bài của các em'.

Các bậc phụ huynh khi nãy còn phẫn nộ, sau khi nghe lời giải thích hợp lý của thầy giáo thì họ mới nguôi giận.

Sau khi đề toán của học sinh chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng hài hước bình luận:

- Bây giờ ngay cả bài toán đơn giản của học sinh tiểu học mà tôi cũng không giải được, thật tội nghiệp phụ huynh và các em học sinh.

- Đôi khi đáp án của những câu hỏi hóc búa khiến chúng ta phát điên, tôi nghĩ toán học cần sự chính xác, không nên đánh đố như vậy.

- Cách ra đề của thầy giáo rất hay, không chỉ toán học mà những môn học khác cần phát huy khả năng suy luận và quan sát của học sinh. Câu hỏi của thầy đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng đọc hiểu đề bài mà học sinh cần phải nắm vững.

Để rèn luyện khả năng tư duy của các em, phụ huynh cần khai phá tiềm năng cho con như thế nào?

1. Không đưa ra đáp án cố định

Hãy đặt cho các em những câu hỏi mở và để chúng phát huy khả năng tư duy. Chẳng hạn, trước khi các em đi ngủ, phụ huynh có thể kể truyện cho con nghe và để chúng tưởng tượng diễn biến tiếp theo của câu truyện và mở ra kết thúc khác với kết thúc mà mọi người đã biết. 

2. Duy trì bản tính tò mò 

Phụ huynh cần trở thành người dẫn dắt các em tìm hiểu và đặt câu hỏi về mọi thứ xung quanh, hãy kiên nhẫn với mọi câu hỏi của con và mua sách cho các em tự tìm tòi và khám phá.

3. Rèn luyện tư duy

Phụ huynh nên cho các em tham gia những trò chơi như giải đố, xếp hình, vẽ tranh... Khi các em vừa học vừa chơi, khả năng tư duy và kết nối thông tin sẽ trở nên nhanh nhạy có lợi cho việc phát triển trí tuệ.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/hoc-sinh-giai-toan-11-tru-4-bang-7-bi-thay-giao-phan-sai-nghe-giai-dap-cua-thay-thi-phu-huynh-moi-nguoi-gian-1715371.html

Tag: #giải đáp của thầy   #bài toán   #đề toán đố mẹo  

MỚI NHẤT