Học sinh Mỹ không muốn quay lại trường học vì sợ nhiễm Covid-19

02/08/2020 19:06

Giữa muôn vàn cân nhắc cho câu hỏi khi nào trường học có thể mở cửa trở lại, giáo viên và phụ huynh còn phải đối diện với thách thức mới: học sinh đang sợ phải quay lại trường học.

Giống như người lớn, gần nửa năm nay, những đứa trẻ phải làm quen với thói quen mới như ở nhà, rửa tay và đeo khẩu trang thường xuyên. Với nhiều đứa trẻ, những hạn chế này, cộng thêm tin tức trên thời sự và những gì phải trải qua vì Covid-19 khiến chúng cảm thấy thế giới bên ngoài thật đáng sợ.

'Con tôi đã khác trước nhiều, tôi có thể cảm nhận được', chị Rose Isreal mẹ của Jeremiah Israel-James chia sẻ. Cậu bé 6 tuổi từ chối khi được bố mẹ cho ra ngoài chơi. Dịp hiếm hoi Jeremiah đồng ý ra ngoài là khi nhìn kỹ ngoài cửa sổ và xác định đã an toàn vì 'không có nhiều người bên ngoài'. Sau đó, cậu bé chỉ muốn vào nhà thật nhanh.

'Trước đây, con luôn muốn được khám phá thế giới bên ngoài nhưng giờ thì chỉ bảo tôi: 'Vào nhà thôi mẹ'', Israel nói thêm.

Học sinh xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Học sinh xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Tiến sĩ Barbara Robles-Ramamurthy, bác sĩ tâm lý cho trẻ em và vị thành niên tại Trung tâm Y tế, Đại học Texas tại San Antonio, UT Health San Antonio cho rằng: 'Nhìn chung đây là một thảm hoạ và đối với nhiều người, đó là kí ức đau thương. Theo tôi, sự thiếu thông tin, hoặc thông tin sai lệch, hay sự thiếu chắc chắn trong quyết định mở cửa trường học khiến nhiều gia đình cảm thấy khó khăn và áp lực'.

Trong suốt những tháng giãn cách xã hội, Tiến sĩ Robles-Ramamurthy khuyến khích các bậc phụ huynh đưa con ra ngoài và cho chúng đeo khẩu trang. 'Trẻ em cần nhìn thấy bầu trời xanh, những đám mây trắng, hàng cây xanh và những đứa trẻ khác đang cười đùa. Chúng cần những trải nghiệm hàng ngày đó'.

Nhưng nỗi sợ hãi sẽ nhiễm Covid-19 và việc không thể có khoảng cách chính xác ở bên ngoài đã khiến nhiều gia đình cho con ở trong nhà trong thời gian dài, và một số đứa trẻ ngày càng sợ hãi thế giới bên ngoài.

'Thế còn trường học thì sao? Con phải đi học chứ' - Israel hỏi con trai. 'Không mẹ ơi, con không muốn đi học, con không đến trường, con sẽ bị nhiễm bệnh mất. Con không muốn chết' - Jeremiah trả lời.

Jeremiah, giống như nhiều đứa trẻ, đang phải vật lộn với sự lo lắng trong năm học sắp tới, Tiến sĩ Robles-Ramamurthy cho biết. 'Tôi đã nghe nhiều đứa trẻ nói rằng 'Con không muốn đến trường và bị nhiễm Covid-19 đâu''.

Nhiều trẻ đang phải chiến đấu với sự sợ hãi về dịch bệnh khi trở lại trường học.

Nhiều trẻ đang phải chiến đấu với sự sợ hãi về dịch bệnh khi trở lại trường học.

Trẻ em với các mức độ sợ hãi, lo lắng và trải nghiệm cá nhân khác nhau với Covid-19 có thể khiến việc trở lại trường học vào mùa thu này trở nên khó khăn hơn. 'Khi một đứa trẻ lo lắng hoặc sợ hãi, phần của não bộ chịu trách nhiệm về sự chú ý, suy nghĩ và học tập cũng không thể hoạt động tốt', Tiến sĩ Chaudhary nói. 'Giáo viên có thể thấy một số trẻ dễ bị phân tâm hơn, tiếp thu chậm hơn, hoặc thậm chí dễ cáu gắt hoặc dễ xúc động', cô nói thêm.

Cả Tiến sĩ Chaudhary và Robles-Ramamurthy đều thừa nhận nhiệm vụ trước mắt đối với cả giáo viên và phụ huynh nếu như trường học mở cửa vào mùa thu này, là tập trung giúp trẻ phục hồi thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.

'Trẻ em thường có khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới  tốt hơn nếu có sự hỗ trợ từ người lớn', tiến sĩ Chaudhary nói. 'Và điều đó có nghĩa là chúng ta cần hỗ trợ giáo viên để họ có thể hỗ trợ những đứa trẻ'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#học sinh #sợ hãi #không muốn quay lại trường học

Hai sinh viên làm trong công ty của giám đốc người Nhật nghi mắc Covid-19, ĐH Đà Lạt hủy toàn bộ lễ trao bằng tốt nghiệp

02/08/2020 13:09

Sinh viên sẽ đến trường để lấy bằng riêng lẻ theo bố trí của từng khoa, từng lớp sau khi thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch.

Ông N.M, 75 tuổi người Nhật Bản, là giám đốc công ty Hokkaido có trụ sở tại Đà Lạt được xác định dương tính với Covid-19 khi thực hiện xét nghiệm nhanh tại sân bay Narita (Nhật Bản) hôm 1/8.

Ông N.M trước đó đã di chuyển từ Việt Nam về Nhật Bản. Khi có kết quả, ông N.M đã nhắn tin thông báo cho nhân viên tại Việt Nam và cho biết đang thực hiện cách ly tại khách sạn để xét nghiệm PCR. 

Ngay sau khi nhận được thông tin này, nhân viên công ty Hokkaido đã thông báo với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và được cơ quan chức năng lập tức thực hiện cách ly 23 nhân viên đã tiếp xúc với ông N.M, trong số này có 2 sinh viên khoa Nông lâm, ĐH Đà Lạt. 

Trường ĐH Đà Lạt được tiến hành phun khử khuẩn.

Trường ĐH Đà Lạt được tiến hành phun khử khuẩn.

Trước đó, từ 8-10h ngày 1/8, 2 sinh viên này đã tới ĐH Đà Lạt để nhận bằng tốt nghiệp và có tiếp xúc với khoảng 50 người.

Ngay trong chiều 1/8, toàn bộ khu vực giảng đường A27 và văn phòng khoa Nông lâm của ĐH Đà Lạt đã được phong tỏa để khử trùng. Cán bộ, giảng viên và sinh viên có tham gia buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của khoa Nông lâm đều được yêu cầu khai báo y tế và được đề nghị tự cách ly tại nhà. 

Sáng 2/8, ĐH Đà Lạt cũng đưa ra thông báo hủy tất cả các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của các khoa. Sinh viên đến nhận bằng tốt nghiệp riêng lẻ theo bố trí của từng khoa, từng lớp. Nhà trường cũng để nghị sinh viên tới trường phải thực hiện đeo khẩu trang, sát trùng và đo thân nhiệt. 

>> Xem thêm: Bài thi THPT của thí sinh F1 có thể là nguồn lây Covid-19, sẽ chấm sau cùng

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo BN/Baodatviet.vn

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19 #tốt nghiệp #ĐH Đà Lạt

Nữ sinh ĐH Y dược Huế âm tính sau 3 lần dương tính với Covid-19

01/08/2020 16:08

Xét nghiệm PCR của nữ sinh viên ĐH Y Dược Huế cho kết quả dương tính dù trước đó, 3 lần xét nghiệm nhanh đều cho kết quả dương tính.

Theo thông tin từ UBND Thừa Thiên - Huế, kết quả xét nghiệm PCR 2 lần với trường hợp nữ sinh viên ĐH Y Dược Huế đều cho kết quả âm tính. Trước đó, 3 lần xét nghiệm bằng kit test nhanh đều cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, nữ sinh viên đã được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành cách ly y tế 14 ngày.

Trung tâm CDC Thừa Thiên Huế đang cách ly, phân loại và tổ chức xét nghiệm cho 38 người liên quan đến nữ sinh này.

Chính quyền Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng

Chính quyền Đà Nẵng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 trên diện rộng

Nữ sinh này là người đã tiếp xúc với bệnh nhân BN416 trong đám cưới tại Đà Nẵng. Sau đó, nữ sinh đã về quê ở Quảng ngãi rồi đến nhà trọ tại hẻm 121 Bùi Thị Xuân, TP Huế hôm 26/7.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa hẻm 121 Bùi Thị Xuân và phun khử trùng toàn bộ khu vực này.

Tính đến 6h ngày 1/8, Việt Nam đang có 558 người dương tính với Covid-19, 3 trường hợp tử vong. Từ ngày 25/6, kể từ ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng được phát hiện, đến nay Đà Nẵng đang có 116 người bị nhiễm và đang được điều trị. 

>> Xem thêm: 'Đột nhập' khu phong toả ở Đà Nẵng, chứng kiến quy trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo BN/Baodatviet.vn

#nữ sinh #ĐH Y dược Huế #dương tính #covid-19

Bài thi THPT của thí sinh F1 có thể là nguồn lây Covid-19, sẽ chấm sau cùng

01/08/2020 15:22

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 cơ bản đầy đủ và hoàn tất. Đề thi đã gửi về các địa phương để đi in sao.

Kỳ thi THPT 2020 (từ ngày 8 đến ngày 10/8) vẫn diễn ra theo đúng dự kiến. Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, mới đây ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã thông tin một số lưu ý quan trọng về việc tổ chức thi cũng như chấm thi.

VTC dẫn lời ông Trinh, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 cơ bản đầy đủ và hoàn tất. Đề thi đã gửi về các địa phương để đi in sao. 

Trong bối cảnh việc in đề thi hết sức phức tạp, nhất là các môn thi trắc nghiệm, ông Trinh yêu cầu các địa phương phải có những tính toán kỹ lưỡng trong việc tổ chức phòng thi, điểm thi, giãn cách phù hợp để không bị động trong công tác in sao đề thi.

Khoảng cách giữa các thí sinh là 1.2m. Ảnh minh họa.

Khoảng cách giữa các thí sinh là 1.2m. Ảnh minh họa.

Về vấn đề địa điểm thi, Bộ cũng yêu cầu địa phương phải nhanh chóng rà soát, điều chỉnh số lượng điểm thi, phòng thi để in sao đề thi tương ứng. Nếu có thể tổ chức phòng thi cách ly trong điểm thi chung sẽ thuận lợi hơn vì có thể sử dụng đề dự phòng. Nếu bắt buộc phải tổ chức điểm thi riêng thì các địa phương cần có phương án bảo quản bài thi của thí sinh ở các điểm thi và chấm bài sau cùng, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Về vấn đề thí sinh trong phòng thi, quy chế thi quy định, khoảng cách giữa các thí sinh là 1.2m. Những địa phương không có học sinh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn giãn cách theo quy chế. 

Về việc tổ chức chấm thi, ông Trinh cũng lưu ý tất cả các địa phương, sau khi phân loại thi sinh F1 và tổ chức thi tại khu vực cách ly cần phải lưu ý sản phẩm bài thi của học sinh có thể trở thành nguồn lây bệnh.

'Do vậy, các địa phương phải tính toán kỹ phương án bài thi được bảo quản thế nào ở khu cách ly để vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo yếu tố khoanh vùng dịch. Những bài thi này sẽ được tổ chức chấm sau cùng', ông nói. 

Lịch thi THPT 2020.

Lịch thi THPT 2020.

Ngày 30/7, Bộ GD-ĐT đã có văn bản  tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, đề nghị tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi, Bộ này đề nghị không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 tham gia vào các khâu của Kỳ thi.

Đối với thí sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Cụ thể: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Ngoài đối tượng thí sinh F0 sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp, thí sinh diện F1, F2 sẽ được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#thi THPT #thi tốt nghiệp #học sinh

Mới nhất