Học sinh sướng rơn được nghỉ hè 3 tháng, phụ huynh TP lo chỗ trông con

03/07/2020 14:47

Dự kiến từ năm học sau, học sinh sẽ bắt đầu năm học ngày 1/9 và kết thúc ngày 31/5. Các em học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè.

Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cả nước sẽ thống nhất tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9 như truyền thống lâu nay.

Đặc biệt, các trường sẽ không dạy học trước ngày khai giảng năm học mới. Bộ GD-ĐT đang dự kiến thời điểm học sinh tập trung đến trường có thể vào ngày 1/9 chỉ để chuẩn bị các điều kiện, ổn định nề nếp.

Từ năm học 2019-2020 trở về trước, các địa phương thường tổ chức tựu trường đầu tháng 8 làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên. Học sinh vui mừng trước thông tin nghỉ hè 3 tháng vì sẽ được vui chơi nhiều hơn. (ảnh minh họa)

Học sinh vui mừng trước thông tin nghỉ hè 3 tháng vì sẽ được vui chơi nhiều hơn. (ảnh minh họa)

Thông tin về kỳ nghỉ hè tròn 3 tháng ngay lập tức thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Với học sinh, đa số các em đều tỏ ra rất vui mừng vì kỳ nghỉ hè được kéo dài hơn.

Em Chu Thị Hoàng Minh (học sinh lớp 5, trường Tiểu học Thành Công A, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Nếu được nghỉ 3 tháng hè, em sẽ có thời gian dài về quê cùng ông bà, được theo các anh nhà bác ra đồng bắt chuột, đào giun câu cá, còn được bơi thuyền trong ao sen rất thích".

Trong khi đó em Huỳnh Minh Nhật (học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cũng tỏ ra rất hào hứng với việc thời gian nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng: 'Em sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc chơi thể thao, đi bơi, đi chơi, tập nấu các món ăn ngon cho cả nhà'.

Tuy nhiên, cũng có những băn khoăn từ phía giáo viên dạy lớp 1 khi học sinh mới từ mầm non lên tiểu học cần thời gian làm quen với môi trường mới.

Cô Kim Cúc (giáo viên dạy lớp 1 trường Tiểu học Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) cho hay: 'Tất nhiên, nếu nghỉ hè dài chúng tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình, dành thời gian chăm sóc con cái.

Tôi chỉ băn khoăn là với học sinh lớp 1, do thay đổi môi trường từ mẫu giáo lên bậc tiểu học nên các con cũng cần nhiều hơn thời gian để làm quen với bạn mới, thầy cô mới, trường mới trước khi bắt đầu năm học. Nếu 1/9 các con đến trường và bắt đầu chương trình mới ngay thì nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ, lo lắng'.

Trước thông tin học sinh sẽ nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè, nhiều phụ huynh ở các thành phố lớn lo lắng vì sẽ phải thu xếp công việc để đảm bảo có người trông con trong thời gian không tới trường.

'Nhà tôi có hai con, những năm trước, học sinh nghỉ khoảng gần 2 tháng thì vợ chồng tôi đã phải thay nhau đưa con lên công ty đi làm cùng bố mẹ vì để con ở nhà thì không yên tâm.

Ông bà ở quê già yếu nên cũng khó lòng gửi gắm chăm sóc các con được. Đưa con lên công ty chỉ là giải pháp tình thế thôi, nhiều nơi cũng không cho phép làm vậy. Tôi mong muốn học sinh nghỉ khoảng 1,5 tháng thôi còn lại vẫn đến trường nhưng học hành nhẹ nhàng, chơi các trò chơi, giao lưu cùng các bạn, thực hành các hoạt động ngoại khóa cũng như kỹ năng sống', chị Lương Minh Hiền (Hà Nội) cho hay.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#nghỉ hè #học sinh #phụ huynh #3 tháng nghỉ hè #lo lắng

Trường học đầu tiên trên cả nước cho học sinh nghỉ hè từ 5/6

08/06/2020 21:43

Trong thời gian các trường chịu tác động từ dịch Covid-19, học sinh trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành không nghỉ học ngày nào nên các em bắt đầu được nghỉ hè từ 5/6.

Học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành hoàn thành chương trình học trước 5/6 nhờ học trực tuyến từ đầu đợt nghỉ học vì dịch Covid-19. Ảnh: Zing.

Học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành hoàn thành chương trình học trước 5/6 nhờ học trực tuyến từ đầu đợt nghỉ học vì dịch Covid-19. Ảnh: Zing.

Ngày 5/6, trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là ngôi trường đầu tiên trên cả nước tổ chức lễ bế giảng năm học 2019 - 2020. Để có được kết quả này là nhờ việc chủ động dạy và học online của toàn trường ngay từ khi bắt đầu bùng phát dịch Covid-19.

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành được biết đến là ngôi trường đầu tiên của cả nước triển khai hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, thực hiện chủ trương của TP Hà Nội về việc nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã xây dựng phương án để học sinh có thể học tại nhà theo hình thức online. Điều đặc biệt là tất cả các môn học đều được dạy online theo thời khóa biểu, giống như dạy học trực tiếp trước khi có dịch Covid-19.

Nhờ sử dụng tốt phần mềm đã được mua bản quyền riêng cho tất cả giáo viên và học sinh nên trong giờ học, giáo viên dễ dàng tương tác với học trò để truyền thụ kiến thức mới và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh. Lớp học online vẫn sôi nổi như trên lớp học trực tiếp, học sinh hỏi thầy cô những phần chưa hiểu, trao đổi với bạn để hoàn thành nhiệm vụ học tập.

Nhờ áp dụng phương pháp học này, nên ngay sau khi hết giãn cách, các trường bắt đầu đi học trở lại, cũng là lúc các em học sinh của trường Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành chương trình năm học, bắt đầu ôn tập, kiểm tra Học kỳ hai theo hình thức trực tiếp tại trường. Kết quả đánh giá năm học này cho thấy chất lượng học sinh của nhà trường vẫn được đảm bảo, với 93,31% học sinh đạt lực học giỏi, tỉ lệ hạnh kiểm tốt là 99,58%.

Chính vì vậy, ngày 5/6 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trở thành ngôi trường đầu tiên trên cả nước hoàn thành nội dung năm học 2019 - 2020. Toàn trường chính thức bước vào kỳ nghỉ hè theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành thông tin thêm ngày 1/8, học sinh bắt đầu bước sang năm học 2020-2021. Đây cũng là lịch tựu trường các năm trước tại Nguyễn Tất Thành.

Theo bà Thu Anh, học sinh khối 12 của trường đã tham gia kiểm tra khảo sát trên hệ thống do sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức và học sinh khối 9 tham gia khảo sát do Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy tổ chức đều đạt kết quả tốt.

Sau lễ bế giảng, học sinh Khối 9 và 12 tiếp tục ôn tập tại trường. Nội dung ôn tập theo hướng dẫn tinh giản của bộ GD&ĐT để các em chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh 10 và tốt nghiệp THPT sắp tới.

Việc học sinh nghỉ hè từ đầu tháng 6 đã nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh. Chị Lan Anh, phụ huynh có con học tại trường Nguyễn Tất Thành, cảm thấy yên tâm vì con được học theo thời khóa biểu bình thường ngay từ ngày đầu nghỉ học vì dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, nghỉ hè ở thời điểm này giúp cả phụ huynh lẫn con cái tránh được thời tiết khắc nghiệt khi miền Bắc bước vào giai đoạn nắng nóng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thanh Tùng (T/h)/Doisongphapluat.com

#nghỉ hè #covid-19 #trường học đầu tiên cho học sinh nghỉ hè #bế giảng năm học 2020 #virus corona #học đường #dịch Corona #học online

Học sinh nghỉ học vì Corona không phải học bù thứ 7, Chủ nhật

24/02/2020 12:00

Bộ GD&ĐT sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học 1 tháng, lùi kế hoạch thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7 và học sinh không phải học bù thứ 7, Chủ nhật.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) – ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.

Như vậy, năm học sẽ được điều chỉnh để kết thúc trước ngày 30/6; Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 23-26/7; Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/7; Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020.

Các địa phương sẽ căn cứ vào các mốc thời gian nêu trên để chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 và chuẩn bị năm học 2020-2021.

Học sinh không phải học bù thứ 7, Chủ nhật. Ảnh minh họa. 

Học sinh không phải học bù thứ 7, Chủ nhật. Ảnh minh họa.

Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long - Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, việc Bộ GD&ĐT lùi thời điểm kết thúc năm học 1 tháng, lùi kế hoạch thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7 là thuận lợi cho các địa phương. Điều này sẽ không gây áp lực cho giáo viên, học sinh vì các em không phải học bù thứ 7, Chủ nhật. Chất lượng học sinh cũng như các kỳ thi theo đó mà được đảm bảo.

Ông Nguyễn Văn Phê - Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên khẳng định việc điều chỉnh chương trình khung của Bộ khá hợp lý, học sinh không phải học bù thứ 7, chủ nhật và có đủ thời gian học hết chương trình cũng như ôn tập tiến tới các kỳ thi quan trọng.

Một Hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội cho biết, các em nghỉ học 1 tháng được lùi kế hoạch tương đương thời gian nghỉ thì các nhà trường tiếp tục dạy học theo chương trình.

Năm nay, học sinh rút ngắn thời gian nghỉ hè. Theo vị Hiệu trưởng này, trong thời gian đó, nếu các địa phương, nhà trường thực hiện được các phần việc khác như chuẩn bị thi THPT quốc gia, thi tuyển lớp 10, cũng như các trường ĐH, CĐ tuyển sinh suôn sẻ thì coi như đang thử nghiệm đề xuất của Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung về việc rút ngắn thời gian học sinh nghỉ hè và chia nhiều kỳ nghỉ/năm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#dịch corona

Học sinh Hà Nội chính thức được nghỉ hè từ 15/7

20/06/2020 13:36

Thành phố Hà Nội đã chính thức chốt lịch nghỉ hè của học sinh các trường trên địa bàn từ ngày 15/7/2020.

Cụ thể, học sinh tất cả cấp học, ngành học gồm: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên sẽ kết thúc học kỳ II năm học 2019-2020 vào ngày 10/7/2020. Ngày 14/7/2020, học sinh Hà Nội sẽ kết thúc năm học 2019-2020 và bắt đầu nghỉ hè từ ngày 15/7/2020.

Học sinh trên địa bàn Hfa Nội sẽ chính thức được nghỉ hè từ ngày 15/7/2020 (Ảnh minh họa)

Học sinh trên địa bàn Hfa Nội sẽ chính thức được nghỉ hè từ ngày 15/7/2020 (Ảnh minh họa)

Điều này được đưa ra tại Quyết định số 1520/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ngày 14/4/2020 về việc sửa đổi, bổ sung khoản 3, khoản 4, khoản 5 và khoản 7 Điều 1 Quyết định số 3951/QĐ-UBND ngày 23/7/2019 về việc ban hành kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên năm học 2019-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khung kế hoạch năm học 2019-2020 của học sinh các cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Khung kế hoạch năm học 2019-2020 của học sinh các cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Cũng theo quyết định này, việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) phải trước ngày 31/7/2020. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) trước ngày 15/8/2020.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT, cho biết, do dịch Covid-19, thời gian tựu trường có thể lùi lại so với mọi năm. Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất không phải ngày 1/8 mà sẽ sau ngày 15/8, thậm chí có thể sát ngày khai giảng 5/9 để tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho biết, khoảng thời gian tựu trường trước khai giảng sẽ không tổ chức dạy học, thay vào đó chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian nghỉ hè của học sinh các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm nay ngắn hơn mọi năm, Sở GD cũng chủ trương không tổ chức ôn tập văn hoá cho học sinh trong dịp hè.

Xem thêm: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 bớt tính 'đánh đố' nhưng đảm bảo sự phân hoá

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#lịch nghỉ hè #thời gian tựu trường #Covid-19 #khai giảng

Mới nhất