Tốt nghiệp trường nghề có cơ hội đi làm sớm, lương cao hơn cử nhân, vậy học đại học chính quy để làm gì?

02/07/2020 19:07

Lời giải nào cho bài toán chọn ngành nghề, định hướng tương lai. Phụ huynh và các sĩ tử nên làm gì?

Học nghề là một khái niệm không hề mới. Chuyện mới lạ duy nhất mà bạn nên để ý đó là lương của thợ lành nghề thường cao gấp rưỡi hay thậm chí gấp nhiều lần lương của một cử nhân, thạc sĩ ngồi bàn giấy văn phòng.

Bạn có thể học nghề từ năm 14 tuổi, trở thành thợ lành nghề vào khoảng 20-22 tuổi. Mức lương trung bình của thợ lành nghề theo thống kê trên các trang tuyển dụng hiện nay thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. Trong khi học đại học, nếu may mắn tốt nghiệp đúng năm 22 tuổi, bạn cũng chỉ tìm được việc ở tầm 6-7 triệu/tháng là cao cho các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm.

Là một thợ lành nghề, bạn có thể dễ dàng xuất khẩu lao động và hưởng thu nhập ở mức vài ngàn đô/tháng. Theo một thống kê, mức thu nhập của thợ nghề Việt Nam tại thị trường lao động của Mỹ và Canada dao động từ 20-30$/giờ, tương đương với khoảng 4.000-6.000$/tháng (khoảng từ 90-140 triệu đồng/tháng).

Là một cử nhân đại học, bạn cũng có thể xin học bổng du học, nhưng để xin được một việc bàn giấy bên nước bạn thì tỷ lệ cạnh tranh lại vô cùng cao vì sinh viên bản xứ luôn được ưu tiên hơn cho các vị trí làm việc tại văn phòng.

Vậy, chúng ta cứ đổ xô đi học chính quy để làm gì?

Học nghề, thực chiến, kiếm tiền nhanh hay cứ nhất thiết phải có một tấm bằng cử nhân?

Học nghề, thực chiến, kiếm tiền nhanh hay cứ nhất thiết phải có một tấm bằng cử nhân?

Để nâng cao tư duy, lý luận thực tiễn, phát triển toàn diện bản thân?

Thực tế, những chuyện này hoàn toàn có thể học qua sách vở. Một học viên trường nghề, ngoài giờ học và thực hành trên lớp vẫn hoàn toàn có thể chọn những cuốn sách hay, những bộ môn phù hợp để học thêm và phát triển tư duy tích cực, xây dựng thế giới quan đúng đắn cho riêng mình.

Việc học tập, tạo dựng nền tảng đạo đức không nhất thiết cứ phải môi trường đại học mới có thể đáp ứng.

Để sang miệng khoe với bà con chòm xóm, chỉ cần nhắc tới tên trường hay tên công ty là ai cũng biết đến?

Suy cho cùng, mục đích của việc rèn luyện kỹ năng, trau dồi chuyên môn là để có cái nghề, kiếm miếng cơm và tạo dựng một cuộc sống đầy đủ, an toàn, khoẻ mạnh, bền vững. Có thực mới vực được đạo chứ sự khốn khó 90% luôn dẫn đến những bi kịch không mong muốn, bất kể bạn có đang cầm trên tay bao nhiêu tấm bằng.

Học nghề vất lắm, học đại học sau đi làm nhàn nhã, thoải mái hơn?

Nghề nào cũng có những áp lực của riêng nó. Bạn thừa sức nắm được những thông tin về tỷ lệ trầm cảm của dân văn phòng hay các căn bệnh mãn tính mà mọi công nhân cổ cồn trắng đều mắc phải.

Không phải cứ được ngồi điều hoà làm việc là sướng. Và thực tế thì đa số dân văn phòng chỉ được cái mã bề ngoài chứ số dư tài khoản và an ninh tài chính của họ luôn trong tình trạng báo động.

Một người thợ lành nghề sẽ chỉ cần chú trọng vào công việc chuyên môn kỹ thuật của họ trong suốt thời gian làm việc. Thợ sửa xe máy chỉ cần quan tâm tới chiếc xe sẽ được chăm sóc tốt nhất theo yêu cầu. Thợ cơ khí chỉ cần tập trung vào các chi tiết máy móc được đặt hàng. Đầu bếp cũng chỉ căng thẳng khi trong bếp, hết ca làm là thoải mái...

Nhìn chung, mọi áp lực chỉ tồn tại trong quá trình làm việc khi họ cần đảm bảo tính chính xác của các kỹ thuật mình đang xử lý để mang lại sản phẩm tốt nhất, phương án giải quyết hợp lý nhất cho nhiệm vụ được giao. Sau giờ làm, họ hoàn toàn thoải mái đầu óc và có thời gian cho bản thân.

Còn dân văn phòng ư? Về đến nhà vẫn phải thường xuyên lo ngay ngáy về công việc của ngày hôm nay, ngày mai và muôn ngày sau, vẫn có thể bị sếp réo gọi giữa đêm và ắt hẳn ngủ không yên vào những ngày cuối tháng, cuối quý, cuối năm.

Sinh viên ra trường thất nghiệp. Doanh nghiệp tuyển mãi không được người. Cầm bằng đại học mà như không?

Sinh viên ra trường thất nghiệp. Doanh nghiệp tuyển mãi không được người. Cầm bằng đại học mà như không?

Thời gian trưởng thành nhanh hơn, lương cao hơn, tâm lý thoải mái hơn… thế mất công áp lực ôn thi đại học làm gì?

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, bất cứ ngành nghề, lĩnh vực hay hình thức học nào cũng có 'this' có 'that'. Bí quyết để một thợ nghề hay một cử nhân thành công vẫn phụ thuộc chính vào ý chí và nỗ lực của người đó.

Học nghề mà không chăm chỉ tìm tòi chuyên môn, chịu khó thực hành, bồi đắp thêm các kiến thức về xã hội, kinh tế, phát triển bản thân… thì lương cũng luôn ở mức thấp hay thậm chí còn không có đơn vị nào nhận.

Học cao đẳng, đại học chính quy mà chịu khó trải nghiệm, đi thực tập, làm thêm từ sớm, học hỏi các kỹ năng chuyên môn từ khi còn trên giảng đường… vẫn có thể ra trường với một tấm CV đẹp miễn chê, có thể được bắt đầu luôn với một vị trí 'senior' cùng mức lương cao hơn 1,5 - 2 lần so với các bạn đồng trang lứa… vì đơn giản là đã quen việc từ khi còn đi học.

Chưa kể, với một số ngành đặc thù, nếu bạn không trải qua chương trình đại học sẽ không có đủ kiến thức, trình độ chuyên môn để đáp ứng công việc như kế toán, kiểm toán, các nghề thuộc ngành Luật, công an, giảng viên, bác sĩ, phi công… và rất nhiều ngành nghề khác mà nếu yêu thích thực sự bạn buộc phải có tấm bằng đại học chính quy.

Tựu trung lại, bên cạnh việc cân nhắc thiệt hơn về môi trường phát triển, cơ hội việc làm, cơ hội thu nhập… điều quan trọng nhất là sĩ tử cần là tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề, hiểu rõ mơ ước cũng như năng lực của chính mình. Trong khi đó, các bậc phụ huynh cũng không nên đặt nặng áp lực, cần hiểu rõ con em mình để có định hướng cho tương lai, không nhất thiết cứ phải là một tấm bằng đại học.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngạo Lê/Baodatviet.vn

#ngược trào lưu #cử nhân thất nghiệp #học nghề lương cao #học đại học để làm gì #học nghề

Học nghề du lịch, sau 3 năm tốt nghiệp cao đẳng nhận mức lương 2.000 USD/ tháng

20/07/2019 09:41

'Ví như ngành IT có những sinh viên của nhà trường sang Nhật với mức lương khởi điểm đã là 2.000 USD. Còn lĩnh vực du lịch có những sinh viên có lương hơn 2.000 USD/tháng không phải quá hiếm', TS. Nguyễn Xuân Sang cho hay.

Hiện nay tỷ lệ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp không ngừng tăng trong thời gian qua đã tác động mạnh đến sự lựa chọn của nhiều người học trước cánh cửa vào đời.

Tâm lý coi trọng bằng cấp nặng nề một thời có vẻ cũng đã phải 'đầu hàng' trước mối quan tâm thiết thực hơn: sinh viên tốt nghiệp ra trường và có công việc ổn định theo đúng nhu cầu xã hội và ngàn nghề mình chọn.

Vậy học nghề lương thấp hơn học đại học? Học nghề sẽ cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ tốt hơn?

Liên quan đến vấn đề trên, PV Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ&Thương mại Hà Nội.

TS. Nguyễn Xuân Sang cho hay: 'Thực ra nhu cầu lao động của Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây đang có sự dịch chuyển khá nhanh. Hiện nay việc cải cách chương trình để người học ra trường có thể làm được việc luôn cùng với mô hình 9 cộng (tốt nghiệp cấp 2 có thể được đào tạo thẳng lên cao đẳng nghề, không mất học phí) đang là điều kiện tốt cho sinh viên.

Thời gian tới, lao động trong nước còn thiếu trầm trọng chứ chưa nói gì đến lao động xuất khẩu tại nước ngoài. Hiện nay với việc lựa chọn học nghề, nhiều người chọn hướng đào tạo chứng chỉ nghề ngắn hạn'.

TS. Nguyễn Xuân Sang phân tích, trong mấy năm trở lại đây, nhà nước phê duyệt một loạt các định hướng phát triển kinh tế xã hội trong đó hướng đến các lĩnh vực du lịch, dịch vị, công nghệ thông tin, cơ chế chính sách mở ra cho doanh nghiệp thì Việt Nam đang có sự thiếu hụt nghiêm trọng trong một số lĩnh vực như:

Ví như khối ngành du lịch: Tất cả các địa điểm du lịch lớn như Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng…lực lượng các lĩnh vực du lịch đều thiếu ở một số vị trí như: quản trị khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên, lữ hành.

Ngành du lịch thời gian tới sẽ rất hot (ảnh minh họa)

Ngành du lịch thời gian tới sẽ rất hot (ảnh minh họa)

Một số khối ngành như công nghệ thông tin sinh viên đào tạo tại trường Cao đẳng Công nghệ Thương mại Hà Nội sinh viên tốt nghiệp đến đâu doanh nghiệp tuyển dụng hết đến đó theo mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Có những ngành sinh viên đến năm thứ 2 doanh nghiệp đã về tuyển và đưa đi thực tập tại các nhà máy, phân xưởng có hưởng lương nên các em cũng không quá lo về vấn đề học phí và đầu ra. Thậm chí, có ngành còn không có sinh viên để doanh nghiệp tuyển.

Theo dự đoán của tôi cả lĩnh vực về điện như điện tử công nghiệp, điện dân dụng, kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí hay lĩnh vực về công nghệ ô tô cũng rất hot trong thời gian tới.

Ngành điều dưỡng lao động ở Việt Nam cũng đang rất cần chứ chưa nói đến thị trường lao động tại Nhật Bản, Đức. Hiện giờ nhà trường có cả chương trình học tại Việt Nam sau đó đưa sang Nhật thực tập và làm việc.

Sau khi sinh viên có bằng, sinh viên sẽ sang nước ngoài làm việc theo dạng kỹ sư không phải lao động chân tay thuần túy. Ví như ngành IT có những sinh viên của nhà trường sang Nhật với mức lương khởi điểm đã là 2.000 USD. Còn lĩnh vực du lịch có những sinh viên có lương hơn 2.000 USD/tháng không phải quá hiếm.

Hiện nay, trong khi nhiều người cho rằng đại học là tấm bằng danh giá, giúp nâng giá trị bản thân và là cánh cửa bước vào tương lai thì thực tế cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp lại đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Trong khi, sau khi học xong nghề, xin được một công việc ổn định, bạn vẫn có thể tiếp tục mở rộng con đường thăng tiến của mình với các hệ đại học tại chức, vừa học vừa làm để có một tấm bằng đại học.

Thế nhưng, theo khảo sát của tôi có đến 80% sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có tay nghề cao, có việc và thu nhập rất ổn định tại các doanh nghiệp không có nhu cầu học liên thông lên đại học vì xu hướng của doanh nghiệp hiện nay khi bổ nhiệm các vị trí quan trọng họ đánh giá cao những người có tay nghề thực sự thay vì bằng cấp.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#Học nghề du lịch #cao đẳng #mức lương

'Bỏ đại học danh giá đi học nghề tôi đã kiếm 35 triệu mỗi tháng'

18/07/2019 15:14

'Do có văn bằng đã được đào tạo lại có tay nghề cao nên ngay từ tháng đầu tiên sang Nhật tôi đã nhận mức lương 35 triệu/tháng chưa kể tăng ca. Trong khi đó nhiều bạn bè cùng trang lứa với tôi đã tốt nghiệp đại học nhưng đa số còn đang thất nghiệp', Linh cho hay.

Việc thi đại học, lấy bằng đại học gần như được các phụ huynh 'lập trình sẵn' trên con đường tương lai của con mình.

Rất nhiều người quan niệm muốn xin được việc làm cần phải có bằng đại học và chắc chắn phải tìm trường đại học phù hợp được cho bản thân.Và nhiều người khác lại cho rằng việc có tấm bằng đại học như một 'lá bùa' sẽ giúp khẳng định trình độ của bản thân trong xã hội bất kể năng lực, kỹ năng thật sự của họ ở mức độ nào.

Thế nhưng, tình trạng thất nghiệp của các 'cử nhân' hay thậm chí là thạc sĩ vẫn đang diễn ra hằng ngày với tỉ lệ ngày một tăng cao. Thực trạng này đã làm dấy lên nhiều thắc mắc liệu tấm bằng đại học còn có đủ 'uy quyền' và lợi thế cho chúng ta khi xin việc làm nữa hay không?

Chính vì thế nên có nhiều bạn trẻ dù đậu vào các trường đại học hàng đầu nhưng đã quyết định chuyển sang học nghề, nhằm tìm được việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp.

Nguyễn Hoàng Linh (28 tuổi, Thái Bình) cho hay: 'Sinh và và lớn lên ở vùng quê nghèo khó, tôi cũng mơ ước sau này đỗ vào một trường đại học danh giá và có một công việc ổn định có thể lo cho bố mẹ, vợ con.

Năm 2010 tôi là đứa con trai duy nhất trong họ đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội trước sự thán phục của nhiều người nhưng tôi lai không quá vui mừng trước việc này. Bởi lẽ, trước đó, nhiều anh chị trong làng tôi cũng tốt nghiệp đại học xong ra trường thất nghiệp rồi đi lấy chồng, lấy vợ, cấy vài ba sào ruộng, sinh vài đứa con là hết nghĩa vụ.

Họ hàng nhà tôi sống chủ yếu bằng nghề nông, quanh năm đầu tắt mặt tối nên tôi xác định mọi việc phải tự thân vận động. Trước tình hình nhiều người cầm trong tay tấm bằng đại học mà vẫn thất nghiệp tôi đã xin bố cho đi…học nghề.

Bởi tôi nghĩ 'điều quan trọng nhất không phải là học để có được bằng cấp thật cao mà phải học để có việc làm ổn định ngay sau khi ra trường. Để đưa ra quyết định bỏ đại học đi học nghề, tôi đã suy nghĩ rất kỹ và tham khảo những người đi trước và tôi chọn nghề gia công cơ khí hàn.

Nghề hàn kỹ thuật cao tại Nhật Bản với mức lương khá cao (Ảnh minh họa) 

Nghề hàn kỹ thuật cao tại Nhật Bản với mức lương khá cao (Ảnh minh họa)

Ngay từ khi tôi còn đang học đã có rất nhiều công ty về tuyển lao động ngành gia công cơ khí hàn - tiện với mức lương khởi điểm hấp dẫn là 8-9 triệu/tháng. Sau khi tốt nghiệp tôi đi làm cho một doanh nghiệp Việt Nam khoảng 1,5 năm.

Sau đó tôi được biết thị trường lao động Nhật Bản đang rất cần nhân công nghề hàn và tiện nên tôi đăng ký đi xuất khẩu lao động. Do có văn bằng đã được đào tạo lại có tay nghề cao nên ngay từ tháng đầu tiên sang Nhật tôi đã nhận mức lương 35 triệu/tháng chưa kể tăng ca. Trong khi đó nhiều bạn bè cùng trang lứa với tôi đã tốt nghiệp đại học nhưng đa số còn đang thất nghiệp'.

Chia sẻ về vấn đề định hướng nghề nghiệp, TS. Hoàng Anh Ngân -  Trung tâm nghiên cứu môi trường và điều kiện lao động (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) cho hay: 'Như chúng ta biết, Nhật Bản là cường quốc đứng thứ 3 trên thế giới về công nghiệp. Bản thân Nhật Bản cũng là một nước công nghiệp phát triển. Và cơ khí là một trong những ngành mũi nhọn của kinh tế Nhật Bản vì thế mà lao động Việt Nam với tay nghề cao kiếm vài chục triệu một tháng tại Nhật Bản là rất bình thường.

Cơ khí là một trong những ngành nghề 'hot' mà khá nhiều lao động Việt Nam mong muốn được làm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bởi đây là ngành không chỉ mang đến tay nghề và chuyên môn cao cho người lao động mà tỷ lệ tuyển dụng khi về nước làm việc tại các công ty liên doanh Việt - Nhật là cực cao.

Các ngành công nghiệp tại Nhật có rất nhiều, chẳng hạn: Đúc, uốn, đột, ép dập kim loại, gia công cơ khí: tiện, phay, bào, hàn, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…Trong những ngành này thì hàn và tiện là 2 ngành cơ khí cần  nhiều lao động nhất.

Thực ra, không chỉ Nhật Bản mà kể cả các doanh nghiệp trong nước hiện nay cũng rất 'khát' nhân công kỹ thuật cao.

Đơn giản như trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động đang làm việc trong ngành điện tử tại các doanh nghiệp Việt hiện nay không cao, có đến 68,75% chưa có bằng cấp, chứng chỉ. Trong đó, ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tỷ lệ này cao hơn. Đáng chú ý, có đến 80% doanh nghiệp điện tử gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động kỹ thuật. Vì thế, nêu lao động có kỹ thuật thì không bao giờ lo thất nghiệp thậm chí còn có một mức lương rất hấp dẫn.

Học đại học và thất nghiệp với việc học nghề kỹ thuật cao mà có mức lương hấp dẫn thì tôi tin các bạn trẻ sẽ biết mình nên làm gì để không đi vào vết xe đổ mang tên 'thất nghiệp' mà hàng nghìn sinh viên khác đã vấp phải'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#Bỏ đại học #đi làm kiếm tiền #trượt đại học #lương tháng 35 triệu

'Trọn bộ. bí kíp để chắc suất khi xét tuyển học bạ đợt 31/7 cho team 2k2

01/07/2020 08:52

Được áp dụng bởi nhiều trường đại học uy tín, xét tuyển học bạ là một trong những phương thức tuyển sinh thu hút nhất hiện nay. Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những trường đại học được quan tâm nhiều nhất với phương thức xét tuyển học bạ, vừa thông báo nhận hồ sơ xét tuyển đến 31/7.

Với tổng điểm xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên cho cả hai hình thức xét tuyển học bạ theo 03 học kỳ và theo tổ hợp 3 môn lớp 12, thí sinh đã có cơ hội để 'về đích sớm. ở đúng ngành học mà bản thân yêu thích tại HUTECH. Loạt 'bí kíp. hữu ích dưới đây sẽ giúp các bạn tăng tối đa cơ hội khi xét tuyển học bạ, thoải mái hơn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

'Bí kíp. số 1: Nắm chắc điều kiện xét tuyển ngành mình yêu thích

Cụ thể, ở đợt nhận hồ sơ đến 31/7  tại HUTECH, với hình thức xét học bạ 03 học kỳ, thí sinh cần có tổng điểm trung bình của học kỳ 1 lớp 12, học kỳ 1 và học kỳ 2 lớp 11 đạt từ 18 điểm trở lên. Với hình thức xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn, thí sinh cần có tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. HUTECH áp dụng điều kiện này cho 45 ngành thuộc nhiều lĩnh vực như kinh tế - quản trị, kỹ thuật - công nghệ, kiến trúc - mỹ thuật, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội, ngoại ngữ,... tại trường. 

HUTECH xét tuyển học bạ cho 45 ngành đào tạo tại trường 

HUTECH xét tuyển học bạ cho 45 ngành đào tạo tại trường 

Với hai hình thức xét tuyển học bạ, thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn hình thức mà bản thân có lợi thế nhiều hơn, có điểm xét tuyển cao hơn,... hoặc cũng có thể xét tuyển theo cả hai hình thức để tăng cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh cũng cần lưu ý một số ngành đặc thù như ngành Dược học yêu cầu thí sinh cần đạt Học sinh giỏi ở lớp 12, nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng (gồm ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang) cần có điểm môn Năng khiếu Vẽ. Thí sinh có thể tham dự kỳ thi Năng khiếu Vẽ tại HUTECH hoặc gửi kết quả thi từ trường đại học khác về HUTECH để được xét tuyển. 

'Bí kíp. số 2: Nắm 'giai đoạn vàng. - đăng ký xét tuyển trước khi thi THPT
Ghi nhận các năm qua cho thấy, mặc dù phương thức xét tuyển học bạ có thể tiếp tục nhận hồ sơ sau kỳ thi THPT, song số lượng đăng ký thường tăng đột biến - do tâm lý 'chờ nguyện vọng., chỉ xét học bạ khi điểm thi không như ý,... Số lượng đăng ký lớn trong khi chỉ tiêu còn ít chắc chắn sẽ khiến tỉ lệ cạnh tranh cao, điểm chuẩn biến động mạnh, thí sinh còn ít cơ hội lựa chọn khi xét tuyển. Chính vì vậy, với xét tuyển học bạ, thời gian trước kỳ thi tốt nghiệp THPT là 'giai đoạn vàng. mà thí sinh nên chủ động nắm bắt. 

Đợt nhận hồ sơ đến 31/7 - 'giai đoạn vàng. cho thí sinh xét tuyển học bạ

Đợt nhận hồ sơ đến 31/7 - 'giai đoạn vàng. cho thí sinh xét tuyển học bạ

Bình đẳng và độc lập với các phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển điểm thi ĐGNL tại HUTECH, phương thức xét tuyển học bạ - nếu chọn đúng thời điểm nộp hồ sơ - sẽ là giải pháp tối ưu để 'chắc suất. trúng tuyển. Đặc biệt với các ngành 'hot., có điểm chuẩn cao trong nhiều năm như Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Marketing, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô,... thí sinh xét tuyển học bạ sớm chắc chắn sẽ có lợi thế đáng kể. 
'Bí kíp. số 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tự tin vượt 'vũ môn học bạ.

Sau khi chọn ngành học và xác định thời gian xét tuyển, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển đúng quy định. Lợi thế cho thí sinh xét tuyển học bạ tại HUTECH là hồ sơ khá đơn giản; gồm: 1/ Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH); 2/ Bản photo công chứng học bạ THPT, 3/ Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Riêng thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước Phiếu đăng ký xét tuyển và Bản photo công chứng học bạ THPT về HUTECH trước ngày 31/7 (tức trước khi thi tốt nghiệp) để được ưu tiên xét tuyển, sau đó mới tiếp tục bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh lớp 12 có thể nộp phiếu đăng ký và bản photo công chứng học bạ THPT để 'chắc suất. trước khi thi tốt nghiệp

Thí sinh lớp 12 có thể nộp phiếu đăng ký và bản photo công chứng học bạ THPT để 'chắc suất. trước khi thi tốt nghiệp

Trong đó, với mỗi phiếu đăng ký, thí sinh có thể xét tuyển theo cả hai hình thức (xét học bạ 03 học kỳ và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn); mỗi hình thức xét tuyển tối đa vào 03 ngành trong số 45 ngành đào tạo và được xét tuyển bình đẳng mà không bị quy định thứ tự ưu tiên. Thí sinh có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại HUTECH, hoặc đăng ký trực tuyến tại website www.hutech.edu.vn và gửi hồ sơ về địa chỉ: Phòng Tư vấn Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Cùng với phương thức xét tuyển học bạ , HUTECH cũng thực hiện xét tuyển theo 02 phương thức còn lại đã công bố (gồm xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM). Thí sinh dù trúng tuyển theo phương thức nào thì vẫn hoàn toàn bình đẳng và được thụ hưởng các tiện ích học tập như nhau, nên chủ động xét tuyển sớm hay kết hợp nhiều phương thức sẽ là lựa chọn xét tuyển hiệu quả nhất. 

>> Xem thêm: Sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH tự tin 'tăng tốc' từ đại học năng động

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo P/V/Baodatviet.vn

#Hutech #tuyển sinh đại học #tuyển sinh #xét tuyển học bạ

Mới nhất