Học viện Báo chí và Tuyên truyền chốt phương án tuyển sinh riêng: sẽ giảm xuống còn 3 tổ hợp dự thi

06/05/2020 13:10

Năm 2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển 1.950 chỉ tiêu tại 39 chuyên ngành.

Năm 2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chủ trương đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh và nâng cao chất lượng sinh viên tuyển mới. Trong kỳ tuyển sinh tới đây,  cụ thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ có các điểm mới trong công tác tuyển sinh như sau:

1. Sẽ giảm xuống 3 tổ hợp dự thi gồm: 

Tổ hợp 1: Ngữ văn, năng khiếu báo chí, môn tự chọn (Tiếng Anh, Toán hoặc tổ hợp KHTN, KHXH)

Tổ hợp 2: Ngữ văn, Toán, môn tự chọn (tổ hợp KHTN, KHXH hoặc tiếng Anh)

Tổ hợp 3: Ngữ văn, Tiếng Anh x2, môn tự chọn (Toán hoặc tổ hợp KHTN, KHXH)

2. Điều chỉnh ưu tiên xét tuyển

Sẽ tuyển thẳng nhóm ngành 3 (ngành lịch sử) đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên, có học lực khá và hạnh kiểm tốt. Các thí sinh dự thi chuyên ngành Báo chí ngoài các tiêu chí trên cần được trên 5 điểm bài thi Năng khiếu báo chí.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu xét học bạ trung bình 3 năm THPT chiếm 50% tổng chỉ tiêu. Mở rộng đối tượng cộng điểm khuyến khích đối với các em tham gia thi cấp tỉnh.

4 điều chỉnh trong công tác tuyển sinh (Ảnh: Học viện Báo chí và tuyên truyền)

4 điều chỉnh trong công tác tuyển sinh (Ảnh: Học viện Báo chí và tuyên truyền)

3. Lấy 1.950 chỉ tiêu, điểm thi năng khiếu tối thiểu trên 5

Năm nay, trường tuyển 1.950 chỉ tiêu tại 39 chuyên ngành, trong đó Truyền thông đại chúng và Quản lý kinh tế cùng lấy 100 chỉ tiêu, còn lại ở mức 40-80.  Tiếp tục tổ chức thi năng khiếu báo chí với sáu chuyên ngành thuộc khối nghiệp vụ. 

Trong đó, các chuyên ngành sử dụng bài thi năng khiếu gồm: Báo in, Phát thanh, Truyền hình, Mạng điện tử, Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình. Thí sinh sử dụng điểm thi năng khiếu, Ngữ văn và một môn nữa chọn từ các bài thi Toán, tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội của kỳ thi tốt nghiệp THPT, tạo thành tổ hợp ba môn để xét tuyển. Điểm trúng tuyển của mỗi tổ hợp là khác nhau

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến sẽ tổ chức thi năng khiếu báo chí vào tháng 7. Ngày thi và thông tin tuyển sinh chi tiết sẽ được Học viện công bố sau.

Theo KY/Baodatviet.vn

#báo chí #tuyển sinh #học viện #chỉ tiêu #kỳ thi #thpt quốc gia

Khóc trong ngày bế giảng chẳng liên quan gì đến chuyện có đi họp lớp hay không!

13/07/2020 19:10

Nước mắt tuôn rơi ngày bế giảng, ấy thế mà sang năm họp lớp chả thấy đâu! Ơ này, liên quan gì?

Trải qua 'kỳ nghỉ Tết huyền thoại', vất vả lắm các cô cậu học trò mới tiến được đến ngày kết thúc năm học. Những ngày này, khi khắp nơi tổ chức bế giảng, người ta lại nhìn thấy bao nhiêu giọt nước mắt rơi.

Những cô cậu học trò cuối cấp chia tay với trường lớp, chia tay với thầy cô bạn bè, một bước ngoặt đang đón đợi phía trước. Dù cố kìm nén đến bao nhiêu thì dường như ai cũng khó lòng ngăn nổi cảm xúc.

Ấy vậy mà, nước mắt vừa rơi, phía sau đã có biết bao lời trách móc.

'Khóc lóc màu mè làm gì? Sau này họp lớp chắc gì đã đi'.

'Gớm ngày xưa khóc cho cố vào, giờ gọi mãi chả thấy tăm hơi đâu'...

Ơ hay nhỉ? Từ bao giờ chuyện cảm xúc cá nhân của từng người lại buộc phải kéo dài và tạo ra 'điểm nhấn' trong tương lai vậy?

Khóc trong ngày bế giảng có gì sai?

Khóc trong ngày bế giảng có gì sai?

Con người thường có tâm lý phản xạ cảm xúc theo số đông. Khi bạn đứng trong một nhóm người mà tất cả cùng đang khóc vì một lý do chung có liên quan đến bạn, chẳng lẽ bạn không thể rơm rớm và nghẹn ngào?

Chưa kể, ở trong hoàn cảnh là một học sinh cuối cấp, bên cạnh việc cảm xúc được đẩy lên bởi bạn bè và hàng loạt các bài phát biểu, bài ca bế giảng đầy day dứt, các sĩ tử tương lai còn áp lực trong mình vì biết bao nhiêu điều dồn nén khác, vậy nên việc bật khóc khi này cũng là chuyện hết sức bình thường.

Những cô cậu học trò sống cho chính hiện tại lúc đó, trân trọng chính cảm xúc tại thời điểm đó, việc này rõ ràng chẳng liên quan gì đến chuyện về sau các bạn trẻ có thể sắp xếp thời gian đi họp lớp hay không.

Ai rồi cũng trưởng thành, lên đại học, đi làm, kết hôn... ai rồi cũng có cuộc sống riêng và các mối quan hệ xã hội khác cần được ưu tiên. Lẽ thường là như vậy, hà cớ gì cảm xúc của ngày hôm nay lại bị 'đặt gạch' để trách cứ nhau về những điều còn chưa diễn ra?

Mà giả sử có không khóc đi... thì lại bị chê là lãnh cảm, không biết trân trọng kỷ niệm, bạn bè, thầy cô. Thế thì chỉ có là phải khóc và giơ thêm tấm bảng 'sau này tôi nhất định sẽ đi họp lớp' thì mới được gọi là hành xử đúng đắn hay sao?

Chuyện khóc trong ngày bế giảng chẳng liên quan gì đến việc có đi họp lớp về sau hay không cả!

Chuyện khóc trong ngày bế giảng chẳng liên quan gì đến việc có đi họp lớp về sau hay không cả!

Bạn thân mến! Người quan trọng nhất là người đang ở bên ta. Việc quan trọng nhất là việc ta đang làm. Và khoảnh khắc quan trọng nhất của mỗi người chính là hiện tại.

Chỉ cần bạn trân trọng hiện tại đang diễn ra - giống như những giọt nước mắt rơi vào đúng ngày bế giảng, trân trọng người trước mặt là thầy cô, những bạn học sắp phải chia xa, trân trọng việc bên nhau khi chỉ còn vài tiếng là mỗi đứa sẽ lại bận rộn chuyện riêng đến quên cả tên nhau cũng có thể... Chỉ cần vậy thôi, thanh xuân của bạn sẽ đẹp biết chừng nào!

Theo Ngạo Lê/Baodatviet.vn

#ngược trào lưu #bế giảng #khóc ngày bế giảng #họp lớp #tuổi học trò

Xúc động bài nhạc chế 'Buổi học cuối cùng' của Cua Mê dành tặng sĩ tử 2k2

13/07/2020 18:29

Tất cả những ký ức của tuổi học trò: vui, buồn, hờn, giận,... đều được ekip Cua Mê lột tả trong MV ‘Buổi học cuối cùng 2k2’.

Mới đây, Cua Mề đã tung ra 'siêu phẩm' nhạc chế 'Buổi học cuối cùng 2k2' từ bản gốc 'Như ngày hôm qua' và "Tạm biệt nhé" của Sơn Tùng MTP và Lynk Lee. Sau 4 ngày công chiếu, sản phẩm này vẫn đứng vững trên top 17 thịnh hành.

Video nhạc chế của Cua Mề được hơn 2 triệu view và vẫn giữ Top 17 trên tab tịnh hành YouTube

Video nhạc chế của Cua Mề được hơn 2 triệu view và vẫn giữ Top 17 trên tab tịnh hành YouTube

‘Buổi học cuối cùng 2k2' nhắc lại biết bao kỷ niệm của tuổi học trò trong ba năm cấp 3. Với những lời hát gần gũi, vui vẻ, ekip Cua Mề đã nói lên nỗi lòng của biết bao thế hệ học sinh chứ không chỉ riêng lứa 2k2 năm nay tốt nghiệp. 

Chắc hẳn lớp nào cũng có một vài bạn 'hơi mập một chút' và một vài bạn 'hơi gầy một chút'. Cũng từ đó những biệt danh về cân nặng ra đời, có thể lúc đó ai cũng 'giận lắm' nhưng đó lại chính là kỷ niệm khó phai sau khi ra trường.

MV cũng đã tái hiện lại điều này qua lời hát chế 'Có 90 cân mà bị gọi là Huyền heo. Ông Ánh trêu làm mọi người cũng réo theo'. Hay những tình cảm tuổi học trò hồn nhiên 'Tớ thương Linh nhiều lắm giờ mới dám thổ lộ. Chỉ mong sao mai mình lên học đại học vẫn ở cạnh nhau'.

Những biệt danh 'đáng ghét' thời đi học

Những biệt danh 'đáng ghét' thời đi học

Những tình cảm tuổi học trò hồn nhiên

Những tình cảm tuổi học trò hồn nhiên

Đồng thời những kỷ niệm tinh nghịch 'nhất quỷ, nhì ma' của lứa tuổi học sinh như: quay cóp bài, ăn quà vặt trong lớp hay trốn tiết cũng được video khéo léo truyền tải một cách sinh động. Những hình ảnh tuy đáng trách nhưng lại vô cùng dễ thương mà chắc chắn học sinh nào cũng từng trải qua. 

Xúc động bài nhạc chế 'Buổi học cuối cùng' của Cua Mê dành tặng sĩ tử 2k2 3

Những hình ảnh ký ức mà lứa tuổi học sinh đều sẽ trải qua ít nhất 1 lần trong đời

Những hình ảnh ký ức mà lứa tuổi học sinh đều sẽ trải qua ít nhất 1 lần trong đời

Và không thể thiếu là những lời cảm ơn cô giáo chủ nhiệm đã luôn dìu dắt chúng ta suốt ba năm cấp 3: "Thôi chốt lại là dù gì thì suốt cấp ba. Cô Lan mới là người dìu dắt chúng ta bay xa. Xin cảm ơn cô đã vất vả. Dậy em những kiến thức".

Bên cạnh những kỷ niệm vui tươi, hồn nhiên ấy "Buổi học cuối cùng 2k2" cũng nói tới những nỗi buồn, những giận hờn vu vơ, những hiểu lầm của tuổi học trò. Đó là câu chuyện của bạn Ánh hiểu lầm cô giáo Lan gọi điện về cho phụ huynh khiến bạn bị ‘ba mẹ em đập nát đít, mông thì nở ra hoa'. 

Tuy nhiên đó chỉ là hiểu lầm của Ánh, cô giáo vì biết "bạn Ánh tuy ham chơi một tý nhưng thông minh nên khen sợ bạn đắc trí. Vậy thì phải chê cho bạn tự ti đi. Bạn thấy điều đó cố gắng hơn nhiều". Sau khi hiểu ra vấn đề Ánh đã gặp mặt xin lỗi cô Lan "Cô ơi cô em xin tạ lỗi, vì đã hiểu lầm giận oan cô rồi". 

Nhờ có phương pháp giảng dạy hiệu quả của cô Lan mà nhiều học sinh đã tiến bộ hơn

Nhờ có phương pháp giảng dạy hiệu quả của cô Lan mà nhiều học sinh đã tiến bộ hơn

Cuối MV khép lại bằng ca khúc "Tạm biệt nhé" - là tiết mục biểu diễn của cả lớp cùng cô giáo trong ngày bế giảng. Tất cả gợi lại những ký ức đẹp của tuổi học trò. Để mai này khi nhắc lại giờ phút chia tay ấy ai cũng nhớ đến những ký ức tuyệt vời nhất của tuổi thanh xuân như lời hát "Tuyệt vời, hôm nay, lớp em xin cám ơn cô rất nhiều. Trong chặng đường ba năm đã dạy dỗ mọi người khôn lớn. Cảm ơn lớp ta luôn đồng hành cùng bên nhau".

Hiện tại video này đã đạt hơn 2 triệu view và hàng nghìn lượt bình luận. 

'Tạm biệt nhé' - ca khúc bất hủ mỗi mùa tổng kết cũng được Cua Mề tái hiện trong MV này

'Tạm biệt nhé' - ca khúc bất hủ mỗi mùa tổng kết cũng được Cua Mề tái hiện trong MV này

Những kỷ niệm vui buồn của tuổi học trò đều được tái hiện một cách trọn vẹn qua MV 'Buổi học cuối cùng 2k2'

Những kỷ niệm vui buồn của tuổi học trò đều được tái hiện một cách trọn vẹn qua MV 'Buổi học cuối cùng 2k2'

Cua Mề được biết đến là một kênh nhạc chế nổi tiếng trên YouTube với hơn 1 triệu người subscribes. Mỗi video nhạc chế, parody của Cua Mề luôn thu hút được sự chú ý của khán giả bởi nội dung gần gũi và hài hước.

Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#buổi học cuối cùng #Cua Mề #tuổi học trò #tạm biệt nhé

Lắng đọng với ca khúc 'Ngày gặp lại' - lời chào tạm biệt ngọt ngào của sinh viên Báo chí

13/07/2020 18:01

Sau hàng loạt sự kiện đồng hành, 'Phút cuối 2020 - Hồi đáp của thời gian' chính thức trở lại với siêu phẩm clip stop - motion mang tên 'Ngày gặp lại'. Ca khúc được sáng tác dành riêng cho K36 Học viện Báo chí và Tuyên truyền như một món quà gửi tặng trước khi rời xa mái trường.

Trở thành một trong những chương trình mang thương hiệu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Phút Cuối là chuỗi sự kiện hấp dẫn không thể bỏ lỡ của sinh viên trường Báo, đặc biệt là đối với các sinh viên năm cuối sắp ra trường.

Tiếp nối thành công của 6 mùa trước, Phút Cuối 2020 quay trở lại với sự mới mẻ về nội dung và hình thức, hứa hẹn sẽ mang lại cho sinh viên khóa 36 những giây phút khó quên cùng nhiều cung bậc cảm xúc đặc biệt trong khoảnh khắc nói lời chia tay.

Với thông điệp 'Hồi đáp của thời gian', sau khi trải qua 4 năm đại học, mỗi cá nhân đều sẽ có trải nghiệm của riêng mình và ai cũng sẽ có những cảm nhận, nỗi niềm khác nhau. Song, những trải nghiệm, tình cảm sẽ trở nên sâu sắc hơn nếu mỗi cá nhân sẵn sàng mở lòng và sẻ chia với người xung quanh.

Phút cuối 2020 - Hồi đáp của thời gian chính là những lời hồi đáp đầy bất ngờ và cũng chính là lời cảm ơn chân thành của thanh xuân dành tặng cho mỗi người.

Bộ ảnh viral trước đó, Ban tổ chức mượn hình tượng một sinh viên năm cuối để  gửi gắm thông điệp: Kỷ niệm là điều tạo nên một tuổi trẻ tuyệt vời. Chúng ta cũng từng là một căn phòng trống, tượng trưng cho tâm hồn, được lấp đầy bằng những kỷ niệm của thanh xuân mà trở nên đầy ắp cảm xúc, nhờ đó thanh xuân trở nên đáng nhớ hơn,...

Bộ ảnh 'Những điều ở lại' được gửi đến khán giả cách đó không lâu.

Bộ ảnh 'Những điều ở lại' được gửi đến khán giả cách đó không lâu.

Mỗi câu chuyện nhỏ đều tạo nên một phần của ta ngày hôm nay. Thế nhưng, nếu chỉ nhớ đến kỷ niệm qua những sự vật hiện hữu thì căn phòng có rộng đến mấy cũng đầy.

Còn với ca khúc Ngày gặp lại đó là sự mong mỏi rằng dù sau này có rời xa trường, xa bạn bè nhưng khi gặp lại trong mỗi chúng ta cũng không quên những kỷ niệm chốn cũ và luôn mỉm cười khi gặp nhau, giữ lại những ký ức đẹp trong tim.

'Ngày gặp lại' - ngày mà bao ký ức ùa về trong mỗi người.

'Ngày gặp lại' - ngày mà bao ký ức ùa về trong mỗi người.

Ca khúc này nằm trong chuỗi hoạt động dành tặng sinh viên khóa cuối, bằng giọng hát ngọt ngào của Dũng Zest và Dein, ca khúc ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía khán giả.

Với những chất liệu âm nhạc giản dị nhất nhưng chân thật và lắng đọng, ca khúc thật sự chạm đến cảm xúc của người nghe.

'Liệu rằng mình còn giữ lấy trên môi nụ cười

Liệu rằng mình còn nhận ra nhau trên phố đông người

Liệu rằng mình còn giữ lấy đôi tay nhau

Như một thời .… một thời mà ta đã trao'...

Là những câu hát đầu tiên được cất lên từ đáy lòng để mở ra, hồi tưởng lại những kỷ niệm xưa cũ của thời sinh viên.

Mượn thể loại rap để bày tỏ nỗi niềm, đó là một loạt ký ức, kỷ niệm đẹp và xen lẫn trong đó là những nỗi niềm trong quá khứ và cả tương lai.

Dừng lại không phải là kết thúc mà là tìm một cánh cửa phù hợp với mình hơn. Cũng như thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi gắm đến sinh viên khóa cuối thông qua bài hát này: 'Chỉ mong là khi ta đã xa trường, xa nhau nhưng khi gặp lại hãy cố gắng đừng xoá đi những kiỷ niệm chốn cũ và luôn luôn mỉm cười khi gặp nhau'.

Ở clip Ngày gặp lại, Ban tổ chức Phút cuối 2020 - Hồi đáp của thời gian đã đặc biệt sử dụng 'Stop Motion' để truyền tải thông điệp của mình.

Những hiệu ứng được sử dụng tinh xảo trong clip.

Những hiệu ứng được sử dụng tinh xảo trong clip.

Một trong hai tác giả của ca khúc này, Dein chia sẻ: 'Ai rồi chẳng có ngày gặp lại, là lúc gặp lại người thương cũ, người mà giữ nhiều kỷ niệm thanh xuân của ta nhất. Bằng những gì giản dị nhất, lời bài hát như những lời hỏi han, bộc bạch gửi tới người ấy khi ta gặp lại nhau. Và bài hát này mình đã viết bằng tất cả tình yêu thương mà mình dành cho các anh chị khóa cuối'.

Chiếc hộp của thời gian - nơi ta từng cất giữ những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ.

Chiếc hộp của thời gian - nơi ta từng cất giữ những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ.

Ca khúc 'Ngày gặp lại' đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía khán giả, chỉ bằng những câu từ mộc mạc nhất nhưng đã thật sự chạm đến cảm xúc của mỗi người.

Bạn Tuấn Minh (sinh viên khóa 36) tâm sự: 'Mình đã khóc khi xem clip này, những cảm xúc mà mình đang cất giấu bỗng ùa lên và nó cũng làm cho mình không muốn xa mái trường thân yêu này. Cảm ơn Ban tổ chức vì những gì các bạn đã làm cho chúng mình để chúng mình kết thúc những năm tháng sinh viên một cách trọn vẹn nhất'.

Ca khúc Ngày gặp lại

Bên cạnh clip viral này, Ban tổ chức đang chuẩn bị những bước cuối cùng để đêm nhạc tổ chức vào ngày 14/7 tới được bùng nổ nhất. Cùng theo dõi và chờ đón những điều tuyệt vời mà Phút cuối 2020 - Hồi đáp của thời gian mang lại trong thời gian sắp tới.

Theo Hiền Linh/Baodatviet.vn

#Phút cuối 2020 #Phút cuối #Ngày gặp lại #sinh viên trường báo #Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Mới nhất