Học viện Nông nghiệp sáng tạo hình ảnh cây lúa ghép thành bản đồ Việt Nam

01/07/2020 09:58

Hình ảnh bản đồ Việt Nam được tạo nên từ những cây lúa chín vàng ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Tấm bản đồ đặc biệt này có diện tích 150,77m2 (tính bằng phương pháp chụp ảnh trên phần mềm ImageJ, gồm toàn bộ phần đất liền và các quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quốc). Việt Nam vốn là một đất nước nông nghiệp nên hình ảnh cây lúa vốn đã rất quen thuộc nay lại được sáng tạo thành bản đồ nên được rất nhiều người yêu thích.

Ý tưởng này được thực hiện bởi các giảng viên bộ môn Di truyền và Chọn giống cây trồng và sinh viên câu lạc bộ Chọn giống cây trồng thuộc khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Bản đồ hình chữ S từ những cây lúa vàng một phần tạo dấu ấn, tạo mô hình cho sinh viên học tập, thể hiện sự sáng tạo, trẻ trung đối với công việc đồng áng; một phần giúp nâng cao tình yêu với nông nghiệp, tạo thêm những nét riêng, thú vị cho sinh viên Học viện.

Hình ảnh bản đồ được làm từ cây lúa bởi giảng viên và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Hình ảnh bản đồ được làm từ cây lúa bởi giảng viên và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Thầy Trần Thiện Long (giảng viên khoa Nông học) chia sẻ: 'Dự án bắt đầu từ tháng 2 nhưng do tình hình dịch Covid-19 nên tiến độ có sự ảnh hưởng nhất định.

Do lúc triển khai đang trong đợt dịch toàn dân tự cách ly theo chỉ thị của Thủ tướng, nên nhân lực hạn chế và cũng không tập trung được đông người, do đó chỉ có một số ít các bạn sinh viên và giảng viên ở lại.

Một điều khó khăn nữa là vấn đề thiết kế sơ đồ, đặt vị trí sao cho trên bản vẽ và thực tế được đúng tỉ lệ tương đối nhất. Cuối cùng nhìn lại thành quả thì tôi cảm thấy thật sự vui và tự hào, đó là sự cố gắng của cả tập thể giảng viên và sinh viên khoa'.

Giống lúa thuần chất lượng cao ĐH12 được lựa chọn để sáng tạo mô hình này

Giống lúa thuần chất lượng cao ĐH12 được lựa chọn để sáng tạo mô hình này

Cũng theo chia sẻ của thầy Thiện Long, giảng viên và sinh viên phân công thời gian, chia đều công việc, chăm sóc theo dõi định kỳ để cây lúa phát triển ổn định đồng đều. Có lẽ đây sẽ là kỷ niệm khó quên đối với sinh viên, giảng viên trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Khi lúa vào thời kỳ chín, tấm bản đồ hình chữ S được hiện lên rất rực rỡ. Đây được ví như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, là mô hình nông nghiệp thực tế kết hợp từ giống lúa mới chất lượng, đem lại giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời tạo điểm nhấn trên đồng ruộng.

Tấm bản đồ ghép bằng lúa - một biểu tượng quen thuộc, lâu đời của dân tộc ta cũng như một lời khích lệ để thế hệ trẻ phát huy truyền thống yêu nước của cha ông để lại. Từ đó, tạo động lực để các bạn sinh viên nói chung và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng cố gắng học tập, phấn đấu bảo vệ, phát triển đất nước ngày một giàu đẹp.

Ảnh: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Lệ/Baodatviet.vn

#Học viện Nông nghiệp #cây lúa #bản đồ Việt Nam #hình chữ S

Việt Nam có 3 nữ tiến sĩ lọt top 100 nhà khoa học châu Á năm 2020

19/06/2020 14:00

Việt Nam có 3 nữ tiến sĩ được bầu chọn vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á do tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn năm 2020.

Tạp chí Asian Scientist vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm nay do có giải thưởng quốc tế hoặc giải thưởng quốc gia năm 2019 trong nghiên cứu khoa học hoặc lãnh đạo trong học viện, ngành công nghiệp. Đáng chú ý, góp mặt trong danh sách 100 người ngày Việt Nam có 3 đại diện nữ.

Ba đại diện của Việt Nam lọt Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 

Ba đại diện của Việt Nam lọt Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 

Ba nhà khoa học nữ của Việt Nam lọt vào danh sách này là: PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TP. Hồ Chí Minh; TS Phạm Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu di truyền và giống, Trường Đại học Tôn Đức Thắng và TS Trần Thị Hồng Hạnh, Nghiên cứu viên chính Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam).

Trong đó, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học vật liệu. TS Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp. Còn TS Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực Khoa học cuộc sống.

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học vật liệu

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học vật liệu

Cả ba nhà khoa học nữ của Việt Nam đều được trao giải thưởng L'Oréal - UNESSCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019. Đề tài được bình giải của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân là "Đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0,8W0,2O2, để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo".

TS Phạm Thị Thu Hà nhận giải với đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

TS Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp

TS Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp

TS Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại, để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu. Phương pháp này có thể áp dụng trong đánh giá thành phần thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu.

TS Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực Khoa học cuộc sống

TS Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực Khoa học cuộc sống

Asian Scientist là tạp chí của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014. Đây là năm thứ ba tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong danh sách công bố lần đầu tiên năm 2016, Việt Nam cũng có hai nhà khoa học nữ được lọt vào danh sách là TS Trần Hà Liên Phương (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM) và TS Đặng Thị Oanh (Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông, ĐH Thái Nguyên).

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N.L/Baodatviet.vn

#tạp chí Asian Scientist #top 100 nhà khoa học châu Á #giải thưởng quốc tế #giải thưởng quốc gia

Nữ sinh Học viện Tài chính xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích đáng nể

25/06/2020 19:13

Vừa xinh đẹp, vừa tài năng lại sở hữu nhiều thành tích ấn tượng, Phương Linh được mọi người ưu ái gọi là 'con nhà người ta'.

Sở hữu nhan sắc xinh đẹp chả thua kém bất kì hot girl nào, Hồ Phương Linh (SN 1998, hiện đang là sinh viên Học viện Tài chính) gây ấn tượng với nhiều người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nữ sinh Hà Nội cũng thu hút gần 10.000 lượt theo dõi trên facebook cá nhân.

Nữ sinh Học viện Tài chính xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích đáng nể 0

Nhan sắc ngọt ngào của hoa khôi Học viện Tài chính.

Nhan sắc ngọt ngào của hoa khôi Học viện Tài chính.

Nhờ ngoại hình xinh đẹp, làn da trắng không tì vết và nụ cười duyên dáng, mỗi bức ảnh mà Phương Linh đăng tải đều nhận được lượng tương tác lớn từ người xem. 

Với lợi thế về nhan sắc 'trời phú', Phương Linh mạnh dạn thử sức ở nhiều cuộc thi và giành được nhiều thành tích ấn tượng. 

9X từng giành giải Quán Quân Miss Lady' Night HVTC; danh hiệu Hoa Khôi Tài Sắc Việt Nam 2017; lọt top 10, Người đẹp Khả Ái Hoa Hậu Thế Giới người Việt tại Pháp 2019; Top 30 The Face Việt Nam 2018 (miền Bắc).

Nữ sinh Học viện Tài chính xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích đáng nể 2

Phương Linh chia sẻ: 'Gia đình mình không có ai hoạt động nghệ thuật và luôn định hướng cho mình theo ngành tài chính, kinh tế. Tuy vậy, khi mình ngỏ ý muốn tham gia các cuộc thi nhan sắc thì gia đình mình đều hoàn toàn ủng hộ. Nhờ đó mình có thêm động lực để thử sức bản thân'.

Ngoài một số giải thưởng đạt được trong các cuộc thi nhan sắc, Phương Linh còn gây ấn tượng bởi thành tích học tập cũng như công tác, tham gia các hoạt động phong trào, xã hội. Cô bạn từng  là học sinh giỏi trong 12 năm liền; bằng khen Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2017-2018, 2018-2019.

Bên cạnh đó, nữ sinh này còn có nhiều tài lẻ khác như múa, chơi đàn Piano, đàn Tranh. 

Nữ sinh Học viện Tài chính xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích đáng nể 3

Phương Linh nhận được nhiều sự yêu mến vì tài sắc vẹn toàn.

Phương Linh nhận được nhiều sự yêu mến vì tài sắc vẹn toàn.

Nói về những gì bản thân đã làm được, Phương Linh cho hay: 'Mình rất thích tham gia các hoạt động của trường và xã hội nên mình cũng có sở hữu một chút thành tích nhất định. Thành tích làm mình cảm thấy tự hào nhất chính là thành lập được Câu lạc bộ Thời trang và Nghệ thuật Học viện Tài chính do mình làm chủ tịch'.

Hiện tại, 9X đang dành nhiều tâm huyết để phát triển câu lạc bộ này.

Nữ sinh Học viện Tài chính xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích đáng nể 5

Nữ sinh Học viện Tài chính xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích đáng nể 6

Vừa xinh đẹp lại tài năng, Phương Linh được nhiều người ưu ái gọi là ‘con nhà người ta'. Nhưng 9X tâm sự, để xứng với đáng với điều đó thì bản thân cô bạn còn phải cố gắng nhiều lắm.

Tất cả những việc hiện tại mình đang làm chỉ mong muốn là để từng bước hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Cố gắng học tốt hơn, hoạt động xã hội nhiều hơn và làm được nhiều điều có ích hơn để không làm phụ lòng tất cả những người thân, bạn bè đã luôn kỳ vọng vào mình. Mình cũng rất vui khi được nhận yêu thương, kỳ vọng từ mọi người nhưng biệt danh này, mình không dám nhận'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#nữ sinh Tài chính #girl xinh #nhan sắc #nữ sinh xinh đẹp

Học viện Báo chí và Tuyên truyền chốt phương án tuyển sinh riêng: sẽ giảm xuống còn 3 tổ hợp dự thi

06/05/2020 13:10

Năm 2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển 1.950 chỉ tiêu tại 39 chuyên ngành.

Năm 2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chủ trương đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh và nâng cao chất lượng sinh viên tuyển mới. Trong kỳ tuyển sinh tới đây,  cụ thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ có các điểm mới trong công tác tuyển sinh như sau:

1. Sẽ giảm xuống 3 tổ hợp dự thi gồm: 

Tổ hợp 1: Ngữ văn, năng khiếu báo chí, môn tự chọn (Tiếng Anh, Toán hoặc tổ hợp KHTN, KHXH)

Tổ hợp 2: Ngữ văn, Toán, môn tự chọn (tổ hợp KHTN, KHXH hoặc tiếng Anh)

Tổ hợp 3: Ngữ văn, Tiếng Anh x2, môn tự chọn (Toán hoặc tổ hợp KHTN, KHXH)

2. Điều chỉnh ưu tiên xét tuyển

Sẽ tuyển thẳng nhóm ngành 3 (ngành lịch sử) đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên, có học lực khá và hạnh kiểm tốt. Các thí sinh dự thi chuyên ngành Báo chí ngoài các tiêu chí trên cần được trên 5 điểm bài thi Năng khiếu báo chí.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu xét học bạ trung bình 3 năm THPT chiếm 50% tổng chỉ tiêu. Mở rộng đối tượng cộng điểm khuyến khích đối với các em tham gia thi cấp tỉnh.

4 điều chỉnh trong công tác tuyển sinh (Ảnh: Học viện Báo chí và tuyên truyền)

4 điều chỉnh trong công tác tuyển sinh (Ảnh: Học viện Báo chí và tuyên truyền)

3. Lấy 1.950 chỉ tiêu, điểm thi năng khiếu tối thiểu trên 5

Năm nay, trường tuyển 1.950 chỉ tiêu tại 39 chuyên ngành, trong đó Truyền thông đại chúng và Quản lý kinh tế cùng lấy 100 chỉ tiêu, còn lại ở mức 40-80.  Tiếp tục tổ chức thi năng khiếu báo chí với sáu chuyên ngành thuộc khối nghiệp vụ. 

Trong đó, các chuyên ngành sử dụng bài thi năng khiếu gồm: Báo in, Phát thanh, Truyền hình, Mạng điện tử, Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình. Thí sinh sử dụng điểm thi năng khiếu, Ngữ văn và một môn nữa chọn từ các bài thi Toán, tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội của kỳ thi tốt nghiệp THPT, tạo thành tổ hợp ba môn để xét tuyển. Điểm trúng tuyển của mỗi tổ hợp là khác nhau

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến sẽ tổ chức thi năng khiếu báo chí vào tháng 7. Ngày thi và thông tin tuyển sinh chi tiết sẽ được Học viện công bố sau.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo KY/Baodatviet.vn

#báo chí #tuyển sinh #học viện #chỉ tiêu #kỳ thi #thpt quốc gia

Mới nhất