Kể chuyện từng là 'con nghiện' smartphone, nữ sinh 2000 đỗ 13 trường ĐH Mỹ

05/07/2018 07:49

Từ thực tế câu chuyện cai nghiện thành công smartphone của bản thân, nữ sinh Hà Tĩnh đã chinh phục 13 trường ĐH tại Mỹ. Ngoài ra, cô bạn còn là một fan cứng của cầu thủ Messi.

Mỹ là đất nước được nhiều học sinh Việt Nam hướng đến trong hành trình du học của mình. Bị hấp dẫn bởi nền giáo dục chất lượng, sự năng động của nhiều thế hệ trẻ, cô bạn Phan Thị Hạnh cũng sắp được trải nghiệm những điều thú vị ấy khi xuất sắc đỗ 13 trường ĐH tại Mỹ.

Hạnh sinh năm 2000, quê Hà Tĩnh, là cựu học sinh trường THPT Chuyên Đại học Vinh (Nghệ An). Trong nửa năm trở lại đây, Hạnh vỡ òa khi liên tiếp nhận được thông báo trúng tuyển từ 13 trong tổng số 15 trường mà cô bạn đã nộp hồ sơ. Mức hỗ trợ học phí cao nhất lên đến 90%.

Nữ sinh Hà Tĩnh xuất sắc đỗ 13 trường Đại học tại Mỹ.

Nữ sinh Hà Tĩnh xuất sắc đỗ 13 trường Đại học tại Mỹ.

Không phải 'mọt sách'

Trái với suy đoán của nhiều người, Hạnh khẳng định luôn bản thân không quá chăm học, ngược lại, còn bị đánh giá là… lười nhác. Đa phần kiến thức đều được Hạnh tiếp nhận ngay trong giờ học, cố gắng tập trung và thẩm thấu trong quãng thời gian ấy. Hạnh cười, nói rằng cô bạn có phong cách học tập khá 'dị', đó là khi thời gian gấp rút mới chịu ngồi vào bàn hàng giờ liền nghiên cứu.

Ấp ủ dự định du học từ những năm cấp 2, mãi đến cuối lớp 11, Hạnh mới bắt đầu lựa chọn quốc. Ngoài Mỹ, cô bạn còn hướng đến Canada, tuy nhiên sau khi tìm hiểu, Canada bị loại vì… quá lạnh.

Những năm cấp 3, điểm tổng kết năm của Hạnh lần lượt là 8.7; 8.8 và 9.0. Điểm SAT đạt 1440 (trong đó Toán đạt 800/800); IELTS đạt 7.0 ngay từ lần thi đầu tiên. Ngoài việc học, Hạnh vẫn thường dành thời gian để thao gia các hoạt động ngoại khóa thuộc CLB tiếng Anh của trường.

Hồ sơ xin học bổng của Hạnh gửi đến các trường gồm kết quả các bài thi chuẩn hoá (SAT, IELTS), điểm tổng kết, bài luận chính, các bài luận phụ, thư giới thiệu của thầy cô, các chứng chỉ hoạt động ngoại khoá. Trong đó, bài luận chính mất khá nhiều thời gian để hoàn thành.

Hạnh nói, bản thân cô bạn khá ham chơi.

Hạnh nói, bản thân cô bạn khá ham chơi.

Từng là 'con nghiện' smartphone

Nội dung bài luận của Hạnh kể về câu chuyện nghiện smartphone nặng nề, trong đó, cô bạn là nhân vật chính. 'Như bao người trẻ khác, mình thích nghịch điện thoại, thích lượt facebook và chat những câu chuyện không đầu không cuối cùng bạn bè. Sau nhiều năm như vậy, mình nhận ra những người xung quanh ai cũng cắm mặt vào điện thoại, có khi cả ngày trời mà không mang lại lợi ích gì. Mình quyết định cai nghiện và đã thành công' - Hạnh chia sẻ.

Hạnh mất hơn 1 tháng để viết và sửa sang ý tứ bài luận trước khi gửi đến các trường ĐH Mỹ. Từ câu chuyện nghiện smartphone của chính mình, nữ sinh ao ước viết ra một ứng dụng quy hoạch thời gian dùng điện thoại cũng như sử dụng thiết bị này cách thông minh và hiệu quả nhất.

Hạnh đưa câu chuyện từng là 'con nghiện' smartphone vào bài luận gửi đến các trường ĐH tại Mỹ.

Hạnh đưa câu chuyện từng là 'con nghiện' smartphone vào bài luận gửi đến các trường ĐH tại Mỹ.

Thích môn Toán và yêu mến công nghệ, Hạnh hướng đến những trường đào tạo ngành học Computer Science (khoa học máy tính). Không mất quá nhiều thời gian suy nghĩ, Hạnh quyết định chọn trường Depauw University với mức học bổng 36.000 USD/năm (khoảng 830 triệu đồng).

Trước khi sang Mỹ, nữ sinh 10X cảm thấy khá hào hứng và tự tin vào bản thân. Do tích lũy được vốn tiếng Anh kha khá nên Hạnh khẳng định rằng sẽ không có bất cứ trở ngại về giao tiếp nào. Cô bạn dự định sẽ quay về Việt Nam làm việc sau khi kết thúc hành trình du học Mỹ.

Lâu lâu, cô bạn tinh nghịch ghi lại những khoảnh khắc ngố tàu của mình

Mê bóng đá, 'fan cứng' của Messi

Ngoài sở thích nghe nhạc, làm mẫu chụp hình thì Hạnh rất thích xem bóng đá. Cô bạn thường xuyên cập nhật tin tức về môn thể thao vua. Đó cũng là thói quen khó bỏ nhiều năm nay. Hạnh là 'fan cứng' của cầu thủ Messi.

'Trận nào có Messi đá, mình đều thức để xem. Mùa World cup này, mình cổ vũ anh ấy và tuyển Argentina. Đáng tiếc là Messi và đồng đội không thể đi xa hơn. Bóng đá với mình là người bạn thân thiết. Những câu chuyện về thành công trong bóng đá giúp mình hiểu hơn về việc thành công trong cuộc sống không đến một cách dễ dàng' - nữ sinh 2000 chia sẻ.

Thích Messi và khá buồn khi cầu thủ này cùng tuyển Argentina phải dừng chân tại vòng 1/8 World cup 2018.

Thích Messi và khá buồn khi cầu thủ này cùng tuyển Argentina phải dừng chân tại vòng 1/8 World cup 2018.

Để miêu tả về bản thân, Hạnh dùng 3 từ: nóng tính, tham vọng và nhiệt huyết. Ngày thường, cô bạn rất dễ nổi nóng, và khi không có được sự giải thích hợp lý thì cô bạn khó lòng 'để yên'.

Không như nhiều bạn nữ khác thích chăm sóc và nuông chiều bản thân, Hạnh tự nhận mình khá hời hợt ở khoản này. 'Lúc nào đói thì ăn, mệt thì ngủ, giờ giấc sinh hoạt khá lộn xộn. Mình cũng không chú trọng việc làm đẹp, trau chuốt ngoại hình cho lắm. Chỉ mong những thói quen xấu này không ảnh hưởng đến sức khỏe' - Hạnh cười xòa.

Hiện tại, nữ sinh Hà Tĩnh đã sẵn sàng mọi thứ cho hành trình du học, từ kiến thức đến tâm lý. Cùng với sự động viên, ủng hộ từ gia đình thì Hạnh càng vững tin hơn vào sự lựa chọn của mình. Đồng thời cố gắng thể hiện bản thân thật tốt nơi xứ người.

Ngoài giờ học, Hạnh rất thích làm người mẫu ảnh.

Ngoài giờ học, Hạnh rất thích làm người mẫu ảnh.

Ảnh, clip: NVCC

Danh sách 13 trường Đại học tại Mỹ chấp nhận hồ sơ của nữ sinh Phan Thị Hạnh:

- Depauw University - học bổng 36.000 USD/năm

- Creighton University - học bổng 20.000 USD/năm

- College of Wooster  - học bổng 38.000 USD/năm

-Gustavus Adolphus College  - học bổng gần 34.000 USD/năm

- Ohio Wesleyan University - học bổng hơn 39.000 USD/năm

- Illinois Institute of Technology - học bổng 30.000 USD/năm

- University of Dayton - học bổng 18.000 USD/năm

- Beloit College - học bổng 36.000 USD/năm

- University of Central Florida - học bổng 10.000 USD/năm

- University of Missouri - học bổng 10.000 USD/năm

- Loyola University of New Orleans - học bổng 28.000 USD/năm

- Purdue University

- University of Minnesota - Twin Cities

Theo Thúy Anh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/ke-chuyen-tung-la-con-nghien-smartphone-nu-sinh-2000-do-13-truong-dh-my-1249246.html