Khám sức khỏe cho học sinh sau vụ cháy Rạng Đông: 21 em phải kiểm tra chuyên sâu

14/09/2019 21:40

Vừa qua, BV Xanh Pôn, BV Thanh Nhàn, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Phòng GD-ĐT Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho học sinh 2 trường Tiểu học và THCS Hạ Đình là khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Cty Rạng Đông.

Theo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) tính đến cuối ngày 13/9, đã có gần 1.700 em học sinh của 3 trường là Tiểu học Hạ Đình, THCS Hạ Đình và Mầm non Ánh Sao được kiểm tra sức khỏe.

Học sinh được kiểm tra sức khỏe sau vụ cháy

Học sinh được kiểm tra sức khỏe sau vụ cháy

Theo thống kê, tỉ lệ các em học sinh được khám tại trường Tiểu học Hạ Đình là 83,7%, THCS Hạ Đình là 95,2% và Trường mầm non Ánh Sao là 63,3%.

Qua khám sàng lọc, hiện có 21 em học sinh được chuyển đến bệnh viện để tiếp tục theo dõi và làm các bước kiểm tra chuyên sâu.

Được biết, ngoài ra 77 giáo viên của 3 trường học nêu trên cũng được tiến hành kiểm tra sức khỏe.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hóa học, Công ty Urenco 10 đã bắt đầu tiến hành công tác tẩy độc và vận chuyển chất thải nhiễm độc ra khỏi khu vực nhà xưởng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) sau vụ cháy.

Việc tẩy rửa diễn ra tỉ mỉ nhanh chóng và tiến hành theo từng khu vực theo quá trình cuốn chiếu.

Việc tẩy rửa diễn ra tỉ mỉ nhanh chóng và tiến hành theo từng khu vực theo quá trình cuốn chiếu.

Lần tẩy độc này, có ít nhất 5 xe đặc chủng của quân đội được điều động tới Công ty Rạng Đông. Phương án tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) được các đơn vị liên quan thống nhất gồm: thu gom, vận chuyển, xử lý các vật chất nhiễm độc sau vụ cháy.

Danh mục các vật chất nhiễm độc đã được Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Bộ Tư lệnh Hóa học, Viện Hóa học môi trường quân sự và Công ty Urenco 10 thống nhất.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thanh/Infonet.vn

#kiểm tra #nhiễm độc #khu vực #công ty #rạng đông #thống nhất #tẩy độc #tiến hành

Vụ cháy Rạng Đông: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân

03/09/2019 08:59

Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng thủy ngân ở các mẫu tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và Ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh) đều dưới ngưỡng cho phép.

Vụ cháy Rạng Đông: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân 0

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa có thông báo liên quan đến môi trường sau vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) hôm 28/8.

Thông báo của trường nêu rõ, theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau vụ cháy có thể xảy ra nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm thủy ngân cho các khu vực lân cận nhà máy.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã thành lập tổ chuyên gia để đánh giá tình hình với đại diện Khoa Hóa học, Khoa Môi trường, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trung tâm Quan trắc và Mô hình hóa Môi trường, Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường. Sau khi thảo luận, tổ chuyên gia nhất trí triển khai 2 hoạt động, gồm:

- Mô phỏng lan truyền chất ô nhiễm từ đám cháy trong các tình huống dựa trên số liệu về khí tượng trong thời gian xảy ra đám cháy và một số kịch bản giả định về nguồn phát tán chất ô nhiễm.

- Lấy mẫu và phân tích hàm lượng thủy ngân trong đất, nước mưa và thực vật tại khuôn viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (334 Nguyễn Trãi) và Ký túc xá Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh).

Kết quả các kịch bản mô phỏng cho thấy, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và KTX Mễ Trì là hai trong số những khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất của nguồn ô nhiễm (nếu có).

Kết quả phân tích môi trường cho thấy, hàm lượng thủy ngân trong các mẫu đại diện đều dưới ngưỡng cho phép theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn hiện hành.

'Căn cứ các kết quả trên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thông báo, hiện không có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân trong các cơ sở của Nhà trường. Các cán bộ và sinh viên có thể yên tâm làm việc và học tập', thông báo nhà trường nêu rõ.

Trường cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và cập nhật thông tin mới (nếu có).

Theo tìm hiểu của PV, khuôn viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trên đường Nguyễn Trãi) nằm trong vùng bán kính 1,5km từ tâm đám cháy Công ty Rạng Đông, được Tổng Cục Môi trường khuyến cáo cần thận trọng.

Trước đó, chiều tối 28/8, vụ cháy lớn đã bùng phát tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (đường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) suốt nhiều giờ.

Lực lượng PCCC Hà Nội đã huy động hàng chục xe chữa cháy từ các quận Thanh Trì, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông tới hỗ trợ. Ước tính công ty thiệt hại 150 tỷ đồng sau vụ cháy.

Trong báo cáo nhanh của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội gửi Thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hồi 9h30 ngày 31/8/2019, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại 5 vị trí.

Cụ thể, điểm giáp cổng công ty bóng Động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy.

So sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy:

Các thông số: vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn và bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép;

Thông số SO2: tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (vượt 1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); các vị trí còn lại có kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#trường ĐH Khoa học Tự nhiên #ký túc xá #đại học quốc gia hà nội #cháy công ty #Bóng đèn Phích nước Rạng Đông #ô nhiễm môi trường

Thông tin mới nhất vụ một thầy giáo ở Hà Nội nghi dâm ô 7 học sinh nam

16/04/2019 17:16

Chiều 16/4, tại Hội nghị thông tin báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức đại diện Sở GD&ĐT TP Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã thông tin về vụ việc thầy giáo bị nghi dâm ô 7 em học sinh nam tại trường THCS Trần Phú.

Trường THCS Trần Phú, nơi thầy giáo bị nghi có hành vi dâm ô đối với 7 học sinh nam

Trường THCS Trần Phú, nơi thầy giáo bị nghi có hành vi dâm ô đối với 7 học sinh nam

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục đào tạo quận Hoàng Mai cho biết, thầy giáo này đã đi làm lại sau 3 ngày bị đình chỉ và đang được phụ huynh học sinh làm đơn giải oan.

Vụ việc xôn xao ngày 10/4 khi một phụ huynh ở quận Hoàng Mai phản ánh con trai của chị cùng 6 nam sinh khác bị thầy giáo ôn luyện Toán học sinh giỏi dâm ô nhiều tháng. Ngày 11/4, Trường THCS Trần Phú (Hà Nội) đã tạm đình chỉ thầy giáo dạy Toán bị phụ huynh tố dâm ô hàng loạt học sinh nam.

Thầy giáo này bị tố là thường xuyên sờ bộ phận sinh dục của các nam sinh. Hành vi sàm sỡ có khi kéo dài tới hàng chục phút. Được biết, 7 em này nằm trong đội tuyển được bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán. Việc bồi dưỡng hoàn toàn miễn phí, lớp bồi dưỡng diễn ra ngay tại trường vào các buổi chiều.

Bà Hạnh cho biết: 'Đối với thầy giáo của trường THCS Trần Phú, nhà trường đã đình chỉ đứng lớp 3 ngày từ ngày 11/4 đến hết ngày 13/4. Tuy nhiên, ngay trong buổi tối ngày 14/4, 7 phụ huynh của 7 học sinh đã làm đơn để minh oan cho thầy giáo. Hội đồng sư phạm nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh của trường đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng để minh oan cho thầy giáo.'

Vị đại diện Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết thêm, phòng vẫn đang chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra và thầy giáo này cũng đã bắt đầu quay lại công tác. Tuy nhiên, thầy giáo này sẽ bị đình chỉ đứng lớp nhóm có 7 học sinh giỏi môn Toán của trường và nhà trường cũng dừng các hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi của lớp này.

Nói thêm về nội dung này, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc. Trong khi đó, danh tính 7 em học sinh này vẫn đang được giữ kín.

'Hiện nay, công an vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc này và vẫn chưa có kết luận điều tra. Vì vậy, ngành giáo dục quận Hoàng Mai, cũng như ban giám hiệu trường Trần Phú vẫn chưa có hình thức xử lý nào. Ngay khi có kết luận điều tra, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý, kỷ luật theo mức độ phù hợp nhanh chóng, kịp thời', ông Tiến thông tin.

Đại diện của Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh Sở đã yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo tuyệt đối không được cung cấp danh tính 7 em học sinh này ra bên ngoài. Ông cũng cho biết thêm, 7 em học sinh này vẫn đang sinh hoạt học tập rất vui vẻ, bình thường từ khi vụ việc xảy ra.

'Hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định 7 em học sinh đó đi học bình thường và các em không hề có biểu hiện bất thường nào về mặt tâm lý cả.', ông Tiến phát biểu.

Trước đó, ngày 10/4, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, chỉ đạo khẩn trương xác minh, báo cáo vụ việc. Trong công văn, Bộ yêu cầu không bố trí đứng lớp nếu giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo và kiên quyết đưa ra khỏi ngành trường hợp vi phạm đạo đức nghiêm trọng, theo quy định của pháp luật.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N. Huyền/Infonet.vn

#bồi dưỡng #đứng lớp

Cô giáo đánh, tát nhiều học sinh ngay trong lớp: 'Tôi lo lắng các em không đủ thời gian làm bài kiểm tra'

16/05/2019 22:32

Trong bản tường trình gửi Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, Trường Tiểu học Quán Toan) nhận thấy việc mình đánh học sinh là sai và xin chịu trách nhiệm trước nhà trường.

Ban giám hiệu nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Chiều 16/5, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có buổi làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan, cùng phụ huynh em H.G.Đ (một trong các học sinh bị đánh – PV) liên quan tới việc cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đánh học sinh trong giờ kiểm tra đang xôn xao dư luận.

Nơi xảy ra sự việc

Nơi xảy ra sự việc

Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đặc biệt quan tâm về cách ứng xử của thầy cô, đồng thời rút kinh nghiệm từ các sự việc trong ngành giáo dục xảy ra trên địa bàn thành phố cũng như các địa phương khác trên cả nước.

'UBND TP Hải Phòng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, UBND các quận, huyện đã có nhiều văn bản, nhiều cuộc họp chỉ đạo, chấn chỉnh thực hiện nội dung này. Tuy nhiên để xảy ra vụ việc vừa qua tại Trường Tiểu học Quán Toan rất không tốt với TP Hải Phòng cũng như đội ngũ giáo viên toàn thành phố', ông Tùng nói.

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho rằng, để xảy ra vụ việc này, trước hết trách nhiệm thuộc về Ban giám hiệu nhà trường, thứ hai là phường Quán Toan, thứ 3 là quận Hồng Bàng, thứ 4 là ngành giáo dục và cả UBND thành phố.

Theo ông Tùng, khi xảy ra vụ việc, Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng, các ngành của Quận đã tập trung chỉ đạo, xử lý các công việc liên quan.

Cô giáo đánh, tát nhiều học sinh ngay trong lớp: 'Tôi lo lắng các em không đủ thời gian làm bài kiểm tra' 1

Cơ quan chức năng đã vào cuộc vụ học sinh bị cô giáo tát chỉ vì không là kịp bài kiểm tra

Cụ thể, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quán Toan đã xử lý, kỷ luật với hình thức cảnh cáo cô Nguyễn Thị Thu Trang. Quận Hồng Bàng đang xem xét, xử lý kỷ luật với tập thể Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan.

'Tôi đề nghị, giao UBND quận Hồng Bàng kiểm tra lại việc xử lý, kỷ luật với cô Nguyễn Thị Thu Trang. Trường hợp chưa đủ nghiêm khắc, đề nghị xử ý nghiêm khắc với hình thức cao nhất theo quy định, kể cả hình thức buộc thôi việc. Xem xét tiếp trách nhiệm, xử lý kỷ luật với cô giáo chủ nhiệm lớp 2A7 là cô Phạm Thị Vân.

Đề nghị xem xét bổ sung, thậm chí những giáo viên khác liên quan tới việc này. Yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo xử lý kỉ luật với tập thể Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan cũng với hình thức cao nhất theo quy định.

Làm thế để rút kinh nghiệm trong toàn ngành, làm gương cho các trường hợp khác trong thời gian tới. Không phải chúng ta cứ chỉ đạo mãi mà các cô vẫn thế này. Giao Công an thành phố tiếp tục kiểm tra, theo dõi sức khỏe của em học sinh và xử lý theo đúng quy định. Yêu cầu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức rút kinh nghệm trong toàn ngành của thành phố, với tất cả các trường học. Khi có kết luận xử lý, kỷ luật Ban giám hiệu, giáo viên liên quan phải công khai trong toàn ngành. Chúng ta không mong muốn có sự việc như thế này xảy ra. Với gia đình học sinh, tôi rất mong gia đình thông cảm', ông Tùng nhấn mạnh.

Phụ huynh vẫn chưa hết bức xúc

Tại buổi làm việc, phía đơn vị cũng đã mời chị Nguyễn Như Anh – phụ huynh học sinh H.G.Đ có mặt để chứng kiến cuộc họp. Tại đây, chị Như Anh chia sẻ, mình vẫn chưa hết run, trong suốt một tuần qua chị đã phải kìm chế những cảm xúc của mình.

'Cơ quan Công an kết luận thương tích của con tôi là 0%, tôi rất mừng vì điều đó. Tôi chỉ mong xử đúng người đúng tội vì cô Trang có những hành động không chấp nhận được. Cô không chỉ đánh một mình cháu Đ. mà… đánh hội đồng. Trong số chúng ta ngồi đây, nhiều người đã làm cha, làm mẹ, thậm chí cô Trang cũng có con, liệu cô có chấp nhận được khi có ai đánh con mình như thế. Hiện nay, tâm lý con tôi không muốn tới trường', chị Như Anh chia sẻ.

Chị cho biết, bản thân mình cũng từng học tại Trường Tiểu học Quán Toan. Bản thân chị cũng từng chia sẻ với cô Vân – Giáo viên chủ nhiệm lớp rằng, giáo dục không phải là nuông chiều. Nhưng theo chị, hành động như cô Trang là bạo hành.

'Tôi không muốn phải truy tố bất cứ ai hay con tôi có thương tật gì nhưng đây là bài học cho cô giáo Trang, mọi người nhìn vào hành xử sao cho đúng đạo đức của một cô giáo và lương tâm một con người', chị Như Anh nói thêm.

Cô giáo tường trình

Theo tìm hiểu của PV, trong bản tường trình viết ngày 8/5/2019 gửi Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8, Trường Tiểu học Quán Toan) nhận thấy việc mình đánh học sinh là sai và 'xin chịu trách nhiệm trước nhà trường'.

Cô giáo ân hận về sự việc

Cô giáo ân hận về sự việc

Cô Trang nêu, ngày 8/5, cô được phân công coi kiểm tra lớp 2A7. Trong quá trình hướng dẫn học sinh ghi thông tin vào giấy kiểm tra, một số học sinh chưa thật tập trung nên không ghi được thông tin của mình.

'Tôi lo lắng học sinh không đủ thời gian làm bài kiểm tra. Không bình tĩnh, tôi tát vào má em H.G.Đ. Sau khi kiểm tra môn Tiếng Việt xong, nộp bài về nhà trường, kiểm tra lại thấy thiếu một bài, tôi lên lớp 2A7 tìm bài kiểm tra. Lúc đó, em Đ. mới nộp bài. Tôi đã không bình tĩnh nên dùng thước đánh vào chân em Đ. Sau giờ kiểm tra môn Toán, tôi thấy chân em Đ. bị đỏ tấy nên đã gặp cô Vân là giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7 nhận lỗi sai về mình', cô Trang nêu rõ.

Cô Trang cũng thừa nhận, mỗi lần mất bình tĩnh là mỗi lần cô dùng đòn roi trút vào người em Đ. – một học sinh lớp 2, năm nay mới lên 8 tuổi.

Trong đoạn clip được chia sẻ, cô Trang đã tát, đã ấn đầu các em học sinh lớp 2, thậm chí dùng thước kẻ đánh vào chân, tay, mông… các em. Tuy nhiên, theo dõi hơn 11 phút ấy, phải có tới 10 em học sinh nhận những hình phạt 'phản giáo dục' của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, trong đó Đ. là người chịu những đòn roi liên tiếp. Đ. khóc, cô vẫn tiếp tục đánh.

Cô Nguyễn Thị Hạnh – Hiệu phó Trường Tiểu học Quán Toan, cho biết thêm, thời điểm cô gặp Đ. ở lớp với vết đỏ tấy ở chân, khi hỏi thì em Đ. khóc và cho biết bị cô giáo đánh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/Toquoc.vn

#ban giám hiệu #Hồng Bàng #Nguyễn Thị Thu Trang #Quán Toan #cô giáo Hải Phòng #đánh học sinh

Mới nhất