Không có súng nhưng lại muốn lắp ráp để học quân sự, và đây là trò mà 'lũ tiểu quỷ' nghĩ ra

23/10/2018 16:15

Một cuộc thi lắp ráp bút bi mới đây đã được các nam sinh lớp 11A1, trường THPT Đặng Huy Trứ (Thừa Thiên Huế) nghĩ ra để thực hành cho môn học Quốc phòng dự sẽ là 'trend hot' trong thời gian sắp tới.

'Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò', câu nói này đủ để diễn tả sự tinh quái, nghịch ngợm của những người đang ngồi trên ghế nhà trường.

Không chỉ lên đại học mới có bộ môn Giáo dục quốc phòng mà ngay từ hồi cấp 3 chúng ta ai cũng đều trải qua những năm tháng học quân sự cười ra nước mắt khi phải thực hành tháo lắp súng, học cách cầm, cách ngắm bắn sao cho chuẩn xác.

Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất ở một số trường cấp 3 chưa đáp ứng được nên không phải lúc nào cũng đủ súng cho học sinh thực hành, có khi 1 khẩu phải 2-3 dùng chung. Chưa kể tháo lắp súng đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cẩn thận và chuyên nghiệp.

Mới đây, một nhóm nam sinh lớp 11A1, trường THPT Đặng Huy Trứ đã nghĩ ra trò tháo lắp nhưng không phải súng mà dùng bút bi để thay thế. Đoạn video cuộc thi tháo lắp bút bi được bạn Phạm Trần Tùng Nhân đăng tải thu hút 5 nghìn lượt thích, hàng trăm bình luận và chia sẻ.

Clip các nam sinh thi sau lắp ráp bút bi. Nguồn: FB.

Trong video, 4 bạn nam sinh thực hiện tháo lắp bút bi, người tháo lắp nhanh nhất đạt con số hơn 10 giây. Đây là trò chơi do bạn Tuấn Anh nghĩ ra sau buổi học thực hành bộ môn Giáo dục Quốc phòng.

Tùng Nhân chia sẻ: 'Buổi sáng chúng em được học Quốc phòng và được kiểm tra tháo lắp súng. Chiều học chính khoá, đang học thì thằng bạn ngồi trên quay xuống đem bút ra tháo lắp rồi bảo em thi. Thấy tương tự với lắp súng mà còn vui nên em rủ thêm các bạn nam khác trong lớp chơi'.

Bạn thắng trong thử thách này đạt kỷ lục 10s.

Bạn thắng trong thử thách này đạt kỷ lục 10s.

Khi được đăng tải trong một hội nhóm học sinh, đa số các bạn trẻ đều rất hào hứng với trò chơi này.

'Mọi người chơi thử đi, mấy đứa bọn mình vừa rủ nhau chơi vui phết. Một số đứa còn mất với hỏng luôn cả bút bi cơ', tài khoản T.Y cho hay.

'Ngày xưa chúng mình cũng hay nghĩ mấy trò để chơi như quay vở, quay bút, lấy lò xo để bắn…, nghịch ngợm kinh khủng mà giờ đi học đại học, nhiều lúc chỉ muốn trở về ngày xưa', Nguyễn Tân kể.

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#quân sự #bắn súng #bắn bút bi #quốc phòng #học trò

Thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9-10/8

04/06/2020 13:59

Thí sinh THPT năm nay thi ba bài thi bắt buộc và một bài thi tự chọn; rút ngắn thời gian thi trong hai ngày với bốn buổi thi; đề thi giảm bớt áp lực cho học sinh.

Báo cáo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020 của Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội cuối tháng 5 nêu Chính phủ đã cơ bản thống nhất phương án thi tốt nghiệp THPT với cách thức cơ bản giữ ổn định như thi THPT quốc gia năm 2019.

Thí sinh sẽ làm ba bài thi bắt buộc gồm Toán (90 phút), Ngữ văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và một bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (mỗi môn Vật lý, Hóa học, Sinh học 50 phút) hoặc Khoa học xã hội (mỗi môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân 50 phút).

Thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9-10/8 0

Chính phủ đã giao chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương. Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND cấp tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong tất cả khâu, đặc biệt là giám sát bảo đảm an toàn, bảo mật trong công tác đề thi, bảo quản bài thi, tổ chức chấm thi, công bố kết quả. Căn cứ cơ sở dữ liệu người học, địa phương sẽ đối sánh kết quả thi với kết quả học tập lớp 12. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm chống gian lận.

Trước đó ngày 7/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các đề tham khảo của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đề thi bám sát nội dung chương trình tinh giản, được đánh giá dễ hơn đề những năm trước nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa.

Đề tham khảo giúp khoảng 900.000 học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm xét công nhận tốt nghiệp THPT và là một trong những cơ sở để xét tuyển đại học. Trường THPT cũng căn cứ vào bộ đề này để hướng dẫn học sinh ôn tập.

Theo Minh Khang/Congly.com.vn

#Thi tốt nghiệp THPT 2020 #tốt nghiệp THPT #Kỳ thi THPT #thi THPT quốc gia năm 2020 #thi THPT #thi tốt nghiệp #học sinh

Trường học cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường

04/06/2020 12:00

Sau trải nghiệm thực tế, nhiều sinh viên đã nhận biết được các loại thực vật trong tự nhiên.

Ngày 1/6, trường Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên, Trung Quốc, cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường. Trên bãi cỏ, sinh viên vừa cầm sách nhận biết vừa nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau. 

Một sinh viên cho biết: 'Ngày thường đi trong sân trường, em cảm thấy các loại cỏ màu xanh chỉ có 1 loại. Sau tiết học này, em mới phát hiện có nhiều loại cỏ khác nhau. Hôm nay, em đã phân biệt được 6 loại thực vật trong tự nhiên'. 

Sau trải nghiệm thực tế, nữ sinh đã nhận biết được 6 loại thực vật trong tự nhiên.

Sau trải nghiệm thực tế, nữ sinh đã nhận biết được 6 loại thực vật trong tự nhiên.

Trường học cho sinh viên trải nghiệm thực tế tiết học ngay trên bãi cỏ sân trường 1

Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.
Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.
Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.

Sinh viên nhổ cỏ để phân tích các loài thực vật khác nhau.

Sau khi video trên được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng Trung Quốc tán thưởng chương trình trải nghiệm thực tế của nhà trường:

'Tiết học này thật thú vị, sinh viên vừa học vừa chơi, nhìn thích thế'.

'Bây giờ trẻ em thành phố chỉ có thể nhận biết thực vật qua sách giáo khoa, chương trình trải nghiệm thực tế của nhà trường dành cho sinh viên rất bổ ích'.

'Ôi trời, bây giờ mình mới biết có rất nhiều loại cỏ, trước nay mình nghĩ chỉ có một loại'.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#trải nghiệm #tiết học

Trường học ở Sài Gòn quyết tâm giữ lại bóng mát phượng vĩ cho học trò: Chưa phải đốn bỏ một cây nào

04/06/2020 08:14

Nhà trường đã tiến hành lắp trụ đỡ cho cây phượng lâu năm nhằm giữ lại mảng xanh giữa sân trường.

Sau sự cố cây phượng bất ngờ bật gốc đè nhóm học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM) khiến một em tử vong, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã đưa ra những giải pháp riêng nhằm hạn chế rủi ro này.

Mới đây, giải pháp làm trụ đỡ cho cây của trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) đang nhận về nhiều sự chú ý.

Clip: Cây phượng được làm trụ đỡ kiên cố để giữ lại bóng mát cho học sinh 

Ngôi trường này quyết tâm giữ lại hàng phượng vĩ mà trường đã trồng nhiều năm trước đó. Đặc biệt, với cây phượng lớn 33 năm gần cổng chính, sau khi được phía Công ty cây xanh tư vấn, nhà trường quyết định gia cố bằng 4 trụ đỡ bằng sắt kiên cố.

Cụ thể, bao quanh thân là một vòng sắt hàn chặt với 4 trụ đỡ kéo dài đến mặt đất. Phía dưới 4 trụ được lắp đặt thêm hàng ghế ngồi xung quanh. Tuy nhiên tại đây không xây dựng các khối bê tông bó vỉa xung quanh gốc.

Trường học ở Sài Gòn quyết tâm giữ lại bóng mát phượng vĩ cho học trò: Chưa phải đốn bỏ một cây nào 0

Trụ đứng kiên cố bao quanh cây phượng khi nắng, khi mưa...

Trụ đứng kiên cố bao quanh cây phượng khi nắng, khi mưa...

Trước đó, khi tiến hành kiểm tra các cây phượng, nhà trường phát hiện bên ngoài có biểu hiện xanh tốt nhưng bên trong thân bị mục. Chính vì thế, nhà trường đã gia cố trụ đỡ từ lúc trồng cho đến nay. Đồng thời mỗi năm đều thuê công ty đến kiểm tra, tỉa cảnh và chăm sóc cây.

Ông Tuấn cho biết, nếu xảy ra trường hợp không may ngã đổ, với bộ khung này, đặc biệt là chiếc vòng thép, sẽ đỡ thân cây phượng, hoặc ít nhất có thể kéo dài thời gian, giúp người đang ở quanh gốc cây có thể lập tức tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Tuấn chia sẻ thêm, nhà trường làm trụ đỡ với giá khoảng 6 triệu đồng, chi phí này được cho là rẻ hơn so với tiền thuê người đốn hạ cây. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa phải đốn bỏ một cây nào.

Học sinh vui đùa giữa sân trường.

Học sinh vui đùa giữa sân trường.

Cận cảnh trụ đỡ gốc cây phượng tại trường THCS Lê Văn Tám.

Cận cảnh trụ đỡ gốc cây phượng tại trường THCS Lê Văn Tám.
Theo Na Na - Ảnh, clip: Hữu Đạt/Baodatviet.vn

#trường học #trụ đỡ cho cây #phượng vĩ

Mới nhất