Lại thêm một cách đặt mã đề 'level thầy cô': Học trò hí hửng tưởng chung đề nhưng lúc làm bài mới tá hỏa

03/06/2020 13:24

Thầy bảo ‘hôm nay cả lớp chung mã đề nhé’ khiến cả lớp hú hét mừng rỡ rồi lại… nhận ‘trái đắng’ khi nhận bài kiểm tra.

Thời đi học cứ mỗi khi đến giờ kiểm tra, học sinh ai cũng chỉ mong tìm được ‘đồng đội' cùng chung mã đề. Và để ‘ứng phó' với đám nhất quỷ nhì ma, các thầy cô ngày càng ‘lên level' trong việc đặt mã đề. Khi thì là những câu nói cửa miệng ‘hỏi tao méc thầy', ‘tự làm đi', ‘không biết đâu'... lúc thì lại đánh đố kiểu quét mã QR hay thứ ngôn ngữ lạ hoắc đến nỗi không ai biết mà gọi tên... được các bạn học sinh chia sẻ trên mạng xã hội.

Mới đây, trong một group học tập, một bạn học sinh chia sẻ ‘cú lừa siêu to khổng lồ' trong mã đề kiểm tra môn Địa lý của lớp. Chẳng là thầy giáo bộ môn bước vào lớp cùng lời khẳng định đi vào lòng người: ‘Cả lớp cất sách vở, cả lớp chung 1 đề'.

Mã đề cực 'hack não' của thầy giáo môn Địa lý.

Mã đề cực 'hack não' của thầy giáo môn Địa lý.

Cả lớp hí hửng vì hôm nay thầy quá dễ thương, nhìn qua thì đúng là cả lớp đều chung mã đề 132 thật. Nhưng cuộc đời là một cú lừa mà, nhìn kỹ lại thì các bạn ngay lập tức phát hiện sự thật phũ phàng. Vẫn là mã đề 132, nhưng khác nhau ở cách thầy in đậm dòng chữ ‘năm học'!

Sau khi đăng tải trong group nhận được tương tác lớn từ cư dân mạng. Nhiều bạn ‘phục sát đất' chiêu cao tay của thầy giáo: ‘Chung một đề nhưng đảo đáp án và thay câu hỏi', ‘Một cú lừa', ‘Tình huống này chúng tôi không ngờ tới', ‘Tò mò có ai bị lừa chưa?'...

Theo Minh/Baodatviet.vn

#mã đề #cú lừa #thầy cô

Phụ huynh Đà Nẵng phản ứng trước tin vui Thành phố 'muốn miễn học phí 4 tháng cho học sinh mầm non đến cấp 3'

07/07/2020 10:50

Nhiều người thú nhận đã mất việc trong đợt 'càn quét' của dịch Covid-19, cuộc sống áp lực kinh tế nghe tin vui đã cảm thấy vô cùng phấn khởi.

Cho đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên chia sẻ mong muốn miễn học phí cho bậc mầm non cho đến THPT. Theo chia sẻ của Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trương đã được trình lên HĐND để xem xét trong kì họp thứ 15, đang diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 8/7.

Nói về mong muốn miễn học phí , Phí chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói: 'Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ học phí để giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho các gia đình, đồng thời tạo điều kiện cho học sinh các cấp tiếp tục đến trường'.

Học sinh Đà Nẵng đi học sau thời gian nghỉ để phòng dịch. Photo: Trọng Hiếu

Học sinh Đà Nẵng đi học sau thời gian nghỉ để phòng dịch. Photo: Trọng Hiếu

Ngay sau khi biết tin vui này, chị Vi Lê (có con học tại trường TH Núi Thành, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) chia sẻ: 'Đợt dịch vừa rồi, nhà tôi chạy Grab nên bị ảnh hưởng trực tiếp do thu nhập giảm. Con gái tôi học trường công nên học phí không quá cao nhưng đồng thời phải chi nhiều khoản nên gia đình rất áp lực. Nếu thành phố hỗ trợ được người dân, miễn học phí thì san sẻ một phần gánh nặng, người dân phấn khởi vô cùng'.

Chi Vi cho biết thêm học phí trường công hiện tại đã thấp so với nhiều hệ thống giáo dục khác, nếu được miễn 4 tháng như đề xuất thì quả là tuyệt vời.

Cùng tâm trạng, chị Hoàng Vân nói 'quá tốt' khi thành phố có đề xuất nhân văn như vậy.

Chị Hoàng Vân hiện có con nhỏ theo học bậc mầm non

Chị Hoàng Vân hiện có con nhỏ theo học bậc mầm non

'Nhà tôi bán văn phòng phẩm mà dịch thì học sinh nghỉ hết, không có thu nhập. Bình thường tôi có bán thêm vé máy bay nhưng hàng không tê liệt thì không còn kế sinh nhai. Thật ra, con tôi hiện phải học trường mầm non tư thục do điều kiện nhà xa trường nhà nước.

Dù vậy, tôi thấy rất vui bởi biết bao người sẽ được hưởng lợi nhờ chính sách này. Nếu các trường tư cũng chung tay để phụ huynh đỡ áp lực kinh tế trong giai đoạn này thì tốt biết bao' – chị Vân chia sẻ.

Phụ huynh có con em mầm non và tiểu học là thế, với phụ huynh bậc THPT thì chính sách này như giúp họ trút gánh nặng khi đầu năm học có quá nhiều khoản phải chi.

'Với ai có con học cấp 3 sẽ biết ngoài học chính, các con còn học thêm rất nhiều môn, rồi luyện thi… Chi phí đầu năm ngoài sách vở, còn mua sắm linh tinh đủ thứ sơ sơ mỗi con cũng phải hết trên dưới 15 triệu đồng. Đợt dịch vừa rồi, gần như nhà nào cũng bị ảnh hưởng, có phụ huynh mất việc hẳn thì chưa bắt đầu năm học mới, họ đã mất ăn mất ngủ rồi' – chị Khánh (có con học trường THPT Hòa Vang) bày tỏ.

Chị Khánh nói học phí được miễn tháng nào thì đỡ tháng đó, khoản miễn đó phụ huynh có thể san ra để chi rất nhiều việc.

Trường hợp của anh Nguyễn Cường (nhà ở Q. Cẩm Lệ) là điển hình của việc 'khổ sở vì dịch bệnh'. Làm việc ở sân bay, anh Hùng bị cho nghỉ không lương, vợ cũng nằm trong diện 'chờ đi làm lại', gần nửa năm không có thu nhập, gia đình anh thậm chí còn muốn tính cho con chậm học 1 năm. Nghe tin vui, anh Cường bảo dù chưa phải chủ trương chính thức nhưng cũng thấy có thêm động lực vì biết được chính quyền quan tâm, chia sẻ, tạo điều kiện.

Đà Nẵng dự kiến chuyển 38 tỷ đồng ngân sách cho các trường để phục vụ việc miễn học phí từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Số tiền này dự kiến hỗ trợ 100% học phí các tháng từ 9 – 12 năm học sắp tới 2020 – 2021 theo các mức thu học phí đã được quy định.

Theo Duy Tài - V. Hường/Baodatviet.vn

#miễn học phí #Đà Nẵng #học sinh #ảnh hưởng dịch bệnh #phụ huynh

Bức ảnh kỷ yếu của cặp đôi 2k2 bất ngờ yêu nhau sau 12 năm là bạn: Thanh xuân của tớ có cậu!

07/07/2020 10:37

Mới đây, các thành viên ở một nhóm kín đang xôn xao về loạt ảnh kỷ yếu dễ thương của đôi bạn gắn bó suốt 12 năm này.

Liệu bạn có đồng ý rằng, quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường là đoạn hồi ức rực rỡ nhất? Sau này khi đã lớn, có thể đi muôn nơi trải nghiệm nhiều thứ nhưng ta vẫn mong có được một tấm vé quay trở lại khoảng thời gian ấy. 

Thời thanh xuân ấy, ta có cho mình người bạn thân tri kỉ để chia sẻ với nhau những chuyện buồn vui, để cùng cười, cùng khóc, cùng dỗi hờn rồi cùng nắm tay nhau bước đến ngưỡng cửa trưởng thành. Đó có lẽ là điều mà ai cũng ao ước.

Và lại càng trở nên đặc biệt hơn khi đó là tình bạn, tình yêu của 2 người khác giới. Mới đây, trong một diễn đàn học đường, hình ảnh đôi bạn trẻ chụp cùng nhau trong ngày lễ tổng kết 3 năm học liên tiếp đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng.

Bức ảnh kỷ yếu của cặp đôi 2k2 bất ngờ yêu nhau sau 12 năm là bạn: Thanh xuân của tớ có cậu! 0

Đôi bạn thân gắn bó 12 năm khiến mọi người đều ngưỡng mộ

Đôi bạn thân gắn bó 12 năm khiến mọi người đều ngưỡng mộ

Đó là đôi bạn thân Nguyễn Ngọc Tâm Đan và Lại Văn Toàn sinh năm 2002, cùng là học sinh trường THPT Chu Văn An, Thành phố Buôn Ma Thuột.

Được biết, cặp đôi Tâm Đan – Văn Toàn học cùng nhau và chơi thân ngay từ hồi cấp 1, bất ngờ hơn họ còn yêu nhau sau nhiều năm làm bạn thân.

Tâm Đan chia sẻ, cặp đôi cùng đi học trên lớp rồi đến các lớp học thêm, thỉnh thoảng thường ra quán trà sữa học bài. Cả hai cùng giúp đỡ nhau học hành khi Tâm Đan giúp đỡ bạn nam học Văn còn Văn Toàn giúp đỡ cô bạn thân trau dồi tiếng Anh.

Bức ảnh kỷ yếu của cặp đôi 2k2 bất ngờ yêu nhau sau 12 năm là bạn: Thanh xuân của tớ có cậu! 2

Cặp đôi bất ngờ yêu nhau sau 12 năm làm bạn.

Cặp đôi bất ngờ yêu nhau sau 12 năm làm bạn.

Dù có tình cảm với nhau nhưng cả hai luôn phấn đấu trong việc học hành. Tâm Đan và Văn Toàn nhiều năm liền đạt học sinh khá, giỏi, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá, phối hợp rất ăn ý.

Cặp đôi quyết định cùng nhau thi vào 2 trường đại học tại TP.HCM là ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Tài Chính Maketing. Tâm Đan cho biết phụ huynh 2 bên đều chơi thân từ lâu, thường xuyên đi du lịch chung và chuyện quen nhau nhưng không ảnh hưởng đến việc học nên chuyện tình cảm của cả 2 đều được ủng hộ.

Bức ảnh kỷ yếu của cặp đôi 2k2 bất ngờ yêu nhau sau 12 năm là bạn: Thanh xuân của tớ có cậu! 4

Bức ảnh kỷ yếu của cặp đôi 2k2 bất ngờ yêu nhau sau 12 năm là bạn: Thanh xuân của tớ có cậu! 5

Cả hai cùng phấn đấu học tập cho mục tiêu đỗ đại học sắp tới.

Cả hai cùng phấn đấu học tập cho mục tiêu đỗ đại học sắp tới.

Cô bạn cho biết tình yêu tuổi học trò là thứ tình cảm đặc biệt mà thời thanh xuân nên một lần trải qua, nó sẽ để lại nhiều kỷ niệm, ký ức tươi đẹp nhất. Chỉ cần yêu đúng cách, đơn giản, chân thành, giúp đỡ nhau học tập, phấn đấu vì một mục tiêu chung thì ngại gì mà không thử yêu nhau!

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn

#thanh xuân #tình yêu học trò #bạn thân #tình bạn khác giới

Văn minh và đa tài, chàng trai xứ Quảng giành Quán quân cuộc thi tài năng ĐH FPT

07/07/2020 10:16

Nam sinh Quảng Bình với giọng ca nội lực và ngoại hình sáng sân khấu đã thành công chinh phục ngôi vị Quán quân chương trình Học bổng Tài năng ĐH FPT 2020 tối 5/7 một cách thuyết phục, giành suất học bổng toàn phần và giải thưởng tiền mặt 30 triệu đồng.

Tối ngày 5/7 tại Trường Đại học FPT Cần Thơ, hàng ngàn học sinh sinh viên đã chứng kiến màn so tài của 15 thí sinh THPT đến từ các tỉnh thành trên toàn quốc. Các tiết mục thuộc các loại hình nghệ thuật đa dạng như hát, nhảy, múa đương đại, ảo thuật v.v... đã vượt qua hơn 100 tiết mục khác để công diễn trên sân khấu ĐH FPT.

Thầy Nguyễn Xuân Phong – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết: “Đại học FPT tổ chức cuộc thi Học bổng Tài năng 2020 với mong muốn hỗ trợ các tài năng xuất sắc, góp phần tạo lập một môi trường đa dạng, vui vẻ, năng động và nhiều trải nghiệm cho sinh viên của trường.”  Dàn ban giám khảo thực lực và rất được lòng các học sinh sinh viên: ca sỹ Trúc Nhân, ca sỹ Hoà Minzy và beatboxer Thái Sơn.

Dàn ban giám khảo thực lực và rất được lòng các học sinh sinh viên: ca sỹ Trúc Nhân, ca sỹ Hoà Minzy và beatboxer Thái Sơn.

Trần Thị Thuỳ Trang gây bất ngờ cho BGK với sự kết hợp giữa Truyện Kiều và âm nhạc, cùng bản mash up 2 ca khúc Thần Thoại và Chờ người nơi ấy. 

Trần Thị Thuỳ Trang gây bất ngờ cho BGK với sự kết hợp giữa Truyện Kiều và âm nhạc, cùng bản mash up 2 ca khúc Thần Thoại và Chờ người nơi ấy.  Ngay sau màn nhảy sôi động, khán giả được chuyển đổi cảm xúc nhanh chóng với bản mash up Quê nhà và Về ăn cơm nhờ giọng ca du dương, trong trẻo và đầy cảm xúc của Nguyễn Huỳnh Minh Thư – học sinh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng.
Ngay sau màn nhảy sôi động, khán giả được chuyển đổi cảm xúc nhanh chóng với bản mash up Quê nhà và Về ăn cơm nhờ giọng ca du dương, trong trẻo và đầy cảm xúc của Nguyễn Huỳnh Minh Thư – học sinh Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng.

Chàng trai đa tài Lê Hoàng Nam đến từ Sơn La đã chinh phục khán giả khi vừa tự đệm guitar vừa hát bản mash up hai ca khúc Dù có cách xa và Một đêm say.

Chàng trai đa tài Lê Hoàng Nam đến từ Sơn La đã chinh phục khán giả khi vừa tự đệm guitar vừa hát bản mash up hai ca khúc Dù có cách xa và Một đêm say.

Hoàn toàn thay đổi không khí chương trình là tiết mục của “ảo thuật gia” Tăng Hồng Phúc. Cậu học trò đến từ Tiền Giang đã giúp những học sinh sinh viên đất Tây Đô mãn nhãn với những màn biến hoá tài tình của mình.

Hoàn toàn thay đổi không khí chương trình là tiết mục của “ảo thuật gia” Tăng Hồng Phúc. Cậu học trò đến từ Tiền Giang đã giúp những học sinh sinh viên đất Tây Đô mãn nhãn với những màn biến hoá tài tình của mình.

Cũng là một tiếp mục kết hợp nhảy và múa đương đại, Trần Linh Hương cùng bạn diễn của mình đã tự đặt ra những thách thức không nhỏ khi múa đương đại vốn dĩ là loại hình khó khi giao thoa giữa múa hiện đại (Modern Dance) và múa Ballet, cùng với các thành phần từ Jazz và múa trữ tình.

Cũng là một tiếp mục kết hợp nhảy và múa đương đại, Trần Linh Hương cùng bạn diễn của mình đã tự đặt ra những thách thức không nhỏ khi múa đương đại vốn dĩ là loại hình khó khi giao thoa giữa múa hiện đại (Modern Dance) và múa Ballet, cùng với các thành phần từ Jazz và múa trữ tình.

Mang đến chương trình một màu sắc khác, chàng trai đến từ Quảng Bình – Mai Xuân Thành đã làm sáng bừng sân khấu bởi ngoại hình sáng và tài biểu diễn hút hồn cùng thần thái biến hoá theo từng lời nhạc. Phong cách biểu diễn văn minh, cùng hình ảnh về một nghệ sĩ trẻ đa tài, cùng giọng ca nội lực và cách thông minh trong xử lý bài hát đã khiến Xuân Thành lôi cuốn được toàn bộ khán đài hàng nghìn khán giả theo từng lời ca của mình. Theo ban giám khảo, đây chính là sự thông minh, bản lĩnh của một nghệ sĩ biết làm chủ sân khấu. 

Mang đến chương trình một màu sắc khác, chàng trai đến từ Quảng Bình – Mai Xuân Thành đã làm sáng bừng sân khấu bởi ngoại hình sáng và tài biểu diễn hút hồn cùng thần thái biến hoá theo từng lời nhạc. Phong cách biểu diễn văn minh, cùng hình ảnh về một nghệ sĩ trẻ đa tài, cùng giọng ca nội lực và cách thông minh trong xử lý bài hát đã khiến Xuân Thành lôi cuốn được toàn bộ khán đài hàng nghìn khán giả theo từng lời ca của mình. Theo ban giám khảo, đây chính là sự thông minh, bản lĩnh của một nghệ sĩ biết làm chủ sân khấu. Mang đến bầu không khí hoàn toàn mới mẻ bằng tiết mục Gloving mang tên The Evil Within, Bùi Thanh Tùng của Hà Nội đã khiến khán giả đất Tây Đô thích thú và mãn nhãn khi đây vẫn là loại hình mới mẻ với các bạn HSSV miền Tây. Đặc biệt Bùi Thanh Tùng còn được Giám khảo Trúc Nhân đánh giá cao khi đầy bản lĩnh bước tới bàn BGK để giao lưu tương tác. Được biết, Tùng tham dự chương trình Học bổng Tài năng ĐH FPT năm nay là lần thứ hai. Cậu trò nhỏ thể hiện quyết tâm rất cao chinh phục học bổng để chính thức trở thành sinh viên ĐH FPT. 
Mang đến bầu không khí hoàn toàn mới mẻ bằng tiết mục Gloving mang tên The Evil Within, Bùi Thanh Tùng của Hà Nội đã khiến khán giả đất Tây Đô thích thú và mãn nhãn khi đây vẫn là loại hình mới mẻ với các bạn HSSV miền Tây. Đặc biệt Bùi Thanh Tùng còn được Giám khảo Trúc Nhân đánh giá cao khi đầy bản lĩnh bước tới bàn BGK để giao lưu tương tác. Được biết, Tùng tham dự chương trình Học bổng Tài năng ĐH FPT năm nay là lần thứ hai. Cậu trò nhỏ thể hiện quyết tâm rất cao chinh phục học bổng để chính thức trở thành sinh viên ĐH FPT.  Phan Lê Mi - cô gái mang gương mặt thanh thoát, vũ điệu cuốn hút cùng sự tự tin và bản lĩnh sân khấu đã hút hồn khán giả ngay từ những giây phút đầu tiên bước ra sân khấu. Chọn ca khúc nổi tiếng Bang bang để biểu diễn, Phan Lê Mi đã phần nào thể hiện được thực lực với giọng hát nội lực và khả năng làm chủ sân khấu. Ca khúc hiện lên mới mẻ và lôi cuốn được đông đảo khán giả
Phan Lê Mi - cô gái mang gương mặt thanh thoát, vũ điệu cuốn hút cùng sự tự tin và bản lĩnh sân khấu đã hút hồn khán giả ngay từ những giây phút đầu tiên bước ra sân khấu. Chọn ca khúc nổi tiếng Bang bang để biểu diễn, Phan Lê Mi đã phần nào thể hiện được thực lực với giọng hát nội lực và khả năng làm chủ sân khấu. Ca khúc hiện lên mới mẻ và lôi cuốn được đông đảo khán giả

Giọng hát giàu nội lực, truyền cảm, văn minh cùng ngoại hình sáng sân khấu kết hợp với hình ảnh của một nghệ sĩ đa tài, Mai Xuân Thành đã trở thành Quán quân của Học bổng tài năng ĐH FPT 2020 một cách thuyết phục. Với giải Quán quân này, Mai Xuân Thành đã nhận được 30 triệu đồng tiền thưởng và 1 suất Học bổng 100% vào Đại học FPT.

Giọng hát giàu nội lực, truyền cảm, văn minh cùng ngoại hình sáng sân khấu kết hợp với hình ảnh của một nghệ sĩ đa tài, Mai Xuân Thành đã trở thành Quán quân của Học bổng tài năng ĐH FPT 2020 một cách thuyết phục. Với giải Quán quân này, Mai Xuân Thành đã nhận được 30 triệu đồng tiền thưởng và 1 suất Học bổng 100% vào Đại học FPT.

Cuộc thi cũng trao Giải Nhì cho chàng trai tâm huyết tham dự cuộc thi 2 năm liên tiếp Bùi Thanh Tùng. Thanh Tùng đồng thời nhận được 20 triệu đồng tiền thưởng và học bổng trị giá 70% của Đại học FPT. Giải Ba thuộc về “ảo thuật gia” Tăng Hồng Phúc của Tiền Giang. Hồng Phúc nhận được 10 triệu đồng tiền thưởng và học bổng trị giá 70% của Đại học FPT.

Học bổng tài năng ĐH FPT - FPT University Talent 2020 chính thức được Trường Đại học FPT phát động từ ngày 17/12/2019. Đây là năm thứ 4 cuộc thi này được tổ chức nhằm tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao để từ đó phát triển phong trào học sinh sinh viên ĐH FPT.
Thí sinh đạt học bổng tài năng của ĐH FPT cần đáp ứng đủ điều kiện học đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT để được nhập học tại trường. Thí sinh chưa đủ tuổi học đại học theo quy định của Bộ được bảo lưu học bổng cho tới khi đủ tuổi.
Theo P/V/Baodatviet.vn

#Đại học FPT #Đại học FPT Cần Thơ #Học bổng tài năng ĐH FPT

Mới nhất