Lần trở về trường cuối cùng của cậu học trò lớp 6 trong vòng tay thầy cô bạn bè

29/05/2020 13:03

Ngày cuối cùng ở cõi tạm, cậu học trò nhỏ được trở về trường tạm biệt mái trường, thầy cô và bạn bè lần cuối trước khi về cõi hằng.

Sáng 29/5, Sài Gòn mưa lất phất, đám tang cậu học trò lớp 6 tử vong vì cây phượng bật gốc đè trúng khi đang đi học khiến hàng triệu trái tim như thắt lại. Ngay cả những người không quen biết cũng nặng trĩu một nỗi niềm và những giọt nước mắt xót xa.

3 ngày sau vụ cây phượng bật gốc đè trúng nhiều học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3) khiến em N.T. K (12 tuổi) tử vong, hàng trăm người dân đã đến con hẻm 18 Trần Quang Diệu để đưa tang cậu học trò xấu số. (Ảnh: Zing.vn)

3 ngày sau vụ cây phượng bật gốc đè trúng nhiều học sinh tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3) khiến em N.T. K (12 tuổi) tử vong, hàng trăm người dân đã đến con hẻm 18 Trần Quang Diệu để đưa tang cậu học trò xấu số. (Ảnh: Zing.vn)

Mẹ của em vì mới sinh em bé, sức khỏe yếu không thể đưa tang em, chỉ biết dõi theo em ở một nơi xa nào đó. Còn bố em, người đàn ông trụ cột gia đình phải gượng dậy, vững vàng để lo hậu sự chu đáo cho em.

Không chỉ người thân, họ hàng mà cả những người bà con, xóm giềng, những người xa lạ đều xót thương cho cậu học trò ngoan ngoãn. Xe tang đưa tiễn em, hai bên đường, người dân cũng đổ ra chào em lần cuối.

Hôm nay, thay vì đến trường cùng bố như mọi ngày, hàng trăm người dân, học sinh, thầy cô giáo đã bước cùng em những bước cuối cùng...

Lần trở về trường cuối cùng của cậu học trò lớp 6 trong vòng tay thầy cô bạn bè 1

Thầy cô và bạn bè tiễn biệt em lần cuối.  (Ảnh: Zing.vn)

Thầy cô và bạn bè tiễn biệt em lần cuối.  (Ảnh: Zing.vn)

Linh cữu của K được di chuyển đến trường học để em được chào tạm biệt ngôi trường, thầy cô và bạn bè trước khi đưa về nghĩa trang Đa Phước để chôn cất. 

Hiệu trưởng, thầy cô giáo cùng bạn bè của em đều có mặt ở cổng trường để chào tạm biệt K lần cuối. Tất cả đều không cầm được nước mắt. Giờ phút ly biệt chưa bao giờ đau xót đến thế.

K là con cả trong gia đình. Bố mẹ làm lao động, công việc không ổn định, mẹ ở nhà nội trợ, gia cảnh khó khăn. 12 năm lấy nhau vợ chồng anh Trung - chị Hương mới có được bé K. 12 năm nuôi con trưởng thành khôn lớn, anh chị vừa vui với niềm vui đón con thứ 2 chào đời chưa đầy 3 ngày đã phải đón nhận tin dữ. Cái chết của đứa con đầu lòng quá đột ngột, trong tình huống không ai nghĩ đến khiến anh Trung, chị Hương như ngã quỵ.

Clip: Khoảnh khắc cây phượng bật gốc đè trúng nhiều học sinh 


Trước đó, như đã thông tin, sáng ngày (26/5), một cây phượng tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM), bất ngờ bật gốc và đè trúng nhiều học sinh. Trong tổng số 18 em học sinh bị thương, K. là nạn nhân xấu số đã tử vong sau khi vào BV An Sinh được hơn 1 tiếng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HM (TH)/Baodatviet.vn

#cây đổ đè trúng học sinh #đám tang cậu học trò lớp 6 #cây phượng bật gốc #cây đổ đè học sinh #thcs bạch đằng #học sinh bị cây đè trúng #cây đổ

Chàng trai xếp hạng 146 toàn trường bỗng nhảy vào top 20, đậu ĐH Bắc Kinh trong sự ngỡ ngàng của bạn bè

17/12/2019 06:10

Khi thấy ánh mắt chế giễu và sự khinh bỉ của những học sinh thuộc top 20 toàn trường, Thuần nghĩ rằng: 'Nếu những kẻ kiêu ngạo đó có khả năng thi vào trường đại học top đầu cả nước thì mình cũng có thể làm được'.

Võ Hâm Thuần sống tại Trung Quốc, không phải là chàng học sinh có số điểm cao nhất thời trung học, cũng không nằm trong top 10 toàn trường. Bởi vậy, khi nghe tin anh đậu vào Đại học Bắc Kinh, bạn học đều tỏ vẻ kinh ngạc.

Được biết, khi thi vào trường trung học, thành tích của Thuần xếp hạng 146 toàn trường. Năm lớp 11, thành tích của Thuần xếp hạng 100 và chưa bao giờ lọt top 50 toàn trường.

Có lần, Thuần tham dự kỳ thi ở trường và có thành tích thụt lùi. Giáo viên đã gọi Thuần đến và bảo rằng, kỳ thi tiếp theo nếu thành tích của cậu học sinh không tiến bộ, không thể lọt top 50 thì Thuần bắt buộc phải chuyển sang lớp khác. Thuần sợ hãi 'cắm đầu cắm cổ' học trong suốt 1 tháng, sau đó cậu thành công lọt top 50 toàn trường và không cần phải chuyển lớp.

Năm lớp 12, Thuần đặt mục tiêu mỗi lần thi phải nằm trong top 50 toàn trường. Khi đó, cậu học sinh nghĩ rằng với phong độ như vậy, cậu có thể yên tâm tham gia kỳ thi đại học và đậu vào trường Đại học Trung Sơn.

Cho đến một hôm, Thuần tham dự kỳ thi và đạt thành tích xếp hạng 25 toàn trường, cậu tin rằng đó là thành tích tốt nhất mà cậu có thể phát huy. Tuy nhiên, khi thấy ánh mắt chế giễu và sự khinh bỉ của những học sinh thuộc top 20 toàn trường, Thuần nghĩ rằng: 'Nếu những kẻ kiêu ngạo đó có khả năng thi vào trường đại học top đầu cả nước thì mình cũng có thể làm được'. 

Chàng trai xếp hạng 146 toàn trường bỗng nhảy vào top 20, đậu ĐH Bắc Kinh trong sự ngỡ ngàng của bạn bè 0

Thuần thay đổi mục tiêu chọn trường, thay vì chọn trường Đại học Trung Sơn như dự định ban đầu, cậu đặt mục tiêu thi đỗ vào trường đại học Bắc Kinh thuộc top đầu cả nước.

Muốn thi đỗ vào trường đại học Bắc Kinh là chuyện không hề đơn giản. Thuần đã thay đổi cách học và tổng kết những lỗi sai thường gặp khi giải đề thi. Cứ như vậy, 2 tháng cuối cùng gần kỳ thi đại học, Thuần giữ vững trong top 20 toàn trường và sau đó đỗ vào trường đại học Bắc Kinh trong sợ ngỡ ngàng của bạn bè.

Để có được thành tích cao trong kỳ thi đại học, Thuần đã trải qua những thời khắc chán nản, tuyệt vọng... Bởi trong suốt quá trình học, bình ổn cảm xúc và chú tâm vào việc học là điều không dễ dàng.

Có lần, Thuần phát hiện trong khi những bạn học khác trốn giờ thể dục đi chơi, một số bạn học khác đã lặng lẽ về phòng giải đề thi. Tiết thể dục sau đó, Thuần bắt chước bạn học trốn giờ thể dục và trở về phòng học.

Khi bước vào phòng học, Thuần sửng sốt khi thấy cậu bạn trước đó rêu rao vào nhà vệ sinh hóa ra đang túm tụm ngồi giải đề thi với bạn bè. Khoảnh khắc đó, Thuần nhận ra bản thân thua kém bạn học về mức độ chăm chỉ.

Sau đó, cậu học sinh cũng nhập hội giải đề, khi giải được một nửa, Thuần nhận ra có một số đề cậu không biết làm. Thuần lập tức nhờ bạn học bên cạnh giải đáp và 'điếng người' khi biết bạn học ấy giải rất nhiều đề thi mà cậu không làm được. Thời khắc đó, Thuần cảm thấy suy sụp, chán nản và tuyệt vọng.

Thuần chia sẻ: 'Sau đó, tôi nhận ra lo lắng cũng vô ích và không nên gây rối nhịp học của bản thân. Chúng ta cần phải biết rằng, giải nhiều đề thi là điều kiện cần thiết để đạt thành tích xuất sắc, nhưng quan trọng hơn là bạn phải hiểu được cách thức của mỗi dạng đề bài'. Thuần đã suy nghĩ cách giải đề, hệ thống lại toàn bộ những dạng đề bài mà học sinh thường gặp và mắc lỗi.

Năm lớp 12, Thuần có niềm say mê với một trò chơi điện tử, cậu có cảm giác như tìm được niềm vui duy nhất trong biển học khổ sở. Tuy nhiên, Thuần nhanh chóng ý thức được rằng thời điểm đó không phải là thời khắc mà cậu có thể hưởng thụ cuộc sống. Mê đắm vào game sẽ chỉ khiến kết quả thi của cậu sa sút.

Thuần hạ quyết tâm trước kỳ thi đại học không chơi game, đồng thời thề rằng nếu thi đậu vào trường Đại học Bắc Kinh thì cậu sẽ tận hưởng niềm vui chơi game suốt cả mùa hè. Hệ quả của việc tránh xa game khiến Thuần đau khổ, chán nản, nhưng cậu chẳng còn cách nào khác là trò chuyện với bạn bè để qua cơn nghiện game.

Trải lòng về những khó khăn, mệt nhọc khi chuẩn bị cho kỳ thi và sau đó đặt chân vào ngôi trường đại học top đầu cả nước, Thuần cho biết: 'Đôi khi chúng ta phải nhẫn tâm với bản thân, phải dồn bản thân đến đường cùng thì mới có thể khai phá tiềm năng và thực hiện mục tiêu đã đặt ra'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn

#đậu đại học Bắc Kinh #xếp hạng #rèn luyện

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn

04/05/2020 11:23

Trong tâm trạng phấn khởi gặp lại bạn bè sau nhiều ngày xa cách, học sinh trở lại trường còn xúc động với những món quà động viên từ thầy cô trong trường.

Sáng 4/5, học sinh, sinh viên nhiều tỉnh thành trên cả nước cùng đến trường sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, hơn 30 địa phương đồng loạt cho học sinh tất cả các cấp từ mầm non đến THPT đi học lại. Các nơi khác đều thực hiện việc tổ chức đến lớp theo các giai đoạn cho từng khối cấp, ưu tiên cho các lớp lớn hơn để đảm bảo không diễn ra tình trạng tập trung học sinh quá đông.

Theo ghi nhận tại Hà Nội, sáng nay tất cả học sinh các lớp THCS và THPT trên địa bàn tấp nập trở lại trường. Tại trường Marie Curie (Hà Nội), nhiều biện pháp an toàn phòng chống dịch vẫn được áp dụng: phun khử khuẩn lối ra vào, trang bị đầy đủ nước rửa tay, sát khuẩn, ngay cổng trường nhiều giáo viên đứng đo thân nhiệt.

Đặc biệt, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng nhà trường còn đích thân đứng giữa sân trường, vẫy tay chào đón từng học sinh.

Thầy Khang giấu nụ cười, sự xúc động sau chiếc khẩu trang khi được gặp lại học trò. 

Thầy Khang giấu nụ cười, sự xúc động sau chiếc khẩu trang khi được gặp lại học trò. 

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn 1

Bên cạnh đó, học sinh trường Marie Curie còn được chào đón bởi tiếng nhạc, giai điệu vui nhộn của ca khúc 'Ông bà anh thời Covid-19' được viết lời bởi chính thầy Nguyễn Xuân Khang (trên nền giai điệu ca khúc Ông bà anh của nhạc sĩ trẻ Lê Thiện Hiếu). Thầy Khang nhắn nhủ: 'Chúc mừng các con trở lại trường, hãy trân quý những ngày tháng thầy trò được ở bên nhau! Giữ sức khoẻ của mình và mọi người'.

Ngoài ra, tới trường trong buổi sáng đầu tiên này, các bạn học sinh còn được thầy cô giáo dành tặng phong bao 'lì xì' là một chiếc khẩu trang có logo của trường.

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn 2

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn 3

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn 4

Trước đó, học sinh trước khi vào trường đã được giáo viên đo thân nhiệt. Để thuận lợi cho học sinh, nhà trường mở cả 3 cổng đến đón học sinh và bố trí lực lượng tình nguyện, nhân viên, giáo viên của trường thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe của học sinh. 

Từ tháng 2 tới trước thời điểm học sinh quay trở lại học, nhà trường đã thực hiện dạy online miễn phí cho các em. Nhà trường không thu bất kỳ khoản phí nào trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống dịch COVID-19 kể cả việc học online. Đồng thời, trường vẫn sẽ đảm bảo trả đủ lương cho giáo viên trong thời gian này.

Để có kinh phí thực hiện việc này, theo thầy Khang là nhờ nhà trường đã gây dựng quỹ dự phòng rủi ro và đầu tư phát triển hằng năm. Nhờ vậy, khi xảy ra tình huống bất khả kháng, trường vẫn có nguồn dự trữ để giữ gìn bộ máy.

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn 5

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn 6

Cũng được các thầy cô tặng quà động viên trong ngày đầu quay lại trường, học sinh trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Sài Gòn) tỏ ra vui mừng, hào hứng. Trước khi bắt đầu tiết dạy đầu tiên, thầy cô cũng cũng hướng dẫn học trò cách đeo khẩu trang, vệ sinh bản thân để phòng tránh dịch.

Các học sinh đều trang bị khẩu trang khi tới lớp.

Các học sinh đều trang bị khẩu trang khi tới lớp.

Hiệu trưởng Marie Curie ra tận cổng trường đón học trò, lì xì khẩu trang, nước sát khuẩn 8

Vui mừng 'khoe' quà từ nhà trường.

Vui mừng 'khoe' quà từ nhà trường.

Ảnh: Chang Min, Minh Nguyện

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Kỳ Duyên - Ảnh: Minh Nguyện/Baodatviet.vn

#hiệu trưởng #đón học sinh #nghỉ dịch #Marie Curie #khẩu trang #đón #covid-19

Nghỉ học để hóa trị ung thư, cậu học trò lớp 2 có hành động khiến người thầy chủ nhiệm phải rơi nước mắt

27/12/2019 23:36

Sau Giáng Sinh, lớp 2/2 của thầy Quang ở Trường tiểu học Mỹ Trà (TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) phải thường xuyên vắng một học sinh.

Trên đường đi hóa trị lần 2, cậu trò nhỏ Phan Hữu Nhân xin ba mẹ cho mình được ghé lớp 2/2 để chào thầy và các bạn. Hữu Nhân nhỏ xíu xiu với đầu cạo trọc vì ảnh hưởng của hóa trị lần 1. Người nhỏ bé, xiêu vẹo, Nhân tựa vào thầy.

Điều làm mọi người không cầm được nước mắt là lúc em chụp tấm ảnh lưu niệm với lớp, ánh mắt của Hữu Nhân vẫn dán lên những con chữ trên bảng đen khiến thầy đau lòng thốt lên: 'Thật là thương em bị bệnh hiểm nghèo, em đang phải chống chọi với bệnh tật vẫn tới lớp thăm thầy và các bạn rồi mới đến bệnh viện hóa trị lần 2'.

Bức hình kỷ niệm của Hữu Nhân với thầy và các bạn.

Bức hình kỷ niệm của Hữu Nhân với thầy và các bạn.

Căn bệnh ung thư bàng quang quái ác tìm đến em Phan Hữu Nhân khi em bước vào lớp 2. Thu nhập của gia đình Hữu Nhân ở ấp 2, xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chủ yếu dựa vào công việc làm mê bồ (sản phẩm đan lát từ trúc, dùng để đựng lúa, trấu -PV) của ba. Mẹ Hữu Nhân không có việc làm ổn định, lại vừa sinh em nhỏ nên khó khăn càng chồng chất khó khăn.

Nghỉ học để hóa trị ung thư, cậu học trò lớp 2 có hành động khiến người thầy chủ nhiệm phải rơi nước mắt 1

Gia đình gặp cảnh không may nhưng ba của Hữu Nhân vẫn cố giành mạng sống cho con, mong ngày Nhân được trở lại trường như bao nhiêu bạn khác. Hiện tại, Hữu Nhân đang trong quá trình hóa trị lần 2 tại bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh). UBND xã Mỹ Trà và nhà trường đang tích cực vận động kinh phí để hỗ trợ Hữu Nhân điều trị bệnh.

Thông tin nhận tiếp nhận: Gia đình em Phan Hữu Nhân (Số nhà 811 đường Phạm Văn Thưởng,tổ 5, ấp 2 xã Mỹ Trà TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Số điện thoại gia đình 0934.79.11.80, số điện thoại thầy Quang (chủ nhiệm lớp 2/2 của bé Hữu Nhân) 0912.453.982.
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bảo Bình/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Ung thư bàng quang #căn bệnh ung thư #bệnh hiểm nghèo #ung thư #hóa trị

Mới nhất