Lớp trưởng học giỏi là người duy nhất trượt cấp 3: 'Bố nói với em rằng: con không nên đi học nữa'

05/06/2019 15:18

Lớp 45/46 học sinh đỗ cấp 3, lớp trưởng Việt Anh là người duy nhất trượt công lập đã khiến bố của mình phải thốt lên rằng: 'Mày đừng đi học nữa, mày học cũng chẳng làm được gì đâu!'

Cú vấp ngã đầu đời khi 16 tuổi

Đỗ Việt Anh (hiện là học sinh lớp 11D Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, Hà Nội) trong chương trình gala Thay đổi vì một trường học hạnh phúc đã có những chia sẻ xúc động về câu chuyện áp lực nhất từ bé đến nay của mình.

Việt Anh từng có một thời cấp 2 theo cậu là 'đáng mong ước' khi suốt 9 năm học, cả cấp 1 và 2 cậu đều là lớp trưởng và đều trong diện top các học sinh có thành tích xuất sắc nhất trong trường.

Cậu bạn lớp trưởng từng là người duy nhất trong lớp trượt trường công lập vào lớp 10. 

Cậu bạn lớp trưởng từng là người duy nhất trong lớp trượt trường công lập vào lớp 10.

Vì thế, với những thành tích đạt được, Việt Anh tự tin đăng ký thi vào lớp 10 của một trường điểm ở Hà Nội cách đây 2 năm nhưng rồi mọi việc hoàn toàn khác. Những tưởng mình sẽ đỗ vào ngôi trường mong ước với năng lực vốn có nên khi nhận được giấy báo trượt, Việt Anh gần như sụp đổ.

'8h sáng ngày hôm đó, khi lên tra điểm, chiếc bánh mì em đang ăn dở trên tay rơi xuống đất lúc nào không hề hay biết. Như sét đánh ngang tai, em thực sự đã bị trượt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập ở Hà Nội. Đáng nói, lớp có 46 bạn thì 45 người đỗ, một mình em là lớp trưởng lại trượt', Việt Anh không thể quên được cảm xúc lúc đó giống như chiếc xe đang lên đến gần đỉnh núi thì bị tụt dốc xuống hẳn vực thẳm.

Khi thông báo qua điện thoại, mẹ Việt Anh còn tưởng là con nói đùa. Khi biết đó là sự thật, mẹ đã phóng vội từ cơ quan về nhà và ôm lấy cậu con trai mà khóc.

Chiều ngày hôm đó, bố Việt Anh để xe ở ngoài ngõ và chạy thẳng vào nhà chỉ hỏi một câu: 'Sao rồi con?'. Khi sự thật được con trai khẳng định, ông đi một mạch lên phòng không nói một lời.

Việt Anh kể lại: 'Lúc đó em nghĩ 9 năm học tập của mình gần như bỏ đi. Em cũng không biết nên xử sự thế nào với bố mẹ. Tối đó, bố mẹ có lời qua tiếng lại với nhau.

Một phần của cuộc cãi vã mà em có nghe được là bố dường như mất hoàn toàn niềm tin vào em và cho rằng em là người không thể theo được con đường học vấn và hiện thực ước mơ trở thành nhà báo'.

Mẹ Việt Anh đã cố gắng thuyết phục chồng cho cậu bạn theo một trường tư nào đó để học. Ngay ngày hôm sau, mẹ đã giấu bố để đưa Việt Anh đến một trường tư ở Hà Nội đăng ký.

'Trên đường đi nộp hồ sơ về, bố có gọi và chỉ hỏi em một câu rằng con muốn đi học không, lúc đó em đã khóc nhưng không dám trả lời bố mà đưa lại chiếc điện thoại cho mẹ.

Một lần, bố cũng có nói với em rằng không nên đi học nữa mà nên kiếm một công việc gì đó để đi làm'. Học nữa cũng chả làm được gì đâu!', những lời nói đó vô hình khiến cậu bạn ngày càng trở nên rụt rè, vô định.

Mọi cảm xúc dồn nén trong Việt Anh trào ra, em nhảy lên và cãi nhau với bố. Bố cũng đã mắng em một cách thậm tệ. Cũng từ đó, khoảng cách giữa con và bố xa dần.

Bắt đầu khởi đầu mới ở cấp 3, vẫn là cậu lớp trưởng mẫu mực

Việt Anh tiếp tục đến trường nhưng không phải là một trường điểm công lập mà là một trường tư. Cậu bạn đi học với tâm trạng ám ảnh không nói, chẳng rằng với bạn bè, thầy cô mới và ngày càng thu mình lại.

Clip: Việt Anh chia sẻ về những gì đã trải qua gây được nhiều xúc động

Tuy nhiên bước ngoặt xảy đến khi không hiểu cô chủ nhiệm lấy thông tin ở đâu và rồi chỉ định Việt Anh làm lớp trưởng tạm thời.

'Trong em lúc đó có 2 luồng suy nghĩ đấu tranh nhau. Một là 'mình là một đứa trượt cấp 3, làm lớp trưởng nói ai người ta nghe hay nể. Suy nghĩ khác là 'thôi cứ làm đến đâu thì làm, cố được đến đâu thì cố'. Cuối cùng, được sự động viên của cô Thủy, giáo viên chủ nhiệm, em đã nhận lời', Việt Anh kể lại.

Về phía gia đình, sau buổi họp phụ huynh cuối học kỳ 1 năm lớp 10, cả bố và mẹ đều đã có cái nhìn thay đổi và bắt đầu tin tưởng vào con trai mình trở lại.

Việt Anh lúc đó mới vượt qua được áp lực của việc thi trượt lớp 10 công lập và dám sống, dám tiếp tục phấn đấu theo đuổi con đường tri thức mình đã chọn.

Đôi khi sự kỳ vọng của bố mẹ, của gia đình vô hình đã khiến những đứa con của chính họ có một áp lực nặng nề. Vậy nên các bậc cha mẹ hãy vẫn cứ cổ vũ, tạo niềm tin, động lực để cho con của mình có một tâm lý tốt nhất trên con đường hoàn thành ước mơ.

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/lop-truong-hoc-gioi-la-nguoi-duy-nhat-bi-truot-cap-3-bo-tung-noi-voi-em-rang-khong-nen-di-hoc-nua-1560346.html

Tag: #lớp trưởng   #trượt cấp 3   #áp lực   #con nhà người ta   #gương học giỏi   #gương tốt