TIN MỚI: Học sinh THCS, THPT sẽ được rút ngắn thời gian học xuống như sau

01/07/2020 10:14

Bộ GD&ĐT chính thức đưa ra phương án về thời gian thực học của học sinh cấp 2, cấp 3 trên toàn quốc.

Trong cuộc họp diễn ra vào hôm qua 30/6, Bộ GD&ĐT thông tin cho biết đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020 – 20221 với các cấp học. Bộ GD&ĐT cũng cho biết năm học sắp tới, học sinh cả nước sẽ tựu trường sắp nhất vào ngày 1/9 và chính thức khai giảng vào ngày 5/9.

Đáng chú ý, học sinh sẽ không phải đến trường học sớm như trước đây mà chỉ tập trung ổn định nề nếp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, phía Bộ GD&ĐT cũng cho biết thời gian thực học của học sinh THCS, THPT sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, Bộ sẽ tiếp tục rà và giảm nội dung dạy học để phục vụ việc giảm tải chương trình học. Qua đó, thời gian thực học của THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (hiện tại là 37 tuần), với thời gian này, học sinh THCS, THPT có thời gian thực học tương đương học sinh Tiểu học.

Việc giảm thời gian dạy và học giúp thầy cô và học sinh có thêm thời gian nghỉ hè, tái tạo năng lượng và dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Hiếu/Baodatviet.vn

#Thời gian học chính thức #thời gian thực học #cấp 2 #cấp 3 #bộ GD&ĐT

Hàng loạt địa phương thay đổi lịch trở lại trường, có tỉnh rút ngắn lại thời gian nghỉ

18/04/2020 07:40

Bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước, nhiều tỉnh thành đã thay đổi kế hoạch và đưa ra đề xuất mới về ngày quay trở lại trường của học sinh.

Chiều nay 17/4, văn phòng UBND TP.HCM đã có báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND Tp.HCM đã quyết định sẽ tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục đến hết ngày 3/5/2020.

Vào ngày 16/4, hàng loạt tỉnh thành đã chính thức thay đổi thời gian đi học lại. Thái Bình yêu cầu học sinh THPT đi học trở lại vào ngày 20/4. Sở GD&ĐT tỉnh này cũng sắp xếp lịch học xen kẽ và quy định đeo khẩu trang khi tới trường, rửa tay diệt khuẩn trước khi vào lớp. Tỉnh Cà Mau cũng có công văn yêu cầu khối 9 và khối 12 trở lại trường vào ngày 20/4. Trong khi đó, tỉnh Vĩnh Long cho học sinh cuối cấp đi học lại vào ngày 27/4. Một số địa phương khác cũng xếp lịch quay trở lại trường dự kiến vào đầu tháng 5 cho khối THPT và muộn hơn với các cấp học còn lại.

Hàng loạt địa phương thay đổi lịch trở lại trường, có tỉnh rút ngắn lại thời gian nghỉ 0

Lịch quay trở lại trường của một số địa phương trên cả nước

Lịch quay trở lại trường của một số địa phương trên cả nước

Cũng trong buổi họp trực tuyến ngày 16/4, Bộ GD&ĐT việc quay trở lại trường lớp cần được tính toán kỹ càng nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh và giáo viên. Các địa phương có nguy cơ lây nhiễm thấp có thể xếp cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau theo lịch xen kẽ 3 buổi/tuần, kết hợp dạy trực tuyến lẫn dạy trực tiếp, tùy theo tình hình hiện tại. Các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao cần xem xét lại quyết định này, chớ nên vội vã.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, học sinh đi học phải an toàn, trường học an toàn mới cho học sinh đi học, mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#trở lại trường #thời gian nghỉ #rút ngắn

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020-2021: Học sinh trở lại trường trước 15/6 có kịp thời gian ôn tập?

14/04/2020 14:33

Dù chưa thực sự 'chốt' phương án kỳ thi THPT Quốc gia 2020, song lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin, nếu trước ngày 15/6 học sinh trở lại trường thì vẫn dự kiến tổ chức kỳ thi vào tháng 8.

Bộ GD&ĐT dự kiến, nếu học sinh trở lại trường trước 15/6 thì vẫn tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 vào tháng 8. (Ảnh chụp trước thời gian học sinh được nghỉ học do dịch) Ảnh minh họa: Q.Anh

Bộ GD&ĐT dự kiến, nếu học sinh trở lại trường trước 15/6 thì vẫn tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 vào tháng 8. (Ảnh chụp trước thời gian học sinh được nghỉ học do dịch) Ảnh minh họa: Q.Anh

Thí sinh có tối thiểu 3 tuần vừa học, vừa ôn thi

Bộ GD&ĐT cho biết, để đảm bảo chất lượng dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường vì Covid-19, Bộ đã ban hành Hướng dẫn dạy học qua hai hình thức trực tuyến và trên truyền hình.

Hướng dẫn của Bộ GD&ĐT hướng tới các mục tiêu là: giúp học sinh được học theo chương trình giáo dục phổ thông trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng chống COVID-19; phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình của giáo viên; tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập...

Cũng theo Bộ GD&ĐT, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và giáo viên liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD&ĐT; hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học… Gói hỗ trợ này giúp ngành giáo dục triển khai tốt việc dạy học từ xa, qua Internet, trên truyền hình trong thời gian chống dịch COVID-19, thực hiện phương châm 'tạm dừng đến trường, không dừng việc học'.

Nhằm giúp học sinh ổn định nề nếp học tập, Bộ GD&ĐT cũng đã hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 đối với cấp Tiểu học, THCS và THPT. Theo đó, trong học kỳ II, chương trình học của học sinh các cấp, đặc biệt là thí sinh lớp 12 của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ có nhiều nội dung học được tinh giản, nhiều bài học được yêu cầu không dạy học sinh, hoặc hướng dẫn để học sinh tự học. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố bộ đề thi tham khảo Kỳ thi THPT Quốc gia, đề thi được đánh giá là bám sát theo tinh thần của chương trình học đã giảm tải. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 được dự kiến tổ chức từ ngày 8 - 11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm.

Vừa qua, tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Bộ GD&ĐT thông tin, trong 4 tuần (từ 15/6 đến 15/7), học sinh sẽ được giáo viên ôn tập lại sau thời gian học trực tuyến tại nhà; kiểm tra định kỳ và kiểm tra cuối năm. Như vậy, học sinh vẫn hoàn thành chương trình năm học 2019 - 2020. Học sinh lớp 12 sẽ có ba tuần để ôn tập trước kỳ thi THPT Quốc gia, diễn ra vào ngày 8 - 11/8. Nếu sau ngày 15/6, học sinh chưa thể đến trường thì Bộ sẽ báo cáo Quốc hội về phương án thi THPT Quốc gia. Bởi theo Luật Giáo dục, học sinh lớp 12 phải thi THPT Quốc gia để được xét công nhận tốt nghiệp.

Đi học càng muộn, thời gian ôn tập càng ít đi

Thông tin nếu học sinh khối 12 đi học trở lại trước ngày 15/6 sẽ vẫn tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020 của Bộ GD&ĐT được dư luận quan tâm, bởi cột mốc này diễn ra ở thời điểm tháng 6 và sẽ cách ngày thi khoảng 3 tuần, một khoảng thời gian khá ngắn để thí sinh vừa hoàn thành chương trình, vừa tham gia các tiết kiểm tra, thi học kỳ để lấy điểm tổng kết theo quy định của Bộ GD&ĐT. 'Em thấy, học kỳ II của năm học được rút gọn rất nhiều, hàng ngày em và các bạn đều nghiêm túc học tập trực tuyến, trên truyền hình. Tuy nhiên, khoảng thời gian giả sử là kéo dài 3 tuần hay 1 tháng để ôn thi cũng khá gấp gáp và em chưa biết phải sắp xếp ra sao trong thời gian ngắn ngủi ấy để có thể thi tốt' - Thí sinh Nguyễn Văn Hiếu (đang học lớp 12 tại Hà Nội) chia sẻ.

Đối với các nhà trường, thời gian qua các trường đã bắt tay ngay vào ổn định nề nếp học tập, sử dụng phương thức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, dù cố gắng để 'chạy' chương trình đã giảm tải, song chất lượng của các giờ học và sự tiếp thu của học sinh được đánh giá là còn nhiều khó khăn, bất cập. Theo thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS – THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội), quá trình học trực tuyến cũng mang tính tình thế, bởi không phải trường nào cũng làm tốt và có cơ sở vật chất tốt để làm. Bên cạnh đó, học sinh cũng có nhiều em gia đình khó khăn nên khả năng tiếp cận bài học chắc chắn không phải em nào cũng như nhau.

Về phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2020, theo thầy Nguyễn Quốc Bình: 'Nếu tổ chức phương án thi khi học sinh trở lại trường học muộn nhất 15/6, các nhà trường chỉ còn đúng 1 tháng để dạy học, sẽ có nhiều việc thực hiện cùng lúc nên từ bây giờ các trường phải lên kế hoạch chi tiết mới đảm bảo. Bộ giữ định dạng đề thi, các câu hỏi cơ bản ra vào học kỳ II, câu hỏi khó tập trung học kỳ I. Tuy nhiên, nếu học sinh quay trở lại trường học không kịp thời gian này, cũng cần sớm có phương án để nhà trường ổn định kế hoạch giảng dạy, đảm bảo chất lượng học tập và làm cơ sở để các trường đại học tuyển sinh'.

Lãnh đạo một số Sở GD&ĐT cho biết, nếu dự kiến học sinh THPT đi học trở lại vào giữa tháng 5, hoàn toàn có thể kết thúc chương trình học năm học 2019 - 2020 trước ngày 15/7 và học sinh lớp 12 có thêm thời gian ôn thi trong khoảng 3 tuần cũng là phù hợp. Tuy nhiên, nếu thời gian trở lại trường học càng muộn, đồng nghĩa thời gian học và ôn tập trên lớp càng ít đi, những học sinh ở vùng khó khăn sẽ tương đối thiệt thòi vì thiếu các thiết bị học như điện thoại thông minh, máy tính, ti vi.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vừa qua Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung thời gian năm học 2019 - 2020 (lần 2), theo đó thời gian kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020; thời gian tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia từ ngày 8 - 11/8/2020. Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT đã bổ sung công tác thanh tra kỳ thi, sẽ thanh tra trực tiếp tất cả các nhiệm vụ của Ban Chấm thi trắc nghiệm. Thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#Kỳ thi THPT #THPT Quốc gia 2020 #học sinh #Bộ GD&ĐT #thi THPT quốc gia 2020 #THPT quốc gia

Học sinh Hà Nội, TP HCM sẽ quay lại trường sau kỳ nghỉ 30/4-1/5

02/05/2020 08:42

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành trên phạm vi toàn quốc đã cho học sinh đi học trở lại, những địa phương còn lại cũng lên phương án để học sinh quay lại trường học tập trong tháng 5.

Nhiều địa phương đã cho học sinh cấp THCS, THPT đi học trở lại từ ngày 27/4. Ảnh minh họa: Q.Anh

Nhiều địa phương đã cho học sinh cấp THCS, THPT đi học trở lại từ ngày 27/4. Ảnh minh họa: Q.Anh

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã đi học trở lại

Hiện tại, hầu hết các địa phương đã ấn định thời gian cho học sinh các cấp đi học trở lại, trong đó chủ yếu là cấp học THCS, THPT đã đến trường ổn định việc học. Trong đó, lộ trình cho các cấp học mầm non, tiểu học cũng muộn hơn so với các cấp học còn lại. Đáng chú ý, vẫn một số địa phương có trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 như: Hà Nội, TPHCM, Hà Giang… UBND những tỉnh, thành này đã dự kiến kế hoạch cho học sinh đi học trở lại vào tháng 5 để kịp với tiến độ năm học 2019 - 2020 đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong thời gian qua Sở tiếp tục quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch; yêu cầu các trường học tiếp tục rà soát, bổ sung đảm bảo thiết bị y tế; xây dựng kịch bản cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh từ lúc ra khỏi nhà đi học đến lúc về. Đáng chú ý, Sở cũng đã rà soát hỗ trợ học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, qua đó phát hiện, hỗ trợ kịp thời nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vì cha mẹ mất việc làm do dịch bệnh COVID-19. Dự kiến, ngày 4/5 sẽ mở cửa trường để đón học sinh các cấp THCS, THPT (lớp 9, lớp 12) trở lại. Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn.

Trước những diễn biến của dịch bệnh, UBND TPHCM đã quyết định tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh tất cả các cấp trên địa bàn đến hết ngày 3/5 và dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào giữa tháng 5 nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt như hiện nay. Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 và công tác đảm bảo an toàn, chuẩn bị cho học sinh đi học lại. Theo đó, tất cả các cơ sở giáo dục phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương thẩm tra, xác nhận đủ điều kiện an toàn trước khi tổ chức hoạt động.

Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, đối với tiêu chí số lượng học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên tập trung tối đa trong một thời điểm tại cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở đánh giá là thời điểm nhà trường tập trung số lượng học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên đông nhất trong một buổi học. Nếu trường có số lượng học sinh đông, cần thực hiện các giải pháp lệch ca, lệch giờ, giảm số lớp học trong một buổi… Ngoài ra, trường học phải bố trí đầy đủ vòi nước, xà phòng ở những nơi thuận tiện, nhắc nhở học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng trước khi ra, vào lớp. Bố trí đầy đủ nước uống cho giáo viên và học sinh, không sử dụng các dụng cụ uống nước chung.

Thực hiện khoảng cách giữa các học sinh

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh và xử trí trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học khi đi học trở lại. Khi học sinh đi học trở lại, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc đảm bảo an toàn theo 3 thời điểm: Trước khi học sinh đến trường; khi học sinh đến trường và kết thúc mỗi buổi học. Ở thời điểm trước khi học sinh đến trường, gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Theo đó, nhà trường bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học. Bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi. Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón học sinh theo quy định.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kết thúc mỗi buổi học, các nhà trường thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà. Nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Khi phát hiện có học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo 5 bước cụ thể. Đồng thời, thực hiện các bước xử trí sau khi điều tra dịch tễ.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, ở thời điểm trước khi học sinh đến trường, không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Khi phát hiện có học sinh mắc một trong các triệu chứng như sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các nhà trường thực hiện tiến hành cách ly y tế theo 5 bước cụ thể.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn

#giáo dục #đeo khẩu trang #kiểm soát dịch bệnh #Phòng chống dịch #học sinh đi học #covid-19

Mới nhất