Nam sinh thủ khoa 28,5 điểm khối C: Em thất vọng về môn Sử

14/07/2018 08:48

Vừa trở thành thủ khoa khối C có điểm số cao nhất nước với số điểm thi các môn lần lượt: Địa lý 10; Văn 9,25; Sử 9,25. Chia sẻ với PV thì em Nguyễn Trung Kiên, trường THPT Nguyễn Trung Thiên cho biết, em kỳ vọng môn Sử sẽ đạt 9,75 hoặc 10 điểm!

Em Nguyễn Trung Kiên, học sinh trường THPT Nguyễn Trung Thiên (xã Thạch Kênh, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) vừa trở thành thủ khoa khối C có điểm số cao nhất nước với số điểm thi các môn lần lượt: Địa lý 10; Văn 9,25; Sử 9,25. Chia sẻ với PV thì em Kiên cho biết, không bất ngờ với kết quả điểm thi, nếu may mắn thì môn Sử có thể cao hơn.

Ông bà 'diêm dân' ngoài 70 tuổi nuôi cháu trở thành thủ khoa khối C có số điểm cao nhất nước.

Ít ai biết rằng, đằng sau thành tích đáng nể của Kiên là cả một câu chuyện buồn về gia cảnh của em. Bố mẹ Kiên sinh sống và làm việc ở Nam Định, nhưng khi Kiên lên lớp 8 thì công việc làm ăn của bố mẹ Kiên rơi vào khó khăn, nợ nần chồng chất.

Nam sinh thủ khoa 28,5 điểm khối C: Em thất vọng về môn Sử 0

Do bố mẹ đi làm ăn xa nên tuổi thơ của anh em Kiên sống với ông bà ngoại.

Để có tiền trả nợ, ba mẹ Kiên phải vào Nam tìm công ăn việc làm. Không đủ điều kiện để nuôi hai anh em Kiên, bố mẹ Kiên đành gửi hai anh em về ông bà ngoại tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà.

Trò chuyện với PV, bà Hồ Thị Hoa (bà ngoại của Kiên) cho biết: 'Từ khi hai cháu về đây tôi cũng lo lắm. Để có tiền lo cho hai anh em ăn học, hai ông bà phải chắt chiu từng đồng, ruộng muối là cứu cánh duy nhất cho 4 miệng ăn.

'Vợ chồng chúng tôi đã ngoài 70 tuổi, làm muối vất vả lắm, chạy ăn từng bữa lo cho hai cháu. Nhiều khi nghĩ hai ông bà già rồi ăn gì cũng được, nhưng tụi nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn mà phải sống cảnh kham khổ lại phải cố gắng hơn'.

'Tôi cứ sợ khi hai cháu xa bố mẹ, lại từ cuộc sống giàu sang về quê chịu cảnh sống vất vả thì cháu sẽ hư hỏng nhưng may là từ khi cháu về sống với chúng tôi nó luôn ngoan ngoãn, siêng năng. Thành tích mà cháu đạt được hôm nay tôi vui, hạnh phúc lắm', bà Hoa ngấn lệ khi nói về anh em Kiên.

Sau khi nhận được kết quả điểm thi, nhà ông bà ngoại của thí sinh Phan Trung Kiên (thôn Bình Sơn xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) lúc nào cũng đông đúc người đến chia vui. Biết kiết kết quả thi THPT quốc gia của Kiên, rất đông thầy cô, bạn bè đã gọi điện chúc mừng Kiên đã đạt được tâm nguyện trở thành tân sinh viên Học viện An ninh .

Thất vọng vì không đạt điểm môn Sử tuyệt đối!

Từ nhỏ Kiên đã thích tìm hiểu, sưu tầm những kiến thức, tài liệu về các triều đại ở Việt Nam, cũng từ đó em dần yêu thích và nhận ra mình có năng khiếu về môn Lịch sử. Liên tục 3 năm THPT em đều đạt học sinh giỏi tỉnh, trong đó: năm học lớp 10 đạt giải ba, lớp 11 đạt giải nhất, lớp 12 đạt giải nhì.

Nam sinh thủ khoa 28,5 điểm khối C: Em thất vọng về môn Sử 1

Nguyễn Trung Kiên - Cậu bé có tuổi thơ xa vòng tay bố mẹ trở thành tân Thủ khoa khối C.

Những giải thưởng và kiến thức được tích lũy và bổ sung qua sự giảng dạy của các thầy cô đã giúp em tự tin hơn khi bước vào làm bài môn Lịch sử trong kỳ thi vừa qua.

Chia sẻ bí quyết học tập, Kiên cho biết, hầu hết thời gian em đều giành để tự học và cùng ôn luyện kiến thức với em gái. Việc học của em cũng được phân bố thời gian rõ ràng và không thức quá khuya.

Kiên cho biết: 'Ước mơ trở thành chiến sỹ công an được hình thành trong em từ thủa nhỏ, nhưng để đậu vào Học viện An ninh rất khó nên em dành 2 năm theo đuổi ước mơ'.

Với Kiên, kết quả kỳ thi này, bên cạnh niềm vui được nhân lên bởi sự bất ngờ của kết quả điểm văn (9,25) thì em lại có sự tiếc nuối ở bộ môn Lịch sử bởi em hy vọng đạt được điểm tuyệt đối .

'Thực sự là rất tiếc, bởi năm ngoái em đạt được 9,5 môn Lịch sử. Nhưng cũng bởi đề thi năm nay quá khó và em đã cố gắng vận dụng hết khả năng để làm bài', Kiên cho biết.

Nói về động lực để em đạt được thành quả như hôm nay, Kiên chia sẻ: 'Khác với các bạn bè cùng trang lứa, từ một chàng công tử con nhà giàu lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ đi làm ăn xa bươn trải để kiếm tiền trả nợ. Hai anh em trở về nương tựa ông bà ngoại, dù tuổi đã cao nhưng ngày ngày ông bà đều phải oằn mình ra ruộng muối kiếm tiền để nuôi hai anh em nên em luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng học thật tốt để không phụ lòng ông bà'.

Được biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Kiên cũng đã đạt điểm số khá cao, vừa đủ điểm chuẩn vào Học viện An ninh, nhưng em vẫn bị đánh trượt vì thiếu tiêu chí phụ (trường yêu cầu điểm Ngữ văn từ 8,25 trở lên).

Năm nay, với tổng số điểm hơn cao hơn năm ngoái (28,5 - chưa kể điểm ưu tiên vùng), đặc biệt là sự vượt trội về điểm thi môn Văn, Kiên đang tràn đầy niềm hy vọng chạm tới ước mơ mà em đã dày công, kiên trì theo đuổi. Bên cạnh đó, không kém cạnh anh trai, em gái của Kiên là Phan Thị Phương Anh cũng đạt 26 điểm ở tổ hợp khối C.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT