Thời đi học: Học trò bồi hồi kể lại những ký ức đẹp về bác bảo vệ trường mình

09/07/2020 18:56

Bên cạnh thầy cô, bạn bè, thì người khiến học trò quyến luyến nhất chẳng đâu xa lại chính là bóng dáng của bác bảo vệ trường mình.

Trong suy nghĩ của nhiều thế hệ học trò, bác bảo vệ trường học luôn là người nghiêm khắc, lạnh lùng, với khuôn mặt khó đăm đăm và vóc dáng chắc nịch.

Không chỉ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong trường, kiểm tra từ chuyện điện nước, tới chuyện cây cối, bác bảo vệ còn thường kiểm tra từng lỗi nhỏ của các cô cậu học trò. Ai mà có tiền sử nghịch ngợm quanh sân trường là bác đều nắm rõ, thậm chí sẽ bảo lại thầy cô trong trường hợp cần thiết. Bởi vậy nên nhắc tới hai từ bảo vệ, không ít cô cậu học sinh nhăn mày dè chừng.

Thế nhưng đâu phải bác bảo vệ nào cũng gây ấn tượng xấu với học sinh. Phải đọc những chia sẻ của dân tình, mới biết rằng học trò nhà mình cũng yêu quý bác bảo vệ lắm.

Và qua bao mùa bế giảng, đám 'nhất quỷ nhì ma' ấy không chỉ nhớ thầy cô, bạn bè, bảng đen, phấn trắng, mà còn nhớ bóng dáng bác bảo vệ cần mẫn, thân thiện và tốt bụng trường mình nữa. Đôi khi chỉ qua một vài lời hỏi thăm ân cần, vài hành động nhỏ nhặt như dắt xe, thậm chí sửa xe giúp học sinh cũng khiến kỷ niệm về bác bảo vệ trở nên tròn trịa, đáng quý hơn.

'Chị đại ở trường của mình đấy' - Ảnh: Hương Giang

'Chị đại ở trường của mình đấy' - Ảnh: Hương Giang

'Mỗi người mỗi tính. Mình nghe mọi người kể về những bác bảo vệ siêu cấp khó tính trường họ mà thấy may mắn vì bác bảo vệ trường mình siêu dễ thương luôn. Ít khi thấy bác cáu gắt, toàn nhắc nhở nhẹ nhàng chứ chẳng thấy la lối với học trò bao giờ. Bác còn rất năng nhập cuộc chơi cầu với mấy nhóm trong trường. Mình ra trường cũng gần 1 năm rồi mà gặp lại bác vẫn ríu ríu tên mình.' - Bạn Lê Hằng bình luận.

'Ra trường rồi vẫn nhớ lắm bác bảo vệ lúc cấp 2. Mình là một con nghiện đặt đồ online, mà mỗi lần giao đến toàn ngay giờ học nên đều phải nhờ bác bảo vệ lấy giùm, có lúc mà chưa kịp nhờ người ta giao tới, bác đã hỏi có phải đồ của mình không rồi bác nhận luôn. Lúc ra về, bác gọi mình lại để lấy' - Tài khoản Thảo Ngân chia sẻ.

'Ảnh lớp mình chụp cùng bác bảo vệ của trường này' - Ảnh: Lê Xuân Trang

'Ảnh lớp mình chụp cùng bác bảo vệ của trường này' - Ảnh: Lê Xuân Trang

'Mình quý cô lắm, ra trường thấy rất nhớ' - Ảnh: Mẫn Nghi

'Mình quý cô lắm, ra trường thấy rất nhớ' - Ảnh: Mẫn Nghi

'Trường mình có cô bảo vệ, hiền lành, tâm lý và vui tính lắm luôn. Lắm lúc thấy cô như người nhà vậy. Công việc bảo vệ trường học cũng vất vả mà cô làm đâu ra đấy. Quý cô lắm luôn. Mấy lần thi học kỳ, cô đều hỏi han tụi trò bọn mình có làm được bài không, ráng học để thi cử đỡ vất vả. Tụi mình hay tâm sự với cô lắm, chẳng có chút khoảng cách nào luôn.' - Bạn Ngọc Mai nói.

'Bác bảo vệ trường mình già rồi, vóc dáng nhỏ con, lại gầy còm, nhưng bác làm việc tỉ mỉ và thương học sinh lắm. Không phải chỉ mỗi thầy cô mới nhớ nhung những thế hệ học trò đã tốt nghiệp đâu. Bác bảo vệ trường mình cũng bịn rịn học trò mỗi mùa bế giảng lắm. Bác còn dặn đám nhỏ đừng quên bác, thỉnh thoảng lại ghé trường thăm để bác đỡ buồn. Rồi mất đợt khai giảng tới, bác đứng ngoài nhìn liên hoan văn nghệ mà trông vui vẻ lắm' - Tài khoản Anh Tuấn bình luận.

Ngày bế giảng, học trò cũng tranh thủ chụp tấm ảnh kỷ niệm với người bảo vệ mà mình yêu quý - Ảnh: Ngọc Huyền

Ngày bế giảng, học trò cũng tranh thủ chụp tấm ảnh kỷ niệm với người bảo vệ mà mình yêu quý - Ảnh: Ngọc Huyền

Ảnh: Ngọc Mai

Ảnh: Ngọc Mai

Ảnh: Quý Vương

Ảnh: Quý Vương

Bên cạnh đó, vài người cũng tranh thủ kể lại những 'ký ức kinh hoàng' của mình với bác bảo vệ, mà toàn những chiến tích bất hủ như: bật tường trốn tiết, đi học muộn, mua quà vặt rồi bị... tóm. Còn bạn? Kỷ niệm nào về bác bảo vệ trường mình khiến bạn nhớ nhất?

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Minh/Baodatviet.vn

#thời đi học #tuổi học trò #kỷ niệm học trò

Thời đi học của Hậu Hoàng: Thường xuyên nằm trong tầm ngắm của Sao đỏ, làm clip để 'báo thù'

28/06/2020 19:02

Liên tục chọn chủ đề học đường làm nội dung chính trong các sản phẩm của mình, Hậu Hoàng dành một tình cảm đặc biệt cho chiếc áo đồng phục và những kỷ niệm tuổi thơ.

Thời đi học của Hậu Hoàng: Thường xuyên nằm trong tầm ngắm của Sao đỏ, làm clip để 'báo thù' 0

Với lời hứa gửi tặng khán giả phần tiếp theo nếu clip Sao đỏ đại chiến - Sức mạnh sao đỏ  đạt 100 triệu views, cuối cùng Sao đỏ đại chiến - Sức mạnh sao đỏ 2 của team Hậu Hoàng đã ra mắt vào ngày 12/6 vừa qua. Và tất nhiên, đúng như biệt danh của Hậu Hoàng – ‘nữ hoàng top trending YouTube', lần này Sao đỏ đại chiến - Sức mạnh sao đỏ 2 nhanh chóng leo thẳng lên top 1 trending sau 4 ngày ra mắt, nhận được cơn mưa lời khen của cộng đồng mạng.

Với 2 clip đạt 100 triệu views, 1 nút vàng YouTube và tài khoản tăng từ 1 triệu subcribers đến hơn 5 triệu chỉ trong năm 2019, Hậu Hoàng nhanh chóng trở thành một hot content creator trong sự yêu mến của khán giả.

Chọn chủ đề quen thuộc, âm nhạc bắt tai, tạo hình nhân vật gần gũi, không có gì ngạc nhiên khi thấy clip của Hậu Hoàng thường xuyên chiếm lĩnh ngôi vị đầu bảng trên YouTube.

Sao đỏ đại chiến - Sức mạnh sao đỏ 2 có thành tích vô cùng đáng nể.

2020 - những đột phá mới

Kênh Youtube của Hậu Hoàng đến thời điểm hiện tại đã sở hữu 6,31 triệu subcribers. Cô cũng là cái tên rất được săn đón trong giới sáng tạo nội dung của Youtubers.

Tuy nhiên so với 2019, Hậu Hoàng của 2020 đã lên ''tầm cao mới'' trong cả thành tích lẫn cách làm sản phẩm. Hậu Hoàng tiết lộ những clip từ đầu năm 2020 đều được đầu tư bài hát mới chứ không phải nhạc chế như trước đây.

Đối với các clip trước kia, khi còn dùng nhạc chế, team thường chọn những bài gốc đã có hiệu ứng rất tốt. Chính vì vậy, chọn những bài nhạc hoàn toàn mới như thế này là một thử thách lớn đối với team sản xuất vì tất cả khá lo lắng không biết khán giả có thích điểm mới này không.

''Sao đỏ'' xinh đẹp - Hậu Hoàng

''Sao đỏ'' xinh đẹp - Hậu Hoàng

Nhưng với Hậu Hoàng, được thử sức với nhạc mới đã là một hạnh phúc, thử thách được nó cô bạn lại càng cảm thấy tự hào hơn cả. Đặc biệt là khi Sao đỏ đại chiến 2 giữ vị trí top 1 trending liên tục trong nhiều ngày.

Thời đi học của Hậu Hoàng: Thường xuyên nằm trong tầm ngắm của Sao đỏ, làm clip để 'báo thù' 2

Hậu Hoàng chia sẻ: 'Cảm giác top 1 lần này vô cùng đặc biệt, nó thực sự khác hẳn những lần trước. Sản phẩm lần này thành công hội tụ nhiều yếu tố: ý tưởng, hình ảnh, nội dung thu hút, bài hát mới cũng rất bắt tai. Là một người sáng tạo nội dung nên điều ấy vô cùng ý nghĩa với mình.'

Nói về khó khăn, Hậu Hoàng cho rằng không hề có: 'Lần quay MV này, cả team ai cũng rất tâm huyết. Mọi người đóng góp rất nhiều ý kiến, nhiều ý tưởng hay, thành ra có một số tranh luận hơi to tiếng với nhau, bàn xem lấy cái gì, bỏ cái gì. Tất cả chúng mình đều cố gắng làm vì sản phẩm chung thôi nên sau đó mọi người lại vui vẻ với nhau. Đối với bản thân mình, team làm việc vô cùng đoàn kết, nhiệt huyết và hòa đồng.'

Hậu Hoàng rất tự hào về các thành viên trong team của mình

Hậu Hoàng rất tự hào về các thành viên trong team của mình

Thời học sinh của Hậu Hoàng

Khi mặc lại chiếc áo đồng phục, Hậu Hoàng luôn cảm thấy rất hứng khởi và như trẻ lại. Vì thế, tuy làm qua kha khá chủ đề nhưng cô bạn vẫn chưa bao giờ chán chủ đề học đường. Tính cách ngoài đời của Hậu Hoàng cũng luôn vui vẻ và dễ thương khiến cô bạn luôn trẻ hơn so với tuổi.

Bạn có nhận ra Hậu hoàng không nè

Bạn có nhận ra Hậu hoàng không nè

Thời đi học của Hậu Hoàng: Thường xuyên nằm trong tầm ngắm của Sao đỏ, làm clip để 'báo thù' 5

Nhớ lại ngày đi học, Hậu Hoàng cho biết mình luôn cảm thấy khó khăn nhất đối với môn Văn: “Mình từng làm một vlog kể về chuyện học Văn khiến mình khốn khổ thế nào. Mình thấy học Văn lúc nào cũng cần phân tích dài thật dài mà mình không tài nào viết dài được nên mình sợ tiết Văn lắm. Tiết Văn nào mà bị réo tên Hậu, y như rằng co ro cúm rúm vì sợ cô mắng. Ấy thế mà, điểm thi Văn tốt nghiệp cấp 3 của mình được 8,5, đến khi thi đại học được 7,5. Bản thân mình cũng thấy khá bất ngờ.”

Thầy giáo gây ấn tượng nhất với Hậu Hoàng là một thầy giáo tên Nhật, dạy Toán, cụ thể là môn Đại số. Tính thầy luôn vui vẻ, dễ chịu và có phần hơi “lầy”. Có một kỉ niệm mà Hậu Hoàng nhớ mãi, trong một tiết Sinh học, cô giáo yêu cầu học sinh trong lớp phải trồng cây để tiết sau đem thành phẩm ra chấm điểm nên cả lớp có sáng kiến để chậu cây bên cửa sổ cho cây dễ quang hợp.

Trong tiết Toán, thầy Nhật bỗng dưng dừng giảng và tiến tới các chậu cây, sau đó, thầy liền cắm một cục phấn vào chậu cây khiến cây héo ngay ngày hôm sau, cả lớp không có bài để nộp.

Vui vẻ chia sẻ những kỷ niệm thời học sinh, Hậu Hoàng vô tình bật mí rằng ngày đi học, mình chưa từng làm sao đỏ bao giờ. Thậm chí, còn là học sinh hay bị sao đỏ bắt lỗi. Cô bạn đùa rằng: “Thế nên, bây giờ có điều kiện hơn, mình làm clip về sao đỏ để “báo thù” đấy!”.

Thời đi học của Hậu Hoàng: Thường xuyên nằm trong tầm ngắm của Sao đỏ, làm clip để 'báo thù' 6

Ngày đi học cô nàng rất chỉn chu, chăm ngoan đó nha

Ngày đi học cô nàng rất chỉn chu, chăm ngoan đó nha

Là một học sinh chăm ngoan học tập, không la cà, luôn về nhà đúng giờ, Hậu Hoàng bày tỏ cũng hơi tiếc vì ngày trước, mình chưa có các cơ hội được thử sức với các bộ môn nghệ thuật khác.

Do đó, Hậu Hoàng muốn nhắn nhủ tới các bạn học sinh bây giờ nên dành một chút thời gian để học các bộ môn khác như hát, nhảy, múa, vẽ… hay tập một môn thể thao nếu có cơ hội. Những môn phụ trợ này có thể sẽ giúp các bạn học sinh trở nên năng động hơn và miễn là không ảnh hưởng tới thời gian và kết quả học chính trên trường.

Luôn lạc quan, yêu đời và nỗ lực vì những sản phẩm của mình, Hậu Hoàng và team đã chứng tỏ được khả năng sáng tạo “không giới hạn” của mình. Với những điều đặc biệt mới trong năm 2020, hy vọng các khán giả vẫn luôn ủng hộ Hậu Hoàng trên con đường sắp tới! 

Cùng ngắm một số ảnh thời đi học của Hậu Hoàng nhé:

Thời đi học của Hậu Hoàng: Thường xuyên nằm trong tầm ngắm của Sao đỏ, làm clip để 'báo thù' 8

Thời đi học của Hậu Hoàng: Thường xuyên nằm trong tầm ngắm của Sao đỏ, làm clip để 'báo thù' 9

Ảnh: NVCC

Ảnh: NVCC

Hãy gửi về cho Tiin.vn những hình ảnh, câu chuyện về Thời đi học của các bạn nhé. Những bài viết, hình ảnh được chọn đăng sẽ nhận được nhuận bút vô cùng hấp dẫn. Địa chỉ gửi về: Gioitre@tiin.vn. Và nhớ đón đọc những câu chuyện hay trong seri Thời đi học trên Tiin.vn nhé!

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tùng Linh/Baodatviet.vn

#Hậu Hoàng #thời đi học của hậu hoàng #sao đỏ #sao đỏ đại chiến 2 #thời đi học

Thời đi học của Adam Khoo: Từ cậu bé kém nhất lớp đến một trong những triệu phú trẻ nhất Singapore

23/01/2020 14:05

Câu chuyện của Adam Khoo đã xóa bỏ hoàn toàn những suy nghĩ rằng đã là vĩ nhân thì ắt phải là thiên tài bẩm sinh.

Adam Khoo là vị triệu phú trẻ tuổi nhất Singapore, là nhà sáng lập, chuyên gia đào tạo cấp cao, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Công nghệ Giáo Dục Adam Khoo (Adam Khoo Learning Technologies Group) - tập đoàn hàng đầu ở khu vực Châu Á về lĩnh vực đào tạo con người. Nhưng ít ai biết, ông có quá khứ không mấy ‘sáng sủa'.

Adam Khoo là một trong 1% số sinh viên dẫn đầu trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS). 

Adam Khoo là một trong 1% số sinh viên dẫn đầu trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Thời học Tiểu học, Adam Khoo không hề thích đi học, ghét thầy cô và thậm chí cả trường học, cậu chỉ thích chơi điện tử và xem TV. Vì thế mà thành tích học tập của Adam rất tệ, và cuối cùng cậu bị đuổi học vào năm lớp 3 vì nhận quá nhiều điểm F.

Lên cấp 2, cậu bị 6 trường trung học từ chối và phải học ở ngôi trường có thành tích rất tệ. Adam thường xuyên đứng cuối bảng trong những kỳ thi và không ít lần bị mời phụ huynh vì không chịu làm bài tập.
Mọi việc thay đổi khi Adam Khoo được gửi tới chương trình giáo dục dành cho những đứa trẻ tài năng được dạy bởi Ernest Wong, người đi đầu về công nghệ học cấp tốc, lập trình ngôn ngữ tư duy (NPL), và phương pháp học toàn não bộ.

Từ đó, cậu bé dần nhận ra mục đích và xác định phương pháp học tập: học những thứ cần thiết, nhẹ nhàng nhưng phải hiệu quả, quan trọng nhất là luôn nghĩ đến mục tiêu. Mục tiêu đầu tiên Adam đặt ra trong đời mình là một điểm A và đã nỗ lực đạt được điểm A đó, sau đó là cả một bảng điểm toàn A khi tốt nghiệp Trung học.

Cậu quyết tâm trong ngắn hạn sẽ vào được trường Victoria (trường trung học tốt nhất ở Singapore), và mục tiêu dài hạn là vào trường đại học Quốc gia Singapore để học cùng những sinh viên tài năng nhất.

Khi trở lại trường, Adam Khoo lập tức bắt tay vào hành động. Cậu dán những tấm hình của mình kèm các câu nói khích lệ tinh thần lên tường và vận dụng những phương pháp học tập đúng đắn (điều không được dạy ở bất kỳ ngôi trường nào), sử dụng những kỹ thuật đọc nhanh, cách sử dụng cả hai bán cầu não, và kỹ thuật ghi nhớ siêu việt giúp cậu có thể trả lời giáo viên ngay lập tức khi được hỏi.

Nhiều bạn bè thậm chí là cả thầy cô đã cười nhạo khi biết mục tiêu của Adam, vì không thể tin một học sinh luôn đứng cuối bảng lại có thể thi vào trường trung học Victoria.

Điều đó khiến cậu càng có quyết tâm thực hiện ước mơ và làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về mình.

Chỉ trong vòng 3 tháng, điểm số trung bình của cậu tăng lên đến 70. Sau 1 năm, từ vị trí đội sổ, cậu vươn lên đứng thứ 18 toàn trường, và khi tốt nghiệp trường trung học, Adam Khoo đỗ thủ khoa với điểm A tuyệt đối cho tất cả 6 môn học. Sau đó cậu được nhận vào học tại trường Victoria và đạt điểm A cho 3 môn học ưa thích.

Sau đó Adam Khoo bước chân vào trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và do năm nào cũng đứng đầu toàn trường nên cậu đã được nhận vào chương trình phát triển tài năng của NUS. Chương trình này được thiết kế dành riêng cho top 10 sinh viên xuất sắc được đánh giá là thiên tài.

Adam Khoo ngày nay mà chúng ta biết là vị triệu phú trẻ tuổi nhất Singapore, là nhà sáng lập, chuyên gia đào tạo cấp cao, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Công nghệ Giáo Dục Adam Khoo (Adam Khoo Learning Technologies Group) - tập đoàn hàng đầu ở khu vực Châu Á về lĩnh vực đào tạo con người.

Adam Khoo đã cho chúng ta thấy: niềm tin là gốc rễ của mọi động lực, mọi mục tiêu, mọi phương pháp phấn đấu và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi người.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh/Baodatviet.vn

#tấm gương #học tập #Triệu Phú #Hành trình #kém cỏi

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì?

07/07/2020 08:26

Những kỷ niệm thời đi học chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Ngoài những môn bạn ghét cay ghét đắng, hẳn sẽ có nhiều môn khiến bạn yêu thích đến trường phải không?

Lứa đầu của thế hệ 9X hiện nay cũng đã bước sang độ tuổi 30 với vô vàn những lo toan của người đàn ông trụ cột trong gia đình hay của một người phụ nữ vừa tất bật trong vai trò làm mẹ vừa phải lo hoàn thành tốt những công việc được giao.

Để nói về những kỷ niệm gắn với thế hệ học sinh 9X thì nhiều vô kể: nào là những quyển truyện tranh mượn từ bạn: Bảy viên ngọc rồng, Thuỷ thủ mặt trăng, nào là bút mực Hồng Hà hay vở ô ly…

Còn ngày hôm nay, hãy cùng một vài bạn trẻ thế hệ 9X kể về những môn học yêu thích nhất hồi cấp II cũng như những kỷ niệm đáng nhớ khi đi học nhé!

Ngữ văn - thiên đường của những tâm hồn mơ mộng

Bảo Yến, một cô nàng yêu viết lách, chọn ngay môn Ngữ Văn là môn học yêu thích nhất khi học cấp 2. Bảo Yến đánh giá: 'Với mình tính ứng dụng của môn Văn vào đời sống cũng không kém cạnh Toán hay Ngoại ngữ. Sau khi ra trường mình rút ra rằng, học cao hơn hay đi làm, nói gì, viết gì, làm gì cũng thuận nếu ngày trước mình học Văn tử tế. Bán hàng, viết đơn từ… bạn đều phải dùng đến Văn. Cách mình sống trong xã hội với người khác ra sao cũng được môn văn nuôi dưỡng rất nhiều.'

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì? 0

Yến cũng chia sẻ, ngày học cấp 3, nhiều bạn bè của cô bạn rất sợ mỗi khi đến giờ Ngữ văn. Bản thân Yến yêu thích Văn nhưng đôi lúc cũng gặp những áp lực nhất định khi học môn này. Tuy nhiên, Yến cho biết: 'Theo mình mấu chốt của môn Văn chính là một người thầy, người cô giỏi và truyền được cảm hứng đến học trò. Ngày mình đi học, cô giáo của mình chính là động lực để mình theo đuổi môn học này. Cô giảng rất dễ hiểu và cô cũng vô cùng tâm lý nữa.'

Minh Ngọc, một cô nàng freelancer Hà Nội cá tính cũng là một tín đồ của môn Ngữ Văn nhờ vào cô giáo chủ nhiệm. Chia sẻ về niềm yêu thích này, Minh Ngọc bày tỏ: 'Mình nghĩ việc yêu thích Ngữ văn có lẽ phần do tính cách bay bổng, lơ thơ từ bé, thêm nữa mình được truyền cảm hứng từ cô giáo chủ nhiệm nên rất kết môn học này.

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì? 1

Ngày đó, mình nhớ là thời điểm rộ lên Blog 360 nên rất hứng thú viết và càng ham học hơn để chạm tới ước mơ sau này sẽ xuất bản được một cuốn tản văn để đời. Tuy điểm Văn không xuất sắc trong lớp nhưng mình vẫn luôn tự hào về bản thân khi ấy vì đã rất tự tin và nỗ lực học Văn học rất nhiều. Ước mơ viết nên cuốn tản văn của riêng mình vẫn còn ấp ủ nung nấu nhé.'

Cùng niềm yêu thích môn Ngữ văn, chàng trai kiến trúc sư sinh năm 1992 - Vũ Linh đánh giá: 'Cấp 2 là cấp học khá thú vị, tụi học sinh chúng mình bắt đầu có những suy nghĩ nhìn nhận thế giới xung quanh, tò mò về các môn học, cùng lúc đó là giai đoạn với lứa tuổi đang cố gắng thoát ra khỏi mác thiếu nhi và bắt đầu trưởng thành.

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì? 2

Với mình, các môn học đều rất hay và có tính nền tảng giúp ích về sau nhưng thực sự môn học để lại cho mình ấn tượng nhất là môn Ngữ văn. Thông qua các tác phẩm văn học, suy nghĩ của mình được tiếp cận với tư tưởng của những người trong nước hay nước ngoài ở quá khứ hay đương đại. Những câu chuyện sinh động ít nhiều đọng lại trong kí ức tưởng tượng đẹp đẽ của các cô cậu học trò còn đang háo hức trải nghiệm mới, hơn nữa lại được bổ sung thêm kĩ năng đọc sách và phân tích. Môn Văn thực sự học là một môn rất hay.'

Hóa học - như một mối nhân duyên

Khi được hỏi môn học yêu thích nhất khi còn đi học, Bùi Hoàng Anh, hiện đang làm việc tại ban quản lý một dự án cấp nước, háo hức kể về môn Hoá. Với mọi người, Hoá là môn học “rơi bút cúi xuống ngẩng đầu nhặt lên là mất gốc”; còn với Hoàng Anh, môn học này dường như có một mối nhân duyên.

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì? 3

'Thực ra, trước đấy mình cũng không có hứng thú gì với Hoá. Cái ngày mà cô giáo phụ trách đội tuyển ra một bài kiểm tra sau giờ học để chọn vài bạn vào đội tuyển đại diện trường thi HSG thành phố, thằng bạn hàng xóm vừa là bạn cùng lớp và cũng là người chở mình đi học mỗi ngày, lại đăng kí thi. 

Về trước không được, ở lại đợi thì cũng không biết làm gì nên mình tặc lưỡi vào thi cùng nó để giết thời gian. Ai ngờ mình lại được lọt vào đội tuyển Hoá của trường, đứng thứ 15/15 hạng chót. Kể từ đó, mình bắt đầu để ý đến môn học này hơn và nhận ra nó khá là ĐÁNG YÊU chứ cũng không khó nhằn như mọi người vẫn than vãn. Sau đó, mình lần lượt đạt các giải HSG của trường, của thành phố và cao nhất là HSG cấp tỉnh. Tuy chỉ được giải khuyến khích thôi nhưng đó cũng là một thành tích mà mình khá tự hào mỗi khi nhắc lại.'

Anh văn - Tưởng ác mộng nhưng lại chính là chìa khóa tương lai

Triệu Linh Linh hiện tại đang làm việc tại một công ty marketing tại Sài Gòn lại đặc biệt yêu thích Anh văn. 'Ngày đó, lớp mình là chuyên khối A, nên đứa nào đứa nấy đều rất sợ đến tiết Anh văn. Vì cô giáo của mình rất nghiêm khắc, nếu cô truy bài mà bạn nào sai thì cứ đứng đó cho đến khi có bạn trả lời đúng thì tất cả mới được ngồi. Bài tập về nhà làm sai cô sẽ cho chép phạt cả mấy trang vở.

Ngày đó đứa nào cũng cho là ác mộng, nhưng đến khi hết thời đi học mới thầm cảm ơn cô vì nhờ sự nghiêm khắc và tận tâm với học trò, nhờ những lần học thuộc, chép phạt hết quyển này tới quyển khác mà kiến thức nền của tụi mình siêu vững. Nhắc lại mà mình nhớ cảm giác mặc đồng phục đến lớp hì hục làm bài tập và kiểm tra bài cũ của nhau ghê đấy!'

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì? 4

Ninh Linh, biên tập viên 9X cũng rất 'bồ kết' môn Anh văn. 'Khi mới bắt đầu học THCS, mình vô cùng sợ môn học này vì ngôn ngữ này từ bé mình có được tiếp xúc đâu. Nhìn chữ mà không hiểu gì, mình sợ vô cùng. Thậm chí, khi mẹ bắt đi học thêm, mình đã khóc rất nhiều. Dù có học thêm học nếm nhiều nhưng môn học này với mình khi ấy thực sự là một ác mộng.

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì? 5

Đến hè năm lớp 7, mình được học một cô giáo mà từ khi ấy, mình bắt đầu có một sự yêu thích đặc biệt với Anh văn, thậm chí về nhà mình còn tự mày mò, học hỏi thêm. Kết quả là, năm lớp 8 mình được giải Nhì môn tiếng Anh cấp trường. Dần dần, mình có cơ duyên tham gia các cuộc thi khác và tiếp xúc những ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung. Tiếng Anh chính là khởi nguồn cho niềm yêu thích ngoại ngữ của mình sau này.'

Lịch sử - những câu chuyện hấp dẫn bất tận

Kỹ sư phần mềm Phạm Hùng lại bày tỏ niềm yêu thích đặc biệt với môn Lịch sử: 'Mình rất thích đọc sách lịch sử. Mỗi lần chuẩn bị mua sách giáo khoa là mình lại ngấu nghiến đọc cuốn lịch sử đầu tiên, thậm chí là đọc hết luôn. Bởi vì sách lịch sử có những câu chuyện mà chẳng ai kể trước khi đến lớp.

Thời đi học của tôi: Môn học yêu thích nhất của bạn là gì? 6

Vì vậy, tới tận bây giờ mình vẫn rất mê Lịch sử, sử Việt và sử thế giới và vẫn thuộc làu làu rất nhiều chi tiết lịch sử của ngày xưa - những thứ chẳng bao giờ có thể biết được nếu không đọc sách.

Mình tò mò vì sao người xưa lại làm được cái này cái kia, làm thế nào tính toán được, sáng tạo được - cái đó chỉ có thể đọc lịch sử để biết mà thôi. Mình theo khối A nhưng điểm Sử lúc nào cũng trên 9, điểm miệng toàn 10. Mình nghĩ các bạn trẻ bây giờ nên đọc nhiều sách về Lịch sử để biết được những câu chuyện và truyền thống của cha ông hơn là những thông tin không chọn lọc trên mạng xã hội như hiện nay.'

Còn bạn ngày đi học, bạn thích nhất môn học nào?

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tùng Linh/Baodatviet.vn

#thời đi học #tuổi học trò #kỷ niệm học trò

Mới nhất