Nhiều địa phương đề xuất đi học trở lại đầu tháng 5

17/04/2020 14:23

Là thông tin được các Sở đề xuất tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ GD-ĐT với 19 Sở GD-ĐT thuộc các vùng khó khăn về triển khai hoạt động dạy học từ xa qua internet và truyền hình; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại.

Tại cuộc họp, nhiều địa phương thông tin dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5. Theo ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng cho biết, dự kiến sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, thầy cô giáo, một số giải pháp được Sở GD-ĐT tính đến, như phân chia khối lớp học khác buổi, ví dụ học sinh khối 9, 12 học sáng; các khối khác học buổi chiều… để học sinh không đến trường một lúc quá đông.

Tương tự Cao Bằng, Đắk Lắk hiện nay chưa có dịch và được xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Bởi vậy, thông tin từ ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở GDĐT, nếu không có chuyển biến bất thường, Sở cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học lại vào đầu tháng 5 tới. Tại Nghệ An, Quảng Nam thời điểm mở cửa trường học cũng dự kiến vào thời điểm này. Thanh Hóa dự kiến đề xuất UBND tỉnh cho học sinh THCS, THPT đi học lại vào đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường học sau đó khoảng từ 1-2 tuần…

Nhiều địa phương đề xuất đi học trở lại đầu tháng 5 0

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Với Yên Bái, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết đã chủ động đưa ra 5 kịch bản tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh đi học trở lại, mốc sớm nhất là 20/4 và mốc muộn nhất là 15/6; kịch bản tương ứng với mỗi mốc thời gian đều tính đến đầy đủ các yếu tố, từ thực hiện chương trình đến ôn tập, đội ngũ, kinh phí kèm theo…

Ông Đỗ Minh Tâm, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai cho biết đang cố gắng để học sinh có thể đi học lại vào đầu tháng 5. 'Sở đang xây dựng 2 phương án. Phương án 1, dự kiến học sinh khối THPT và GDTX đi học trước, sau 1 tuần đến các khối còn lại. Phương án 2 dự kiến chỉ khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ đầu tháng 5, sau đó đến các khối lớp khác' - ông Tâm chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề học sinh đi học trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên. Thứ trưởng gợi ý, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ, cần xem xét, cân nhắc; địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.

'Học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp lịch học đan xen các khối lớp 3 buổi/tuần. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…' - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng lưu ý, trên tinh thần nội dung dạy học đã tinh giản, các trường xây dựng kế hoạch dạy học theo đúng thời gian và chương trình đã tinh giản, đồng thời tổ chức dạy học và ôn tập sao cho phù hợp. Quyết tâm để có thể hoàn thành chương trình trước 15/7, đặc biệt với học sinh khối 12.

Với kỳ thi THPT quốc gia, tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo Sở GD-ĐT nêu mong muốn vẫn tổ chức thi. Việc giữ ổn định kỳ thi tránh được nhiều xáo trộn, đặc biệt với học sinh. Hiện nay, số lượng học sinh có nhu cầu thi đại học rất lớn. Nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, các em sẽ phải đến thành phố lớn để dự thi tại các trường đại học, như vậy áp lực, căng thẳng và tốn kém. Về nội dung này, Thứ trưởng cho biết, Bộ GDĐT tính toán để có phương án phù hợp cho mọi tình huống.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đức Duy/Congly.com.vn

#đề xuất đi học trở lại đầu tháng 5 #bộ GD-ĐT #thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ #Dạy học từ xa #kỳ thi THPT quốc gia

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Nếu không có gì thay đổi, 2-3 ngày tới học sinh sẽ đi học trở lại

25/02/2020 17:31

Chiều nay 25/2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có buổi họp trực tuyến với phòng GD-ĐT các quận, huyện để bàn giải pháp để học sinh trở lại trường an toàn.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng cho biết: 'Nếu không có gì thay đổi, 2-3 ngày tới học sinh sẽ quay lại trường học.'

Cho đến thời điểm hiện tại, học sinh Hà Nội đã nghỉ học 4 tuần, 100% trường học trên địa bàn thành phố đã được phun khử khuẩn. Đến nay, Hà Nội tiến hành khử khuẩn 4 lần. Dự kiến đợt 5 diễn ra trong ngày 29/2/2020 và 1/3/2020.

Theo báo cáo tại cuộc họp, số cán bộ, giáo viên, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch Trung Quốc gồm 69 người (2 cán bộ giáo viên, học sinh 67 em). Cán bộ và giáo viên, học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang học tập và làm việc ở các trường học 137 người (7 cán bộ giáo viên và 130 học sinh). Đến nay, trong toàn ngành giáo dục Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến (Ảnh: Tuổi trẻ) 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến (Ảnh: Tuổi trẻ)

Với yêu cầu của chủ tịch UBND TP Hà Nội về rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh đã đi qua vùng dịch tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành thống kê các trường hợp liên quan, tính từ ngày 10-2. 

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh - phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho hay Hà Nội cần có các giải pháp phòng ngừa, thậm chí cần chuẩn bị các điều kiện để ứng phó nếu như phát sinh người bị nhiễm bệnh. Trong đó, việc cần lưu ý là tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch.

Bà Kiều Anh cũng lưu ý thêm, mỗi trường nếu không có nhân viên y tế chuyên trách vẫn cần cử ra 1 người để liên hệ với cơ sở y tế khi cần kêu gọi sự hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các thông tin cung cấp kiến thức về phòng ngừa dịch phải được niêm yết tại cổng trường, tại các cửa vào, trong phòng học để mọi người đều đọc được và đề cao cảnh giác. Các nhà trường cũng cần phải chuẩn bị nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt cho các cán bộ, giáo viên, học trinh trong trường, đồng thời chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, nhắc nhở học sinh vệ sinh tay thường xuyên. Các nhà trường cũng phải phổ biến để các phụ huynh chuẩn bị cho con 1 bình nước cá nhân riêng, khăn giấy, khẩu trang để trở lại trường học.

Riêng với các hoạt động ngoài trời và giờ chào cờ của học sinh, một số phòng GD-ĐT quận huyện ở Hà Nội đã đưa ra các giải pháp bố trí cho học sinh ra chơi các giờ khác nhau, bố trí giờ đến trường, tan trường khác nhau giữa các khối lớp và có thể chào cờ ngay trong từng lớp học chứ không chào cờ tập trung như trước kia.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PA/Baodatviet.vn

#trở lại trường #giám đốc sở GD-ĐT Hà Nội #dịch corona

Học sinh, sinh viên tại TP.HCM có thể đi học lại vào giữa tháng 5

11/04/2020 06:59

TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để học sinh, sinh viên đi học lại an toàn.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về những giải pháp, nhiệm vụ để ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch Covid-19 ngày 10/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định tình hình dịch bệnh tại thành phố đang được kiểm soát tốt, không rơi vào 'giai đoạn dịch tăng tốc' như một số nước. Do đó, TP. HCM có thể cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào giữa tháng 5, đồng thời nghiên cứu cho sản xuất tăng tốc trở lại để phục hồi kinh tế nếu dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt như hiện nay.

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để học sinh, sinh viên đi học lại an toàn. Hiện học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học đến hết 19/4, riêng học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ đến hết 3/5.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT xem xét và chuẩn bị phương án thi THPT Quốc gia phù hợp với tình hình hiện nay.

Theo Bộ GD-ĐT, nếu trong thời gian tới dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 30/5 và chậm nhất là ngày 15/6 thì chương trình học của học sinh đến ngày 15/7 vẫn hoàn thành được và kết thúc năm học vào thời điểm đó cùng với việc học trực tuyến, học trên truyền hình trong thời gian nhà trường tạm đóng cửa.

Như vậy, học sinh lớp 12 có 3 tuần ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu vào ngày 11/8. Tuy nhiên, ông Độ cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia với tinh thần sẽ giảm nhẹ nhiều nhất có thể để tổ chức thi theo đúng luật.

Trường hợp còn lại, nếu học sinh đi học trở lại chậm hơn ngày 15/6 thì việc tổ chức thi như trên sẽ khó khăn hơn và Bộ sẽ trình Quốc hội để có sự điều chỉnh phù hợp.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo S.N (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#virus corona #học đường #dịch corona #học online

Phòng dịch nCoV: Tỉnh đầu tiên đề xuất kéo dài thời gian nghỉ đến 23/2?

12/02/2020 14:55

Trước tình hình diễn biến dịch nCoV trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Sở GDĐT cho biết sẽ kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần nữa, trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2.

Theo thông tin từ báo Zing, để đảm bảo công tác phòng chống dịch nCoV, Sở GDĐT Vĩnh Phúc đã đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ học thêm một tuần, trước đó học sinh được nghỉ đến hết ngày 16/2.

Việc Sở đề xuất là căn cứ vào tình hình dịch nCoV, đó là khoảng thời gian ủ bệnh nên nếu học sinh bị nhiễm virus sẽ có các biểu hiện.

Dự kiến cuối tuần này UBND Tỉnh sẽ có quyết định chính thức. Nếu đề xuất này được thông qua, học sinh Vĩnh Phúc sẽ nghỉ tiếp từ ngày 17/2-23/2.

Sở cũng đã lên kế hoạch học bù khi học sinh đi học trở lại đối với các cấp học.

Các trường học tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã được khử trùng (ảnh: Thanhnien.vn)

Các trường học tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã được khử trùng (ảnh: Thanhnien.vn)

Liên quan đến trường hợp các học sinh tiếp xúc gần với em N.T.T.D (học sinh lớp 10 trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), được xác định dương tính với virus Corona ngày 06/2, báo Vietnamnet cho biết, 6 em này hiện đang được cách ly tập trung tại cơ sở y tế của Tỉnh. 6 học sinh này nằm trong số 42 học sinh học cùng lớp với N.T.T.D.

Trong thời gian này, các trường yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà và nắm tình hình sức khỏe học sinh. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để học sinh không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, theo thông tin từ báo Người lao động, Sở GDĐT Tp. Hồ Chí Minh đang tham mưu cho UBND Tp. Hồ Chí Minh cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 tới. Đề xuất này được đưa ra dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh tại Thành phố và tham khảo ý kiến chuyên môn ngành y tế. Sở cũng cho biết, 100% các trường học báo cáo đã sát trùng, khử khuẩn, chuẩn bị các phương án tốt nhất để đón học sinh trở lại.

Trước đó, Tp. Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh/thành phố khác đã kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh đến hết ngày 16/2 để phòng dịch nCoV và đây là đợt nghỉ thêm thứ 2 sau kỳ nghỉ tết nguyên đán.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Anh (T/h)/Toquoc.vn

#tình hình sức khỏe

Mới nhất